What's new

[Hỏi đáp] Paris cho dân phượt nghiệp dư

Vài thay đổi về giao thông công cộng trong thành phố Paris - Thẻ Navigo Easy

Kể từ ngày 12 tháng sáu năm nay, giao thông công cộng Paris đã bắt đầu thay các loại vé giấy T+ trước đây bằng một loại thẻ thông minh, trả trước gọi là Navigo Easy. Thẻ này dự định sẽ thay thế hoàn toàn các loại vé giấy hiện dùng vào cuối năm 2020 (có thể trễ hơn- hiện thời các loại vé giấy T+ vẫn có giá trị lưu hành song song với thẻ Navigo Easy.

Gần đây, do những bất tiện gây ra từ các loại vé giấy có băng đọc chi tiết từ phía sau đưa đến nhiều vụ phạt vạ các du khách và dĩ nhiên lời than phiền từ phía các du khách này. Thẻ giấy có băng đọc dễ bị xoá mất các chi tiết nếu người sử dụng vô tình để thẻ cạnh một vật có chất nam châm, ví dụ nút khoá tự hít dính có nam châm từ các túi xách, nút dính từ các áo khoác v...v... và băng từ bị xoá mất chi tiết trở thành vô hiệu lực, nếu bị soát vé mà vé đã bị mất chi tiết như thế người xử dụng trở thành đi lậu không mua vé (vé cũ, vé đã xài rồi - vì mất chi tiết nên máy quét không đọc được vé trở thành void mặc dù là vé mới tinh!) và thẻ Navigo Easy có thể tránh những bất tiện đó (theo lời các viên chức giao thông Paris)

Sau đây là những điều cần biết thêm về thẻ Navigo Easy từ trang Parisbytrain (nguồn: Tại đây . Tôi dịch lại đây cho các bạn dễ theo dõi. Chú thích: Các dòng trong ngoặc là giảng giải thêm của tôi) )

Ai có thể mua thẻ Navigo Easy (Viết tắt N.E)?

Cư dân thành phố, khách du lịch: Ai cũng có thể mua và sử dụng thẻ N.E cả. Khác với thẻ Navigo Decouverte (viết tắt N.D) thẻ N.E không đòi hỏi người xử dụng phải dán hình vào do đó là một loại thẻ phổ thông ai cũng có thể xài được (như vậy làm mất thẻ N.E có người nhặt được họ vẫn có thể xài, không như N.D mặc định người xử dụng phải là người có ảnh dán trên thẻ, đây là khác biệt đầu tiên giữa N.D và N.E).

Thẻ N.E có thể cho bạn hay người thân của mình sử dụng miễn là không phải cùng chuyến với chính chủ thẻ (thẻ không thể quẹt được cùng lúc cho 2, 3 lần liên tiếp) do đó lời khuyên là nếu một nhóm người cùng đi chung chuyến với nhau mỗi người nên có một thẻ N.E riêng của mình để sử dụng. Thẻ có thể cho người khác mượn để dùng nếu ngày đó chủ thẻ không đi trên cùng chuyến metro/bus/ RER đó, (Ví dụ tôi đi Paris có mua thẻ N.E để xử dụng, khi rời Paris tôi có thể gởi tặng lại cho bạn khác đi thăm Paris sau tôi có nhu cầu cần thẻ. Không như N.D tôi chỉ có thể giữ lại để sử dụng cho riêng chính tôi trong những chuyến đi sau)

Navigo Easy giá bao nhiêu?

Trước hết bạn phải mua 1 thẻ N.E trống giá 2€ sau đó mới nạp thêm vào thẻ thêm số lượng vé bạn cần. Dưới đây là các loại vé bạn có thể nạp thêm vào thẻ N.E và giá của chúng:

- Thẻ T+ một lần sử dụng - giá 1€ 90, tối đa nạp vào thẻ 30 vé T+

- Carnet (tập vé gồm 10 thẻ T+ với giá rẻ hơn 20%, trẻ em giá 7€45 rẻ hơn 50%) - 14€90 1 carnet, nạp thêm tối đa 3 carnet.

