What's new

[Chia sẻ] Lang thang Trung Quốc 15 ngày hết 1,5 triệu/ngày (04.2024).

Sau chuyến Lang thang Campuchia 8 ngày hết 8 triệu (01.2024) mình đã kể ở bài trước trong phần Diệu kỳ Châu Á này. Thấy bảo du lịch tự túc được ở Trung Quốc mới là đỉnh của chóp bởi TQ đất nước vô cùng rộng lớn đi cả đời ko hết, cảnh đẹp nhiều vô biên cương nhưng họ ko nói tiếng gì ngoài tiếng mẹ đẻ, ngay cả thứ tiếng ấy mỗi nơi cũng nói một khác, họ ko dùng hệ bản đồ ta đang dùng, cấm luôn cả trình tìm kiếm thông tin hay bản đồ trên google map. Tất nhiên dân họ cũng ko dùng zalo hay FB, Chữ của họ dí điện thoại dùng google dịch thì chao ơi ngữ nghĩa ngây ngô chẳng thể nào hiểu nổi, so sánh vị trí do bản đồ google map ta dùng với thực tế bản đồ của họ thì sai số cả dãy phố là thường, đi xe grab hoặc bus thì họ lại ko dùng tiền mặt, Cài wechat để thanh toán thì lại ko được xác minh ... Con gái mình sinh viên đại học thông thạo hai ngoại ngữ cùng tin học hiện đại vậy mà phải đã thốt lên một câu đầy cảm thán "Bắc Kinh thật là đáng sợ"
Chính vì nhiều thử thách như vậy nên mình lại càng muốn qua thăm và thế là đoàn 5 người vừa mới kết thúc chuyến đi 15 ngày về đến HN vài hôm trước, chi phí với 3 người nhà mình là 70 triệu cho 15 ngày 14 đêm như vậy là 1,5 triệu/ngày/người. Đã vượt định mức ở nước ngoài 1 triệu/1 ngày của mình tuy nhiên chi phí vé thăm quan ở Cam đã đắt nhưng chưa là gì so với TQ, ăn ở đều đắt hơn, giá cả đồ ăn ở TQ có lẽ đắt gấp 3 so với VN, đây là tổng các loại chi phí thực tế của đoàn mình chia sẻ để các bạn cùng tham khảo bởi đa phần mọi người đi tour theo những lựa chọn cố định còn tự túc thì mỗi người một kiểu rất khác nhau vậy thì lựa chọn nào là tối ưu với bạn! Trước tiên nói về lịch trình 15 ngày bởi mình chưa từng đi TQ nên chọn Thượng Hải - Tô Châu - Ô Trấn - Hàng Châu - Bắc Kinh làm mục đích khám phá chuyến này. Sau đó cần khẳng định ngay và luôn, chưa đi, thiếu kinh nghiệm, ko biết tiếng vẫn hoàn toàn có thể du lịch tự túc tại đất nước tỷ dân này nột cách rất an toàn và thú vị nhưng công tác chuẩn bị phải chu đáo gấp 3 lần những chuyến đi nước khác nếu muốn thu hoạch nhiều trải nghiệm hay, thay vì chỉ dám cưỡi ngựa xem hoa xứ người.

Có lẽ Du Lịch TQ trên mạng về cảnh đẹp cũng viết rất nhiều nên mình tập trung vào những kinh nghiệm cá nhân qua trải nghiệm thực tế của chuyến đi này để các bạn tự tin lựa chọn đi tự túc:

1714457486599.jpeg
 
Last edited:
Nơi làm việc của Từ Hy Thái Hậu


1718855436917.pngVà khu vực phía sau.


1718855543140.png1718855572268.pngCác ngõ đi lại lắt léo


1718855649066.pngCác phòng làm việc khác nhau.


1718855730199.pngMột nhà hát nằm trong cung cấm!


1718855789252.pngChỗ nào cũng đông du khách mà cơ bản là người sở tại nên khuyến cáo các bạn đừng chọn ngày Chủ Nhật hoặc dịp nghỉ lễ để tới đây. Mình vào nhằm ngày thường rồi đấy.


