What's new

Lý Sơn - nơi tìm thấy...

Những ngày gió ào ạt, thấy nhớ Lý Sơn
Trong yên ấm của gia đình, thấy nhớ những thân thương nơi Lý Sơn nhường vậy.
Tròng trành trong thang máy, nhớ những cảm giác bồng bềnh khi ngao du giữa muôn trùng sóng nước.
Nhớ....Nhớ....Nhớ....Nhớ....Nhớ....Nhớ.... Nhớ da diết.
Ngồi lại đây, nghe tôi kể về Lý Sơn - nơi tìm thấy....
 
Ngày đến Lý Sơn mình cũng được tư vấn đến Mỹ Linh, tuy nhiên:
- Mỹ Linh đắt hơn Bình Yên
- Mỹ Linh cũng sạch sẽ ngang Bình Yên
- Chủ Bình Yên thân thiện hơn chủ Mỹ Linh
- Cơm canh Bình Yên khá hơn và rẻ hơn Mỹ Linh
Bọn mình chỉ ở ML 1 ngày sau đó chuyển qua BY
Thân
 
Cái hình này không phải là don đâu bạn ạh, mà là ốc gạo. Don là thứ chỉ Quảng Ngãi mới có mà chỉ ăn ở đúng Nghĩa Phú mới là ngon. Ui! nghĩ đến lại thấy thèm. Cảm ơn bạn đã viết về Lý Sơn, về QN - quê hương tôi...

Ở miền Bắc cũng có don, nhiều là tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên ăn lại theo cách khác. Don rất khó khăn khi đãi lấy ruột, ảnh hưởng nhiều bởi cách luộc. Luộc làm sao cho don mở hết vỏ thì mới đãi được nhiều. Don ở Thái Bình hay dùng để nấu canh, ruột có thể trộn với trứng để chiên lên ăn cũng thú vị. Để bữa nào về quê lặn lội làm quả ảnh phóng sự bắt don để khoe với bà con.
Thân
 
Ngày đến Lý Sơn mình cũng được tư vấn đến Mỹ Linh, tuy nhiên:
- Mỹ Linh đắt hơn Bình Yên
- Mỹ Linh cũng sạch sẽ ngang Bình Yên
- Chủ Bình Yên thân thiện hơn chủ Mỹ Linh
- Cơm canh Bình Yên khá hơn và rẻ hơn Mỹ Linh
Bọn mình chỉ ở ML 1 ngày sau đó chuyển qua BY
Thân
Tớ vote 4 sao cho Mỹ Linh dù tớ chỉ ở mỗi một ngày. Mức độ thân thiện của chủ cũng phụ thuộc mức độ thân thiện của khách.
 
Ở miền Bắc cũng có don, nhiều là tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên ăn lại theo cách khác. Don rất khó khăn khi đãi lấy ruột, ảnh hưởng nhiều bởi cách luộc. Luộc làm sao cho don mở hết vỏ thì mới đãi được nhiều. Don ở Thái Bình hay dùng để nấu canh, ruột có thể trộn với trứng để chiên lên ăn cũng thú vị. Để bữa nào về quê lặn lội làm quả ảnh phóng sự bắt don để khoe với bà con.
Thân

Ảnh thì cũng hay đấy cơ mà tớ thích thấy con don thật cơ.
 
Tớ vote 4 sao cho Mỹ Linh dù tớ chỉ ở mỗi một ngày. Mức độ thân thiện của chủ cũng phụ thuộc mức độ thân thiện của khách.

Chủ rất thân thiện, mỗi tội đắt hơn Bình yên . Chưa kể bà chủ bên bình yên sẵn sàng nhận nấu ăn cho khách với giá rất rẻ và cái tiền bỏ ra mua dầu tầm 30k để chạy máy phát điện cả đêm cho mình thì còn rẻ hơn nhiều.
 
Last edited:
Bà chủ nhà nghỉ dặn với: “Chỉ 10 ngàn xăng là đi đủ quanh cái An Vĩnh này rồi”.
Cái xe wave anpha cà tập cà tàng làm tôi chẳng dám đi nhanh. Cứ tưởng như xe đang sắp long ra vậy. Tốc độ đi thật chậmvì chưa thấy quen xe lắm. Đường quanh đảo cũng chỗ trải nhựa, chỗ vẫn còn là đất đá lổn nhổn. Ảnh hưởng sau cơn bão số 9. Đường lảo nhảo, muốn đi nhanh cũng không thể mạo hiểm. Rất nhiều khu đang được xây mới. Nắng hanh hanh nhàn nhạt.
Qua khu hành chính của đảo, tôi thấy khu tượng đài xoay lưng ra phía biển.
385710895.jpg


