What's new

[Chia sẻ] Lang thang Trung Quốc 15 ngày hết 1,5 triệu/ngày (04.2024).

Sau chuyến Lang thang Campuchia 8 ngày hết 8 triệu (01.2024) mình đã kể ở bài trước trong phần Diệu kỳ Châu Á này. Thấy bảo du lịch tự túc được ở Trung Quốc mới là đỉnh của chóp bởi TQ đất nước vô cùng rộng lớn đi cả đời ko hết, cảnh đẹp nhiều vô biên cương nhưng họ ko nói tiếng gì ngoài tiếng mẹ đẻ, ngay cả thứ tiếng ấy mỗi nơi cũng nói một khác, họ ko dùng hệ bản đồ ta đang dùng, cấm luôn cả trình tìm kiếm thông tin hay bản đồ trên google map. Tất nhiên dân họ cũng ko dùng zalo hay FB, Chữ của họ dí điện thoại dùng google dịch thì chao ơi ngữ nghĩa ngây ngô chẳng thể nào hiểu nổi, so sánh vị trí do bản đồ google map ta dùng với thực tế bản đồ của họ thì sai số cả dãy phố là thường, đi xe grab hoặc bus thì họ lại ko dùng tiền mặt, Cài wechat để thanh toán thì lại ko được xác minh ... Con gái mình sinh viên đại học thông thạo hai ngoại ngữ cùng tin học hiện đại vậy mà phải đã thốt lên một câu đầy cảm thán "Bắc Kinh thật là đáng sợ"
Chính vì nhiều thử thách như vậy nên mình lại càng muốn qua thăm và thế là đoàn 5 người vừa mới kết thúc chuyến đi 15 ngày về đến HN vài hôm trước, chi phí với 3 người nhà mình là 70 triệu cho 15 ngày 14 đêm như vậy là 1,5 triệu/ngày/người. Đã vượt định mức ở nước ngoài 1 triệu/1 ngày của mình tuy nhiên chi phí vé thăm quan ở Cam đã đắt nhưng chưa là gì so với TQ, ăn ở đều đắt hơn, giá cả đồ ăn ở TQ có lẽ đắt gấp 3 so với VN, đây là tổng các loại chi phí thực tế của đoàn mình chia sẻ để các bạn cùng tham khảo bởi đa phần mọi người đi tour theo những lựa chọn cố định còn tự túc thì mỗi người một kiểu rất khác nhau vậy thì lựa chọn nào là tối ưu với bạn! Trước tiên nói về lịch trình 15 ngày bởi mình chưa từng đi TQ nên chọn Thượng Hải - Tô Châu - Ô Trấn - Hàng Châu - Bắc Kinh làm mục đích khám phá chuyến này. Sau đó cần khẳng định ngay và luôn, chưa đi, thiếu kinh nghiệm, ko biết tiếng vẫn hoàn toàn có thể du lịch tự túc tại đất nước tỷ dân này nột cách rất an toàn và thú vị nhưng công tác chuẩn bị phải chu đáo gấp 3 lần những chuyến đi nước khác nếu muốn thu hoạch nhiều trải nghiệm hay, thay vì chỉ dám cưỡi ngựa xem hoa xứ người.

Có lẽ Du Lịch TQ trên mạng về cảnh đẹp cũng viết rất nhiều nên mình tập trung vào những kinh nghiệm cá nhân qua trải nghiệm thực tế của chuyến đi này để các bạn tự tin lựa chọn đi tự túc:

1714457486599.jpeg
 
Last edited:
Phố cổ Bình giang đây rồi! thực ra ngay trên con phố dẫn vào cũng đã thuộc khu này! đây là một khu cũ của TP Tô Châu, nó gồm tới 6 phường hơn thế nữa theo lịch sử thì Tô Châu từ xưa đến nay vẫn luôn tự hào là thành phố của những kênh đào chằng chịt với tên gọi “Bình Giang đồ” có từ thời nhà Tống. Nơi đây có khoảng 7 đường kênh đào theo hướng nam - bắc và 14 đường kênh theo hướng đông – tây. Với Bình Giang đồ - hệ thống kênh rạch chằng chịt, Tô Châu được mệnh danh là thành Venice của Trung Quốc. Đấy là xưa thật là xưa thôi nhé bây giờ nếu đọc những dòng này và đã đi đến những nơi đc mệnh danh kiểu thế như là khu làng sống trên mặt nước của Brunei cộng với trí tưởng tượng phong phú vốn có sẵn trong đầu bất cứ ai thì đến đây bạn sẽ thất vọng với những gì còn lại của hệ thống Bình giang đồ này, điều đó dễ hiểu thôi bởi Tô Châu đẫ phát triển mạnh thành một thành phố hiện đại, nhưng họ vẫn giữ lại đc những bản sắc cổ điển ở những khía cạnh khác nhau, Hai con phố đi bộ Bình Giang và Sơn Đường chính là tiêu biểu cho hệ thống kinh rạch cùng nhà cổ ven bờ kinh, giao thương bằng thuyền khi xưa chỉ có điều nó quá nhỏ quá khiêm tốn so với tưởng tượng của mình khi đã đọc những thông tin trên trước khi tới. Nếu nói riêng về cảnh đẹp kiểu này thì hai con phố cổ này thua xa Ô Trấn các bạn ạ! rất may là mình đã xếp lịch tới thăm Ô trấn ở phía sau. Các bạn cũng nên thế nhé!

Nhưng có điều này lại rất thật và đáng qua tâm nhé:
Người Trung Quốc từ xưa đã có câu: ”Sinh ở Tô Châu, sống ở Hàng Châu, ăn ở Quảng Châu, chết ở Liễu Châu” hay “Trên có thiên đàng, dưới có Tô Hàng" với ý chỉ Tô Châu - Hàng Châu xinh đẹp. Tương truyền rằng Tô Châu là nơi sinh ra nhiều mỹ nhân trong lịch sử Trung Quốc, các cô gái được sinh ra và nuôi dưỡng ở vùng đất thần tiên, hội tụ tất cả tinh hoa của đất trời nên mới có được nhan sắc tuyệt mỹ đến thế. Việc Tô Châu là một vùng đất đẹp từ xưa thì đã rõ. Bây giờ đã có nhiều vùng đất mới đc phát triển, nó có còn đẹp hơn các vùng khác không thì còn phải bàn nhưng các cô gái ở đây nói chung đẹp hơn những nơi khác mình đã đi thì mình khẳng định, cái đẹp của nữ tính nhưng người cao, khỏe mạnh đầy sức sống chứ ko phải nói đến đường nét hay sự yểu điệu thục nữ gì đó nhé. Có lẽ chỉ riêng điều đó thôi thì vế đầu tiên câu nói người xưa cho thấy việc sinh ra ở Tô Châu rất đáng rồi kkk. Tán thêm việc ăn ở Quảng Châu mình chưa thử nhưng món ăn ở Tô Châu rất khá nhé, nếu nói ăn tiệm cỡ bình thường mình thấy nơi đây hạp khẩu vị với người Việt nhất trong chuyến đi...

Quay trở lại với phố đi bộ Bình Giang

1718244752290.png


Qua chiếc cầu đá nhỏ ngăn cách khu làng cổ với mạch sống hiện đại kiểu mới bên ngoài chính là khu làng cổ còn giữ đc với mô tip làng sống cùng kênh rạch.

1718244973212.png


Đứng trên cầu này nhìn sang bên tay trái chính là cây cầu đá trong truyền thuyết. Một nửa cùng với cái bóng của nó đã tạo nên một vòng tròn hoàn chỉnh .
Chúng ta lưu ý rằng nói đến lịch sử lâu đời của Tô Châu nằm thì thành phố này nổi tiếng vì những cầu đá đẹp, chùa chiền và các khu vườn được thiết kế tỉ mỉ. Chùa thì Hàn sơn tự mình đã có bài viết ở trên, Vườn thì một số vườn cây cảnh cổ đã được tổ chức UNESCO xếp loại là di sản văn hóa thế giới nên ko thể đùa đc. Cầu đá cổ cũng đc xếp ngang hai món đó nên các bạn đừng lướt qua nhé.
 
1718249000488.png


1718249026742.png


1718249060967.png


Dân sở tại bây giờ ko ai còn đi thuyền trừ việc chở dân du lịch, con thuyền với duy nhất một mái chèo phía sau rất đặc trưng của TQ mình cho rằng vụ này hay bởi trong kênh rạch nhỏ nó ko vướng víu như loại hai mái chèo hai bên nhưng đổi lại việc dùng nó ko dành cho tay mơ kkk. Thực ra mình vẫn khuyên nên đi bộ vì hệ thống kinh rạch còn giữ lại đc những nơi đáng xem ko còn đủ nhiều để đi thuyền cho đã.
 
