What's new

[Chia sẻ] Sắc màu Tứ Xuyên - thu 2012

Trong box này đã có nhiều topic chia sẻ về Tứ Xuyên quá rồi, rất chi tiết, cụ thể và đầy cảm xúc nữa.

Do vậy tôi chỉ chia sẻ hình ảnh là chính.

Lịch trình của đoàn. Lịch trình này không chuẩn bị chi tiết từ trước, không đặt phòng, thuê xe trước nên có nhiều thay đổi liên tục, tùy tình hình mà bàn bạc và quyết định.
Thành viên: 10 người, 5 nam 5 nữ.

Ngày 1. Hà Nội - Hữu Nghị - Nam Ninh - bay Thành Đô chuyến 21h30
Ngày 2. Lạc Sơn Đại Phật - Nga Mi - Kim Đỉnh
Ngày 3. Nga Mi - Thành Đô
Ngày 4. Thành Đô - Songpan - ngủ tại Songpan
Ngày 5. Songpan - Hoàng Long - Cửu Trại Câu
Ngày 6. Cửu Trại Câu
Ngày 7. Cửu Trại Câu - Văn Xuyên - Tứ Cô Nương
Ngày 8. Tứ Cô Nương
Ngày 9. Tứ Cô Nương - Thành Đô
Ngày 10. Thành Đô
Ngày 11. Thành Đô - Quảng Châu - xe đêm
Ngày 12. Hữu Nghị quan - Hà Nội.

Topic đã được gởi đăng bởi BDK
 
Last edited by a moderator:

Chitto

Phượt thử
Staff member
Cáp treo lên Kim Đỉnh không phải loại cabin thông thường vài người ngồi để mà chụp ảnh, mà là loại cáp cabin cực lớn 100 người đứng chen chúc. Nhưng lúc đó cũng hơi muộn nên không đông người. Xung quanh lại mờ mịt trắng xóa chả nhìn thấy gì. Những người đứng trong cáp nhìn mặt cũng thấy chẳng hứng khởi gì, vì trời mù quá.

Cáp chuẩn bị dừng, chạy chậm lại, mây vẫn mù mịt xung quanh. Đột nhiên, đúng vào những giây cuối, một tia nắng rọi thẳng vào cabin, khi biển mây mù vừa trôi xuống dưới thân cáp. Tất cả òa lên sung sướng. Mặt trời hiện ra rực rỡ ngay trên một biển mây mù. Tất cả rõ ràng trong nắng: cây cối, núi non, nhà cửa.

Hớn hở chạy ra khỏi cáp treo, đi về phía Kim Đỉnh.

Và từ trên những ngọn cây xanh, pho tượng Phổ Hiền bồ tát lấp lóa.

81499068.jpg

Và rồi rực rỡ hiện ra bên trên dãy cầu thang có hai hàng voi đứng chầu. Sung sướng làm trò để chụp ảnh

81499055.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Kim Đỉnh

Cũng phải khâm phục các bạn Tàu ở khả năng Tàu hóa những thứ lấy từ người khác. Các vị Phật, các vị Bồ tát có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng đã được Tàu hóa triệt để, khiến cho trú xứ của các vị từ một nơi xa xôi nay về ngự tại xứ Tàu. Bốn Đại bồ tát (trong số khá nhiều Đại bồ tát) của kinh điển Đại thừa được xây nhà và mời về ở trên bốn ngọn núi: Phổ Hiền tại Nga Mi, Văn Thù tại Ngũ Đài, Địa Tạng tại Cửu Hoa, Quán Âm tại Phổ Đà; trong đó núi Nga Mi là cao và hùng vĩ nhất.

Pho tượng Thập phương Phổ Hiền mô tả Đại bồ tát nhìn ra tất cả các hướng, với 10 đầu chia thành ba tầng. Đây là bồ tát của Đại hạnh, của hành động trong tu hành, vì thế Phổ Hiền tay cầm cây "như ý", cưỡi voi 6 ngà tượng trưng cho việc húc đổ 6 trở ngại lớn, 6 loại giặc đến từ 6 giác quan.
(Còn Văn Thù là bồ tát của Đại trí thì cầm gươm chặt đứt vô minh, cưỡi sư tử mà tiếng rống của nó có thể thông suốt trí tuệ ngươi tu hành).
Tượng bằng đồng, đúc năm 2006, cao 48m, nặng 350 tấn.