1718855934093.png
 
Tử Cấm Thành gồm 980 tòa nhà, được cho là có 9.999 phòng và chiếm diện tích 72 ha (hơn 180 mẫu). Cung điện minh chứng cho sự xa hoa của nơi mà các Hoàng đế Trung Hoa từng sinh sống, đồng thời thể hiện rõ nét kiến trúc cung đình truyền thống Trung Quốc, ảnh hưởng đến sự phát triển văn hóa, kiến trúc ở Đông Á cũng như nhiều nơi khác. Không những được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987, Tử Cấm Thành còn được tổ chức này xếp vào danh sách các công trình kiến trúc cổ bằng gỗ được bảo tồn lớn nhất thế giới. Với giá trị ước tính hơn 70 tỷ đô la Mỹ, Tử Cấm Thành trở thành cung điện và phần bất động sản đắt đỏ nhất, đây là bức tường cao 10 mét bảo vệ cung cấm, chưa phải bức ngoài cùng nhé!


1718859257070.png1718859331525.png


Tường thành ngoài cùng hào sâu và vọng gác là đây.


1718859403190.png


Cổng thành nơi du khách ra khỏi Cố Cung kết thúc chuyến thăm của mình, Cổng này đối diện với cổng vào đầu tiên.


1718859555067.png


Ra khỏi cổng thành nếu đi thẳng sẽ là công viên, nơi đây có một quả đồi rất cao, đứng trên quả đồi này có thể ngắm nhìn toàn cảnh cố cung, khi xưa đất đai lấy ra khi xây dựng Cố cung đã chất lên đây thành quả đồi này, bây giờ nó là một công viên rộng lớn, nếu rẽ phải theo con đường này bạn sẽ tới đc bến Metro gần nhất.


1718860062035.pngĐi dọc theo con đường này có thể ngắm Cố Cung sau nhiều tầng bảo vệ nghiêm ngặt với tường cao, hào sâu và tầng tầng lớp lớp cấm quân khi xưa.
Nghe nói ngoài thái giám cung nữ và các vương công đại thần thì những người khác không thể vào. Theo quy định thông thường chỉ có 6 loại người có thể ra vào Tử Cấm Thành. Nếu là nam giới có thợ than tức người đưa than và chất đốt đến hoàng cung, người chuyên cung cấp hoa cho hoàng cung và quân nhân vào dọn tuyết.
Phụ nữ thì có vú nuôi cung cấp sữa cho hoàng tử, công chúa, bà lang tinh thông y thuật và bà đỡ có thể trực tiếp ra vào Tử Cấm Thành. Nhưng những người này cũng chỉ được vào một nơi quy định và thời gian quy định chứ không phải là tùy tiện. ấy vậy trong hơn 500 năm tồn tại, nơi đây vẫn xảy ra rất nhiều những vụ thích khách đột nhập, ăn trộm, hỏa hoạn, kỳ án, thậm chí thường dân vẫn trà trộn ra vào hoàng cung nhưng có lẽ đó là một câu chuyện khác ko nói đến ở đây.
 
Last edited:
Bàn tiếp chuyện vui về Tử Cấm Thành:

Thực ra chữ tử ở đây ko phải là chết mà là Tím, Tên tiếng Trung chính thức của Tử Cấm Thành là “Tử Kim Thành”, có nghĩa là “Tử Cấm Thành màu tím”. Chữ Cấm là vì cấm mọi người, Tử cấm thành tại Bắc kinh từng có 500 năm cấm công chúng ko đc bén mảng đến. Vậy vì sao kinh thành ở Huế của ta và kinh thành Bắc Kinh của Trung quốc có tý màu tím nào đâu ! ấy là do các hoàng đế cổ đại tin rằng họ là con trai của trời và các vị thần trên bầu trời là thiên tử. Thiên cung là nơi thiên tử trú ngụ còn gọi là “Tử cung” (cung màu tím). Vì vậy, cung điện của hoàng đế dưới trần cũng phải được gọi là “Tử cung". Bởi thế Tử Cấm Thành không có kiến trúc màu tím mà lại có một chữ màu tím trong tên gọi kkk

Tử Cấm Thành này có diện tích 1.110.000 mét vuông, Những bức tường cao mười mét và một con hào rộng năm mươi hai mét bao quanh, 4 cổng lớn đó là Cổng Kinh tuyến , Cổng Thần thông, Cổng Thịnh vượng và Cổng Thiên đường ( Thiên An Môn )

Đi Tour mọi người thường thăm quan theo đường thẳng nối hai cổng Nam Bắc mất khoảng 2 tiếng, thực ra ko phải thế, một cung đường thăm quan đầy đủ là 16 điểm hoặc cung rút gọn là 14 điểm.