Last edited:
Các bạn có để ý thấy không! rất nhiều các cô gái trẻ TQ đến đây trong những bộ trang phục kiểu cổ chụp ảnh lưu niệm và tương truyền đây là vùng đất từng sinh ra những người con gái đẹp nhất vậy thì nên đi dạo trên bờ ở nơi đây cũng là một gợi ý xứng đáng.

1718249481205.png
1718249618291.png


1718249701740.png
 
Last edited:
Đúng là nắng hạn gặp mưa, đang định nghiên cứu đi thì gặp đúng bài của bác. Có thể cho mình xin tập tài liệu 400 trang bác chuẩn bị được + với bản lịch trình cuối và thêm list giá cả chi tiêu thực tế được không?
 
Last edited:
1718250335885.png


Khu phố cổ ko còn yên tĩnh bởi lượng du khách kéo về đây khá đông đúc mà cơ bản là dân bản địa mới thấy nhu cầu du lịch của đất nước tỷ dân là ko thể đong đếm đc.

1718250964207.png


Trên đường chính có một ngõ rẽ ngang bên tay phải khi đi từ ngoài vào rất dễ nhận ra bởi đoạn kênh rạch đi kèm.

1718251076426.png


Đây chính là con đường dẫn đến một trong số các khu vườn riêng đã đc công nhận là di sản văn hóa thế giới.

1718251172125.png


Cần nói thêm là ngoài các điểm cho thuê quần áo đạo cụ chụp ảnh, các mặt hàng lưu niệm nho nhỏ thì các món ăn hoặc hoa quả của dân địa phương luôn chào sẵn sàng phục vụ khách du lịch nhưng ko hề có đoạn chèo kéo mời chào phản cảm, nói chung ko chỉ ở đây mà mọi nơi khác cũng đều như vậy, điều này làm mình thích và chắc các bạn cũng vậy.
 
Đúng là nắng hạn gặp mưa, đang định nghiên cứu đi thì gặp đúng bài của bác. Có thể cho mình xin tập tài liệu 400 trang bác chuẩn bị được + với bản lịch trình cuối và thêm list giá cả chi tiêu thực tế được không? Email mình: [email protected]
Mình đã gửi Mail cho bạn, bạn nhớ đọc và trả lời mình nhé!
 
1718253148533.png1718253217390.png1718253238460.png1718253259758.png


Đây chính là khu vườn mình nói đến! khu vườn đc UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, điều này với mình rất lạ bởi mới gặp lần đầu và cho rằng vẻ đẹp của một khu vườn nhất lại là vườn của riêng tức ko phải là to lớn gì cho cam, khuôn viên nó cũng chỉ như trong một tòa nhà lớn của một gia đình giàu có như vậy vẻ đẹp này sẽ luôn thay đổi theo tình trạng bốn mùa của hoa lá nơi đây, tuy nhiên rất tiếc như đã nói mình đến nơi vào cuối giờ chiều họ ko còn cho vào thăm quan nữa...
 
1718264619048.png1718264669802.pngThành cổ đây rồi! Con sông xưa vẫn lặng lẽ chảy ở mặt ngoài bảo vệ tường thành. Hãy theo con đường độc đạo để leo lên trên mặt tường thành. Đi Dạo bên sông Waicheng đứng trên tòa Thành cổ nghĩ về tâm nguyện của Ngũ Tử Tư trước khi chết và thành ngữ “nếm mật nằm gai” từ Việt Vương Câu Tiễn:

Tô Châu ngày xưa gọi là Bình Giang, còn gọi là Cô Tô, là một thành phố trứ danh trong lịch sử văn hóa. Năm 514 trước Công nguyên, Ngô vương Hạp Lư ra lệnh cho đại thần là Ngũ Tử Tư xây dựng đô thành tại đây, đến nay đã hơn 2.500 năm lịch sử. Năm 506 TCN, Ngô vương Hạp Lư với sự hỗ trợ đắc lực của Ngũ Tử Tư và Tôn Vũ đã đánh bại nước Sở hùng mạnh, lên ngôi bá chủ, phía bắc uy hiếp các nước Tề, Lỗ, Tấn, phía Nam chèn ép nước Việt là một trong những nước chư hầu thời Xuân Thu trong lịch sử Trung Quốc.

