What's new

[Chia sẻ] Mühlhaussen với kẻ ngoại đạo

trachanh

Phượt tử
Kẻ ngoại đạo là vì tham gia cuộc gặp thường niên các gia đình sử dụng ngôn ngữ Esperanto (Quốc tế ngữ)* mà không biết nói (mình đi với bạn cùng nhà) nên ngoài những hoạt động chung thì thỉnh thoảng rời trại đi thăm thành phố. Vượt hơn 1000km từ miền Tây Bắc nước Pháp không có mùa hè oi bức để đến vùng trung tâm nước Đức đúng vào lúc nắng nóng 37 - 38 độ C, chẳng thua cái nóng ở Việt Nam là mấy, nhưng nhờ khí hậu nóng khô nên dễ chịu hơn khí hậu nóng ẩm ở nước mình.
*Quốc tế Ngữ được sáng tạo bởi một học giả Ba Lan, Ludwik Lejzer Zamenhof trong khoảng 1872 tới 1885 tại Warszawa. Ludwik Lejzer Zamenhof am hiểu nhiều tiếng châu Âu, nhưng ông không hiểu nhiều về châu Á cũng như các ngôn ngữ của châu lục này. Vào thời điểm Quốc tế ngữ được sáng chế, ngôn ngữ này được kì vọng sẽ là ngôn ngữ phổ thông, được sử dụng trong mọi sinh hoạt hàng ngày của nhân dân toàn thế giới.

Mühlhaussen không lớn lắm, nhưng là thủ phủ thời trung cổ của nước Đức theo lời giới thiệu của chủ khu nhà, là một bệnh viện xưa được xây dựng từ năm 1207, nơi đoàn Esperanto đóng quân.
Tên chủ nhà như trong hình chụp: Antoni

DSC09489.JPG


AntoniQ hostel rất thích hợp cho nhóm đông người, khu nhà có nhiều phòng nghỉ và cả phòng dorm cho người đi một mình. Không rõ bác có nhận khách lẻ không nữa vì có bếp nấu nhưng là bếp công nghiệp phù hợp cho số đông. Không có hình chụp vì mình thích xem thành phố hơn là chụp cái bếp.

Ngày thứ hai đến đây thì được đi một vòng thành phố bằng tàu điện (cho khách du lịch), chỉ khoảng 15' thôi (tp nhỏ mà) nhưng mình thích đi bộ tà tà để ngắm nhìn hơn.

DSC09496.JPG


Chắc Nühlhaussen không phải là thanh phố du lịch vì đuòzng phố quá vắng vẻ trong mùa du lịch này. Thật ra thì mình chỉ đi ngó nghiêng từ 6h chiều thôi vì ban ngày nắng nóng, tp không có cấy mấy, toàn nền đá, buổi chiều hơi nóng từ nền đá vẫn còn phả lên.

Mình để ý thấy có hai tiệm có tiếng Việt. Một tiệm có bán đồ tạp hóa, còn tiệm kia là tiệm ăn của hai anh chị người Việt. Buổi đầu gặp là vì muốn ăn đồ Việt sau mấy ngày toàn đồ Tây, Mình đến tiệm anh chị cũng khá trễ, khoảng 8h hơn tối thì tiệm cũng sắp đóng cửa và vì trời nóng quá ông bà chủ đi hồ bơi nên không chuyện trò gì mấy, khách ở lại nói chuyện với cô cháu là du học sinh Đức, đã tốt nghiệp, sắp về lại Việt Nam để làm việc. Hai chị em hẹn hò bữa sau ra tám tiếp.
Hôm qua là cuối tuần, trời có gió mát, cộng bếp nấu đồ ăn không hợp vị nên ra ngoài thăm đồng hương. 6h chiều thứ bảy, đường cũng vắng như các ngày khác. Các cửa hàng đều đóng cửa từ trưa. Tiệm kem cũng đang dọn bàn ghế để đóng cửa. Chỉ có một vài tiệm đồ ăn Thổ cón mở. Tiệm Việt cũng không mở dù có ghi thời gian mở cửa ngày thứ bảy đến 9h tối. Chắc có việc gì hoặc vắng khách quá ở nhà nghỉ cuối tuần cho khỏe không chừng.

