What's new

[Chia sẻ] Nhật Bản, muôn điều kỳ thú, khám phá khôn cùng, dành cho dân phượt

Nhật Bản, muôn điều kỳ thú, khám phá khôn cùng, dành cho dân phượt

Tôi mở topic này nhân chuyến đi chơi theo kiểu phượt của vợ chồng tôi đến xứ sở hoa anh đào trong tháng 7/2013.
Rất mừng khi biết thêm thông tin từ 1/7/2013, Nhật sẽ thay đổi chế độ visa cho các nước Đông nam Á bao gồm Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Phi và Việt Nam. Xem chế độ mới về visa của Nhật cho mấy nước ĐN Á cũng thấy người Việt bị coi thường nhất trong các nước. Trong khi họ đã dành cho Singapore quy chế miễn thị thực, nay họ dành cho Thái, Malay quy chế miễn thị thực trong 30 ngày. Còn Việt Nam được xếp cùng với Phi hay Indo thì phải, chỉ miễn các lần nhập cảnh dưới 15 ngày từ lần thứ 2 trong vòng 3 năm. Như vậy lần đầu vẫn phải xin thị thực ở Đại sứ quán như cũ. Chỉ lần thứ 2 trở đi (trong vòng 3 năm) mới miễn thị thực trước thôi.
Các bạn cần nhớ là Việt Nam mình đã miễn thị thực cho công dân Nhật từ lâu rồi.
Nhật đang khuyến khích du lịch mà, nhất là từ năm nay, du khách TQ đến Nhật bị giảm do chính sách của cả 2 phía về ngoại giao, biển đảo... Như vậy, chính sách của nhật đã thay đổi, không quá khắt khe hạn chế du lịch và du học như xưa.
Dù sao, tôi nghĩ trong thời gian tới du khách Việt đến Nhật chắc sẽ tăng, nhất là nhóm đi tự túc kiểu phượt.
Phượt Nhật Bản thật là thách thức. Nhiều diễn đàn đã nói về điều này. Ngay các bạn học sinh, tu nghiệp sinh VN bên Nhật có khi sống đôi ba năm vẫn còn ấm ớ về đi lại, ngủ nghỉ, ăn uống... Hy vọng
topic này có thể giải đáp phần nào cho các bạn quan tâm. Rất mong các bạn hiểu biết về đất nước kỳ thú này đóng góp và giải đáp các nhu cầu của anh em phượt quan tâm đến Nhật.
Tôi đã 2 lần đến Nhật, 1 lần năm 2011 đi Hàn Quốc tôi đã tự túc từ Busan đi tàu thủy sang Fukuoka chơi 3 ngày, chỉ kịp thăm thành phố này và ngoại ô rồi còn trở về Busan. Lần 2, tháng 2/2012, rất may mắn được đi trao đổi chuyên môn ở JAICA, Tokyo 3 tuần, tranh thủ ngày nghỉ và buổi tối đi thăm thú các nơi Tokyo và Yokomaha, Phú Sỹ. Lần này quyết tâm đi tự túc 1 tháng thăm cho đủ các nơi cần thiết nhất ở Nhật Bản. Cám ơn các bạn đi trước đã có thông tin và mấy topic về Nhật trên diễn đàn phưot.vn của ta có lẽ là phong phú, hấp dẫn nhất trên mạng. Đặc biệt, cám ơn các thành viên danngoc, ty chuot... đã cung cấp thông tin.
Phần tôi, tuổi đã khá cao (61), nên sức đi có hạn, chi tiêu kiểu cũ, lại chả biết tiếng Nhật lấy 1 chữ ngoài câu arigato (vợ tôi lại càng không biết), nhưng khát vọng khám phá thì chắc cũng không kém cạnh các bạn mấy, do vậy tôi có góc nhìn và cách giải quyết các vấn đề có khi độc đáo và hy vọng may ra có ích cho các bạn tham khảo được. Nếu tôi có bị lạc đường ở vùng núi cao gặp bạn nào rành rẽ trên mạng các bạn vui lòng giúp đỡ nhé.
Để chào hàng, tôi xin post vài tấm hình chụp tháng 2/2012 ở Tokyo

