What's new

[Lịch sử] Kể chuyện Thăng Long - Hà Nội

Năm nay, 2010, Một nghìn năm cái tên Thăng Long. Một nghìn năm từ Thăng Long đến Hà Nội.

Người ta nói quá nhiều, và tôi cũng đã dự định viết topic này từ lâu, nhưng giờ mới bắt tay vào thực hiện, như là một phần chia sẻ của mình với nơi tôi đã sinh ra và lớn lên.

Tôi không định cắt dán các bài viết dài dằng dặc trên khắp các báo, trên mạng, mà viết những gì tôi biết, tôi hiểu về mảnh đất này. Nếu ai muốn chia sẻ cùng tôi, xin hãy cũng như vậy.

Topic này có thể sẽ rất khô khan, cũng có thể sẽ rất thú vị, tuỳ theo cách nhìn của mỗi người.
 
Last edited:
Re: Cây cột ở phủ Kinh Lược

Hoàng Cao Khải không chỉ dựng một cây cột ở hồ Gươm, mà còn dựng một cây cột tương tự ở trong khu vực ấp Thái Hà của ông ta. Chỉ có điều thay vào tượng vua Lê là một biểu tượng gì đó không rõ.

Sau khi Hoàng Cao Khải mất, khu ấp Thái Hà trở thành lăng mộ của ông, vợ và con trai (Hoàng Trọng Phu). Viết về khu lăng mộ này có lẽ sẽ để sau.

Cây cột trong khu ấp Thái Hà (dinh Kinh lược)

60567759.jpg
Tuổi thơ của mình ở khu này. Hồi nhỏ bọn trẻ con chúng mình cứ trèo lên các tầng dưới của cái cột này chơi thích lắm! Những năm 80-85 cái hàng rào quanh cột này đã bị phá hết. Cái cổng đằng trước cũng bị phá.
Khu có cái cột này gọi là khu dinh Hoàng Cao Khải, giờ còn sót lại cái hồ nuôi cá và 1 khu nhà kiểu Pháp có cột gỗ lim dùng để chơi chim (gọi nhà đỏ).
 
Re: Phá thành Hà Nội

Năm 1893, Hội đồng Thành phố Hà Nội - gồm 14 người Pháp và 2 người Việt !!! - quyết định phá Thành cổ Hà Nội, và gọi đấu thầu (thời ấy đã đấu thầu công khai rồi).

Phá thành Hà Nội sẽ được nhiều lợi lớn, tuy nhiên không ai dám đứng ra làm một việc như thế. Dù rằng toà thành Hà Nội triều Nguyễn xây năm 1805 không phải là Hoàng thành các triều vua trước, nhưng cũng vẫn mang ý nghĩa và dấu tích của một nền tự chủ quốc gia. Phá thành rồi, Hà Nội sẽ trở thành một thành phố hoàn toàn Pháp.

Cuối cùng, có một me tây là Tư Hồng đứng ra thầu phá thành. Bà này có đời chồng đầu họ Hồng là thương nhân Tàu, chồng sau là quan Tư của Pháp (trung tá) nên gọi là Tư Hồng. Công cuộc phá thành và lấp hào nước từ năm 1894 đến năm 1897 mới hoàn tất.


Cửa Đông thành Hà Nội xưa, có thể thấy khung cổng thành phía xa, bên ngoài còn có một thành bảo hộ gọi là Dương Mã thành. Bên trong có các khu nhà quân sự của Pháp.

37264007.jpg

Cửa Đông của thành cổ, nay đã là dĩ vãng

37264009.jpg

Anh có thể nói thêm về cái này cho em đc k ạ ? e tìm nhưng ít nguồn quá :( đọc hêt topic + tra trên mạng chỉ biết sau này nó đc đặt thành đại lộ Boulevard Henri d'Orleans. sau giải phóng đổi thành phố Phùng Hưng !!! Anh có ảnh chi tiết về thời ấy k ạ :D
 
Bạn ơi, thành đó là thành được xây thời Gia Long chứ ko phải thời Lý đâu. Vua Gia Long lên ngôi thì cho đập phá thành cũ rồi xây lại thành nhỏ hơn vì thành trước bị xuống cấp rồi. Thử hỏi từ thời Lý đến thời Gia Long thì làm sao Thăng Long ko bị mục nát cho được. Bởi vậy vua Gia Long mặc dù tôn tạo mộ nhà Lê (vì nhà Lê và Nguyễn cùng tổ tiên) nhưng vẫn đập thành quách đi, một mặc để thị uy, một mặc là vì thành quách quá xuống cấp.
Hầu như những triều đại mới ko tôn trọng kiến trúc triều đại cũ cho lắm, ngay cả quảng trường Ba Đình và lăng Bác Hồ vân nằm trên thành quách xưa đo thôi. Người mình với nhau mà cũng vậy thì nói chi người Pháp hả mấy bạn?
 
