What's new

Lý Sơn – Ấn tượng miền biên đảo

Những buổi sáng tinh sương, khi mặt trời bắt đầu lay mình từ từ thức giấc bắt đầu một ngày mới, đó cũng chính là lúc mà tôi chờ đợi nhất trong các chuyến đi. Những làn sóng dào dạt sô bờ cát trắng, những mảng nước lấp lánh màu hồng nhạt của mặt trời, những cơn gió lạnh và xa xa nhấp nhô hay những chuyến thuyền về bến sau một đêm dài đánh bắt..tất cả đều mang đến cho tôi những cảm xúc thật khó quên.
8751376809_7c750a1997_c.jpg


Ngày đầu tiên tham gia buổi off trên diễn đàn phượt, tôi được nghe một anh kể mơ hồ về Lý Sơn, Bình Ba.. mà không phải là Phú Quốc hay Côn Đảo. Bạn cũng vậy chắc chắn sẽ thắc mắc về điều đó hay tự nghĩ ra muôn vàn lý do nào đó...nhưng chỉ khi đặt chân đến bạn mới hiểu, mới cảm nhận hết được.
Vậy là ôm ấp bao ngày qua, cuối cùng tôi cũng đặt chân đến miền biên đảo này. Bạn có thể tìm kiếm rất nhiều thông tin về Lý Sơn của các bạn khác đã từng đến trước đó, đều chung một nhận định và ấn tượng nhất về Lý Sơn là tình cảm của người dân nơi đây. Con người ở đây thật sự rất thân thiện, vui vẻ và luôn đầy ấp tình cảm. Có lẽ khi cuộc sống càng khó khăn, lam lủ thì con người ta chân thành, tình cảm với nhau hơn. Không giống như nơi đô thị, cuộc sống đầy đủ xa hoa nhưng tình cảm con người cũng theo đó mà xa nhạt dần.
8752514354_0906a99ca9_c.jpg


Khung cảnh nhìn từ chùa Hang.
8751404337_b1765bc25a_c.jpg


Toàn cảnh thôn Đông
8751385253_ab167a0b89_c.jpg
 
Last edited:
Về các món ăn trên đảo Lớn có vài quán như Hoàng Khuyên gần Âm Linh Tự, Sơn Thủy gần tới chùa Hang hay quán Thủy Tiên (055-862 630). Giá có thể không rẻ nhưng nhìn chung cũng không mắc. Nếu không bạn có thể đặt cơm tại quán cơm gần tới Âm Linh Tự hay bất kỳ khách sạn nào cũng được. Giá 60.000đ/người ăn ngon, bao no.

Ở Lý Sơn bạn nên thưởng thức món Ốc Xà Cừ xào chua ngọt, gỏi rong biển, món súp nhím, cháo nhím, mực nướng. Tôi thì thật sự ấn tượng với bữa cơm của quán cơm đặt gần Âm Linh Tự. Cá kho, một dĩa gỏi rong biển, canh, giá đậu ván xào,…ngon cực. Món mực nướng ở Sơn Thủy thì vừa tươi vừa ngon, cá nhân tôi chưa từng được ăn con mực nào ngon đến thế kể cả mực một nắng tại quán Cây Bàng Phan Thiết, hay Vũng Tàu, Nha Trang…
Ốc xà cừ nè
8751379773_9245302afb_c.jpg


Còn đây là đệ nhất mực nướng. Ở đâu ngon hơn trả lại tiền.
8752500116_ecd0400ac4_c.jpg


Sáng thì khu cảng, âm Linh Tự cũng có khá nhiều món như bún chả cá, bánh mì chả cả, cháo…giá chỉ khoảng 15k -> 30k. Nói chung là món nào ở Lý Sơn tôi thấy đều rất ngon, ngoài trừ món bánh bèo :(. Dù đã bị cô chủ nhà cảnh báo nhưng tính tò mò nên…
Bún chả cá
8751360927_2d28039dff_c.jpg


Sáng sớm thì bạn cũng nên vặn đồng hồ và chạy ra cổng tò vò đón bình minh nhé. Đừng cố "nướng" mà phải hối tiếc đó. Từ cẩu cảng quẹo trái đi bộ khoảng 20p là đến cổng tò vò.
Còn đây vẫn là trên đường.
8752499312_60f6692a07_c.jpg


Cảnh sắc thật ấn tượng, không biết đã có bao người đã chụp ảnh nơi đây và cũng không biết có biết bao người bỏ lỡ.
8751376809_7c750a1997_c.jpg


Những làn sóng dào dạt sô bờ cát trắng, những mảng nước lấp lánh màu hồng nhạt của mặt trời, những cơn gió lạnh và xa xa nhấp nhô hay những chuyến thuyền về bến sau một đêm dài đánh bắt..tất cả đều mang đến cho tôi những cảm xúc thật khó quên.
8820056522_cfa31a4115_c.jpg
 