Cái cây "như ý" trong tay Bồ tát vốn xưa là cái gãi lưng của nhà quyền quý, sau rồi được chuyển thể thành thứ đồ chơi, thứ pháp khí, thể hiện sự đạt được nguyện vọng.

81499123.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
81499038.jpg

Hoàng hôn tắt rất nhanh. Chẳng mấy chốc mà Mặt trời đã dần lặn trên biển mây mênh mông mờ mịt phía xa. Tất cả lại chìm vào ánh sáng mờ mờ chứ không rực rỡ nữa.

Chúng tôi xuống khu nhà nghỉ, chuẩn bị chìa cổ cho chém.

Trường đoàn nhanh nhẹn vào một khách sạn trông cũng rất ấm cúng và sang trọng, thấy còn 2 phòng đôi, một phòng 680Y, một phòng 960Y. Thằng Tàu bên cạnh khuyên là "mày nói mấy người thì chúng nó biết thế, còn sau đó vào phòng bao nhiêu người là tùy mày". Thế là lấy 1 phòng 680Y.

Mười đứa chui vào. Trong phòng khá hẹp có 2 giường, với đệm rất dày. Đẩy 2 giường về một bên, hạ 2 cái đệm xuống kê vừa khít chỗ còn lại, tạo thành một cái giường lớn loại 2m x 3,2m, đủ chỗ cho 10 người nằm theo kiểu 5 nam quay về một đầu, 5 nữ quay về đầu kia, chân đan vào nhau. Phòng này còn có lò sưởi nữa. Lại một quá trình chia nhau đi chiếm lĩnh các nhà wc tại các sảnh, tiếp tân...
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Trong lúc mọi người còn đang lục đục trong căn phòng hẹp, tôi một mình đi lên Kim Đỉnh, tìm những ánh sáng cuối ngày.

Trên Kim Đỉnh rất lạnh, không còn khách du lịch. Trời quang đãng. Một người đang đi thắp các ngọn đèn dưới chân tượng. Ánh sáng lung linh dần đầy lên. Tôi đứng đó, chờ những ngọn đèn được thắp xong. Thanh thản vô cùng.

81499080.jpg

Và rồi, trong cái im lặng của đất trời, trăng hiện lên.

81499102.jpg
 

chuotlang

Phượt chúa
Nghe đồn Nga Mi bị cho lên sàn chứng khoán, dân chửi quá

2003 em đến Nga My thì chưa có tượng này

Phượt ko thấy tổ chức đi Daocheng nhỉ, có đoàn nào ko cho em xin 1 chân nhé, Tứ Xuyên em đi gần hết năm 2003, còn thiếu mỗi Daocheng và 9zhaigou

Bác Chitto làm sao post ảnh rộng hơn chuẩn 900px cho khung ngang đc vậy?
 

PHAM-PEK

Phượt thủ
@ Chitto: Vậy là bạn may mắn quá. Tương truyền, một năm 365 ngày thì có 200 ngày mưa mù ở Nga My. Bản thân mình cũng gặp phải mưa và sương mù mênh mông, đến nỗi không nhìn rõ dung nhan Bồ Tát như thế nào nữa.

Ở Đông phương Phật đô, ngoài những điêu khắc bạn miêu tả, mình còn thấy một điểm thú vị nữa, là hình hài một vị Phật nằm ngang ngọn núi với kích thước lớn lắm. Tương truyền sau một vụ động đất, có một phần núi bị sụt xuống, vừa vặn hiện ra phần đầu, một ít phần thân và phần chân của Phật, còn phần ngang ngực vẫn còn nguyên, đứng phía dưới cầu trông lên đúng là giống một vị Phật nằm mà không cần tưởng tượng gì lắm. Nghe lỏm một hướng dẫn viên nói rằng, đây là vị Phật duy nhất mặc áo cà sa xanh, do phía cây cối ở phần ngực vẫn còn nguyên. Bạn mình bảo, chắc lại bịa ra thôi, nhân tạo hết, nhưng khi không thể kiểm chứng được, cớ gì mà cứ đi nghi ngờ cho nó mệt người.:)
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Ở Đông phương Phật đô, ngoài những điêu khắc bạn miêu tả, mình còn thấy một điểm thú vị nữa, là hình hài một vị Phật nằm ngang ngọn núi với kích thước lớn lắm. Tương truyền sau một vụ động đất, có một phần núi bị sụt xuống, vừa vặn hiện ra phần đầu, một ít phần thân và phần chân của Phật, còn phần ngang ngực vẫn còn nguyên, đứng phía dưới cầu trông lên đúng là giống một vị Phật nằm mà không cần tưởng tượng gì lắm. Nghe lỏm một hướng dẫn viên nói rằng, đây là vị Phật duy nhất mặc áo cà sa xanh, do phía cây cối ở phần ngực vẫn còn nguyên. Bạn mình bảo, chắc lại bịa ra thôi, nhân tạo hết, nhưng khi không thể kiểm chứng được, cớ gì mà cứ đi nghi ngờ cho nó mệt người.:)