Năm 494 TCN, Phù Sai đem quân đánh nước Việt. Ko nghe Văn Chủng và Phạm Lãi can ngăn, Việt Vương Câu tiễn chỉ huy đại quân thua to ở Phù Tiêu, Câu Tiễn đem tàn quân cố thủ trên núi Cối Kê, điểm lại binh sĩ từ 3 vạn chỉ còn 5.000 người bèn theo kế của Văn Chủng và Phạm Lãi dùng vàng bạc châu báu, gái đẹp đút lót cho Bá Phỉ – quan Thái tế nước Ngô – để giữ mạng. Phù Sai nghe lời xu nịnh của Bá Phỉ, ra lệnh mở vòng vây cho Câu Tiễn thoát về nước.

Sau trận đại bại ở Phù Tiêu quân lực nước Việt suy giảm nghiêm trọng, có thể bị nước Ngô đánh chiếm bất cứ lúc nào
Việt vương Câu Tiễn nhằm phục quốc, báo thù. Câu Tiễn dùng mỹ nhân kế, dâng Tây Thi (tên thật là Thi Di Quang) cho Phù Sai. Tây Thi là một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc cổ, là người yêu của đại thần Phạm Lãi, để làm bại hoại triều chính của nước Ngô.

Hạp Lư cũng vì vậy mà sinh ra kiêu căng, ngạo mạn. Ông ta cho xây cung Trường Lạc giữa kinh thành Cô Tô, đắp đài cao trên núi khiến người dân oán thán. Tôn Vũ thấy vậy chán nản bỏ đi ở ẩn, về sau viết ra cuốn Binh pháp Tôn Tử nổi danh hậu thế. Chỉ còn Ngũ Tử Tư vẫn ở lại phò tá Hạp Lư.

Để không quên mối thù với Phù Sai, Câu Tiễn thường nằm ngủ trên đống củi gai, trước khi ăn hay uống đều nếm một ít mật đắng. Câu nói “nếm mật nằm gai” cũng xuất phát từ sự kiện này.

Trong thời gian nằm gai nếm mật gian khổ nói trên, cận thần của Việt Vương Câu Tiễn là Văn Chủng hối lộ cho Bá Bỉ vu cáo cho Ngũ Tử Tư có ý định phản quốc. Vì vậy cuối cùng, Ngô vương Phù Sai ép Ngũ Tử Tư tự sát. Trước khi tự vẫn, Ngũ Tử Tư đau lòng nói rằng: "Sau khi ta chết hãy móc mắt ta treo trên cửa phía đông để thấy giặc Việt vào tiêu diệt nước Ngô”. Ngô vương đã sai người dùng da ngựa bọc xác của ông rồi vứt xuống sông.

Việt Vương Câu Tiễn phục thù thành công. Nước Ngô bị Việt Vương Câu Tiễn dẫn quân đánh bại. Phù Sai sau đó bị quân Việt bắt sống. Câu Tiễn không muốn mang tiếng xấu là giết kẻ từng tha mạng cho mình, ban cho Phù Sai quản lý 100 nóc nhà để ăn lộc. Phù Sai không chịu nổi nhục nhã, rút gươm tự sát. Trước khi tắt thở, ông che mặt lại, nói: “Ta không còn mặt mũi nào nhìn thấy Ngũ Tử Tư nữa”.

Câu Tiễn diệt được nước Ngô, nhưng kết cục của Tây Thi thì không rõ ràng, có thuyết nói rằng sau chiến thắng, Phạm Lãi đưa Tây Thi qua bên kia Thái Hồ (rộng 2.338 km2 ) tiêu dao ngày tháng, có thuyết khác nói rằng người nước Ngô kết tội Tây Thi gây ra cảnh quốc phá gia vong cho nước Ngô nên giết nàng, ném xác xuống sông, về sau tại khúc sông đó xuất hiện một loài hàu nhỏ, truyền thuyết nói rằng loài hàu đó là do cái lưỡi của Tây Thi hóa thành, nên nó còn có tên “tây thi thiệt” (lưỡi Tây Thi).
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,708
Bài viết
1,161,997
Members
190,731
Latest member
hung0346966902
Back
Top