What's new

[Chia sẻ] Lúc này cần đổ xăng, nhưng vẫn phải ăn

Đọc mấy đoạn đầu topic của bác mà thấy thèm. Hình bác chụp toàn là đồ ăn ko hà, sở thik giống em rồi đấy bác ah...Đi mà ko khám phá ẩm thực mỗi miền là em tiếc đứt ruột..:D
P/s : thik ng bạn đồng hành nhỏ của Bác, dễ thương we':L
 
IMG_2217.JPG

Lần đầu tiên tôi thấy loại cá nướng kiểu này tại chợ Buôn Hồ.Tôi thấy cũng hơi giống như cá xông khói, trông hấp dẫn lắm, chỉ có điều là tại chợ này ruồi nhiều quá ể. Chụp được tấm hình mà không dính con ruồi nào, cũng nhờ sụ hợp tác của cô bán hàng.

IMG_2222.JPG

Một loại hẹ mà người dân tộc mang ra chợ bán.

IMG_2234.JPG

Nhà thờ tại Buôn Hồ
Tại Buôn Hồ cũng như tại Bảo Lộc, tôi chẳng tìm được món ăn gì hấp dẫn cả. Thế là tôi mua đỡ một gói mì gói thủ thân cho bữa tối nay. Đồng thời tôi cũng có gần 2 kg Bơ mà tôi mua dọc đường chiều nay.
Trước khi về lại nhà nghỉ, tôi ghé lại một quán cà phê thuộc loại sang trọng. Quá bất ngờ, ly cà phê sữa thật là ngon chỉ trị giá có 10 ngàn.

IMG_2240.JPG

Chẳng tìm được một quán ăn sáng nào hấp dẫn, tôi tình cờ thấy một xe bán bánh mì khá đông khách nằm ngay góc ngã 4 đường Ng Tất Thành và Hoàng Diệu, làm tôi cũng ghé lại mua thử một ổ.
Tôi ghé lại quán cà phê, lúc đó tôi mới ăn thử ổ bánh mì. Quao, tôi cảm nhận ngay tôi cắn phải một vị ngon béo như phô mai từ miếng trứng kẹp trong ổ bánh mì, ngon quá. Làm tôi phải uống lẹ ly cà phê để quay lại chỗ xe bánh mì hỏi bí quyết. Bà chủ rât vui vẻ chỉ tôi là bà ta tự muối trứng lấy, còn vị béo kia là bà ta dung nước dừa để luộc trứng, thật là hay quá.
Ngoài ra khi đảo vòng khu chợ, tôi thấy con cua đồng ở đây có hình thù lạ, làm tôi cũng phải ghé lại hơi thăm. Theo lời nói của bà bán hàng, thì loại cua này chỉ có vào mùa mưa, do người dân tộc bất trong suối mang ra bán. Theo bà nghĩ thì loại cua đòng này ngon và ngọt hơn laoij cua đòng dưới đòng bằng. Tôi hỏi dò giá và biết là hiện nay giá cua dồng này là 30 ngàn một ký.

IMG_2242.JPG

Nhờ mới tham khảo một thông tin về một khu du lịch sinh thái tư nhân khá hấp dẫn với những bài viết về những món ăn của người E Đê, tôi quết định sẽ đi đến E Nuôl để thăm quan vườn Trohbư.
Tôi chạy theo QL14 ngược lại hướng Buôn Mê Thuột. Đoạn đường nay tôi thấy hơi xấu và nhiều xe tải qua lại. Đôi khi tôi phải vui vẻ lách xe xuống lề vì tôi kính trọng cách lái xe của các bác ấy. Thế mà tôi chứng kiên có một bác trai già chày trước mặt tôi lại quá cương quyết không thèm nhường đường. Cuối cùng bác ấy cũng phải nhào vào lề nhường đường cho bác tài trẻ oai hùng kia. Tôi thấy chỉ khoảng khắc một giây thôi, là sự va chạm không thể tránh được. Tôi cũng hú vía vì tôi chạy ngay sau lưng bác trai ấy.

IMG_2258.JPG

Mùa này sao mà lắm bươm bướm quá.

IMG_2275.JPG

Tôi chạy khoảng 20 km và tôi rẽ phải vào một con đường làng nhỏ. Tôi chảy khoảng chưa tới 1 km là con đường nhựa trước mặt tôi được thay thế bằng con đường đất đỏ. Tôi chạy theo con đường hoang vắng ấy băng qua những rừng cao su và vườn cà phê xanh mát. Tôi cũng bỡ ngỡ là con dường mòn này lại có nhiều ngã 3 và ngã tư lắm. Chỗ nào có người thì tôi hỏi đường, còn không tôi phải lôi mấy định vị ra. Tôi thì không thích xài GPS vì tôi không muốn trở thành cái mấy. Nhưng dẫu sao đi nữa, nhờ cái mấy ấy mà tôi biết, mình đi đậu phọng cũng vài lần. Có một lần tôi biết mình đi hớ,mà không hề biết phải rẻ lối nào. Cũng hên tôi thấy một xe máy cải tiếng quẹo ngay giữa lô cao su, thế là tôi bắt chước chạy theo. Nếu không có chiếc xe ấy tôi sẽ không tài nào phát hiện ra lối rẽ này. Rồi đôi khi con đường mòn có chỗ lại hẹp dần, có chỗ chỉ vừa lọt cho một chiếc xe mý mà thôi.

khâm phục bác quá.Mong ước làm 1 chuyến xuyên việt quá đi.
 
mới xem 2 trang của anh thôi mà thích phong cách khám phá của anh ghê hi hi hồi đó em củng có ý định dẩn theo chú chó ở nhà để đi nhưng để có bạn đồng hành và bảo vệ khi ngủ vỏng ngoài đường nhưng ý định ko thành hì hì giờ đậu củng phải vác vk theo hi hi ngưỡng bộ anh ghê
 