Đã đến Lý Sơn thì bạn cũng nên ghé thăm đảo Bé, xã An Bình nằm cách đảo Lớn 5 hải Lý về hướng Bắc. Hằng ngày vào khoảng 8h sáng thì cò thuyền từ đảo Lớn qua. Đó là thuyền của các chủ tàu chở hàng hóa sang đảo Bé. Tuy nhiên họ chở thêm người để phụ thêm tiền dầu cho tàu. Bạn có thể hỏi thăm để biết thêm thông tin khi có thuyền. Tôi đi với anh chị quen nên chỉ có 30k/người thôi, nếu lạ thì cũng chỉ 50k.
Nếu đi đông thì bạn có thể thuê riêng một thuyền để qua. Chú Tròn: 0166 371 6017, Cô Cầm: 0985.431.923, chú Thông: 0168.742.5419.

Đảo bé khá nhỏ chỉ khoảng 100 hộ dân. Lòng vòng cả đảo cũng chỉ mất khoảng nữa ngày, đầu cảng có một quán nước bán Rau Đông, giống rau câu nhưng màu trắng khá ngon, chỉ có 6.000đ/ly. Dừa thì giá hơi chát 25.000/trái.

Nếu muốn nghĩ trưa ăn, uống bạn có thể liên hệ bà con ở đây để được giúp đỡ. Bà con ở đây rất nhiệt tình và mến khách. Có điều lưu ý là nước trên đảo rất hiếm, mỗi nhà phải hứng nước mưa để dành xài dần nên bạn phải tiết kiệm nước. Trên đảo đã có nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt cho bà con sử dụng nhưng hỏi ra thì được tài trợ máy còn chi phí vận hành thì không nên máy chỉ để ngắm chứ không sử dụng được.
Đảo Bé hoang sơ và bình yên hơn cả đảo Lớn vì việc di chuyển qua đây còn khá khó khăn. Nhất là các vật liệu xây dựng, lương thực, thực phẩm hầu như đều phải qua đảo Lớn rồi sau đó mới được đưa qua đảo Bé.
8751372803_1755524f73_c.jpg


Trên đường ra phía Đông đảo Bé, còn xa xa là đảo Lớn
8752496066_3e98ff043e_c.jpg


Những cơn gió lao xao trên những rặng dừa nghiêng mình soi bóng, những bãi cỏ lau cũng lay mình từng đọt từng đợt xua đi cái nóng của bữa trưa. Tôi chọn một bãi cát trắng dưới những hàng dừa này nằm nghe sóng vỗ, bao nhiêu mệt mỏi lo toan giờ đã gởi lại Sài Gòn tự bao giờ.
8751356861_63983b14b1_c.jpg


Tử cầu cảng đảo Bé bạn cứ đi thẳng xuyên qua đảo là đến bãi Đục. Nơi đây nước xanh ngát và sóng vừa đủ để bạn có thể tắm và dựng lều nghỉ ngơi. Tuy nhiên có nhiều đá magma nên bãi tắm khá hẹp nên tôi khuyên bạn phải biết bơi hoặc mặc áo phao thì tốt hơn.
Máy ảnh lúc này có vấn đề vì lúc sáng "chụp ếch" ở cổng Tò Vò và giờ đang phơi nắng. Đành lấy con cellphone cùi ra bắn đỡ ghiền.
IMG_0357.jpg


Và một lời khuyên của các bạn đã đi là chơi xong và tranh thủ về càng sớm càng tốt vì càng về chiều thì sóng gió càng lơn. Nhất là các bạn bị say sóng thì hơi đuối đó. Mình thì 1h30 đã lên thuyền về vì còn phải đến một địa điểm khác - núi Giếng Tiền.
Mất 45p để về đảo Lớn, nghĩ ngơi đôi chút và cuốc bộ tiếp tục. Núi Giếng Tiền ngay cổng Tò Vò đi tới khoảng 200m.
8751369227_b5f94ba35c_c.jpg


Đây cũng là một trong các ngọn núi lửa khi xưa, trên núi còn có chùa Đục và tượng Quan Âm Phật Đài. Từ đây bạn cũng có thể ngắm toàn cảnh thôn Tây của đảo Lớn
8751366123_de99ddce9b_c.jpg


Hai ngày cũng tạm đủ cho một chuyến thăm Lý Sơn, mặc dù còn nhiều nơi nhiều cảnh đẹp tôi chưa đi tới nhưng với tôi bấy nhiêu đó cũng đã lưu lại quá nhiều ấn tượng và cảm xúc. Tạm biệt Lý Sơn, chắc chắn tôi sẽ còn trở lại.
8809465119_72f2181114_c.jpg
 
Last edited:
Bài viết của bạn ngắn nhưng xúc tích , hình ảnh đẹp. Nhưng có 1 điều thật trái khoáy; Nhưng phượt thủ nào đã đến Lý Sơn thì ngay trên tàu cũng được người dân chỉ bảo đến cổng Tò Vò gần chùa Đục để đón HOÀNG HÔN, và lên núi để đón BÌNH MINH, ngược hoàn toàn với bài viết của bạn. Ngay cái hình cổng Tò Vò ở bài trên là lúc MẶT TRỜI LẶN chứ không phãi là MẶT TRỜI MỌC.