Tòa nhà Thị chính Tokyo, nơi có tầng 45 là nơi khách tham quan miễn phí để ngắm nhìn khu trung tâm Shijuku

 
Re: Nhật bản, muôn điều kỳ thú, khám phá khôn cùng, dành cho dân phượt

Tòa nhà thiết kế độc đáo rất nổi tiếng cửa ga Shinjuku


Tàu điện ngầm ở Tokyo, bạn thấy bây giờ họ không quá câu nệ nhường ghế cho ông già và phụ nữ như hồi trước


Taxi luôn sơn màu khác biệt, đắt khủng khiếp so với túi tiền người Việt bình dân
 
Re: Nhật bản, muôn điều kỳ thú, khám phá khôn cùng, dành cho dân phượt

Cám ơn bác lập topic và chia sẻ :))

Em cũng mong muốn 1 chuyến đi tự túc như bác và gia đình, mong bác cập nhập topic thường xuyên nhé
 
Re: Nhật bản, muôn điều kỳ thú, khám phá khôn cùng, dành cho dân phượt

Anh kimvanchinh, theo em chế độ vía này có ý nghĩa chính là cấp cho người lao động tại các quốc gia này, chứ không phải cho chúng ta dân phuot. Nhật đang cần lao động giá rẻ để chấn hưng kinh tế. Họ mở cửa dân ASEAN để hạn chế mở cửa dân TQ nhập cư. Nếu trên quan điểm như vậy thì không hẳn họ khinh dân ta đâu, nhưng họ sợ người VN sang đó ở lại khó kiểm soát nổi, khác hẳn dân Thái hay Malaya khác biệt văn hóa dễ kiểm soát hơn.
 
Re: Nhật bản, muôn điều kỳ thú, khám phá khôn cùng, dành cho dân phượt

Chuyện visa để 1 thời gian sẽ khắc biết hiệu ứng và thực chất chính sách của nó.
Chuyến đi của tôi ít nhất cũng chứng minh để các bạn phượt tự tin rằng mình không cần biết tiếng Nhật vẫn đi phượt Nhật được.
Trở ngại về ngôn ngữ: không khó lắm vì giới trẻ Nhật biết tiếng Anh còn tốt hơn và cầu thị hơn dân Trung Quốc chán, hơn nữa họ là dân tộc văn minh và rất mến khách, giúp đỡ rất nhiệt tình. (Trừ một số chỗ ở Tokyo nhé. Ở Tokyo có khi họ rất sợ giao tiếp với bọn linh tinh lừa đảo quốc tế nên đôi khi khó nhận sự giúp đỡ khi đi đường của họ nếu mình không có cách giao tiếp phù hợp).
Trở ngại vì văn hóa: điều này dễ vượt qua và học nhanh được: ví dụ, xếp hàng khi chờ tàu điện, xếp lại ghế ăn sau khi ăn, không ăn trên đường đi, trên tàu...
Trở ngại về giao thông và chỗ nghỉ: quả là giao thông ở Nhật rất loằng ngoằng vì địa hình đồi núi, hệ thống tư nhân theo từng tuyến và dân đông như kiến (đặc biệt ở Tokyo), bù lại hệ thống của họ kết nối rất khoa học, giờ giấc chính xác, thông tin trên mạng về train, bus, airline có tiếng Anh chuẩn xác. Tôi mất 3 lần đi lại mới biết cách đi, tìm đường, mua vé ở Tokyo, các thành phố nhỏ thì dễ hơn nhiều. Đó là tôi đã sành sỏi ở các hệ thống metro như ở Nga, Pháp. Các bạn chưa có dịp làm quen với metro chắc phải tự học ở nhà rồi sang đó thực tập kết hợp hỏi han người trực mất vài ngày may ra mới chủ động được. Tốt nhất có người Việt hướng dẫn cho 1 vài lần đầu. Chỗ nghỉ thì ở nhật có các hostel ở kiểu dorm giá cao hơn châu Âu nhưng còn rẻ hơn Thụy Sỹ (trung bình 2500-3000yen/ đêm). Bù lại bạn có thể ngủ ở ga hoặc đi theo nhóm ngủ ở Karaoke rẻ hơn... Tôi đọc thấy vợ chồng bạn danngoc ngủ đêm ngoài bến Miyajima mà bái phục tinh thần phượt của các bạn. Tôi quá lớn tuổi để có thể phiêu bạt như vậy nên phải lập trình thật kỹ, book nhà nghỉ thật cẩn thận từ nhà để bảo toàn sức khỏe. Tôi đã ở nhà nghỉ Khaosan ở Fukuoka vào tháng 11 giá chỉ có 1000 yên nếu trả ngay khi mới đến, còn trả theo ngày thì 1200 yên.
Mùa cao điểm ở nhật (đặc biệt đầu tháng 4 hoa anh đào) phải cẩn thận về nhà nghỉ vì rất đông khách du lịch, mà giá phòng ở Nhật khi từ bậc bình dân lên trung cấp nó nhaỷ lên vài lần lận.
Rào cản về chi phí: nếu ăn uống bình dân và có thể tự nấu bữa tối ở nhà nghỉ thì cũng chả đắt lắm. Trung bình tôi tính chỉ hết 1000 yên cho 1 ngày, ăn thêm dọc đường 1000 yên nữa, ngủ 2500 yên, đi lại nội đô khoảng 500 - 1000 yên, vị chi 1 ngày khoảng 40$ là đủ. Còn lại là vé đi lại đường dài. Nếu bạn sử dụng JR Pass giá 300$ cho 7 ngày, mỗi ngày mất 40$ đi tẹt ga thôi, như vậy 1 ngày mất 80$, đắt hơn so với ở châu Âu nhưng ai muốn biết Nhật thì phải chịu chi phí như vậy thôi. Tôi không chọn JP Pass vì tôi đi 1 tháng túc tắc nhiều nơi mà chọn xe bus đêm cộng máy bay giá rẻ nên tổng chi phí đi lại đường dài của tôi trên đất Nhật trong 1 tháng hết khoảng 500$ thôi, mỗi ngày trung bình 15$ thôi.
 
