What's new

[Chia sẻ] Những món ăn còn mãi trong tiềm thức mỗi người!!!!

Cám ơn các bạn đã ủng hộ.
Hôm nay mình tiếp tục.

ĐỌT NHÃN LỒNG - MÓN ĂN DÂN DÃ PHƯƠNG NAM

4e131c86_4fb957fd_sam_0310_resize.jpg

Mùa mưa là mùa của những món ăn dân dã, những đặc sản của vùng quê Nam Bộ, trong đó có đọt nhãn lồng. Món ăn ngon không chỉ nhờ tài pha chế của người nấu mà còn rất ngon bởi nó đượm nồng hương vị của quê nhà, đong đầy những kỷ niệm của thời thơ bé, và bàn tay chắt chiu của mẹ một đời lam lũ nuôi con.

"Chim quyên ăn trái nhãn lồng
Lia thia quen chậu vợ chồng quen hơi."
ap_20100621113337172.jpg

Nếu biết, chắc bạn cũng thích ăn những trái nhãn lồng như tôi hồi thơ bé. Những trái chín vàng thơm nức có vị ngọt ngọt, chua chua. Nó không chỉ là món ăn ngon của tụi trẻ mà còn là món khoái khẩu của loài chim. Bởi vậy, chúng mình cứ phải chực chờ giành ăn với các chú chim nhỏ những khi trái chín.


Tuổi thơ của tôi gắn với quê hương, với dây nhãn lồng hoang dại. Lúc còn nhỏ chưa dám ra khỏi nhà, tôi cứ mong ngóng chờ đón mẹ đi ruộng về, bao giờ mẹ cũng có quà cho các con bằng một vốc trái nhãn lồng chín. Lớn thêm chút nữa đã biết đi kiếm những trái nhãn lồng còn xanh.


Trái tròn dài, bọng bọng, (bên ngoài là lớp vỏ mỏng trong có nhiều hột nhỏ) đập vào trán nhau nổ bôm bốp rồi ù té chạy, rồi rượt đuổi nhau um xùm trong nhà ngoài xóm. Hồi nhỏ, tôi cứ tưởng chỉ có quê mình mới có cây nhãn lồng. Lớn lên đi đây, đi đó tôi mới biết cây mọc dại ở khắp mọi miền đất nước. Ở phương Bắc cây có tên: "Lục Vân Tiên". "À tưởng cây gì" Tôi biết bạn sẽ nói như thế. Nhưng một điều chắc chắn nếu bạn không phải dân miệt đồng bằng sông Cửu Long thì bạn sẽ không biết cây nhãn lồng là một món ăn "đặc sản".


Vào mùa mưa, những cây nhãn lồng cũng như các loại rau dại ở đồng quê mọc rất nhiều, rất nhanh và rất ngon. Sau buổi đi ruộng về mẹ hái vội một nắm đọt nhãn lồng. Những chiếc lá non trong nhìn mà mắc thèm.



Mẹ luộc lên, để rau vừa chín tới còn nguyên màu rau xanh non. Đọt nhãn lồng luộc chẳng là gì nếu không có nước chấm ngon. Nước chấm không thể là nước mắm hay nước tương mà phải là tương hột được xào lên. Ở quê tôi, thường nạo trái dừa khô vắt lấy một chút nước cốt rồi đổ vào tương xào lên, nếu không có nước cốt dừa thì người ta cho mỡ vào chảo, rồi đập vài tép tỏi phi cho thiệt thơm sau đó đổ tương vào nêm thêm chút đường, chút bột ngọt.

2862537853_b83353c1f5.jpg


2099828669_d9ea23389b.jpg

Trời mưa lạnh lạnh, nồi cơm trắng thơm bốc khói, dĩa rau luộc xanh rờn, chén tương xào thơm phức. Vị dẻo thơm của cơm lúa mới, vị bùi bùi của đọt nhãn lồng, vị mặn mặn, ngọt ngọt, béo béo của tương. Chẳng cần thịt thà, cá tép. Vèo một cái là nồi cơm sạch trơn (mà tương hột quê tôi cũng đặc biệt lắm). Từ hột đậu nành nấu chín ủ lại rồi thắng nước đường cho vô bởi vậy tương hột có màu nâu vàng óng).

picture606vc8.jpg

Cây nhãn lồng không chỉ là món rau ngon miệng mà còn là vị thuốc nam trị bệnh tim mạch và an thần rất tốt. Hiện nay, khi các loại rau khác là nỗi lo về các lượng thuốc và phân bón quá nhiều thì cây nhãn lồng cũng như các thứ rau tập tàng khác lại lên ngôi. Nó không khép nép trong các xề rau nho nhỏ của các bà cụ ngồi ở một góc chợ mà nó đã ngang hàng đồng giá trị với một số loại rau thượng đẳng. Cây nhãn lồng quanh năm sống dại ở khắp nơi, chẳng cần phải chăm sóc vẫn xanh um.

