What's new

[Chia sẻ] Một vòng Đồng Bằng Bắc Bộ của những kẻ trốn nhà

Đường link những chuyến đi trước:

1. Khám phá rừng quốc gia Xuân Sơn - Phú Thọ, bản Dù 05-12-2009: https://www.phuot.vn/threads/6777-Kh...ơn-Phú-Thọ
2. Khám phá rừng quốc gia Xuân Sơn - Phú Thọ, Bến Thân 30-01-2010: https://www.phuot.vn/threads/6777-Kh...ú-Thọ/page2
3. Hà giang - Lũng Tám - Phó Bảng - Lao Sang - chợ phiên Đồng Văn - Lũng Phìn -Mậu Duệ - Du Già 27-03-2010: https://www.phuot.vn/threads/4624-Hà...h-yêu-x/page8
4. Tà Xùa - Hang Chú - Pa Cư Sáng 09-07-2010: https://www.phuot.vn/threads/6777-Kh...ú-Thọ/page6
5. Mù Căng Chải - Chế Tạo - Bản Mù - Làng Nhì - Phình Hồ, cung đương thử thách tay lái và thần kinh thép 3-9-2010: https://www.phuot.vn/threads/10897-C...��n-kinh-thép
6. Hành hương về Tây Yên Tử, lên Ngọa Vân Am chiêm nghiệm Phật Pháp 09-10-2010: https://www.phuot.vn/threads/11904-H...m-Phật-Pháp
7. Hoàng Su Phì - Pờ Ly Ngài - Nàng Đôn - bản Pá - rẽ mây lên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh 10-12-2010: https://www.phuot.vn/threads/14030-H...ây-Côn-Lĩnh
8. Hồi ức những chiến binh offroad Cò Nòi - Sông Mã - Điện Biên Đông 08-11-2007: https://www.phuot.vn/threads/14276-H...-năm-2007
9. Nào cùng offroad lên Hồng Ngài, Y Tý - tận hưởng cuộc sống giữa lưng trời 10-02-2011: https://www.phuot.vn/threads/15424-N...g-trời.
10. Vãn cảnh chùa Hồ Thiên, tham vấn thiền sư Thích Đạt Ma Trí Thông 10-04-2011: https://www.phuot.vn/threads/17368-V...%AD-Th%C3%B4ng
11. Ka Lăng - Thu Lũm - Coòng Khà, cắt rừng đến với tộc người La Hủ bản Là Si 29-04-2011: https://www.phuot.vn/threads/18223-K...A3n-Là-Si
12. Nhật ký hành trình dọc sông Hồng, từ Thanh Trì tới cửa Ba Lạt, thăm VQG Xuân Thủy 02-07-2011: https://www.phuot.vn/threads/20897-...ừ-Thanh-Trì-tới-cửa-Ba-Lạt-thăm-VQG-Xuân-Thủy
 

battramdao

Phượt tiên
Ban thờ Chúa bà Sơn Trang

STA_8504.jpg


Chúa bà Sơn Trang còn gọi là Lâm Cung Thánh Mẫu hay Mẫu Thượng Ngàn hoặc Bà Chúa Thượng Ngàn là một trong ba vị mẫu được thờ cúng tại điện Mẫu.

Bà Chúa Thượng Ngàn chính là con gái của Sơn Tinh và Mị Nương trong truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh xưa.
 
Last edited:

battramdao

Phượt tiên
Ban thờ Công đồng Thánh Mẫu

IMG_8510.jpg


Ba vị Thánh mẫu này, có lẽ là Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Liễu Hạnh và Mẫu Thoải.

Ban thờ Trần Triều tức là Đức Thánh Trần Trần Hưng Đạo.

IMG_8508.jpg


Ban công đồng Thánh Cậu

IMG_8509.jpg


Tuy nhiên, tôi đoán cách sắp xếp bài trí điện thờ này có vẻ cũng hơi lộn xộn, chưa chắc đã đúng với tập quán thờ đạo mẫu của các cụ ngày xưa mà theo kiểu "đời mới" bây giờ.

Tốt nhất là hỏi người dân ở đây gốc tích của cái đền này như thế nào thì hay hơn.

Dù sao thì cũng nên thắp một nén hương để tỏ lòng thành kính với các vị thánh và tôn trọng tín ngưỡng của bà con nơi đây.

IMG_8511.jpg
 
Last edited:

battramdao

Phượt tiên
Thấy tôi hỏi về gốc tích ngôi đền, bác gái lúc nãy mở cửa cho chúng tôi mời tất cả sang gian phòng khách ngồi uống nước, ăn hoa quả và lấy cho chúng tôi xem Thần Tích - Thần Sắc của đền.

IMG_8532.jpg


Thần Tích - Thần Sắc của Viện thông tin Khoa Học Xã Hội.

IMG_8514.jpg
 

battramdao

Phượt tiên
Theo Thần Tích thì đền này là thờ Thành Hoàng của làng.

Tích rằng có hai vợ chồng làm nghề đánh cá, đã nhiều tuổi rồi mà vẫn chưa có con. Một hôm hai ông bà vớt được 30 nén vàng và trở nên giàu có. Hai ông bà dùng số tiền đó để cứu giúp người nghèo và lên núi Sài Sơn cầu tự, được thủy thần báo mộng và ban cho một đứa con, sinh ra và đặt tên là Minh Tự.

