What's new

[Chia sẻ] Lang thang Trung Quốc 15 ngày hết 1,5 triệu/ngày (04.2024).

Sau chuyến Lang thang Campuchia 8 ngày hết 8 triệu (01.2024) mình đã kể ở bài trước trong phần Diệu kỳ Châu Á này. Thấy bảo du lịch tự túc được ở Trung Quốc mới là đỉnh của chóp bởi TQ đất nước vô cùng rộng lớn đi cả đời ko hết, cảnh đẹp nhiều vô biên cương nhưng họ ko nói tiếng gì ngoài tiếng mẹ đẻ, ngay cả thứ tiếng ấy mỗi nơi cũng nói một khác, họ ko dùng hệ bản đồ ta đang dùng, cấm luôn cả trình tìm kiếm thông tin hay bản đồ trên google map. Tất nhiên dân họ cũng ko dùng zalo hay FB, Chữ của họ dí điện thoại dùng google dịch thì chao ơi ngữ nghĩa ngây ngô chẳng thể nào hiểu nổi, so sánh vị trí do bản đồ google map ta dùng với thực tế bản đồ của họ thì sai số cả dãy phố là thường, đi xe grab hoặc bus thì họ lại ko dùng tiền mặt, Cài wechat để thanh toán thì lại ko được xác minh ... Con gái mình sinh viên đại học thông thạo hai ngoại ngữ cùng tin học hiện đại vậy mà phải đã thốt lên một câu đầy cảm thán "Bắc Kinh thật là đáng sợ"
Chính vì nhiều thử thách như vậy nên mình lại càng muốn qua thăm và thế là đoàn 5 người vừa mới kết thúc chuyến đi 15 ngày về đến HN vài hôm trước, chi phí với 3 người nhà mình là 70 triệu cho 15 ngày 14 đêm như vậy là 1,5 triệu/ngày/người. Đã vượt định mức ở nước ngoài 1 triệu/1 ngày của mình tuy nhiên chi phí vé thăm quan ở Cam đã đắt nhưng chưa là gì so với TQ, ăn ở đều đắt hơn, giá cả đồ ăn ở TQ có lẽ đắt gấp 3 so với VN, đây là tổng các loại chi phí thực tế của đoàn mình chia sẻ để các bạn cùng tham khảo bởi đa phần mọi người đi tour theo những lựa chọn cố định còn tự túc thì mỗi người một kiểu rất khác nhau vậy thì lựa chọn nào là tối ưu với bạn! Trước tiên nói về lịch trình 15 ngày bởi mình chưa từng đi TQ nên chọn Thượng Hải - Tô Châu - Ô Trấn - Hàng Châu - Bắc Kinh làm mục đích khám phá chuyến này. Sau đó cần khẳng định ngay và luôn, chưa đi, thiếu kinh nghiệm, ko biết tiếng vẫn hoàn toàn có thể du lịch tự túc tại đất nước tỷ dân này nột cách rất an toàn và thú vị nhưng công tác chuẩn bị phải chu đáo gấp 3 lần những chuyến đi nước khác nếu muốn thu hoạch nhiều trải nghiệm hay, thay vì chỉ dám cưỡi ngựa xem hoa xứ người.

Có lẽ Du Lịch TQ trên mạng về cảnh đẹp cũng viết rất nhiều nên mình tập trung vào những kinh nghiệm cá nhân qua trải nghiệm thực tế của chuyến đi này để các bạn tự tin lựa chọn đi tự túc:

1714457486599.jpeg
 
Last edited:
bạn tạo account trên alipay bằng số đt hay như thế nào ah
nếu được, bạn có thể share 400 trang tài liệu lang thang ở BK & TH cho mình với.. :)
Mình tạo bằng số đt cá nhân đang dùng ngay từ ở Hn, cũng tải về cũng gửi OTP như bất cứ phần mềm nào khác do vậy nếu bạn nào mang đt sang đất Tq rồi, dùng sim Vn mà chưa đặt chuyển vùng quốc tế ngay từ VN thì ở bên đó sẽ ko cài đặt đc Alipay do ko nhận đc mã OTP nhé!