Cái mà bạn nghe nói nó đây, pho tượng Phật nằm được quảng cáo là dài nhất trên thế giới, dài hơn 170m. Bạn chịu khó nhìn kĩ tí, vì lúc này trời hơi mù, chụp ảnh không rõ được. Có đường leo lên tận nơi, nhưng ít thời gian nên tôi không lên. Nhìn là biết ngay tự nhiên hay là nhân tạo.81713555.jpg

@Chuotlang: vẫn bị co lại 900px đấy chứ bạn

@Danngoc: tôi không vào bảo tàng nào cả, dù có ngày cuối ở Thành Đô có một buổi chiều rỗi, nhưng lười
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Chuyện rủi ro thứ nhất

Nói chuyện may mắn ngắm hoàng hôn và đêm trăng rực rỡ ở Kim Đỉnh, thì cũng phải nói chuyện những điều không may mắn của đoàn. Nói chung có vài chuyện, đến đâu kể đến đó. Chuyện không may mắn thì chủ yếu là do con người chứ không phải thiên nhiên.

Chuyện đầu tiên thử thách thần kinh của đoàn là chuyện mất hộ chiếu.

Đoàn đi xe khách Sơn Đức liên chuyến từ 206 Trần Quang Khải - Hà Nội đi Nam Ninh. Qua cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 20km thì như lệ thường có chốt biên phòng kiểm tra hộ chiếu. Cả đoàn xuất trình thì thành viên ít tuổi nhất - 1993, cũng là lần đầu xuất ngoại không tìm thấy đâu cả. Bảo nhà xe xuống mở cốp để lôi cả balô ra tìm cũng không thấy. Biên phòng nó cũng cứ cho đi, xe chạy rồi, tất cả xúm vào lục tung người cậu ta lên : KHÔNG CÓ.

Đó là lúc cả đoàn căng thẳng nhất. Tình huống này quá bất ngờ và đáng ngại. Làm sao bây giờ. Nếu mất rồi thì cậu ta không thể đi tiếp, không thể lên máy bay. Ai sẽ ở lại cùng để giải quyết, giải quyết thế nào, bao giờ xong...Nhớ lại thì nếu quên chỉ có thể là đoạn từ cửa khẩu cho đến lên xe bus. Vì đi xe liên chuyến của Sơn Đức nên nhờ lái xe hỏi lại người ở cửa khẩu tìm hộ. Cả đoàn căng thẳng chờ đợi.

Cuối cùng tin vui òa đến: Đã tìm thấy hộ chiếu của cậu ta trên chiếc xe điện ở cửa khẩu. Xe điện này chở từ trạm Hải quan TQ ra bến xe. Sẽ có một chuyến xe sau mang hộ chiếu của cậu ta đến một trạm trung chuyển. Lái xe bus đề nghị là xe sẽ chở đoàn thẳng ra sân bay, lái xe quay lại trạm trung chuyển để lấy hộ chiếu, rồi đem ra sân bay cho đoàn, với chi phí là 300Y. Lúc đó vui quá, 300 chứ 3000 thì có khi cũng chịu.

Nói thêm là thay vì phải xuống xe bus từ đường cao tốc rồi đi bus nhỏ vào sân bay với giá 15Y/người thì xe Sơn Đức chở thẳng đoàn đến sảnh sân bay, với giá chung là 100Y cho 10 người.

Ai cũng cất được gánh nặng mang nãy giờ trên người, vì không ai dám nói ra giải pháp nào nếu mất hộ chiếu thật.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,249
Bài viết
1,080,387
Members
180,464
Latest member
huyennt7
Top