Các con số 9 và 5 là quan trọng nhất trong tử Cấm Thành tất cả các tòa nhà mà hoàng đế từng làm việc và sinh sống đều dài chín gian và rộng năm gian. Bức Màn chín rồng có chín con rồng nhưng bốn con rồng trông giống nhau. Tỷ lệ chiều dài-chiều rộng cũng là 9:5

Là bảo tàng Cung điện lớn nhất - Tử Cấm Thành đã có hơn 17 triệu lượt du khách trong một năm. Tử Cấm Thành được bắt đầu khởi công xây dựng năm 1406 đến năm 1420 dưới thời nhà Minh sau khi Chu Đệ - người con thứ 4 của Chu Nguyên Chương cướp ngôi vua từ tay cháu của mình là Doãn Văn. năm nay nó đã được 624 tuổi và có 4 người quan trọng nhất đối với nó:

1. Hoàng tử Yan là con trai thứ 4 của vị hoàng đế đầu tiên nhà Minh – Yuanzhang Zhu tức Chu Nguyên Chương, người đã lãnh đạo nhân dân chiến đấu với quân Mông Cổ và đánh đuổi họ ra khỏi Trung Quốc. Sau khi Yan tức Chu Đệ chiếm Thủ đô Nam Kinh lên ngôi Hoàng đế tước hiệu là Vĩnh Lạc như đã nói, ông nhận thấy Bắc Kinh có lẽ không phải là địa điểm lý tưởng để đặt thủ đô quốc gia: về mặt lịch sử, nó chủ yếu gắn liền với các triều đại “man rợ” như nhà Nguyên, cách xa trung tâm kinh tế và văn hóa của Trung Quốc, và nằm gần biên giới phía bắc một cách nguy hiểm. . Nhưng đó là căn cứ quyền lực cá nhân của hoàng đế Vĩnh Lạc, và là địa điểm mà hệ thống phòng thủ phía bắc có thể được giám sát hiệu quả. Năm 1420, sau 16 năm làm việc của hơn 1 triệu người, dự án khổng lồ này đã hoàn thành và Bắc Kinh trở thành thủ đô của triều đại nhà Minh. Các hoàng đế bắt đầu sử dụng Tử Cấm Thành.

2. Lý Tự Thành thủ lĩnh nông dân khởi nghĩa một thủ lĩnh nổi dậy của Trung Quốc đã truất ngôi Chongzhen, vị hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Minh Ông đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống nhà Minh vào năm 1644, chiếm được kinh thành khiến hoàng đế nhà Minh tự sát, Ông lên ngôi hoàng đế, tự xưng là Đại Thuận hoàng đế cơ mà được có 42 ngày, sau đó, quân Mãn Châu, với sự quy hàng của Ngô Tam Quế, đã tràn vào Trung Quốc, lật đổ và tiêu diệt hầu hết lực lượng của Lý Tự Thành, ông đã đốt cháy Tử Cấm Thành và bỏ chạy...

3. Từ Hy Thái hậu:
Bằng cách duy trì quyền lực đối với hoàng gia Mãn Châu - nhà Thanh, bà đã trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử Trung Quốc.
Là một phụ nữ chứ không phải hoàng đế, bà ấy không thể sống trong Cung điện của các hoàng đế, vì vậy bà ấy đã cho xây dựng lại một khu phức hợp đẹp đẽ trong Tử Cấm Thành mà ngày nay Trung Quốc sử dụng nó làm triển lãm trang sức, Mọi người thường gọi đơn giản là Tử Cấm Thành Mini. nói chung bên cung Hoàng đế có cái gì bà cũng có cái đó chỉ là nhỏ hơn mà thôi.

