What's new

[Chia sẻ] Lang thang Trung Quốc 15 ngày hết 1,5 triệu/ngày (04.2024).

Sau chuyến Lang thang Campuchia 8 ngày hết 8 triệu (01.2024) mình đã kể ở bài trước trong phần Diệu kỳ Châu Á này. Thấy bảo du lịch tự túc được ở Trung Quốc mới là đỉnh của chóp bởi TQ đất nước vô cùng rộng lớn đi cả đời ko hết, cảnh đẹp nhiều vô biên cương nhưng họ ko nói tiếng gì ngoài tiếng mẹ đẻ, ngay cả thứ tiếng ấy mỗi nơi cũng nói một khác, họ ko dùng hệ bản đồ ta đang dùng, cấm luôn cả trình tìm kiếm thông tin hay bản đồ trên google map. Tất nhiên dân họ cũng ko dùng zalo hay FB, Chữ của họ dí điện thoại dùng google dịch thì chao ơi ngữ nghĩa ngây ngô chẳng thể nào hiểu nổi, so sánh vị trí do bản đồ google map ta dùng với thực tế bản đồ của họ thì sai số cả dãy phố là thường, đi xe grab hoặc bus thì họ lại ko dùng tiền mặt, Cài wechat để thanh toán thì lại ko được xác minh ... Con gái mình sinh viên đại học thông thạo hai ngoại ngữ cùng tin học hiện đại vậy mà phải đã thốt lên một câu đầy cảm thán "Bắc Kinh thật là đáng sợ"
Chính vì nhiều thử thách như vậy nên mình lại càng muốn qua thăm và thế là đoàn 5 người vừa mới kết thúc chuyến đi 15 ngày về đến HN vài hôm trước, chi phí với 3 người nhà mình là 70 triệu cho 15 ngày 14 đêm như vậy là 1,5 triệu/ngày/người. Đã vượt định mức ở nước ngoài 1 triệu/1 ngày của mình tuy nhiên chi phí vé thăm quan ở Cam đã đắt nhưng chưa là gì so với TQ, ăn ở đều đắt hơn, giá cả đồ ăn ở TQ có lẽ đắt gấp 3 so với VN, đây là tổng các loại chi phí thực tế của đoàn mình chia sẻ để các bạn cùng tham khảo bởi đa phần mọi người đi tour theo những lựa chọn cố định còn tự túc thì mỗi người một kiểu rất khác nhau vậy thì lựa chọn nào là tối ưu với bạn! Trước tiên nói về lịch trình 15 ngày bởi mình chưa từng đi TQ nên chọn Thượng Hải - Tô Châu - Ô Trấn - Hàng Châu - Bắc Kinh làm mục đích khám phá chuyến này. Sau đó cần khẳng định ngay và luôn, chưa đi, thiếu kinh nghiệm, ko biết tiếng vẫn hoàn toàn có thể du lịch tự túc tại đất nước tỷ dân này nột cách rất an toàn và thú vị nhưng công tác chuẩn bị phải chu đáo gấp 3 lần những chuyến đi nước khác nếu muốn thu hoạch nhiều trải nghiệm hay, thay vì chỉ dám cưỡi ngựa xem hoa xứ người.

Có lẽ Du Lịch TQ trên mạng về cảnh đẹp cũng viết rất nhiều nên mình tập trung vào những kinh nghiệm cá nhân qua trải nghiệm thực tế của chuyến đi này để các bạn tự tin lựa chọn đi tự túc:

1714457486599.jpeg
 
Last edited:
Anh ơi, biết ơn rất nhiều về bài viết của anh, tháng 9 tới nhóm em 6 người cũng đi cung đường giống như anh, toàn con gái nên cũng nhiều lo lắng. May có những bài viết chia sẻ này thấy vững tâm hơn rất nhiều. Nếu có thể anh gửi giúp em bản chia sẻ bí quyết của qua email: [email protected]
Giúp em nha. Em biết ơn anh nhiều, chúc anh sẽ có thêm thật nhiều trải nghiệm và chia sẻ ạ
Tất nhiên là được! Mình đã gửi email cho bạn! Bạn nhớ đọc và trả lời mình nhé! Thanks bạn.
 