Re: Nhật bản, muôn điều kỳ thú, khám phá khôn cùng, dành cho dân phượt

Tôi có cậu con trai đang vừa học tiếng Nhật, vừa đi làm thêm ở quán ăn ở Yokohama nên có chỗ đó làm điểm tựa đi lại các nơi. Còn đi lại các nơi tôi phải chủ động và tự đi đến 95%. Ở Nhật, có chút phiền toái là book vé xe bus đêm và 1 số điểm tham quan (ví dụ Sky Tree) chỉ có trang web tiếng Nhật nên tôi phải trông chờ hỗ trợ của con trai.
Lịch trình của tôi như sau:
- 1-2/7: Thăm Yokohama
-3-4/7 thăm Nikko
- 5/7 Tokyo
- 6-7/7: đi Kamakura và Hakone: mới đầu định leo lên miệng Phú Sỹ nhưng sức già, thấy phải đi bộ mất 10 tiếng lên và xuống, đường trơn trượt, bụi mù, thường phải đi đêm nên tôi bỏ ý định leo lên miệng núi lửa trống hoác và bụi bậm, chỉ dạo quanh Hakone vừa được đi cáp treo trên miệng mấy cái miệng núi lửa phụ còn phun khói, lại được tắm Onsen Phú Sỹ, dạo thuyền trên hồ Ashi...
- 8-9/7: Kyoto
-10/7: Osaka, Nara (chỗ Nara sau khi đọc topic anh danngoc quyết tâm bổ sung đi bằng được)
-11/7: Nagoya
-12-14/7 về Tokyo và Yoko, bà xã tôi về VN
-14-18/7: Hokkaido - Furano xem hoa oải hương (máy bay)
-19-22/7: Về Yoko, đi thăm Shirakawa, chỗ này cũng quyết tâm đi sau khi đọc bài của anh tichuot
-23-27/7: đi Matsuiama, Hiroshima, Miyajima, Okayama (máy bay)
- 28-30/7: về Yokohama để về Hà Nội
Đi như vậy là cũng dọc ngang gần hết các điểm chính ở 3 đảo chính trong 4 đảo lớn của Nhật. Đảo thứ tư vùng Fukuoka - Nagasaki thì tôi đã đến năm 2011. Kế hoạch như vậy tôi thấy tạm ổn.
Nếu tôi cần hỗ trợ, các bác trên diễn đàn hiểu nước Nhật và lịch sử Nhật hơn tôi bổ sung cho thêm phần rôm rả nhé, nhất là bạn danngoc, chỗ nào cần hiệu đính, bổ sung tư liệu hỗ trợ tôi với nhé.