DSC09513.JPG
DSC09507.JPGThôi thì mình đi ngắm nhà cửa, hẻm hóc này kia vậy

Nhà ở đây có vách tường khung gỗ, không biết là gỗ gì mà tồn tại lâu dữ vậy nữa. Nhìn chung thì kết cấu nhà rất vững chãi, theo cảm quan riêng thì không có điệu đà lắm dù cũng có những đường nét trang trí trên đà gỗ, trên đá ở chân tường

DSC09484.JPG


DSC09532.JPG


Bạn có để ý thấy một tay vịn nhỏ xíu bên cạnh cánh cửa cho hai bậc thang lên nhà không? Một vài hoa nhỏ hồng hồng làm điệu bên nét cứng cáp của ngôi nhà.
 
Last edited:

trachanh

Phượt tử
Những cánh cửa của thời gian

DSC09509.JPG


DSC09492.JPG


DSC09522.JPG


DSC09527.JPG


Còn một cái cửa nữa thêm vô cho nó vui, để nó một mình không up, nó ganh tỵ

DSC09525.JPG
 
Last edited:

trachanh

Phượt tử
Công nhận là đọc chia sẻ của các bạn trong diễn đàn thấy thích ghê và cũng cảm phục là các bạn viết hay quá. Mình mới viết có một chút mà mất nhiều thời gian ghê.
Trước đây cũng có đi một số nơi, cũng cảm xúc này kia, cũng muốn chia sẻ mà không có thời gian. Nay rảnh quá vì có nói được tiếng Quốc tế đâu nên vô đây chia sẻ nè. Còn 4 ngày nữa, mình sẽ đến Praha chơi.
Bây giờ mình cứ thủng thẳng ở Mühlhaussen. Ngắm nhà tiếp nhen.

DSC09499.JPG


Mấy chậu bông bên cửa sổ làm dịu bớt nét cứng cáp của ngôi nhà.
 

trachanh

Phượt tử
Bên này người ta rất hay cho trẻ tham quan nơi lafù việc của lính cứu hỏa. Ở trường, từ khi mẫu giáo, các con đã được đi tham quan và tìm hiểu công việc của các chú lính cứu hỏa cũng như tìm hiểu về trang thiết bị của các chú.
Trẻ em tham gia REF (gặp mặt các gia đình nói tiếng Esperanto) cũng vậy. Các con được BTC dẫn đến thăm cơ quan PCCC của thành phố Mühlhaussen. Trong cơ quan cũng có một bảo tàng nhỏ trưng bày các hiện vật phục vụ cho việc chữa cháy thời xưa.

Pompier Muhlhaussen 1.jpg


Pompier Muhlhaussen 2.jpg


Pompier Muhlhaussen 23jpg.jpg


Một chuyến thăm thú vị khác là khám phá nơi nghỉ cúa các thợ xây, bảo dưỡng (thời xưa) trên tháp chuông của nhà thờ thành phố, tại đây nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach đã từng chơi nhạc.
Chuyến đi được chính bác chủ nhà dẫn đoàn và thuyết minh

Mặt tiền nhà thờ không hấp dẫn lắm
DSC09607.JPG


Tượng nhà soạn nhạc Bach

DSC09608.JPG


Bên trong nhà thờ
DSC09610.JPG
 

trachanh

Phượt tử
Divi Blasii là tên nhà thờ nơi đoàn đến thăm. Nhà thờ được xây theo kiểu Gothic vào khoảng thế kỷ 13 và thế kỷ 14, cùng với nhà thờ Thánh Mary, là hai nhà thờ chính của Mühlhaussen. Đến nay là thế kỷ 21, hơn 700 năm mà tường đá vẫn nguyên vẹn.


H9613, H9614

Lưng chừng tháp là phòng nghỉ của các thợ, nhân công tham gia vào việc xây dựng nhà thờ. Cái cửa sổ nhỏ này thực phẩm, nước uống, nước sinh hoạt cho họ. Họ tự xử tại chỗ việc nấu nướng, vệ sinh, rác thải. Cho nên, sau này, khi trùng tu nhà thờ, công nhân thời hiện đại phát hiện ra một đống "bùn" gồm tất cả những gì đã thải ra trong một góc.


H9618, H9617

Đà gỗ và cầu thang dẫn lên tháp chuông. Đa số các thanh đà đã được thay mới, cũng dễ hiểu thôi. Mấy trăm năm gồng gánh cả khối đá không tiêu mới lạ. Đâu phải Tôn Ngộ Không còn nguyên vẹn dưới Ngũ Hành Sơn.

H9621

Và đây là chuông 5 tấn được treo tại đây. Chủ nhà đố là làm sao người ta đem được chuông lên và treo nó trên tháp vào thời đó. He he, chút xíu nữa trả lời.


H9622
 
Last edited:
Top