1718418705708.png


Đi hết đoạn phố cổ khi qua chiếc biển đá khắc tên di sản trong ảnh, ta sẽ gặp dãy phố hiện đại cắt ngang ntn, dãy xe đạp lôi cổ lỗ sĩ chờ đón khách đã chùn chân mỏi gối cho ta thấy mặc dù TQ rất rất hiện đại rồi nhưng họ vẫn duy trì những gì còn lại của xưa cũ hoặc là chỉ để phục vụ khách du lịch mà thôi.

Đến đây đoàn mình tách làm hai một đội tiếp tuc lang thang bát phố còn đội mình gọi Grab đi về thăm Hàn sơn Tự. Bởi đây là lần đầu tiên sử dụng dịch vụ này, mọi trải nghiệm ko khác gì ở ta sau khi đặt xe trên phần mềm didi của wechat. Có một tình tiết khác ở ta, vì như đã nói ở ban đầu đoàn mình chỉ có một người dùng wechat, bạn đó sau khi đặt xe xong thì đi hướng khác. Đội mình đi đến nơi hết 10 Tệ nhưng khi yêu cầu chuyển tiền bằng Alipay lái xe cứ từ chối, dùng tiếng Anh giả cầy cụ ấy hình như ko hiểu rồi cụ ấy làm động tác như kiểu bảo bọn mình cứ đi đi, hóa ra là hệ thống của họ ko cho nhận xiền thanh toán trực tiếp mà yêu cầu thanh toán qua tài khoản người đặt xe!

1718420650999.png
 
Hàn Sơn Tự tọa lạc tại phía Tây thị trấn Phong Kiều - thánh địa thơ ca của Trung Hoa, thành phố Tô Châu, Trung Quốc. Nơi này sở hữu một khuôn viên rộng lớn với diện tích lên đến 10.600m2.
Ngôi chùa Hàn Sơn có lịch sử lâu đời được xây dựng bởi nhà Lương, dưới thời vua Lương Vũ Đế - danh xưng là Diệu Lợi Phổ Minh trong khoảng thế kỷ VI. Ngôi chùa trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử từ nhà Tống đến nhà Thanh và đến hiện nay vẫn đang được bảo tồn. Trong quá trình ấy Chùa Hàn Sơn gần như bị phá huỷ trong thời loạn Thái Bình Thiên Quốc, mãi đến năm 1905 thì chùa được phục dựng lại.

Khuôn viên chùa khá rộng chia thành 3 khu vực là Tàng Kinh Các, Đại Hùng Bảo Điện và Tháp Chuông. Kiến trúc của Hàn Sơn Tự mang đậm nét kiến trúc Phật Giáo Trung Hoa cũ. Với hệ thống tượng Phật, Tôn hành giả, Thập bát La Hán, cùng những bia đá khắc những vần thơ tuyệt tác của các thi nhân xưa, là những thứ thu hút du khách. Vào những đêm trừ tịch, du khách đến đây sẽ được nghe 108 tiếng chuông ngân vang lên giữa đêm, những tiếng chuông mang cái thần và hồn của Phong Kiều Dạ bạc trên bến nước Cô Tô.

