What's new

[Chia sẻ] Hawai'i

fresh_air

Phượt thủ
Âm nhạc - Hula:
Nhắc đến hula, nhiều người sẽ mường tượng trong đầu hình ảnh những cô gái hula mặc váy rơm, vú đeo vỏ dừa, cổ quàng vòng hoa.
Em có đi xem một cuộc thi hula khá lớn và cực choáng khi thấy các vũ công nam biểu diến.
Hình cắt từ clip nên mờ, nhưng lắc mông, uốn tay ko kém ai.
Phần âm nhạc đi kèm hula rất quan trọng. Trước mỗi điệu múa luôn có một bài hát mào đầu, dài có khi đến chục phút, kể lại các truyền thuyết, các sự kiện quan trọng, v.v. Đây là cách ghi chép lịch sử khi hệ thống chữ viết không tồn tại.


Thể thao:
Hawai'i nắng ấm quanh năm, có núi có biển, cách nhau chưa đến 20 phút, ở đây mà lại ko yêu thể thao ngoài trời thì thật kì.

Và nhắc đến Hawai'i, người ta nghĩ ngay đến lướt sóng. Sáng, chiều, tối, ra ngoài đường là thấy người thì vác ván trên vai, người thì cột ván lên nắp ô tô, có người thì hùng hục đạp xe đạp, tay giữ ghi đông, tay giữ ván. Lúc em ở không phải mùa nước lớn nên ko có cuộc thi nào, chẳng có ảnh nào hay ho để khoe. Chụp lại cái ảnh của 1 bác chủ quán lướt sóng với con chó:
Hình bác ấy vẽ lại trên trần nhà:
Em post luôn mấy hình khác bác ấy vẽ, rất rực rỡ màu sắc Hawai'i

 

netwalker

Phượt gia
Fresh_air người miền Bắc mà chịu lạnh kém thế :)

Ở Hawaii là nơi nắng ấm, thời tiết đẹp quá để hưởng thụ, còn ở Canada xứ lạnh tình nồng, ngoài trời 0 độ, tớ mặc áo thun ( T-shirt) ra xúc tuyết mà mồ hôi còn túa ra như tắm. Hôm đi Ushuaia, thành phố tận cùng của thế giới ( cách Nam Cực 1000km) , sáng sớm tớ dạy đi xem mặt trời mọc, mặc đúng cái áo thun cộc tay đang đứng ngắm hoàng hôn, một cô người Mỹ ra hỏi thăm cô ta cũng mặc đúng cái áo thun, hóa ra cô là dân Alaska =))

Nhiệt độ 70 độ F là lý tường rồi, chứ còn ngày xưa chui vô ký túc xá nữ ngủ cùng các em =)), trong dorm họ bật sưởi nóng chỉ khoảng 75 -80 độ F thôi nhưng tớ toàn phải mở cửa sổ ra ngủ cho bớt nóng và đỡ ngột ngạt, dễ thở, mặc dù ngủ truồng =))

Nhiệt độ 60 độ là mát chứ .

@ BMTH

Tahiti còn cách xa Hawaii nhiều em.

Từ Tahiti đi đảo Cook hoặc Samoa ( chỗ người Việt hay bị lừa đi Mỹ xuất khẩu lao động thật ra là bị đưa đến đây còn cách Mỹ lục địa xa) còn gần chứ đi Hawaii xa lắm, khoảng hơn 2000 dặm nữa
 

fresh_air

Phượt thủ
@BM: e cũng có mấy cái clip hula, nhưng rất tiếc là ở trong album riêng trên picasa, nên ko đưa link được, mà cũng chẳng biết down xuống = cách nào nữa.

@netwalker: chịu thì chịu được, nhưng ko phải là nhiệt độ lí tưởng thôi. với cả nhiệt độ cũng chỉ là 1 phần. ở HN mùa đông có mấy khi xuống đến 10 độ C đâu, nhưng lúc nào cũng co ro, răng đập lập cập vì gió mùa đông bắc. đông bắc Mĩ cũng xuống dưới 0 nhưng chưa bao h thấy lạnh thế. Mà trong nhà bọn nó hay để sưởi 75-80, e cũng toàn phải mở cửa sổ ra cho thoáng chứ ko thì chết ngạt, hấp hơi ko chịu được.

@vntuyen: mình ko phải mĩ mà cũng thấp thỏm nghe bầu cử. ko dám xem mấy cái kết quả thăm dò ý kiến sớm, nên bây h mới dám mở tin ra đọc :D Obama sinh ra và có thời gian sống ở hawai'i. Và bố mẹ Obama gặp nhau khi đang học ở ĐH Hawai'i, Manoa Campus :D
 

fresh_air

Phượt thủ
Kể tiếp chuyện đi chơi ở Big Island.
Em đang trên đường đi dọc bờ biển, nhìn ngắm cảnh đẹp, nhưng đấy chỉ là sản phẩm phụ thôi, còn đích đến chính thức là thung lũng Waipi'o, còn gọi là thung lũng của các vị vua [the valley of kings] vì đây đã từng là thủ đô của vương quốc hawai'i. Bây h chỉ còn một vài nông trại trồng khoai.
Thung lũng nằm dưới vách núi sâu 2000 ft [600m]. Bãi biển ở đây cũng có cát màu đen.