Minh Tự lớn lên thông minh xuất chúng, văn võ toàn tài. Đến đời Duệ Vương đời Hùng, ngài được vua phong làm chỉ huy sứ - Tả tướng quân. Ngài cùng ông Tản Viên Sơn Thánh đánh tan quân Thục, sau đó ông tới đây, thấy địa thế tốt liền lập dinh ở lại. Về sau, khi ông mất được dân tôn thờ làm Thành Hoàng.

Nhìn chung, bản Thần Tích của đền này có vẻ cũng khá giống với các bản thần tích khác về nội dung.

Bác gái kia còn giới thiệu với chúng tôi ở đây trước kia còn có một cái miếu thờ gọi là miếu Hai Cô thiêng lắm, giờ chỉ còn cái đế bàn thờ ngoài kia.

IMG_8530.jpg


Ngồi một lát rồi chúng tôi xin phép đi tiếp.

Giờ mới để ý cái gian nhà khách bằng tre này thật là đẹp.

IMG_8534.jpg


Bây giờ, hành trình của chúng tôi mới thực sự bắt đầu.

IMG_8541.jpg
 
Last edited:

kedumucodon

Phượt thủ
Đặt dép hóng chuyện của bác, những chuyến đi của bác luôn luôn lôi cuốn em. Bác luôn là người đầu trò các cung rất hấp dẫn. Phục bác sát bàn phím :D
 

battramdao

Phượt tiên
Sông Đuống nối giữa sông Hồng và sông Thái Bình, dài khoảng 70km, bắt đầu từ ngã ba Dâu chính là cái chỗ mom sông chúng tôi vừa đứng đó. Bên này sông là Gia Lâm, bên kia sông là Đông Anh, Hà Nội.

Qua cây cầu sắt cũ kỹ này là sang đến địa phận của tỉnh Bắc Ninh.

IMG_8543.jpg


Phía trước có một cái cẩu giàn đã đứng đây hàng chục năm rồi.

IMG_8545.jpg


Nhìn cái của nợ này lại ngứa nghề, trông rỉ hoen rỉ hoét thế này chứ để thiết kế ra nó có lẽ là làm được cả một luận văn cao học chứ chẳng đùa.

IMG_8547.jpg
 
Last edited:

battramdao

Phượt tiên
Cái đất Bắc Ninh này có lẽ là nơi địa linh nhân kiệt số 1 của Việt Nam. Vốn nổi danh với tên gọi thành Luy Lâu, là nơi phát tích của Phật Giáo Việt Nam, cũng là nơi phát tích của nhà Lý. Bắc Ninh cũng nổi tiếng với các làng nghề truyền thống như tranh Đông Hồ, gốm Phù Lãng, đồ gỗ Đồng Kỵ, sắt Đa Hội, đúc đồng Đại Bái, dệt Hồi Quan và thậm chí là đồng nát Văn Môn cũng rất có tiếng tăm.

Về văn hóa thì Bắc Ninh có thể nói là nơi có bản sắc vô cùng đậm đặc với hàng trăm lễ hội trong cả năm với những lễ hội tiêu biểu thu hút rất nhiều khách thập phương như Hội Bà Chúa Kho, Hội Phù Đồng, Hội Đền Đô, Hội Lim, Hội Đồng Kỵ, Hội Chùa Dâu...

Bắc Ninh cũng là nơi có nhiều Trạng Nguyên nhất việt Nam, 15 trên tổng số 49 người.

Một đoạn đường đê, hai ông đi ngược chiều nhau, một ông vừa đi vừa chụp ảnh, một ông vừa đi vừa nhắn tin.

IMG_8555.jpg


Bãi sông ven đê đang vào vụ màu.

IMG_8557.jpg
 
Last edited:

battramdao

Phượt tiên
Điểm đến tiếp theo của chúng tôi là chùa Bút Tháp, một ngôi chùa theo đánh giá của tôi là to và đẹp nhất vùng Kinh Bắc này.

Đường vào chùa Bút Tháp.

IMG_8564.jpg


Trên đường có một cái hồ, ở giữa có hòn đảo như hình một con thuyền, tôi cũng chưa có điều kiện để tìm hiểu gốc tích của nó là như thế nào?

IMG_8566.jpg
 

mfbe

Phượt tử
Hôm qua đã nghe kể về vụ này. Em cũng là dạng đi nhiều, nhưng chỉ là đi và đến thôi, cũng có những cảm nhận nhưng thường là chỉ cảm nhận được cho riêng mình, không thể nào kỹ càng và có thể viết lại hấp dẫn như bác Battramdao. Em công nhận cách viết và cách tìm hiểu những nơi đã đi qua của bác thật là đáng trân trọng. Bên cạnh đó với vốn kiến thức văn hóa và phật giáo sâu sắc, những thread của bác luôn làm người đọc mong muốn được đọc ngày càng nhiều hơn.
Bác làm ông anh của e máu me phượt, bây giờ lại lôi thêm 1 ông em của em nữa. Thằng này rồi lại máu me hơn ông anh cho mà xem.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
47,803
Bài viết
1,089,585
Members
182,956
Latest member
farfr112fa
Top