Bina luôn đọc và like tất cả các trang viết của mình! Mình trân trọng cảm ơn bạn. 400 trang tài liệu của mình sẵn sàng chuyển cho bạn bất cứ lúc nào, bạn ib cho mình phương thức liên lạc nhé!

1715135730220.png
 
@KhomVit
Cảm ơn bạn đã có những chia sẻ rất chi tiết và bổ ích. Mình rất ngưỡng mộ bạn vì đã có sự chuẩn bị vô cùng cẩn thận, chi tiết và khoa học. Mình đang định đi BK TH HC TC cuối tháng 5 đầu t6 và đã sắp chốt với một công ty tour rồi (dù mình chưa ưng lắm). Sau khi đọc bài của bạn, mình được truyền cảm hứng để quyết tâm đi tự túc, để thực sự được sống và trải nghiệm cuộc sống ở đó cũng như được đi dài hơn và đi theo ý mình. Nếu được mình rất hi vọng bạn có thể chia sẻ tài liệu mà bạn đã dầy công nghiên cứu, tìm hiểu để mình tự tin say no với công ty tour và giúp cho việc chuẩn bị cho chuyến đi được nhanh và hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn rất nhiều!!!!


Mình tạo bằng số đt cá nhân đang dùng ngay từ ở Hn, cũng tải về cũng gửi OTP như bất cứ phần mềm nào khác do vậy nếu bạn nào mang đt sang đất Tq rồi, dùng sim Vn mà chưa đặt chuyển vùng quốc tế ngay từ VN thì ở bên đó sẽ ko cài đặt đc Alipay do ko nhận đc mã OTP nhé!

Bina luôn đọc và like tất cả các trang viết của mình! Mình trân trọng cảm ơn bạn. 400 trang tài liệu của mình sẵn sàng chuyển cho bạn bất cứ lúc nào, bạn ib cho mình phương thức liên lạc nhé!

View attachment 205490
 
Em cũng đang muốn đi du lịch tự túc Trung Quốc hành trình như của anh mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu, nên em đang ngóng bài viết của anh từng ngày đó ạ :)
Nếu được thì anh có thể chia sẻ thêm quá trình làm visa Trung Quốc tại Hà Nội không ạ? Ví dụ như các giấy tờ cần thiết, chứng minh tài chính cần bao nhiêu ạ? Em đọc trên trang của Trung tâm thị thực TQ thì chỉ thấy chia ra visa du lịch hay thăm thân,… mà không chia ra các dạng visa bao nhiêu ngày như trên các trang dịch vụ xin visa. Vậy lúc xin visa mình có được chọn thời hạn visa không ạ?
anh cho em xin contact dịch vụ anh làm visa tại HN được k ạ?
 
Tại Bắc Kinh thì đi thăm Vạn lý trường thành như thế nào?

Trải nghiệm và ảnh của mình còn thông tin sưu tầm:
Hầu hết mọi người tin rằng lịch sử của Vạn Lý Trường Thành tầm năm 200 trước Công nguyên. Nhưng phần lớn bức tường từ thời đó trở về sau chỉ còn là vài ụ đất. Bức tường mà chúng ta nhìn thấy có từ thời nhà Minh, với kết cấu xây dựng khoảng 500 năm tuổi.
Việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là một kỳ công kỹ thuật kéo dài hơn 2.300 năm lịch sử. Đó không phải là một dự án đơn lẻ được thực hiện cùng một lúc mà là một loạt các bức tường và công sự được xây dựng bởi các triều đại và nhà cai trị khác nhau để bảo vệ Đế quốc Trung Quốc khỏi bị xâm lược. Những phần được biết đến sớm nhất được xây dựng sớm nhất là vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên trong thời Xuân Thu. Những bức tường này được xây dựng bằng các kỹ thuật đơn giản như dập đất và sỏi giữa các khung ván
Trái ngược với niềm tin phổ biến, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc không phải là một cấu trúc liên tục duy nhất mà là một tập hợp các bức tường, tháp, hào và hào trải dài trên một vùng đất rộng lớn ở biên giới phía bắc Trung Quốc. Toàn bộ bức tường, bao gồm tất cả các nhánh của nó, ước tính trải dài hơn 21.000 km (13.000 dặm). Chiều dài đáng kinh ngạc này tương đương với một nửa chu vi Trái đất.
Việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc dựa trên nhiều vật liệu và kỹ thuật khác nhau, Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành là sử dụng gạo nếp làm vật liệu kết dính. Bột nếp được trộn với vôi để tạo thành vữa kết dính các viên gạch, đá lại với nhau. Vữa gạo ẩm này tỏ ra có hiệu quả cao, mang lại sự kết dính vững chắc và chịu nước.
Ngoài vai trò phòng thủ, Vạn Lý Trường Thành còn tượng trưng cho quyền lực đế quốc của Trung Quốc. Sự hùng vĩ và quy mô của nó nhằm mục đích gây ấn tượng và đe dọa những đối thủ tiềm tàng, truyền tải đi thông điệp về sức mạnh và sự đoàn kết
Tần Thủy Hoàng không phải vị vua đầu tiên xây Vạn Lý Trường Thành
Năm trăm năm trước thời Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc, tất cả các nước ở phía bắc đều có bức tường dài được xây dựng để phòng thủ. Họ là Tề, Sở, Yên, Hàn, Triệu, Ngụy, Tần.
Hoàng đế Tần Thủy Hoàng quyết định hợp nhất tất cả các bức tường lại với nhau. Thế là bức tường dài 5000 km ra đời.
Cũng trái với suy nghĩ của nhiều người, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc thực ra không thể được nhìn thấy từ không gian bằng mắt thường.