4. Phổ nghi vị Hoàng đế cuối cùng:
Là vị vua thứ 12 và vị vua cuối cùng của triều đình Mãn Thanh, Ông lên ngôi lúc 2 tuổi và bị mất quyền lực năm 6 tuổi và được Phát xít Nhật đưa lên làm Hoàng đế bù nhìn của Đại Mãn Châu Đế quốc ở Đông Bắc Trung Quốc năm 1934. Năm 45 ông bị Hồng quân Liên Xô bắt và quản thúc, năm 1949 ông bị Trung Quốc giam giữ vì tội danh bắt tay với quân xâm lược Nhật. Tháng 12 năm 1959, ông được thả và sống ở Bắc Kinh như một thường dân cho đến khi qua đời.

Tổng cộng có 14 hoàng đế nhà Minh và 10 hoàng đế nhà Thanh sống và làm việc trong Tử Cấm Thành. Tử Cấm Thành xây dựng theo hình chữ nhật, dựa theo thuyết "trời tròn đất vuông" mặt hướng về phía Nam nhìn ra cổng Thiên An Môn đây cũng là cổng chính vào Tử Cấm Thành. Trong Tử Cấm Thành có tổng cộng 800 công trình, đếm chính xác thì có 8.886 phòng con số này khác với con số trong truyền thuyết bởi vì cách tính theo lối cổ khác với thực tại kiểu như họ coi mỗi một gian là một phòng trong khi ta coi một phòng lớn có thể có nhiều gian vậy.1718875254882.png1718875278028.png1718875302135.png1718875357921.png
 
Như đã nói Thủ đô Bắc Kinh thì trên mạng đã nhiều người chia sẻ nên mình tạm dừng. Sau đây là phần tổng kết chuyến đi :
Bay tổng cộng 5 chặng gần 6000 km
Đi xe Bus, xe thuê, xe grab, Tàu cao tốc và Metro, xe đạp 642km
Đi bộ 127km

Như vậy với cả đoàn 5 người chi phí Visa 5 người x 2300k là 11.5 triệu.
Phòng ở: 2 phòng, một phòng đôi, một phòng ba người cho 14 đêm, 15 ngày là 24 triệu.
Vé máy bay 5 chặng 40 triệu.
Sim điện thoại 2 triệu.
Ăn uống, di chuyển đường bộ, vé thắng cảnh và các chi phí còn lại 40 triệu.
Tổng chi phí chuyến đi 117,5 triệu tức mỗi người 23,5 triệu vnd cho 15 ngày vậy mỗi ngày tầm 1,5 triệu VND

Đây là một loạt bài dài bởi như đã nói với đất nước Trung Quốc hiện nay, đi du lịch tự túc vẫn là một bài toán khó với ko ít người. Mà đất nước này lại quá rộng lớn, quá nhiều cảnh đẹp, đi mãi cũng không hết nên mình viết tỷ mỷ những trải nghiệm cùng chút kinh nghiệm thực tế giúp bạn nào cũng muốn đi tự túc hoặc làm người lữ khách như mình có thêm sức mạnh sách ba lô để lên đường.

Trong các bài viết thì ảnh chụp và trải nghiệm là của mình còn kiến thức là sưu tầm tổng hợp các bài viết trên mạng mà mình đã tham khảo, đc tập hợp lại để các bạn đỡ tốn công tìm hiểu lại biết đc nhiều nguồn thông tin bổ ích và lý thú.

Bởi vậy chủ đề này có lẽ ko nên dừng lại tại đây, Mình nghĩ bạn nào có những trải nghiệm, kiến thức liên quan đến những chủ đề trong chuyến đi này nếu có thể tiếp tục luận bàn, cung cấp thêm màu sắc và thông tin cho nhiều người khác chưa thể đi, sẽ đi hoặc ko đi nhưng có ham muốn hiểu biết được hưởng lợi. Trân Trọng!faceboo.com/lao.khom.2024
 
Last edited:
View attachment 205620


Hệ Thống Metro của Thượng Hải hiện nay hiện đại nhất thế giới với hơn 800 km, hơn 500 ga. Cứ 3 phút một chuyến, hơn một phút một ga, một ga đỗ tầm 20 giây cứ thế liên tục và liên tục, có những tuyến hoàn toàn tự động ko người lái kéo dài hơn 130km nên các bạn nhớ trải nghiệm nhé!