Em chào bác Tung XichLo!
Em theo đọc từ trang 1 đến trang 27 của bác thấy hấp dẫn quá. Biết thêm nhiều món ăn mà trước đây chỉ được nghe chứ chưa được thấy. Cảm ởn bác về những thông tin về món ăn.
KHi đọc đến chuyện bác tham gia nhóm đi Tú Lan em đã biết là kiểu già bác cũng bị giữ lại không cho đi vì một đơn vị du lịch nào đó đừng đằng sau chính quyền.Và nỗi buồn của em lại dâng lên em xin chia sẽ với bác và diễn đàn, chuyện là thế này:
Tháng 3 năm 2012 (theo lời anh Nhâm là thời điểm thích hợp nhất để tham quan Tú làn) Nhóm em đi Tú Lan, để chuẩn bị cho chuyến đi em đã liên hệ anh Đinh Hồng Nhâm là người phát hiện ra Động Tú Tàn và nhờ anh làm người dẫn đường. Đồng thời, để chuẩn bị em đã nhờ anh Nhâm lên Phòng văn hóa của huyện Minh Hóa xin phép được tham quan và được chấp thuận, khi có giấy chấp thuận của huyện lại xin phép Chủ tịch xã Tân Hóa và được đồng ý bằng văn bản và cử một Công an viên của xã đi cùng. Đồng thời chúng em đã quyên góp để tặng Hội khuyến học của xã những đồ dùng học tập cho các em học sinh khó khăn và được đón tiếp nhiệt tình. Chuẩn bị như vậy tưởng đâu đã hoàn chỉnh và không có ai có thể ngăn cản được bước chân của nhóm em.
Thế nhưng, khi xe chúng em vừa ra khỏi UB Xã một đoạn thì bị một nhóm thanh niên tự xưng là người của Công ty ABC nào đó nói là không được đi mà phải liên hệ với Công ty. Nhưng xe chúng em vẫn bon bon do có giấy của Phòng văn hóa và của UBND xã. Thế nhưng khi chúng em vừa lội qua 2 con suối và đến cửa rừng thì liên tục nhận được điện thoại của Chủ tịch xã, Bí thư xã nói là không được đi do nhận được ý kiến chị đạo của Chủ tịch huyện. Sau khi hội ý với anh Nhâm, và anh Công an xã thì chúng em vẫn quyết định đi, khi vào rừng thì điện thoại mất sóng nên không bị làm phiền bỡi những cuộc điện thoại. Đến khi chúng em đến được cửa hang Tú Làn (là nơi bác dựng trại) thì 2 Công an viên của xã cùng vừa tới và mang giấy của Chủ tịch xã không được tham quan Tú Làn mà phải ra trình diện ở UBND xã.
Nhưng chúng em không đi ra ngay vì không còn sức. Vì xã có văn bản nên tui em cũng viết lại một cái văn bản trả lời là không ra được vì nguyên nhân ABC và hẹn ngày hôm sau ra UBND xã làm việc.
Buồn một nỗi nỗi là đến lúc chúng em ra đến UB xã để làm việc thì không thấy một bóng người. Qua chuyện đó tụi em nhận định có lẽ nhóm chúng em là nhóm cuối cùng được tham quan Tú Làn miễn phí. Tuy nhiên, hiện nay nếu đi nhóm nhỏ dưới 5 người thì vẫn có thể nhờ anh Nhâm đưa đi được và không phải thông qua Công ty du lịch (được anh nhâm đánh cá suối cho ăn nữa).
Thân chào bác!
 
Thật tình cờ , tôi đã đọc được bài viết của bạn .
bạn viết thật hay , văn phong mang đậm hương vị của người Việt Nam , nếu viết thành truyện có lẻ bạn không thua gì nhà văn Vũ Bằng ( về góc độ nhận xét , sưu tầm món ăn Việt Nam ở các vùng miền ). .
Cám ơn bạn đã chia sẻ , nhờ bài viết của bạn tôi hiểu được nhiều hơn về món ăn VN mặc dù tôi sống ở VN hơn 50 năm rồi , thật mắc cỡ .
 
Xem bài của Bác Tùng Xích Lô ... mà bàn phím cứ bị ướt mãi ... chẹp chẹp .. thèm quá ạ ... bao nhiêu là món ...
 
Sáng 4 giờ 30 đến nhà anh bạn học hỏi cách làm bánh hỏi.
Lúc này tôi mới biết đây chỉ là một lò nhỏ, đủ cung cấp cho gia đình bán hàng vào buổi sáng mà thôi. Tuy nhiên công việc làm cũng khá bận rộn, 2 vợ chồng anh bạn tôi làm việc rất nhẹ nhàng. Chị vợ thì nhồi từng mẻ bột đem hấp. Khi bột chín khoảng hơn một phần nữa, chị ta đem bột ra nhồi lại tiếp và với kinh nghiệm, chị ta sẽ thêm một ít bột nếp, cho bánh có độ dẻo, thêm một ít nước, cho bánh vừa đủ mềm cho dễ ép. Tôi thấy giai đoạn này là giai đoạn giúp bột kết dính và cũng rất là quan trọng để làm ra một sản phẩm ngon.

IMG_1921.JPG

Tôi thấy đến gần 6 giờ mẻ bánh đầu tiên được mang ra khỏi lò hấp.

IMG_1922.JPG
đây có phải nhà bác Sáu Thạch không anh Xich lo
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,255
Bài viết
1,138,102
Members
189,096
Latest member
binhan1102
Back
Top