Theo Bách khoa toàn thư mở thì:
Còn có truyền thuyết kể rằng - Hàn Sơn là một bần sĩ sống trang hang núi đá Thiên Thai, chỗ ở của Tế Điên Hòa Thượng ở. Trên núi có chùa Quốc Thanh nổi tiếng, bấy giờ do thiền sư Phong Can trụ trì. Hàn Sơn hay lui tới ngôi chùa này, giao du với Thập Đắc. Thập Đắc cũng không khá gi hơn – là một đứa trẻ bị bỏ rơi, được Phong Can lượm đem về chùa mà nuôi nấng "Thập Đắc" nghĩa là "nhặt được". Thập Đắc quý Hàn Sơn, hay gom góp thức ăn, đựng trong một ống tre, cho Hàn Sơn mang đi. Thế nhưng Hàn Sơn không biết thân phận, đã không cảm ơn chùa mà còn chửi đời. Sách Tống cao tăng truyện viết "Hàn Sơn đi trong hành lang chùa, chốc chốc lại kêu gào chửi bới lăng mạ mọi người hoặc ngẩng mặt lên trời mà chửi đổng. Các vị trong chùa không chịu nổi vác gậy đuổi thì Hàn Sơn lăn lộn, vỗ tay cười hà hà rồi bỏ đi. Quần áo rách bươm, mặt mũi hốc hác, đầu đội mũ bằng vỏ cây hoa, chân kéo lê đôi guốc mộc. Hàn Sơn và Thập Đắc thường bá cổ bá vai đi chơi với nhau và thường lui tới chùa Hàn Sơn hiện nay ở Tô Châu. Ngày nọ co vị quan là Lư Khâu Dẫn đến hỏi Phong Can, ở đây ai là người hiền. Phong Can là một thiền sư đắc đạo, cảm hóa được cả cọp, đáp: Có Hàn Sơn tức Văn Thù, Thập Đắc tức Phổ Hiền, dáng dấp của một người nghèo, điệu bộ như người cuồng. Lư Khâu Dẫn đến chùa gặp hai vị đó liền cúi lạy vái chào, các vị sư khác kinh ngạc hỏi: "Ngài là quan to sao lại cúi chào kẻ cuồng phu". Hàn Sơn – Thập Đắc cười hà hà rồi nói: Phong Can lắm chuyện - rồi bỏ đi. Về sau, Lư Khâu Dẫn đến tìm Hàn Sơn chỉ la lớn "Các người hãy cố gắng " rồi biến mất để lại cho chùa nhiều thơ ca. Còn Thập Đắc thì bỏ đi đâu không biết. Ngày nay hậu thế còn lại Hàn Sơn thi tập do Lưu Khâu Dẫn đề tựa và Đạo Kiều ghi chép, phụ thêm cả thơ của Thập Đắc và Phong Can, gồm hơn 300 bài, gọi chung là Tam Ẩn Tập. Sau khi Hàn Sơn biến mất rồi thì chùa ở Tô Châu mang tên Hàn Sơn để nhớ đến vị cuồng sĩ này. Trong chùa còn có tranh tượng của Hàn Sơn và Thập Đắc.

Không chỉ thu hút du khách bằng những câu chuyện kể, Hàn Sơn tự còn là nguồn cảm hứng vô tận của bao lớp thi nhân. Trong cảnh tình miền sông nước Giang Nam, Trương Kế đã viết nên những vần thơ Đường bất hủ, gói tròn trong Phong Kiều Dạ Bạc về một đêm trăng tàn chợt ngân lên tiếng chuông đêm từ cổ tự Hàn Sơn.

Bản dịch
"Nguyệt lạc ô đề sương mãn thiên
Giang phong ngư hỏa đối sầu miên
Cô Tô thành ngoại Hàn Sơn Tự
Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền
".

Dịch thơ
"Trăng tà tiếng qụa kêu sương
Lửa chài cây bến sầu vương giấc hồ
Thuyền ai đậu bến Cô Tô
Nửa đêm nghe tiếng chuông chùa Hàn San
".
Nguyễn Hàm Ninh (1808-1867)

1718422022962.png


Tấm bia đá khổng lồ đứng giữa trời xanh mang bài thơ đã thành bất tử.

1718422255981.png1718423791153.png


1718423880816.png1718423910744.pngDòng kênh này chạy len lỏi giữa khuôn viên rộng lớn của ngôi chùa càng làm cho nơi đây thêm phần cổ kính, đẹp đẽ và tất nhiên là cũng rất đông đúc !


1718424962177.png
 
Last edited:
Cách đây tầm 30 năm có lẻ mình hay lang thang trên chiếc Vespa 50 bỗng một ngày gặp một người đàn ông Lãng tử cưỡi chiếc Sprint cũ kỹ một cách đầy kiêu bạc mà sau này thường được giang hồ xưng tụng với nghệ danh " Nhà Thơ Việt râu". Hồi ấy hai anh em thường uống rượu đêm chân gà cơm rang trên những chiếc chiếu trải ngay dưới chân tháp bút của Hồ Hoàn Kiếm ( hình ảnh quen thuộc một thời của dân HN chắc sẽ ko bao giờ còn thấy, các bạn đọc đến đây ko biết đã ai đã trải nghiệm những giây phút đầy ngẫu hứng, lãng mạn ở nơi đất thiêng giữa lòng HN này chưa - ôi tiếc nuối làm sao) ...