P1090669.JPG

Miền núi phía bắc gọi là Lạc tiên. Mình chỉ biết quả nó chín rất thơm, vị giống chanh leo, còn lá và thân thường được cắt khúc phơi khô uống nước, an thần rất tốt. Giờ mới biết nó còn là 1 loại rau nữa. Thankss
 
Món này được khai sinh ở Đồng Tháp Mười. Nước đang rút, chính là mùa thu hoạch ốc, nhưng phải đợi 3 hay 4 tháng sau thì ốc mới mập. Vậy nên, muốn thưởng thức anh cũng phải nén lòng mà chờ thôi, còn nếu cố thử thì cũng được. Anh cứ thử hỏi các quán ở Đồng Tháp xem sao. Cái này đành phải chịu khó vậy! Nhưng anh cũng có thể mua ốc lác về treo giàn bếp để dành tới tết hoặc qua tết rồi chế biến cũng được mà. Tin chắc với tài nghệ của anh thì các bác nông dân nhà ta không thể sánh kịp.

À, lúc ngang qua Tri Tôn - Tịnh Biên, anh thử món ốc húp trứng xem sao. Nghe thiên hạ đồn rằng món đó cũng rất ngon.

Xin lỗi chị Hải Anh là hôm nay tôi mới vào lại trang ẩm thực.
Rất cám ơn chị đã chỉ giáo, món ốc gác giàn bếp thì tôi đang nhờ mấy người bạn ở Long Xuyên thi hành. Phải đợi qua Tết tôi mới thử được:).
Còn món ốc húp trứng tôi sẽ tham khảo và sẽ chia sẽ cùng các bác.
 
Chào bạn.
Món ốc này mình thấy có bán ở gần cầu Sắt, chỗ này chỉ bán duy nhất món ốc này.
QUán hay bán buổi tối.

Mình ko nhớ địa chỉ lắm, bạn tới gần đó hỏi thử xem.

Bạn thông cảm, hôm nay tôi mới vào lại trang ẩm thực.
Cám ơn bạn nhiều, mà tôi mới biết về món này.
 
Cá lóc nướng cuốn đọt sen

cd229ca2.jpg

Cá lóc dù là nướng lửa than, lửa rơm hay nướng đất sét, cách nào cũng ngon tuyệt, điệu nghệ nhất là món cá lóc nướng ăn với đọt sen. Nhưng không phải muốn ăn lúc nào cũng có mà chúng ta phải chọn đúng chỗ, đúng thời điểm, chẳng hạn như ở vườn Quốc gia Tràm Chim - Tam Nông hoặc Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng - Cao Lãnh (Đồng Tháp), nơi có nguồn cá lóc đồng dồi dào và nhiều ao sen, láng sen mới khám phá và thưởng thức được thứ hương đồng cỏ nội vô cùng thi vị.

4646085343_533e138528_o.jpg

Muốn có một bữa tiệc thú vị trong mùa hè oi bức, trước hết chúng ta phải chọn cho được những con cá lóc to, mập ú rồi nướng bằng lửa than hồng hoặc dùng rơm để đốt (còn gọi là nướng trui).

12022011406.jpg

Sau khi chín đều, da cá chuyển sang màu vàng rộm, mùi bốc lên ****g phức, chúng ta dùng que tre cạo bỏ hết lớp vảy khét bên ngoài rồi dùng đũa vẽ ra theo chiều dọc của lưng cá. Muốn cầu kỳ hơn chúng ta có thể rưới đều lên thịt cá một lớp mỡ hành để làm tăng thêm mùi vị hấp dẫn.

Khi vào tiệc, mỗi người tha hồ dùng những đọt sen cuốn chung với bún và cá còn nóng hổi, kèm thêm chút rau thơm như quế, húng, khế, dưa leo, chuối chát... chấm với nước mắm me vừa chua cay vừa nồng thắm, chỉ cần đưa lên miệng cũng đã thấy ngon rồi. So với món bánh tráng cuốn thì đọt sen vượt trội hơn ở vị đăng đắng, ngòn ngọt, mùi đặc trưng thơm, ngon, giòn và lạ miệng, hoàn toàn khác hẳn với các loài thảo dã khác.

IMG_0739.JPG

Đến với Đồng Tháp Mười, sắc thái đặc trưng của hầu hết các món ăn đều có nguồn gốc từ cây nhà lá vườn, thực phẩm tươi sống, ngon ngọt và bổ dưỡng. Cách chế biến cũng giản dị, không cầu kỳ hoa mỹ nhưng món nào cũng đậm đà hương vị đồng bằng, rất phù hợp với những ai ưa thích thú điền dã.

Món này ăn bao nhiêu lần cũng vẫn thấy ngon, phải tự bắt cá, tự nướng thế mới sướng...
 
Nhìn món nào cũng ngon bác ạ
Cám ơn bác nhiều , em chưa được về Miền Tây bao giờ nên rất háo hức và tò mò, vẫn nghe nhiều về người Miền Tây chân chất , thật thà, nhiệt tình <3
Hy vọng sẽ có dịp thưởng thức
 
Món này cũng nên kể tới nè mọi người:Bánh Xèo Mười Xiềm. Hình như bên Cùng Mua đang khuyến mãi nhiều lắm, mấy bạn vào mua phiếu ăn cho đã nè.
 
Last edited by a moderator:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,174
Bài viết
1,150,343
Members
189,939
Latest member
chuyengiatrimun
Back
Top