Bạn Nguoilun, tôi cảnh cáo bạn nhiều lần trên các topic khác về việc lấy ảnh lung tung, viết bài lung tung rồi.

Bài viết trên của bạn chứng tỏ bạn chẳng hề đọc nội dung topic nhưng lại cứ tỏ ra vẻ hiểu biết, và rồi viết lảm nhảm loạn xạ.

Bài viết của bạn cho thấy bạn chỉ biết đọc có một vài bài, rồi viết ra những điều nông cạn cũng như kiến thức của bạn vậy. Đáng ra tôi cũng không buồn đối đáp với bạn đâu, vì các bài viết của bạn trên khắp nơi đã thể hiện được về bạn rồi. Nhưng đây là topic của tôi, và tôi không cho phép những người không có kiến thức thực tế phán bậy bạ.
 
Em từng là thành viên trên Phựot nhưng bị treo nick vì có bài đả kích cách hành văn của 1 admin,mod và 1 số mems . Đó là cách cứ dùng vài từ tiếng Anh xen vào trong văn bản tiếng Việt. Em đã nói với bản thân mình là " Không đăng ký nữa..." và cũng đã không vào Phượt được 2-3 năm gì đó. Gần đây em tham gia 1 topic bên otofun có liên quan đến HN, có 1 vài members post photo lên, em google nguồn của những bức ảnh đó và tìm thấy post này.

Em vừa cảm ơn và cũng vừa trách bác.
1: Cảm ơn vì thông tin của bác rất thú vị và có ích.
2: Trách vì bác làm em lười đi.

Em tự hà là người Hà Nội gốc và luôn tìm tòi về Hà nội khi có thời gian. EM sưu tập các ảnh tư liệu của Pháp chụp về Hà nội và cố gắng sắp xếp thứ tự của chúng. EM mò mẫm làm 1 mình, tham khảo bản đồ , google, sách báo và có thông tin cơ bản về những tòa nhà, mục đích sử dụng...Chính vì thế mà em làm cái topic " Tòa nhà Pháp nào lâu năm nhất Hà nôi" . Chủ yếu là giao lưu và tìm thêm tư liệu- chính vì vậy em lạc vào đây như em nói ở trên.

Lúc đầu, khi đọc bài của bác, em không thích vì thấy "có người cạnh tranh" :D nhưng càng đọc càng thấy bác HAY. Em Phục!
Tiếc là bác làm em lười đi vì có sẵn 1 số thông tin rồi.

Chúc bác mạnh khỏe và luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Thân
 
Xin phép bác Chitto nhé, không dám qua mặt - kiến thức của bác như núi, tôi chỉ thêm vài ý cho ai muốm tìm hiểu thêm tên của khách sạn này qua các thời kỳ thôi. Bác làm tắt quá.
- Đúng là như bác nói, sau khi xây xong thì gọi là Metropole.
- Trong suốt thời kỳ XHCN, nôm na là sau khi giành độc lập từ Pháp cho đến đầu những năm 1990 thì mình gọi là khách sạn Thống Nhất (có lẽ dân mình không quen đọc tiếng Tây, thời kỳ này cùng lắm là tiếng Nga) cho nên gọi là Thống Nhất cho nó dễ, với lại toàn dân cũng đang đầu tranh để thống nhất đất nước.
- Sau khi liên doanh, cải tạo thành KS 5* thì được trả lại tên cho em - Metropole.
- Được vài năm bán cho Pullman - và khách sạn có tên là Pullman (không biết viết Pullman có đúng chính tả không).
- Tên Pullman được vài năm thì bị Tậo đoàn Sofitel mua lại -> mang tên là Sofitel Metropole.

Đính chính thông tin của bác nhé. Khách sạn này chưa bao giờ bị BÁN cho Pullman cả và chưa bao giờ bị TẬP ĐOÀN Sofitel nào mua cả.
Pullman và Sofitel là 2 trong nhiều tên mà Tập Đoàn ACCOR đặt cho các khách sạn của mình . Nếu Sofitel là 5 Sang Trọng thì Pullman được hiểu là dưới 5 Sao 1 chút. Novotel =4 sao, Mercure = 3 sao.