Trong một đêm rất khuya đầy trăng giữa một bầu trời cao lồng lộng, giữa cái say của những tâm hồn đang ngao du trên con đường đẹp đẽ của tri thức nhân loại, Nhà thơ Việt râu đã trang trọng bình bài thơ này với chất giọng rất riêng cực kỳ truyền cảm và lôi cuốn.
Thật là ngấm vào lục phủ ngũ tạng từng chữ, từng câu đúng như người xưa từng nói ” Làm thơ không phải là sự phấn đấu nhất thời mà là tấc lòng gửi vào thiên cổ”.

Với mình lúc đó chưa từng nghĩ trong cuộc đời lại có cơ hội đến tận đây, đi dạo bên sông ngay cạnh hàng cây Phong lá đỏ của trong bài thơ xưa để tưởng tượng tới tiếng chuông chùa năm đó và nhớ lại âm hưởng bài thơ trong đêm khuya của Hà Nội năm nào...

1718427845484.png
 
Last edited:
1718427959689.png


Phía sau lưng chùa là cả một rừng phong nhỏ ngay trong khuôn viên cùng đường đi dạo dọc theo con sông của bài thơ, sông ko hề nhỏ nhé mặc dù chảy giữa thành phố các bạn có thể thấy vẫn là con đường giao thông thủy đắc dụng ở đây.


1718428605009.pngMột nơi nghỉ chân cho những khách thơ.
 
1718450872478.png


Hàn sơn tự cách ga Metro Xihuanlu tầm gần 1 km, hơi xa các bạn nhé, Đoàn mình đi bộ ra ga rồi về Khách sạn theo tuyến tàu như hình trên.
Sau khi ăn bữa cơm trưa quá ngon ngay tại một quán ăn gần đó đoàn chuẩn bị lên xe oto đi về Ô Trấn, đây là bữa ăn ngon nhất từ bắt đầu chuyến đi bởi nó hạp khẩu vị với người VN. Cứ nghĩ đi TQ sẽ toàn món ăn ngon nhưng ko phải vậy, trừ việc thưởng thức sơn hào hải vị thì ngon miễn bàn nhưng ăn uống thường xuyên với các món ăn phổ thông thì phải chọn lựa bởi nhìn chung nó ko hợp khẩu vị hoặc là mình khó tính trong trải nghiệm ăn uống này. Tô Châu ngoài sự hòa quyện giữa yếu tố lịch sử với những nét độc đáo trong văn hóa, cảnh quan thì ẩm thực rất nổi tiếng nên các bạn nhớ thưởng thức nhé.


1718453372012.png


Quán ăn ngon lành này nằm ngay bên tay trái cổng vào khu đô thị mới mà mình đã có ảnh!


1718451578774.pngChiếc xe Honda mới xịn 7 chỗ với 2 ghế quay dạng vip mát lạnh đã đưa chúng tôi thẳng tiến tới Ô Trấn với chi phí trọn gói 520 tệ, bạn nào cần thông tin thuê xe này thì ib nhé!
 
Last edited:
wuzhen zelin viewing pavilion boutique hotel ở Ô Trấn 263 Huanhe Rd là khách sạn đoàn mình đã chọn khi đến Ô Trấn đây là một lựa chọn tuyệt vời các bạn nên cân nhắc! Tại sao vậy, thứ nhất đó là vị trí đắc địa, các bạn hãy nhìn vào sơ đồ sau:

1718454268675.png


Khu vực trong củ khoai màu đỏ ấy là khu vực thăm quan, dấu x màu đỏ là cửa bán vé và khách du lịch chỉ có thể ra vào nơi cửa đó nhé, mũi tên màu vàng là đường chính cho xe chở khách du lịch vào bãi, khi các bạn ở ks này thì đi bộ vào bằng đường màu xanh nhé, cực gần có phải ko! đường màu xanh đó cũng chính là đường ra khỏi bãi cho xe chở khách du lịch, tất nhiên là có lựa chọn khác đó là thuê ngay Ks trong khu Ô Trấn.