Đường lên xuống dốc, khá hẹp và khúc khuỷu, trời mưa thì lại còn trơn nữa. Xuống dưới thì nó thế này
nhìn lên mấy cái thác nước. Trong ảnh nhìn mờ ko rõ, thác này đổ xuống từ độ cao 600 ft [180m]
Em dốt đặc cái khoản tả cảnh, tả tâm trạng cũng chẳng biết nói sao cho văn hoa. Chỉ biết là thác cao, biển rộng, núi dài, mình thì nhỏ bé.

Từ Waipi'o, em đi lên Waimea, mệnh danh là vùng đất cao bồi của Hawai'i, vì có nhiều trang trại lớn. đi qua đây, ta sẽ thấy cảnh Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây, bên nắng đốt bên mưa quây. Cái đoạn em vừa đi qua là bên đông hứng gió biển [windward], mưa nhiều [nhìn bản đồ sẽ thấy nhiều đường màu xanh, chỉ các đoạn sông suối]. Vắt sang bên tây thì lại rất khô [leeward]
Từ Waipi'o về Hilo, em đi đường số 200, gọi là Saddle Road vì nó chạy xuyên giữa 2 rặng núi lớn nhất trên đảo, Mauna Kea [núi cao - cao hơn mực nước biển 9000m] và Mauna Loa [núi dài]. Trên 2 đỉnh núi này mùa đông có tuyết. Tuyết ở Hawai'i, bao h mình mới được đi xem nhỉ!?
Núi non trông nó thế này
Còn đây là dấu tích nham thạch, từ hồi những năm 50 thì phải
Đi chơi tóm lại là có chừng ấy. Do em ko có năng khiếu thể dục thể thao nên ko tận hưởng được nhiều thứ. Chỉ được đi lặn snorkeling, nhưng ko có ảnh để phục vụ.
 

netwalker

Phượt gia
Đúng vậy, 9000 feet chỉ là hơn 3000m thôi.

Mình thì chịu được lạnh nhưng chắc do ở lâu cho nên bây giờ bị mắc bệnh cớm nắng. Nhất là đi mấy nơi sát đường xích đạo là y như rằng quay táng, rất buồn ngủ. Cứ ra nắng là tự nhiên buồn ngủ ơi là buồn ngủ, thế mới lạ :)

Đang không biết sắp tới chuyển về Việt Nam sống ra sao, chắc phải mất một thời gian để thích nghi, làm quen.
 

fresh_air

Phượt thủ
chắc là 9000 feet? chứ ko thì mất công các bạn leo Everest quá :D
cố tình để xem mọi người đọc kĩ đến mức nào ấy mà ;) j/k

xem nào, wikipedia dạy rằng núi này cao 13,796ft (4,205m), nhưng mà nếu tính từ chân lên đầu (base to summit) thì nó cao cũng gần nhất thế giới 10,000m (cao nhất là Lamlam ở Guam 12,000 m) nhưng thế này thì hơi bị ăn gian, tội nghiệp các bạn leo Everest thật
 

arvil77

Mốc ơi là Mốc
cố tình để xem mọi người đọc kĩ đến mức nào ấy mà ;) j/k

xem nào, wikipedia dạy rằng núi này cao 13,796ft (4,205m), nhưng mà nếu tính từ chân lên đầu (base to summit) thì nó cao cũng gần nhất thế giới 10,000m (cao nhất là Lamlam ở Guam 12,000 m) nhưng thế này thì hơi bị ăn gian, tội nghiệp các bạn leo Everest thật
Thông tin bạn fresh_air nói là đúng, mình cũng được biết núi lửa ở Big Island, Hawaii nếu tính từ base (phần này dưới biển) thì cao hơn Everest

Ko biết mình có dịp quay lại Hawaii ko . Mình thích quần đảo này
 

fresh_air

Phượt thủ
Trở lại với Oahu nhỉ.


từ nhà em nhìn xuống thung lũng Manoa


Thực ra ở Oahu em ko mấy khi mang máy ảnh theo người, nhất là khi đi biển, sợ cát và nước.

Waikiki, bãi biển nổi tiếng, em chưa dám đặt chân đến bao h, vì bị doạ là trên cát thì người người san sát, dưới nước thì có 1 lớp váng... kem chống nắng dày 2 phân [em trích nguyên văn]. Nhưng cách Waikiki khoảng 10-15' đi bộ thôi là bãi biển Ala Moana thì chẳng có mấy người.
Em thường đi mấy cái gần nhà, những chỗ thanh vắng như thế này.
Chán biển ta lại lên núi. Ngay sau nhà em là đường mòn Manoa [Manoa trail], cũng có 1 thác nướcNhìn quanh thì nó thế này
Còn đây là chỗ bắt đầu đường mòn
Đặc biệt, trên đảo có một chỗ được gọi là Stairway to Heaven, nghe nói lên trên đỉnh nhìn xuống rất đẹp. Lúc em đến thì nó đóng cửa rồi vì ko an toàn. Bạn em bảo thích thì vẫn cho thể trèo rào đi được, em cũng mấy lần đi qua nhưng chưa lần nào đủ độ liều để thử. Cắp cái ảnh bậc thang này từ trên mạng về để mọi người xem


Nguồn: honolulu advertiser