View attachment 205621

Có tới hơn 80 giao cắt để chuyển tuyến, hoàn toàn nằm dưới đất ở các độ sâu khác nhau dùng thang máy để vận chuyển hành khách.


View attachment 205622


Đến Thượng Hải vào bất cứ ga Metro nào bạn vào quầy mua thẻ này bằng Alipay hoặc tiền mặt 45tệ cho 3 ngày đi lại tẹt ga kể cả ở suốt trên tàu kkk tính ra chi phí đi lại khắp TH sẽ vô cùng rẻ khi kết hợp món này với xe đạp ( mình đã có bài viết riêng hướng dẫn món này)

View attachment 205623


Lưu ý tại một ga Metro các cửa lên rất khác nhau, xa nhau và vào các phố khác nhau khi vẫn đi ngầm dưới đất như hình cho nên định lên cửa nào cần ngẫm nghĩ khi xuống khỏi tàu nhìn bảng này treo ngay trên tường nhà ga!
bạn nào bảo bản đồ toàn chữ TQ ấy thế mới cần so sánh 2 bản đồ ( với google map) từ ở HN và đánh dấu KS cũng như các điểm cần đi trên google map từ ở nhà, lúc này giở map đã đánh dấu từ ở nhà ra xem sẽ biết ta nên lên ở cửa nào để đi về đâu!faceboo.com/lao.khom.2024
Anh cho em hỏi chút ạ. Em xem google maps thấy Chu Gia Giác và ga tàu Hongqiao đều cách trung tâm Thượng Hải khá xa (gần 20km), thì thẻ 3-day pass này có dùng để đi được đến 2 chỗ này không hay mình vẫn phải mua thêm vé lẻ ạ?
 
Anh cho em hỏi chút ạ. Em xem google maps thấy Chu Gia Giác và ga tàu Hongqiao đều cách trung tâm Thượng Hải khá xa (gần 20km), thì thẻ 3-day pass này có dùng để đi được đến 2 chỗ này không hay mình vẫn phải mua thêm vé lẻ ạ?
Cứ nơi nào Metro có mặt là sử dụng thẻ thoái mái ko hạn định số km em nhé, em ở trên tàu cả ngày cũng đc luôn và tất nhiên là ko phải mua thêm vé lẻ.
 
Em đã đọc hết bài viết và thấy những chia sẻ của anh đều rất chi tiết và có giá trị lớn đối với những người đang có mong muốn đi du lịch tự túc Trung Quốc như em ạ. Em cảm ơn anh đã dành thời gian ghi chép và chia sẻ lại những kinh nghiệm quý giá này. Đọc xong thì em cũng thấy tự tin hơn vì trước nay em vẫn nghĩ việc du lịch Trung Quốc là rất khó khăn vì quá nhiều thứ bất tiện: người dân ít nói tiếng Anh, không dùng thẻ thanh toán quốc tế, chặn các công cụ hữu dụng như google maps, google dịch,… trong khi baidu map thì lại khó dùng vì là tiếng Trung,… Hơn nữa thì trước giờ em vẫn nghe nói về Trung Quốc với những vấn nạn như buôn bán người, mà nhóm em đi toàn con gái nên cũng khá là rén. Không biết có phải là em lo sợ quá rồi không :‘)

Đợt trước vì e ngại những điều trên nên em đã đi Thành Đô Cửu Trại Câu theo tour, nhưng thực sự quá thất vọng. Theo em thấy, nếu đi du lịch với mục đích trải nghiệm thì không đi tour được, vì mỗi nơi họ đều chỉ cho mình vào lướt qua, thậm chí còn bớt xén hành trình, lại không có thời gian dạo phố trải nghiệm văn hoá, ẩm thực địa phương nữa, đi xong mà thấy không hiểu thêm được gì. Vì vậy đi về xong em quyết tâm tìm hiểu để đi tự túc chặng Bắc Kinh Thượng Hải Tô Châu Hàng Châu và quay lại Thành Đô thêm lần nữa. May quá lại gặp được ngay bài viết của anh!