Hàng chữ vàng “Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải” ngay trước mắt tôi. Tượng đài Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải mô tả hình ảnh các binh phu đang trong tư thế lên đường thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc Những đội binh phu này được lập thành từ thời Chúa Nguyễn. Tượng đài gồm ba nhân vật trong đó, có vị cai - đội trưởng một tay cầm giáo, một tay đặt trên cột mốc chủ quyền có dòng chữ “Vạn lý Hoàng Sa”. Sau lưng tượng đài khắc dòng chữ được dịch là "Quần đảo Hoàng Sa là nơi cực kỳ hiểm yếu nơi biên giới quốc gia".
Hải đội này có nhiệm vụ trấn giữ biển Đông và tìm kiếm sản vật. Đội này mỗi năm lại được bổ sung cho đủ 70 suất lính, đến tháng ba giong thuyền buồm khoảng ba ngày ba đêm ra khu vực Hoàng Sa để đo đạc thủy trình và tìm kiếm các sản vật quí của biển. Khi đi, họ mang theo lương thực và nước uống đủ dùng trong sáu tháng. Phương tiện hải hành lúc bấy giờ chỉ là ghe bầu mỏng manh. Mỗi người lính được cấp phát một tấm chiếu, bảy đòn nẹp tre, bảy dây mây buộc và thẻ bài ghi rõ danh tánh, bản quán, phiên hiệu.
Tôi nghĩ đến những người người lính tham gia đội Hoàng Sa đã hy sinh. Nếu có chết thì đồng đội lấy chiếu bó, tre nẹp, dây mây buộc xác lại để thả xuống biển. Người ta tin rằng hồn sẽ tìm về nhà, xác thân sẽ trôi về đảo.
Riêng các gia đình có người chết mất xác trên biển còn tiến hành một lễ chiêu hồn khác để người thân được một nấm mộ như bình thường. Thi hài thật được thay bằng một tượng đất sét. Đất sét được lấy từ miệng núi lửa trên đảo và theo mô tả của gia đình người chết, người nghệ nhân nắn thành hình nhân kích thước y như người thật.
Tôi nghĩ đến những ngôi mộ gió. Lý Sơn là hải đảo tập trung nhiều mộ gió nhất miền Trung. Nơi đây là nơi ra đi không trở về của nhiều chuyến thuyền thuộc Hải đội Hoàng Sa. Những hùng binh xưa được giao nhiệm vụ đi canh giữ nơi miền biên ải dù biết khó trở về mà vẫn quyết đi. Những bão tố phong ba cũng không làm họ nao lòng trên đường đi làm nhiệm vụ vì mảnh đất thiêng nơi trấn biên tổ quốc. Vẫn ở đây trong lòng người Lý Sơn, vẫn ở đây trong lòng đất mẹ bao dung che chở để mãi ghi nhớ, khắc sâu trong tâm khảm bóng dáng những hùng binh một thời.
 
Về nhà nghỉ Bình Yên và Mỹ Linh: em ngủ đêm ở Mỹ Linh và hài lòng về phòng ốc, hehe, có cả toilet view nhìn ra biển. Nhưng bọn em ăn trưa ở Bình Yên, thức ăn khá ngon. Và thuê xe cũng ở Bình Yên, vì chủ nhà thân thiện và giá rẻ hơn...
 
Về nhà nghỉ Bình Yên và Mỹ Linh: em ngủ đêm ở Mỹ Linh và hài lòng về phòng ốc, hehe, có cả toilet view nhìn ra biển. Nhưng bọn em ăn trưa ở Bình Yên, thức ăn khá ngon. Và thuê xe cũng ở Bình Yên, vì chủ nhà thân thiện và giá rẻ hơn...
Chứng tỏ, Bình yên rất bình yên! Lại có cớ để quay lại!:))
 
Ở miền Bắc cũng có don, nhiều là tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên ăn lại theo cách khác. Don rất khó khăn khi đãi lấy ruột, ảnh hưởng nhiều bởi cách luộc. Luộc làm sao cho don mở hết vỏ thì mới đãi được nhiều. Don ở Thái Bình hay dùng để nấu canh, ruột có thể trộn với trứng để chiên lên ăn cũng thú vị. Để bữa nào về quê lặn lội làm quả ảnh phóng sự bắt don để khoe với bà con.
Thân

Thanks, giờ mình mới biết là ngoài miền Bắc cũng có don đấy. Chắc là bạn Sami ở Thái Bình rồi. Don Quãng Ngãi cũng dùng để nấu canh nữa, nhưng trộn với trứng chiên lên thì chưa thấy bao giờ. Đợi ảnh phóng sự của bạn đấy. Thân!!!
 
Thanks, giờ mình mới biết là ngoài miền Bắc cũng có don đấy. Chắc là bạn Sami ở Thái Bình rồi. Don Quãng Ngãi cũng dùng để nấu canh nữa, nhưng trộn với trứng chiên lên thì chưa thấy bao giờ. Đợi ảnh phóng sự của bạn đấy. Thân!!!

Tớ đợi cả phóng sự và cả don thật ý!:))
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,616
Bài viết
1,153,958
Members
190,146
Latest member
sportifiles
Back
Top