Hình chụp tại cổng Tò Vò lúc hoàng hôn.attachment.phpĐón bình minh trên núi Thới Lới.attachment.php
 
Last edited:
Có điều lưu ý là nước trên đảo rất hiếm, mỗi nhà phải hứng nước mưa để dành xài dần nên bạn phải tiết kiệm nước. Trên đảo đã có nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt cho bà con sử dụng nhưng hỏi ra thì được tài trợ máy còn chi phí vận hành thì không nên máy chỉ để ngắm chứ không sử dụng được.
Đảo Bé hoang sơ và bình yên hơn cả đảo Lớn vì việc di chuyển qua đây còn khó khăn.

Theo thông tin mình có được từ các cán bộ tại xả đảo Bé thì việc tài trợ máy là của Hàn Quốc và máy đã vận hành được 1 năm theo đúng cam kết của nhà tài trợ, từ thời điểm máy không vận hành đến nay là do đang chờ chính phủ phê duyệt hỗ trợ tiền dầu cho bà con nơi đây.

Việc di chuyển qua đảo Bé cũng không có gì là khó khăn cả, trừ khi gặp mưa bão, đảo Bé bị cô lập thôi bạn
 
Bài viết của bạn ngắn nhưng xúc tích , hình ảnh đẹp. Nhưng có 1 điều thật trái khoáy; Nhưng phượt thủ nào đã đến Lý Sơn thì ngay trên tàu cũng được người dân chỉ bảo đến cổng Tò Vò gần chùa Đục để đón HOÀNG HÔN, và lên núi để đón BÌNH MINH, ngược hoàn toàn với bài viết của bạn. Ngay cái hình cổng Tò Vò ở bài trên là lúc MẶT TRỜI LẶN chứ không phãi là MẶT TRỜI MỌC.

Cảm ơn a lengkeng1minh đã góp ý. Do em coi bản đồ rồi định hướng chứ không được bà con ở đây chỉ, thấy cái cổng ló ra cả hướng Đông và Tây mà em thì ở gần đó nên bình minh hay hoàng hôn gì em cũng ra đó hết :D. Được cái là đón cái nào cũng đẹp cả anh. Ảnh em có cả bình minh và hoàng hôn luôn.
p/s: Nhiều bạn cũng hay chụp ảnh hoàng hôn ở khu trồng hành tỏi và các hàng dừa ở thông Đông cũng đẹp lắm.
 
Theo thông tin mình có được từ các cán bộ tại xả đảo Bé thì việc tài trợ máy là của Hàn Quốc và máy đã vận hành được 1 năm theo đúng cam kết của nhà tài trợ, từ thời điểm máy không vận hành đến nay là do đang chờ chính phủ phê duyệt hỗ trợ tiền dầu cho bà con nơi đây.

Việc di chuyển qua đảo Bé cũng không có gì là khó khăn cả, trừ khi gặp mưa bão, đảo Bé bị cô lập thôi bạn
Cảm ơn bạn đã thông tin thêm. Hy vọng máy sẽ sớm vận hành lại để bà con có nước xài. Ngày trước nghe đâu lúc thiếu nước còn phải vận chuyển nước từ đảo Lớn qua bán nữa.:(
Ý mình là kho hơn đảo Lớn mà viết ko rõ ràng :D
 
Trời ạ! Lần đầu tiên trong đời mình mới biết là.....MẶT TRỜI LẶN VÀ MỌC CÙNG 1 HƯỚNG! Hic...hic.....Phen này phãi đi học về địa lý rồi.
 
Cảm ơn bạn đã thông tin thêm. Hy vọng máy sẽ sớm vận hành lại để bà con có nước xài. Ngày trước nghe đâu lúc thiếu nước còn phải vận chuyển nước từ đảo Lớn qua bán nữa.:(
Ý mình là kho hơn đảo Lớn mà viết ko rõ ràng :DNhà máy nước do Doosan tài trợ đó ạh ^_^.

Bà kon kể, mùa nóng có khi còn mua nước ngọt từ đảo lớn qua với giá 200k/1mét khối nước. Trẻ em tắm phải đứng trong xô tắm, nước ko lọt ra ngoài còn dùng để rửa chén dĩa hoặc tưới cây.

Hình chụp đẹp quá.
 
Đây là 1 góc nhà máy xử lý nước biển trên đảo Bé.


attachment.php


Hầm tích nước biển.


attachment.phpĐường ống hút nước biển từ hầm lên nhà máy xử lý nước.attachment.php
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,067
Bài viết
1,129,260
Members
188,468
Latest member
paypalj343
Back
Top