Lần này tôi đã có đổi mới, đúng ra là cách mạng nhỏ về công cụ: mới tậu con Sony nex 5R, mua cả cái ống kính tele nữa cho đủ bộ (máy mua ở VN mới có phần mềm tiếng Anh, con trai mua ống kính bên Nhật rẻ hơn chút). Học cầm máy còn lõm bõm nhưng được cái yêu phượt, sang Nhật lần này chắc sẽ bị lườm nguýt nhiều đây khi chụp ảnh người... Ỷ lại tóc đã bạc gần trắng lám lúc tôi cũng sẽ liều chụp linh tinh, mong người Nhật họ cảm thông cho người già ngoại quốc ham nhí nhoáy. Mà có yêu đất nước và con người họ thì mới mất bao tiền để lang bạt chụp ảnh nhí nhoáy nơi xứ của họ, chắc chả ai nỡ lên án hay kỳ thị gì.
 
Re: Nhật bản, muôn điều kỳ thú, khám phá khôn cùng, dành cho dân phượt

Đây là mấy tấm hình tôi chụp ở Công viên Shinjuku tháng 2 năm 2012, công viên thu phí vào loại đẹp có tiếng ở Nhật, trời mưa nhẹ, hoa Đào đã nở, Anh đào đang chớm, chụp bằng máy psn Canon IXY:
Thật bất ngờ và kỳ thú khi ngay bên cạnh khu Shinjuku sầm uất và nhộn nhịp đông người lại là một công viên rộng đủ để đi chơi nửa ngày thanh tịnh và trong lành:


 
Re: Nhật bản, muôn điều kỳ thú, khám phá khôn cùng, dành cho dân phượt

Anh kimvanchinh, theo em chế độ vía này có ý nghĩa chính là cấp cho người lao động tại các quốc gia này, chứ không phải cho chúng ta dân phuot. Nhật đang cần lao động giá rẻ để chấn hưng kinh tế. Họ mở cửa dân ASEAN để hạn chế mở cửa dân TQ nhập cư. Nếu trên quan điểm như vậy thì không hẳn họ khinh dân ta đâu, nhưng họ sợ người VN sang đó ở lại khó kiểm soát nổi, khác hẳn dân Thái hay Malaya khác biệt văn hóa dễ kiểm soát hơn.

Em thì nghĩ visa này là dành cho dân du lịch vì thời hạn lưu trú chỉ có 15 ngày cho mỗi lần nhập cảnh giống như single entry visa, chỉ có điều thời hạn của visa lên đến 3 năm, có thể nhập cảnh nhiều lần. Chắc năm sau em thử apply multiple entry visa này xem thủ tục có khó khăn hơn single entry visa không.

Theo em biết thì cộng đồng người Việt ở Nhật càng lúc càng đông và đi Nhật bây giờ chẳng phải là chuyện khó khăn gi. Ngoài hình thức tu nghiệp sinh thì bây giờ còn có hình thức đi học tiếng Nhật nhưng thực chất là đi làm nhiều hơn đi học. Cũng có nhiều chuyện không hay về cộng đồng người Việt ở Nhật nhưng sao em vẫn cảm thấy người Nhật có nhiều cảm tình với người Việt. Những người Nhật em quen biết và tình cờ gặp trên đường đều rất thích thú và quan tâm đến Việt Nam. Cũng có thể là do bản tính lịch sự khách sáo không bày tỏ thái độ ra bên ngoài của họ :))
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,229
Bài viết
1,146,549
Members
189,706
Latest member
dungmoilegia
Back
Top