- Vé đi Orly bus từ phi trường Orly về ga Denfert-Rochereau 8€30

- Vé đi Roissy bus từ phi trường CDG về Opera Paris 12€

- Navigo Day Pass đi tự do nguyên ngày - zone 1 đến 2 giá 7€50, zone 1 đến 5 giá 17€80

- Youth Weekend Pass , vé đi tự do trong ngày Thứ bảy hoặc Chủ nhật hoặc ngày lễ, dành riêng cho thanh thiếu niên từ 25 tuổi trở xuống. Giá 4€50 cho zone 1-2, 8€95 cho zone 1-5

Đây là những loại vé mà khách du lịch chúng ta cần, còn vài loại vé có thẻ nạp vào thẻ N.E nhưng không cần thiết lắm nên tôi tạm bỏ qua cho khỏi rối.

Bạn cần ghi nhớ thêm ngoài số lượng tối đa là 3 carnet hay 30 vé T+ có thể nạp vào thẻ, chúng ta cũng có thể cùng lúc nạp thêm vé cho Orly bus hoặc Roissy bus hoặc Navigo Day Pass hoặc Youth Weekend Pass. Khi nạp cùng lúc carnet T+ và Navigo Day Pass, khi Navigo Day Pass đã kích hoạt thì luôn luôn thẻ N.E sẽ cho dùng trước các T+ kia (dĩ nhiên trong phạm vi các zone chỉ định khi mua Pass)

Bạn có thể kiểm tra số tiền còn tích lũy trong thẻ (hay tương đương số vé) bằng cách đăt thẻ lên các máy đặt tại các ga metro, RER hay trên bus, tram. Khung đọc thẻ Navigo easy là một hình tròn màu tím nằm trên các máy này. Bạn có thể xem hình tại đây

Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn ít nhiều . Nếu bạn cần thẻ N.E sau tháng 10, tôi có thể gởi tặng bạn ít nhất 3 thẻ sau chuyến đi của tôi.

Chủ Nhật rảnh nên ghé đây đảo một vòng, cám ơn bác TravelBug với thông tin chi tiết và bổ ích.

Theo thuyết deduction của Sherlock, nhắm vào câu cuối cùng là chuyến này bác đi ba mình và có ghé Pháp ha bác. ;) Con đùa tí chứ cuối tháng Mười nếu xin nghỉ được sẽ đòi đeo theo bác vì đang nhớ Annecy và thèm bánh ngọt ở Chambery.
 
Chủ Nhật rảnh nên ghé đây đảo một vòng, cám ơn bác TravelBug với thông tin chi tiết và bổ ích.

Theo thuyết deduction của Sherlock, nhắm vào câu cuối cùng là chuyến này bác đi ba mình và có ghé Pháp ha bác. ;) Con đùa tí chứ cuối tháng Mười nếu xin nghỉ được sẽ đòi đeo theo bác vì đang nhớ Annecy và thèm bánh ngọt ở Chambery.

Thanks NhatviD, hihi thuyết loại bỏ của Sherlock rất rất đúng, nhưng chính xác hơn một chút thì sẽ là Paris :)

Cháu nội gái năm nay 16 nên bà nội muốn dẫn cháu đi Âu Châu trước khi bà nội đi hết nổi và mừng tuổi sweet sixteen cháu luôn thể, cháu nội trai cũng muốn theo! Đi Âu Châu thì phải ghé thăm Paris, cũng muốn các cháu biết Paris trước khi quá muộn nhưng cũng chỉ ghé vài ngày thôi !

Vậy là cháu cũng nhớ vùng đất cổ này rồi há? cuối tháng 10 thì school holiday đã hết nên bác cũng trở về rồi để các cháu còn đi học
 
Hi cả nhà em tính đi Paris tháng 9 cả nhà cho em xin ttin phòng ksan/APt với ạ, các link bác bọ cho tới giờ nó ko vô đc ạ
 
Last edited:
Hi các bạn! Tháng 7 này mình đi Paris, các bạn nào biết thủ tục nhập cảnh như thế nào không ạ? Liên quan đến test covid và chứng minh tiêm vaccine. Mình có thể trình apps PCcovid để chứng minh đã tiêm vaccine không ạ? Mong phản hồi từ bạn nào biết.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
54,967
Bài viết
1,128,482
Members
188,428
Latest member
thailandpgslots
Back
Top