Em chúc anh có thêm thật nhiều hành trình lý thú trong tương lai, và hi vọng sẽ tiếp tục được lắng nghe thêm những chia sẻ, trải nghiệm của anh trên diễn đàn ạ.
 
Nhân tiện anh cho em hỏi thêm một số vấn đề với ạ.

1. Anh đánh giá các nơi anh đã đi trong hành trình này có đủ an toàn để đi du lịch tự túc không ạ? Thường thì phố xá, hàng quán sẽ mở đến mấy giờ tối, để mình còn có thể đi bộ được trên đường vậy ạ?

2. Nếu muốn đi xe bus ở các thành phố này, ngoại trừ cách dùng alipay/wechat ra thì họ có hỗ trợ mua vé lẻ tại bến hay trả tiền mặt trực tiếp trên xe không ạ?

3. Vé vào Tử Cấm Thành em thấy hiện tại đang bán chỉ có 2 lựa chọn là 8h30-12h hoặc 11h-15h30. Thực tế thì thời gian mình được vào và ra có phải theo đúng thời gian như vé đã mua không hay chỉ cần đúng ngày, còn mình ở trong bao lâu cũng được trong khoảng từ 8h30 đến 15h30 ạ?

4. Anh cho em xin tên và địa chỉ chi tiết của quán vịt quay Bắc Kinh mà anh giới thiệu trong bài được không ạ? :)

5. Ở các thành phố này thì các chủ quán có thân thiện và cởi mở với khách nước ngoài không ạ? Như ở Thành Đô, với những chỗ em được đi thì họ không cởi mở lắm, có chỗ thậm chí còn không nói gì và bỏ mặc không tiếp bọn em luôn. Bạn dẫn tour của bọn em có chia sẻ là họ không biết phải nói gì nên đâm ra hơi khó chịu, với lại khách du lịch nội địa đông nên họ cũng không muốn tiếp khách nước ngoài lắm, thành ra bọn em cũng hơi lo lắng mấy khoản ăn uống đi lại này :(
 
Em đã đọc hết bài viết và thấy những chia sẻ của anh đều rất chi tiết và có giá trị lớn đối với những người đang có mong muốn đi du lịch tự túc Trung Quốc như em ạ. Em cảm ơn anh đã dành thời gian ghi chép và chia sẻ lại những kinh nghiệm quý giá này. Đọc xong thì em cũng thấy tự tin hơn vì trước nay em vẫn nghĩ việc du lịch Trung Quốc là rất khó khăn vì quá nhiều thứ bất tiện: người dân ít nói tiếng Anh, không dùng thẻ thanh toán quốc tế, chặn các công cụ hữu dụng như google maps, google dịch,… trong khi baidu map thì lại khó dùng vì là tiếng Trung,… Hơn nữa thì trước giờ em vẫn nghe nói về Trung Quốc với những vấn nạn như buôn bán người, mà nhóm em đi toàn con gái nên cũng khá là rén. Không biết có phải là em lo sợ quá rồi không :‘)

Đợt trước vì e ngại những điều trên nên em đã đi Thành Đô Cửu Trại Câu theo tour, nhưng thực sự quá thất vọng. Theo em thấy, nếu đi du lịch với mục đích trải nghiệm thì không đi tour được, vì mỗi nơi họ đều chỉ cho mình vào lướt qua, thậm chí còn bớt xén hành trình, lại không có thời gian dạo phố trải nghiệm văn hoá, ẩm thực địa phương nữa, đi xong mà thấy không hiểu thêm được gì. Vì vậy đi về xong em quyết tâm tìm hiểu để đi tự túc chặng Bắc Kinh Thượng Hải Tô Châu Hàng Châu và quay lại Thành Đô thêm lần nữa. May quá lại gặp được ngay bài viết của anh!

