What's new

[Hỏi đáp] Nên đi châu Âu vào mùa nào thì đẹp nhất?

hanoi06

Phượt quái
Sự thực thì em cũng chẳng dư dật gì mà trong lúc cả thế giới suy thoái lại tính chuyện đi chơi, dưng mà sự tình thế này ạ: cách đây hơn 2 năm , khi mà INDEX đang trên 1000 điểm, em giấu vợ rút hết 6 quyển sổ TK ra đầu tư vào một mã OTC – tạm gọi là XYZ cho tế nhị - với giá 130K/CP. Sau hai năm trồi sụt thê thảm, nay chú í chỉ còn chưa được 10K/CP. Hết sức chịu đựng, em điên tiết lên bán hết, như vậy là đầu tư hơn 700M nay thu về 125M.:D
Thôi của đi thay người, đằng nào cũng coi như mất hết. Em quyết định xử nốt chỗ đó bằng ý nghĩ AQ: coi như thằng ngân hàng XYZ mời mình một chuyến đi chơi châu ÂU.:))
Đồng hành và lo mọi chuyện đã có thằng em vốn là dân học hành ở châu ÂU về, em chi lên kế hoạch: đi du lịch bụi khoảng 3 tuần, dự kiến đi Hung, Séc, Ý, Pháp, Đức. Em thích chụp ảnh lắm ạ.
Xin các bác nhiều kinh nghiệm góp ý cho : nên đi vào thời gian nào thì phong cảnh đẹp, đi nhiều đỡ mệt và nên đi nước nào ạ?
Chắc từ nay đến lúc đi em còn phải hỏi các bác về kinh nghiệm đi bụi, chuẩn bị gì về tư trang và sức khỏe…..
Cám ơn các bác nhiều
 

kimvanchinh

Phượt tiên
Chụp ảnh thì nên tháng 10, đến cuối tháng luôn chứ đầu tháng nhiều nơi chưa vàng. Rủi ro mưa, mù nhiều phải chịu thôi. Tầm 20-10 trở đi mới thực là thu vàng nhưng hay mưa. Lịch đi phải dư dả dự phòng. Sec, Hung vàng trước tầm giữa tháng 10, Pháp, Đức khoảng 15-30 đẹp, Italy ít chỗ lá đẹp. Thu châu Âu (các nước bác định đi ) không vàng rực rỡ như các vùng thực ôn hàn đới như bắc Nga, Bắc Âu, bắc Nhật, Canada nên chụp ảnh phải tìm điểm chụp khá vất vả. Bác mà từ Hung đi hồ Plitvice của Croatia rồi hãy sang Italy chụp ảnh thu mới tuyệt. Có visa schengen multi là đi Croatia được. Tháng 10 không nên đi Venice do nước ngập. Còn đi tháng 5 thì trăm hoa đua nở ảnh các nơi đều xanh bát ngát khó có ảnh đẹp.
 

kimvanchinh

Phượt tiên
Có Bác nào cho biết Mùa Thu Lá Vàng ở Thụy Sĩ bắt đầu vào thời điểm nào không ạ ?
Tôi vừa đặc cách đi săn lá vàng Thuỵ Sỹ và thấy rất cực. Từ 15-10 đến 5-11 là ok nhưng còn tuỳ điểm ở độ cao nào. Từ 20-10 trời hay mưa và mù, cáp núi hầu hết đóng cửa.

Bạn cần tìm hiểu kỹ về thời tiết, địa hình, cách đi lại, giá cả (giao thông, ks) của Thụy Sỹ thì mới hiểu được mùa lá vàng của Thụy Sỹ nó diễn ra ở đâu, như thế nào và lập kế hoạch đi như thế nào. Vì đã là lá vàng thì chủ yếu là ở vùng quê, vùng núi chứ ở các thành phố lớn và khu vực bình thường nó cũng bình thường như các thành phố Trung Âu khác.

Cũng hơi giống Nhật, lá vàng bắt đầu từ tháng 9 (ở Hokaido) và từ giữa tháng 11 (Ở Okinawa). Ở Thụy Sỹ lá vàng bắt đầu từ khá sớm (cuối tháng 9) ở các thảo nguyên có độ cao trên 2000m, nhưng khá muộn (cuối tháng 10) ở các vùng thấp.

Xem lá vàng, đặc biệt là chụp ảnh lá vàng thường không nên chọn thời gian bắt đầu vàng mà phải chọn thời gian gọi là Peak (chín già, chín rộ), thời điểm đó khác khá xa thời điểm bắt đầu và kéo dài chỉ khoảng 10 ngày, nó lại khác nhau ở các nơi khác nhau, khác nhau ở các bình độ khác nhau, khác nhau ở các năm khác nhau chứ không thống nhất 1 ngày nào cả (do thời tiết từng năm).

Hơi giống như săn mùa lúa chín ở miền núi Tây Bắc, bạn hãy thử trải nghiệm đi xem lúa chín Tây Bắc bộ đã, rồi mới có khả năng đi săn lá vàng ở châu Âu, nhất là Thụy sỹ, và Nhật bản.

Ảnh dưới là lá nho vàng

DSC01052.JPG


Ảnh lá nho vàng vùng Vevey ven hồ Leman, 17-10

DSC08136.JPG


Ảnh dưới chụp đồng quê Thụy Sỹ ngày 18-10

Ảnh núi Fiesch ngày 15-10 độ cao 2000 mét
DSC02367.JPGẢnh Sec (Prague) chụp 5-11 (năm 2012)
IMG_1451.JPG


Munich chụp 2012, 1-11
a2.jpg
 
Last edited:

hanoi06

Phượt quái
Đi chụp ảnh lá vàng mùa thu thì may rủi. Tôi đi 7 lần mới được một lần thấy vàng rực rỡ, còn lại chỉ nâu nâu rồi rụng. Mà phải cuối tháng 10 đầu tháng 11 thì mới cao điểm. Tóm lại đi châu Âu tôi vẫn thấy đi mùa xuân hoa nở rực rỡ vẫn hay nhất.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
44,356
Bài viết
1,085,549
Members
181,985
Latest member
gombattrang
Top