Cách khám phá Vạn Lý Trường Thành: Từ Đông sang Tây

Dành cho số đông và phổ biến nhất ấy là Trường Thành Bát Đại Lĩnh
Phần Badaling là một trong những phần nổi tiếng và dễ tiếp cận nhất của Vạn Lý Trường Thành. Nằm cách Bắc Kinh chỉ 70 km về phía tây bắc, nó thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.
Phần này đã được khôi phục một cách tỉ mỉ và mang đến cái nhìn thoáng qua về sự hùng vĩ của công trình xây dựng thời nhà Minh. Du khách có thể tản bộ dọc theo bức tường, chiêm ngưỡng toàn cảnh và khám phá các tháp canh từng được dùng làm điểm quan sát và vị trí phòng thủ. khu vực này cấp giấy chứng nhận cho du khách đã đến nơi đây và ngay đầu vào có khối đá khắc câu nói nổi tiếng để mọi người chụp ảnh cùng đó là - Bất đáo Trường Thành phi hảo hán.

Trường Thành Mutianyu hay là Mộ điền Cốc : Vẻ đẹp trong sự tĩnh lặng
( nơi mà mình chọn để chinh phục)
Khu vực Mutianyu nổi tiếng với phong cảnh ngoạn mục và sự yên tĩnh. Nó cách Bắc Kinh khoảng 70 km về phía đông bắc và là nơi ít đông đúc hơn đoạn Bát Đại Lĩnh.
Du khách có thể đi cáp treo hoặc leo lên bức tường và ngạc nhiên trước tình trạng được bảo quản tốt của nó. Đoạn Mutianyu nổi tiếng với độ bao phủ rừng rậm và khung cảnh đẹp như tranh vẽ, khiến nơi đây trở thành địa điểm yêu thích của những người đam mê thiên nhiên và các nhiếp ảnh gia.

Khu Jinshanling: Trường Thành Kim Sơn Lĩnh là một phần thuộc bức tường lừng danh thế giới, cuốn hút mà không hề đông đúc, Thiên đường của người đi bộ đường dài
Đoạn Jinshanling là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai tìm kiếm trải nghiệm mạo hiểm hơn. Nằm ở tỉnh Hà Bắc, nơi đây mang đến một chuyến đi bộ đường dài đầy thử thách với tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp ra vùng nông thôn xung quanh. Phần này được biết đến với các tháp canh được bảo tồn tốt và các đặc điểm kiến trúc đa dạng. Người đi bộ có thể băng qua địa hình nhấp nhô và đánh giá cao sự khéo léo cũng như thiết kế chiến lược của bức tường.