Em chúc anh có thêm thật nhiều hành trình lý thú trong tương lai, và hi vọng sẽ tiếp tục được lắng nghe thêm những chia sẻ, trải nghiệm của anh trên diễn đàn ạ.
Đọc những dòng trao đổi của bạn! mình thấy rất vui bởi chủ đề, mục đích của chùm bài viết này chính là muốn gửi đến những người như bạn, và nó đã đến nơi, không những thế nó đã làm được điều mà mình mong muốn, giúp các bạn làm được điều các bạn muốn. Tuyệt vời tiếp theo là động viên mình, cho mình thấy việc kỳ cạch gõ phím cả một thời gian dài là không uổng phí. Cảm ơn bạn nhé!
 
Nhân tiện anh cho em hỏi thêm một số vấn đề với ạ.

1. Anh đánh giá các nơi anh đã đi trong hành trình này có đủ an toàn để đi du lịch tự túc không ạ? Thường thì phố xá, hàng quán sẽ mở đến mấy giờ tối, để mình còn có thể đi bộ được trên đường vậy ạ?

2. Nếu muốn đi xe bus ở các thành phố này, ngoại trừ cách dùng alipay/wechat ra thì họ có hỗ trợ mua vé lẻ tại bến hay trả tiền mặt trực tiếp trên xe không ạ?

3. Vé vào Tử Cấm Thành em thấy hiện tại đang bán chỉ có 2 lựa chọn là 8h30-12h hoặc 11h-15h30. Thực tế thì thời gian mình được vào và ra có phải theo đúng thời gian như vé đã mua không hay chỉ cần đúng ngày, còn mình ở trong bao lâu cũng được trong khoảng từ 8h30 đến 15h30 ạ?

4. Anh cho em xin tên và địa chỉ chi tiết của quán vịt quay Bắc Kinh mà anh giới thiệu trong bài được không ạ? :)

5. Ở các thành phố này thì các chủ quán có thân thiện và cởi mở với khách nước ngoài không ạ? Như ở Thành Đô, với những chỗ em được đi thì họ không cởi mở lắm, có chỗ thậm chí còn không nói gì và bỏ mặc không tiếp bọn em luôn. Bạn dẫn tour của bọn em có chia sẻ là họ không biết phải nói gì nên đâm ra hơi khó chịu, với lại khách du lịch nội địa đông nên họ cũng không muốn tiếp khách nước ngoài lắm, thành ra bọn em cũng hơi lo lắng mấy khoản ăn uống đi lại này :(
Thịnh tình của bạn làm mình lại muốn gõ phím nối dài thêm cho bài viết của mình về việc đi bộ trên đường, kinh nghiệm về bay nối chuyến chẳng hạn... Trước tiên là mấy câu trả lời ngắn gọn, Đi xe Bus ở những nơi mà mình đã thử nếu là dành cho dân TQ thì ko dùng tiền mặt trên xe, Trên xe chỉ có một tài xế ko có người phụ xe, người lái chỉ có lái ko kiêm thêm bất cứ việc gì khác. Bạn phải dùng ví điện tử hoặc thẻ để quẹt lúc lên và xuống, nếu đi chùa cũng ko sao nhưng đừng nói tiếng Việt nhé kkk Ngay ở bến lớn nơi mình đi từ Bắc Kinh tới điểm trung chuyển đi Vạn Lý Trường Thành cũng ko có bán vé lẻ nhé, như bài mình đã tả, theo đường dẫn có biển chỉ đến tận vị trí đỗ của xe, lên xe là quẹt quẹt, ko thấy trạm bán vé cũng ko thấy ai cầm vé lẻ còn tất nhiên ở các bến đỗ trên đường lại càng ko có nơi bán vé, tất cả đều tự giác và tự động rất nhanh.

An toàn để du lịch tự túc có thể mình sẽ viết thêm kỹ hơn nhưng ngắn gọn là ko những đủ mà còn quá đủ. Những nơi mình tới ở TQ thì cho cảm giác an toàn hơn tất cả các quốc gia mà mình đã đi bạn yên tâm nhé! Buổi tối mình đi bộ, xe đạp hoặc đi Metro thường chỉ tới tầm 10h đêm lúc này hàng quán vẫn mở bình thường. Có lần mình đi Tacxi sau 12h đêm, hàng quán cần đóng thì đã đóng nhưng TP vẫn sinh hoạt đi lại hết sức bình thường, tất nhiên là ko đông đúc.

