What's new
Phuot.vn

Nếu bạn quên mật khẩu, bấm vào link này https://www.phuot.vn/lost-password và làm theo hướng dẫn.
Nếu chưa có tài khoản, hãy login bằng tài khoản Facebook hoặc Goolge, không cần đăng ký.

[Chia sẻ] North Of Tibetan - Thanh Hải - Cam Túc & Bắc Tứ Xuyên

Tibetan rộng lắm, nó nằm phủ ngoài vị trí của bản đồ Tibet khá nhiều.
Đặc thù là nhũng khu Tự trị của người Tạng ở quanh Tibet có thế thấy nhiều như Bắc Vân Nam, Tây Tứ Xuyên, hay cao hơn nữa là Bắc Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc ...

Chuyến đi này Chuotlang (CL) đã hẹn trước nên không thể đi theo kiểu Random được, vì lịch trình do anh bạn già sắp xếp, anh này phải đi làm nên thời gian nghỉ phép có hạn, nên chốt là book sẵn vé máy bay ngày đi lẫn ngày về rồi.

Thường những kinh nghiệm đi những vùng khi ho cò gáy thế này chỉ có thể học hỏi được ở diễn đàn Mafengwo là chính, những cung đường này cũng ít người nước ngoài đến vì đa phần 1/2 là đường xấu.

Đây là Round thứ 3 của anh bạn già trinh phục Cam Túc & Thanh Hải, mỗi Round 10-12 ngày tùy sức mà đi, lần trước cũng có rủ CL đi rồi nhưng bận ko đi được nên nào là bỏ lỡ bao nhiêu cảnh đẹp như ... Zhangye, Dunhuang ... thật là phí, thôi thì lần này nhất quyết phải đi. 3 Round đều khác nhau nhưng đi hết là đủ cả 2 tỉnh đó rồi.

Mở đầu bài CL cũng Up 1 số ảnh của các vùng đã đặt chân qua trong 3 tỉnh này với nhiều khu tự trị, đã phần là các khu tự trị của người Tạng, 1 số nơi là của người Hồi ...
CL chuẩn bị trinh phục Hồ Tiên NữHoàng hôn trên Hồ muối Chaka LakeNhững đỉnh núi tuyết trắng giữa mùa hèHoàng Hà Cửu Khúc Đệ Nhất LoanNhững hồ nước lớn xanh biếc chính là thượng nguồn sông Hoàng HàNgôi chùa nổi tiếng Labrang trong nắng chiềuNhững cung đường xanh mướtNắng sớm ZhaganaCuộc sống thật thơ mộngChùa A Rig qua ống kính Iphone
 

fillo

Phượt thủ


Và còn nhiều bức hoạ khácChắc là tan giờ giảng, lác đác có vài bóng lạt ma đi raLuôn vác cái khăn lông vàng bên mình nhìn đến ngộ​

Đây không phải khăn lông đâu mà là cái mũ để các Lama đội lên đầu bạn ạ. Ở Tây Tạng, đây gọi là phái Gelugpa (Hoàng mạo giáo hay phái mũ vàng) vì mũ các Lama đội màu vàng. Tớ có chụp nhiều ảnh nhưng ngại đính ảnh vì quên cách post rồi.
Tớ trích wikipedia cho nhanh:
Cách-lỗ phái (zh. 格魯派, bo. gelugpa དགེ་ལུགས་པ་), nguyên nghĩa "tông của những hiền nhân", cũng được gọi là Hoàng mạo phái (黃帽派) vì các vị tăng phái này mang mũ màu vàng, là một trong bốn tông tại Tây Tạng do Tông-khách-ba (Tsongkhapa) thành lập. Tông này đặc biệt nhấn mạnh đến Luật tạng (sa., pi. vinaya) và nghiên cứu kinh điển. Căn bản của cách tu tập trong tông này là những bộ luận Bồ-đề đạo thứ đệ (bo. lam rim ལམ་རིམ་) và những tác phẩm nói về học thuyết của các trường phái. Kể từ thế kỉ thứ 17 tông này có trách nhiệm chính trị tại Tây Tạng, với sự có mặt của Đạt-lại Lạt-ma, được xem là người lĩnh đạo chính trị và tinh thần của nước này.
 

fillo

Phượt thủ
Bát này đúng là có thể đựng nước hoặc đựng bơ bò Yak. Một ban thường bày ít nhất 7 bát nước thì số lượng bát này cũng không bao nhiêu.
Khi người Tạng viếng thăm tu viên, họ thường trả tiền mua các bát bơ bò Yak này và thắp đèn bơ cúng dường luôn. Mình đã từng nhìn thấy cảnh người Tạng cúng dường thắp cả 100 cái bát đèn bơ bò Yak này trong tu viện, lung linh tuyệt đẹp.
 

chuotlang

Phượt chúa
Bát này đúng là có thể đựng nước hoặc đựng bơ bò Yak. Một ban thường bày ít nhất 7 bát nước thì số lượng bát này cũng không bao nhiêu.
Khi người Tạng viếng thăm tu viên, họ thường trả tiền mua các bát bơ bò Yak này và thắp đèn bơ cúng dường luôn. Mình đã từng nhìn thấy cảnh người Tạng cúng dường thắp cả 100 cái bát đèn bơ bò Yak này trong tu viện, lung linh tuyệt đẹp.

Cái khăn lông vàng chắc là đúng như bạn nói
Còn mấy người TQ đi cùng mình họ vẫn dâng dầu cho tu viện và họ để nến riêng nổi trên những cái bát này
Mình đi Mai Lý Tuyết Sơn cũng đc 1 Lạt Ma mời dâng nến kiểu này trong mật thất riêng ở bài Mai Lý nhưng ko chụp
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
39,850
Bài viết
1,079,612
Members
179,682
Latest member
dagaxanh
Top