1718500834386.png
 
Last edited:
1718463347986.png


Cũng cần phải nói thêm là Không có nhà ga hay sân bay trong Ô Trấn nên cách duy nhất để bạn di chuyển đến đây từ các thành phố khác là sử dụng ô tô hoặc xe buýt. Hiện nay, đã có các tuyến xe khách di chuyển từ Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu đi Ô Trấn nên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc sử dụng. Tất nhiên có thể đi tàu cao tốc đến ga Đồng Hương rồi đổi 1 hoặc hai tuyến bus đến đây nhưng như thế hơi phức tạp còn mình thì chọn thuê nguyên một chuyến xe cho tiện bởi số người đông nên ko đắt hơn cách đi khác quá nhiều. Tại Ô trấn các bạn nhìn sơ đồ tổng thể ở trên thấy có hai khu danh lam thắng cảnh đó là khu Đông và khu Tây. Khu Đông bên góc phải bản đồ nhỏ hơn và nguyên bản ko người ở như kiểu viện bảo tàng, khu Tây cạnh KS mình ở có đánh dấu X. Các bạn có thể lựa chọn xem khu nào hoặc xem lần lượt cả hai, mỗi khu một vé vào cửa khác nhau và nếu mua một lúc cả hai vé sẽ đc giảm giá.

Thực ra hệ thống kênh rạch chằng chịt chia Ô Trấn làm bốn khu vực tham quan chính là: Đông Sách, Tây Sách, Nam Sách, Bắc Sách. Trong đó, Đông Sách và Tây Sách là hai khu vực được nhiều du khách ghé thăm nhất. Hai khu còn lại chủ yếu dân đang sinh sống ko đc quy hoạch để thăm quan nhưng ai muốn đến lang thang thì cũng xin mời. Nếu muốn cảm nhận cũng như chiêm ngưỡng những dãy nhà và không gian kiến trúc cổ xưa nhất thì Đông Sách là lựa chọn dành cho bạn.

So với Đông Sách thì Tây Sách rộng gấp 3 lần và diện tích cũng đẹp hơn Đông Sách, du khách tha hồ tham quan và thưởng lãm những địa điểm hấp dẫn. Ngoài ra, Tây Sách – khu vực không có nhiều người địa phương sinh sống mà tập trung vào xây dựng các nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch. Tây Sách đã được chính quyền địa phương quy hoạch lại, tái tạo vẻ cổ kính của Ô Trấn, phù hợp với những ai muốn dạo chơi và nghỉ ngơi lại thị trấn xinh đẹp này.

Mình quyết định dành thời gian cho Tây sách là chính nếu chưa đã mới thăm tiếp Đông sách nên chọn địa điểm ngay gần cửa vào của Tây sách. Qua thực tế thấy lựa chọn của mình là đúng bởi xét về Thị trấn nước ko đâu đẹp bẳng Ô Trấn, chẳng phải nó đc xếp trong top 10 Trấn cổ đẹp nhất toàn TQ đấy sao. Nói thật là tất cả các thị trấn nước đã xem từ đầu chuyến đi đến giờ ở Ven Thượng Hải, và Tô Châu đều xách dép cho nơi đây bởi vậy trải nghiệm ở đây gần hết một ngày cá nhân mình thấy ko cần tới khu Đông và cũng ko cần xem bất cứ Thị Trấn nước nào nữa bởi như mình đã nói Tuy câu chuyện lịch sử mỗi nơi một khác nhưng cấu trúc, hình ảnh các thị trấn nước đều cơ bản có gì đó na ná giống nhau, bạn nào lựa chọn đi Ô Trấn trước trong lịch trình rồi mới đến Tô châu xem hai phố đi bộ chẳng hạn thì nếu là mình sẽ cảm thấy thất vọng kkk.

1718501528653.png


Con đường trước cửa KS, đây ko phải là phố cổ mà là dãy nhà phố đc xây mới hoàn toàn thống nhất theo kiểu cổ để kinh doanh phục vụ du khách, như đã nói họ rất tài tình trong việc phối hợp cảnh quan tạo nên sự thống nhất với khu cổ thật hoặc gần cổ để tạo hiệu ứng du lịch thật tuyệt vời.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,776
Bài viết
1,162,566
Members
190,788
Latest member
Anvathihi
Back
Top