Khách sạn này được quản lý bởi Tổng Công Ty Du Lịch Hà nội và hợp tác kinh doanh với Acccor,gần đây , nghe nói đã chuyển quyền quản lý cho Tư Nhân nên đã không còn có tên SOFITEL nữa. Tên hiện tại là " Hanoi Metropole Hotel"

Em sẽ tìm kiếm rồi thêm thông tin rồi đính chính sau cho bác.
 
Truyện về Cao Biền trên mạng có rất nhiều, nhưng tôi muốn kể cả về những dấu tích trước thời đó, thời kì trước khi có Đại La.

Các vị thánh thần đất Việt đã có trên vùng đất này từ xa xưa, mà truyền thuyết còn lưu truyền mãi trong dân gian. Có các bậc Thần sau: (1) Nhiên thần là thần của tự nhiên sông núi, trường tồn với non sông (2) Thiên thần là thần từ trời giáng sinh rồi trở về trời (3) Nhân thần là người, rồi hiển thánh hoá thần (4) Thú thần là loài thú tu luyện thành thần như hổ báo rắn thuồng luồng (5) Quỷ thần là yêu quỷ thành thần. Ba bậc đầu thường được tôn làm Thánh.

Hãy thử xem các vị Thánh bất tử của người Việt ngự ở đâu quanh Thăng Long?

Thánh Tản Viên, vị Thần tổ, là Nhiên thần, ngự trên đỉnh Tản Viên. Người Mường cũng tôn kính gọi là Thánh Cả Ba Vì. Có 4 đền chính gọi là bốn Cung thờ Thánh, mà lớn nhất là Đông cung - Đền Và ở Sơn Tây. Tản Viên đã từng nhổ nước bọt khinh bỉ khi Cao Biền định yểm núi này.
Thánh Tản Viên là biểu tượng Chinh phục thiên nhiên của người Việt.

Thánh Gióng, Phù Đổng thiên vương là Thiên thần, quê ở Phù Đổng phía Đông Thăng Long, nhưng lại thăng thiên hoá thánh ở phía Bắc, trên đỉnh Sóc Sơn.
Thánh Gióng là biểu tượng chống ngoại xâm của người Việt.

Thánh Chử Đồng Tử, Chử Đạo tổ, là Nhân thần, ở Đa Hoà, gặp Tiên Dung trên bãi Tự Nhiên phía Nam thành Thăng Long, dạy dân buôn bán, tu hành rồi hoá thánh lên trời tại đầm Dạ Trạch.
Thánh Chử là biểu tượng của hôn nhân, cuộc sống sung túc.

Các đền thờ của ba vị Bất Tử trên đã bao bọc mảnh đất này từ trước khi Cao Biền xây thành.

Đến đời Lý, dân gian đã tôn thêm một vị nữa cho thành Tứ Bất tử, đó là Từ Đạo Hạnh, biểu tượng của tu hành, của Phật giáo. Từ Đạo Hạnh là người Thăng Long, nơi thờ chính là chùa Láng và chùa Thầy. Mãi đến đời Lê, người ta mới thay Thánh mẫu Liễu Hạnh vào chỗ của Từ Đạo Hạnh.

Như vậy, thành Thăng Long đã được các Thánh Bất tử của tâm linh người Việt bảo hộ từ bốn phía trong cả nghìn năm.

33259505.jpg

Theo tôi biết thì trong tứ bất tử ko có Từ Đạo Hạnh mà thay vào đó là Liễu Hạnh công chúa, con gái Ngọc Hoàng.
Định xóa giải thích xin lỗi nhưng thôi cứ để thế để tự nhắc về sai lầm của mình. Cũng xin gửi lời cảm ơn bạn Vietneo vì đã phê bình tôi và like mod kịp thời. Chúc bạn buôn may bán đắt.
 
Last edited:
Theo tôi biết thì trong tứ bất tử ko có Từ Đạo Hạnh mà thay vào đó là Liễu Hạnh công chúa, con gái Ngọc Hoàng.

Bạn đã đọc thì nên đọc cho đủ các bài, đừng vừa mới đọc được một chút đã vội phát biểu.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,133
Bài viết
1,129,823
Members
188,496
Latest member
tuongsan
Back
Top