Vé Vào Tử Cấm Thành bạn phải đến đúng trong khung thời gian, họ sẽ quét kiểm tra danh sách đăng ký trên hệ thống của họ bằng số Hộ chiếu của mình. còn lúc ra ko ai kiểm tra, bạn muốn ở đến lúc nào miễn còn mở cửa là đc. Bạn nhớ vé trên mạng bán trước 7 ngày cho 1 ngày duy nhất tức một buổi tối chỉ mua đc cho một ngày, ko có cơ hội ở tối khác đâu nhé!


Quán Vịt Quay Bắc Kinh chỉ cụ thể hơn nữa thì xem mấy hình sau đây nhé:1719223018720.png


Để có cái nhìn toàn cảnh thì khu vực hình vuông khoanh màu đỏ chính là Tử Cấm Thành mình đã có bài viết và hình ảnh riêng.
Khu vực khoanh màu Tím ( thực tế nó là khu hình chữ nhật nhé) là Khu vực Quảng trường Thiên An Môn mình đã có bài và ảnh riêng.
Cái đường tô màu Nâu có mũi tên nâu chỉ vào chính là phố đi bộ mình đã có bài riêng và nó có cửa hàng Vịt quay nổi tiếng.
Để đi đến thăm Tử Cấm Thành và Quảng Trường Thiên An Môn bạn dùng Metroman đặt điểm đến như bài mình đã hướng dẫn thì trong hình này vị trí của nó được gạch đít màu đỏ.
Để đi đến phố đi bộ này bạn dùng Metroman đặt điểm đến là Qianmen thì trên hình chính là chỗ có đánh dấu X màu đỏ.

1719223984741.pngKhi đến Ga Metro Qianmen rồi bạn nhìn hình trên thấy rõ nó có 3 cửa lên mặt đất, bạn chọn C hoăc B nhé. Nếu chọn C bạn đi theo mũi tên màu Nâu ( B thì tương tự nhưng vòng phía bên kia) Nhìn thấy cái cổng ở vị trí gạch ngang màu Tím là đúng phố đi bộ đó rồi, trước cổng là hàng rào có cảnh vệ, bạn trình hộ chiếu là qua cửa rồi vào phố, đi thẳng vào phố khoảng 70 m chú ý bên tay phải ngay mặt phố là quán ăn đó theo hình mình gửi. Ko nhầm đc vì duy nhất có quán đó là khách phải xếp hàng cả dãy trên hè đường mà thôi. Quán ở vị trí X đỏ


1719224999248.png


Hình trên là cái cổng ở chỗ vạch ngang màu tím.


1719226219320.png


Đầu đoạn đường có cái cổng bạn phải trình hộ chiếu qua cổng kiểm soát như hình trên ( Cư dân TQ thì quẹt căn cước công dân)


1719225470478.png


Đây là quán Vịt quay Bắc Kinh đang nói đến.


1719225591949.png


Ở góc ảnh này, nhìn xa xa giữa điểm cuối của dãy nhà với hàng cây có thể thấy chiếc cột cổng đầu đường chứng tỏ khoảng cách ko quá xa, hơn nữa số nhà trên cột trụ thì rất rõ nên rất dễ tìm thôi.

Thời gian gần đây món Haidilao nổi như cồn ở Hà Nội bởi vậy mình cũng thưởng thức món ấy ở ngay giữa Bắc Kinh xem sao thì thấy chất lượng, hình thức, nội dung ko khác gì cơ mà món Múa Mỳ lại kém hẳn nên ko giới thiệu, bạn nào thích cứ đến Haidilao ở khu Times City còn hay hơn nhé.


Các TP mình tới người dân TQ cực kỳ thân thiện và hiếu khách, nếu làm cho họ hiểu điều mình cần diễn đạt các bạn sẽ ngạc nhiên về sự nhiệt tình của họ! bạn cứ thử mà xem.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,708
Bài viết
1,161,997
Members
190,732
Latest member
himosze
Back
Top