Trường Thành Simatai là một cái nhìn về quá khứ: Địa điểm được bảo tồn tốt và chưa phát triển này sở hữu cảnh đẹp quyến rũ nhất của Vạn Lý Trường Thành. Với phong cảnh ngoạn mục bao quanh Vạn Lý Trường Thành, Simatai là lựa chọn tốt nhất cho những nhà thám hiểm và nhiếp ảnh gia.
Phần Simatai mang đến cái nhìn thoáng qua về bản chất gồ ghề và chân thực của Vạn Lý Trường Thành. Nó nằm ở vùng ngoại ô phía đông bắc của Bắc Kinh và mang lại trải nghiệm mộc mạc hơn và ít đông đúc hơn các khu vực khác. Đoạn Simatai nổi tiếng với những sườn dốc và công trình xây dựng nguyên bản từ thời nhà Minh. Du khách có thể chứng kiến vẻ đẹp phong hóa của bức tường và khám phá các tháp canh và công sự của nó. Những người từng đến đó luôn sử dụng những từ sau để mô tả nó: nguy hiểm, dày đặc, đa dạng, khó hiểu và đặc biệt.


Khu Hoàng hoa thành: Bức tường ven sông độc đáo
Đoạn Hoàng Hoa Thành nổi bật bởi vị trí độc đáo dọc theo bờ hồ đẹp như tranh vẽ. Nằm ở quận Huairou của Bắc Kinh, nó kết hợp sự hùng vĩ của Vạn Lý Trường Thành với sự thanh bình của mặt nước. Du khách có thể đi dạo thong thả dọc theo bức tường, chiêm ngưỡng hình ảnh phản chiếu của bức tường trên mặt hồ và đánh giá cao sự hòa hợp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc.
Những phần này chỉ đại diện cho một phần của mạng lưới tường thành và công sự rộng lớn tạo nên Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Mỗi khu vực cung cấp một cái nhìn độc đáo về lịch sử, kỹ thuật xây dựng và ý nghĩa văn hóa của bức tường.

Khám phá những phần này mang lại cơ hội đi sâu vào di sản phong phú của Trung Quốc và đánh giá cao công trình kiến trúc đáng chú ý này.
Từ nguồn gốc là một loạt các bức tường và công sự được xây dựng để bảo vệ biên giới Trung Quốc cho đến việc biến nó thành một biểu tượng toàn cầu, Vạn Lý Trường Thành đã thu hút trí tưởng tượng của mọi người trên khắp thế giới. Sự hùng vĩ, ý nghĩa lịch sử và sức hấp dẫn thần thoại của nó khiến nó trở thành biểu tượng cho di sản của Trung Quốc và là minh chứng cho những thành tựu của nền văn minh nhân loại.
Tham quan Vạn Lý Trường Thành là một cuộc hành trình xuyên thời gian, một cơ hội để bước theo bước chân của những người xây dựng cổ xưa và trải nghiệm những cảnh quan ngoạn mục xung quanh kỳ quan kiến trúc này.

Hiện nay tất cả các tour ở Vn đều dẫn khách chỉ đi thăm VLTT ở Bát Đại Lĩnh cho nên mọi người Vn hầu như cũng chỉ có cái nhìn về kỳ quan này theo kết cấu đặc trưng ở đó mà thôi, đó cũng là điểm dễ đi nhất cho nên đông đúc nhất, phổ biến nhất, đc chụp ảnh nhiều nhất. Tất nhiên ko có nhiều người VN có thể đi xem từ hai điểm trở lên vì yếu tố thời gian và các cân nhắc cá nhân, nhưng nếu đc chọn 1 trong các điểm nêu trên khi đã có thông tin tổng thể của bài viết này thì lại là một vấn đề thú vị khác.

Các điểm khác với Bát Đại Lĩnh cách đi thế nào! Mình chọn Mộ Điền Cốc nên sẽ nêu rõ cách đi của mình trong ảnh minh họa để bạn nào cùng sở thích và ghét chỗ đông người cùng tham khảo !

