What's new

[Chia sẻ] Phan Thiết - Mũi Kê Gà

vntuyen

Living is Moving
Mũi Kê Gà nằm ở Huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Nếu đi từ QL1 thì đến cây số 43?, ngay chợ Hàm Minh rẽ phải đi khoảng 20km thì tới biển. Rẽ phải ngược lại hướng SG khoảng 10 km thì đến Mũi Kê Gà. Cũng có thể đi đường qua Thị xã La Gi nhưng đường hơi khó đi chút.

 

vntuyen

Living is Moving
Sở dĩ có tên gọi Kê Gà hay còn gọi là Khe Gà vì mũi đất có khe giống đầu mỏ của một con gà. Hòn đảo này rộng 5 ha, thuộc xã Thuận Quý, với hàng trăm cụm đá hoa cương vàng rực muôn hình muôn vẻ và hàng trăm cây sứ đại thụ. Hiện nay đèn biển ở đây được thắp sáng 24/24 bằng năng lượng mặt trời. 

vntuyen

Living is Moving
Hải Đăng được người Pháp xây dựng từ năm 1897 và khánh thành năm 1899. Với 183 bậc, cao 65 m so với mặt nước biển, HĐKG là 1 trong những ngọn hải đăng cao và cổ xưa nhất Đông Nam Á. 

vntuyen

Living is Moving
Ngay đỉnh ngọn hải đăng có rất nhiều tổ yến.
Từng phiến đá được chế tác sẳn và khi xây dựng chỉ ghép lại với nhau. Dưới chân tháp dày hơn 1.6m và mỏng dần lên đến đỉnh còn khoảng 1m. Từ đỉnh tháp, ngọn đèn biển soi đường cho 1 phạm vi lên đến 20 hải lý. 

vntuyen

Living is Moving
Hòn đá Dựng bên đảo Kê Gà, chính là Linga to nhất bằng đá trong tự nhiên ở đây.Lúc nước cạn có thể tự đi qua nhưng rất nguy hiểm. Chỉ một số ít người dân nơi đây mới biết đường đi qua. Thông thường, bạn cứ đến khu này và hỏi mấy người đánh ca buổi sớm. Mặc cả xong xuôi, họ dừng tay công việc hàng ngày và "ngoáy" một lúc là đã đưa chiếc thuyền thúng cập đảo. Nhớ đừng vội trả tiền vì còn phải "ngoáy" thêm 1 cái nữa mới về lại đất liền.

 

vntuyen

Living is Moving
Ở trên đảo có thể ngắm bình minh hay hoàng hôn đều được. Các anh lính biên phòng cũng dễ tính. Vào nói chuyện chút thì tha hồ tham quan, chụp ảnh. Hôm nọ tớ đi sáng sớm khoảng 4g30, đến ngã rẽ có quán cóc bên đường bán bánh canh rất ngon. Ăn uống cho chắc dạ rồi nhờ người đưa ra mũi điện. Xe máy gửi lại quán luôn cho tiện.