1715140538371.png


Để đi đến Mộ Điền Cốc ta nên xuất phát sớm tầm 6h00 chẳng hạn để đến nơi là 8h00 trời chưa nắng lại chưa đông người ( Mình đến ko hề gặp người VN nhưng người TQ và Tây balo lựa chọn đến đây rất nhiều) VLTT sẽ hiện ra với vẻ đẹp tuyệt vời. Đi đến đây cần chuyển qua 2 tuyến xe Bus khác nhau. Tuyến đầu tiên xuất phát ở bến xe bus trung tâm nằm gần ga Metro Dongzhimen. Để các bạn hình dung đc vị trí thực mình đưa bản đồ Metroman thực tế như đã nói ở bài trước ( Nơi đánh dấu x là nơi mình ở - gần ga Caopiao cũng gần ngoại thành cho rẻ, khi nắm đc sức mạnh của Metroman thì ở đâu cũng ok, sao ko ở xa xa tý cho rẻ mọi thứ đều ok hơn. Nơi khoanh tròn là Dongzimen cần phải đến)

1715141494896.pngMở Metroman ra lựa chọn tuyến đi như đã hướng dẫn ta thấy từ ga nơi ở, xuống line 19 đi 5 ga, xuống tàu, đổi sang Line 2 đi tiếp 4 ga là tới, hết có tổng cộng 5 tệ (15k) và 28 phút cho 17,4km! Thật là tường minh.


1715142435055.png


Đến Dongzhimen xuống ga bạn sẽ thấy bảng hướng dẫn đường đi hơn 200m tới line 13 đổi sang hướng khác hoặc gần 300 m đi tới bến tàu cao tốc ra sân bay BK hoặc ra bến ô tô ta cần tới, ko có một mét đường nào đang nói tới này phải chui lên mặt đất nhé! tất cả các kết nối này như một thành phố dưới lòng đất, đường ko hề hẹp, nhưng nơi kết nối giao nhau đường đi bộ rộng tới 20m kinh ko! bảo sao trên mặt đất đường phố BK, TH đi bộ, xe đạp luôn vắng như mùng 1 tết ở Hn vậy, đi Tour mất hẳn đi sự thú vị khi thiếu những trải nghiệm này.

1715143086081.png


Đi theo hướng chỉ dẫn ra bến xe Bus

1715143137636.png


Gặp Biển này thì rẽ bên trái theo hướng North nhé!

1715143275493.png


Đi xíu nữa thì gặp bến xe Bus, bến xe Bus vẫn ngầm dưới đất nhé các bạn, đi bộ từ bến Metro sang đây vài trăm mét nếu trên phố rẽ ngang rẽ dọc ko biết tiếng có khi lạc rồi nhưng ở đây dưới lòng đất theo chỉ dẫn thì rất khó lạc nếu ko vội để tự mình nhầm hướng chỉ dẫn nhé!

Biển trên cao chỉ hướng đi vào các tuyến xe bus cụ thể, bạn chọn tuyến Bus 916 nhanh nhé chính là 916 có thêm chữ tàu gì đó mình ko biết đó kkk
 
Last edited:
1715144525177.png


Đi tiếp theo biển hướng dẫn trên!

1715144611647.png


Xe Bus 916 nhanh đây rồi, ta lên thôi! mang Alypay ra quẹt mã QR tự động trên xe, lúc xuống lại quẹt để tự động trừ tiền và thông báo chi phí vé mình nhớ tầm 6 tệ/người cho chuyến đi này!

1715144991863.png


Lên xe ta để ý bến khoanh hình chữ nhật là nơi xuất phát, bến khoanh hình củ khoai là nơi ta xuống, trước mỗi bến đều có thông báo tự động và hiện chữ ở màn hình điện tử đầu xe nên nếu để ý thì ko nhầm đc! phải chú ý vì xe dừng đỗ nhanh rồi chạy ngay chỉ có lái xe ko có phụ xe, tất cả đều tự động chả ai bảo ai câu gì đâu!

1715145751132.png


Tại bến nơi ta vừa xuống ( bến đông người vừa xuống trong ảnh chụp) là nơi ta đổi sang tuyến Bus khác số H23 để tới chân núi có VLTT trên đỉnh. Ta cần đi bộ sang bến Bus đối diện ở lệch phía trái trong ảnh. Dễ nhận thấy ngay bến ta xuống cũng có biển vị trí đỗ cũng của tuyến bus H23 nhưng mà nó chạy ngược lại với hướng ta cần tới.

1715146164528.png


Đây chính bến Bus bên kia đường đã nói, ta nhìn vào biển thông tin tuyến H23 ở bên phải phần giữa!

1715146266371.png


Các bạn nhìn khu vực dưới đường mũi tên đỏ sẽ thấy từng giờ xe qua bến, mình xem giờ thấy cách xa lúc mìn tới, nôn nóng muốn đến núi sớm cho khỏi nắng nên lại đi bộ ngược lại qua đường về bến xe vừa xuống nơi đó có xe Taxi đi ngay tất nhiên đi thế thì đắt hơn xe bus. Nếu các bạn đi tiếp bằng xe bus tại đây thì đi H23 đến Mutianyu Huandao là chân VLTT thì xuống nhé.

1715146805638.png


Đoàn mình quay lại bến Bus vừa xuống gọi Taxi đưa mấy chữ trên đt Mutianyu Huandao ra họ hiểu ngay và đòi 50 tệ cho 5 người, mặc cả 40 cũng ko ok thế là đi luôn cho sớm!
 
Last edited:
1715149489003.png


Các bạn đi Bus nhìn thấy cái đường tàu trên cao này tức là đến nơi rồi đó! xuống xe ở quanh vòng xuyến tròn này.

1715152433827.png


Rẽ phải đi bộ vào cổng khu thắng cảnh ( cũng có xe bus hoặc xe tour thì chạy thẳng vào bến xe của khu ngay trước cổng)


1715152584611.png


Cổng vào đây nhé! mình đi từ KS tầm 6h30 phút mà đến đây đã đông ntn

1715152976671.png


Bạn đi vào sân lớn, nhìn lên bản sơ đồ cụ thể ta thấy :
Vị trí đánh dấu X là nơi ta đứng, mua vé xong sẽ đi bộ vào vị trí số 1, nơi đó có xe bus đưa bạn leo núi một chút đến vị trí số 2, từ đây ta thấy có 2 tuyến cáp treo và một số đường leo bộ vậy có nhiều lựa chọn ví dụ như leo bộ lên tháp số 11 rồi từ đó đi lên tháp số 15 hoặc đi xuống tháp 05 để xuống bằng cáp treo hoặc ngược lại. Khỏe người và ngắm cảnh đẹp nhất là lên cáp treo tháp 15 rồi đi bộ theo tường thành xuống tháp 5 để xuống bằng cáp treo khác. Đoạn khó leo nhất trên tường thành bởi dốc cao lên ấy là đoạn trinh phục tháp 29 nhé!

Hai cáp treo này của hai công ty khác nhau nên nếu muốn hưởng khuyến mãi thì phải lên xuống cùng 1 cáp của 1 công ty, vậy nhóm mình chọn lên và xuống cáp treo cao nhất tức là lên tháp số 15, lên đây các thành viên tùy theo sức của mình leo được đến đâu thì leo và sẽ trở lại tháp 15 để xuống cũng bằng cáp treo. Và thế là một trong năm thành viên của đoàn đã đến đc tháp số 29 ( đến đây cao quá ban QL tường thành đã chặn cửa lại vì sợ nguy hiểm nếu ko chặn có lẽ bạn mình leo sang tận đất Mông Cổ ấy chứ)
 
1715154398528.png


Đây là nơi bán vé, chỗ có cọc căng dây đỏ vậy. sau khi bạn xác định phương pháp sử dụng dịch vụ của họ thì vào mua vé, phải trình hộ chiếu nhé, nói chung vé thăm quan đâu cũng phải trình hộ chiếu. mình mua vé cáp treo và xe đưa đón 2 chiều là 200 tệ/1 người tầm 720k nhé!

1715154688351.png


Cũng có thể mua trước qua mạng nhé! nhưng đây ko xếp hàng đông nên cũng chả cần.

1715154775739.png


Cứ đi bộ thẳng vào trong sẽ đến bến xe bus trung chuyển khách tới chân núi!

1715154886877.png


Sau khi chạy một đoạn leo núi ngắn tới vị trí này thì dừng lại, khách xuống đi bộ đến các lựa chọn của mình.

1715154986966.pngĐường đi bộ lên nhiều hoa đẹp!

1715155096518.png
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,814
Bài viết
1,162,886
Members
190,807
Latest member
phukienzenim
Back
Top