What's new

[Chia sẻ] Sài Gòn và những con đường không biết tên.

3-8.jpg


Tôi vào Sài Gòn trong khoảng thời gian mà mọi người cho là đẹp nhất, lúc giao mùa giữa mùa mưa và mùa khô. Cái nắng không gắt và không ướt át nhìn trời lúc nào cũng mươn mướt xanh.

16-1.jpg


11-4.jpg


Đi công tác tranh thủ ngày cuối cùng để thăm Sài Gòn, nhưng tôi vốn mù đường lại đúng thứ Hai nên ai cũng đi làm và tôi đi một mình tự mò mẫm quanh quanh Sài Gòn với những con đường không biết tên và vô tình lạc vào.

2-6.jpg
 
Hồ Con Rùa không phải là hồ tự nhiên, và giờ cũng không thấy con rùa nào. Hãy tìm hiểu lịch sử hình thành, gắn liền với sự thịnh suy của các "triều đại" cũ đất Sài thành.
Trước 1836: là cổng thành

Trước năm 1790, vị trí này là cổng thành Bát Quái (tiền thân của thành Gia Định) do Gia Long xây dựng. Sau năm 1833, Lê Văn Khôi, con nuôi Lê Văn Duyệt chiếm thành, chống lại triều đình. Đến năm 1836, quân triều đình lấy lại thành và phá bỏ để xây thành mới là Gia Định. Lúc này, cổng thành Bát Quái cũ trở thành nằm bên ngoài thành, trên đường xuống bến sông.

Thời Pháp: là tháp nước

Người Pháp chiếm được thành Gia Định, san phẳng vào năm 1859 và tiến hành quy hoạch lại Thành phố. Vị trí Hồ Con Rùa hiện nay nằm ngay cuối con đường dẫn ra bến sông được đánh số 16. Trên con đường này, dinh Thống đốc đầu tiên được xây dựng. Năm1865, Thống đốc Nam Kỳ đặt tên con đường số 16 là đường Catinat. Một tháp nước cũng được xây dựng ở vị trí Hồ Con Rùa để cung cấp nước cho dân cư.

Đến năm 1921 thì tháp nước bị phá bỏ do không đủ sức đáp ứng nhu cầu phát triển.

Sau 1921: là giao lộ

1921, con đường Catinat được mở rộng nối dài đến đường Mayer (đường Võ Thị Sáu). Từ đó vị trí này trở thành giao lộ như ngày nay, với tên gọi là Công trường Maréchal Joffre. Cắt giao lộ là đường Testard (Võ Văn Tần bây giờ) và đường Larclauze (Trần Cao Vân).

Tại vị trí này, người Pháp đã cho xây dựng một tượng đài ba binh sĩ Pháp, người dân ở đây thường gọi là Công trường ba hình. Đến năm 1956 thì bị người Việt phá bỏ, chỉ còn lại hồ nước nhỏ trong quần thể tượng đài và được đổi tên thành Công trường Chiến sĩ.
picture.php

Tổng thống Thiệu: xây Hồ Con Rùa để "ghìm" đuôi Rồng

Sự kiện xây Hồ con Rùa lại gắn liền với một công trình quan trọng khác của chế độ Việt Nam Cộng hòa: Dinh Độc Lập.

Ngô Đình Diệm đang xây Dinh Độc Lập thì bị ám sát năm 1963. Theo thuật phong thủy, vị trí xây dựng của Dinh Độc Lập nằm trên đầu của Long mạch, nên nơi đây còn có tên gọi khác là Phủ Đầu Rồng. Vị trí đuôi rồng thì nằm ở khu vực Hồ Con Rùa.

Rút kinh nghiệm từ kết quả thảm khốc của Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu đã cho mời thầy phong thủy về nghiên cứu kỹ lại Long mạch. Long mạch này có thế của một con rồng đang nằm ngủ. Đuôi rồng nằm cách đó gần 1km, rơi vào vị trí Công trường Chiến Sĩ. Mỗi khi rồng thức dậy, sẽ quẫy đuôi, và những gì xây dựng trên Long mạch này sẽ sụp đổ.

Vì lý do đó, Nguyễn Văn Thiệu đã cho xây dựng Hồ Con Rùa ở vị trí đuôi rồng với hy vọng con rùa nặng nề là một trong tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) có khả năng trấn giữ đuôi rồng, không cho rồng vùng vẫy khi thức dậy!

Kiến trúc hồ con Rùa có 5 cột trụ tụ lại thành hình cái tháp, khu trung tâm là một con rùa bằng kim loại, trên lưng có đội 1 bia đá. Hình dáng tháp cao này giống như hình một thanh gươm (hoặc cây đinh), đóng xuống hồ nước để giữ chặt đuôi rồng.

Dù "trấn yểm" kỹ càng như vậy, nhưng năm 1975, Việt Nam Cộng hòa vẫn sụp đổ. Năm 1978, một nhóm người đã đặt bom phá hủy con rùa với ý đồ phá hoại Long mạch. Họ bị bắt giữ, nhưng con rùa kim loại cũng đã bị phá hủy.

Vụ án này đã được dựng thành phim "Vụ án Hồ con rùa" do nhà báo công an Huỳnh Bá Thành chấp bút, NSND Trần Phương đạo diễn.
picture.php

Nguồn:http://afamily.vn/2009032311391131tm0ca48/Ho-Con-Rua-duoc-dao-theo-Phong-thuy
 
#1

19.jpg

Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa

#4

22-1.jpg

Đường Nguyễn Hửu Cảnh, mình nhận ra vì cái đoạn bờ tường rất đặc trưng này nó kéo dài từ chỗ trường Cao Đẳng Sư Phạm trên đường Tôn Đức Thắng cho đến đường Nguyễn Hửu Cảnh
 
#1: Mình nghĩ nó là đường Tôn Đức Thắng chứ nhỉ ? Có vẻ như là ngã ba Tôn Đức Thắng - Lý Tự Trọng

#2: Đường Tôn Đức Thắng, trước tu viện Thánh Phaolô

#3: Đường Nguyễn Văn Bình, bên hông bưu điện TP.
 
@Tý: mấy cái đường Tý liệt kê là tụ về Hồ Con Rùa, còn con đường bao quanh cũng có tên đó, hình như là Công trường Quốc tế thì phải.

Đã đến cafe bệt mà ngồi ghế coi bộ không đúng catalogue lắm. Giờ là thiên đường ọp của giới trẻ, chứ ngày xưa còn gọi là Công viên các Hoàng tử. Nghĩa là các Hoàng tử hay ra chích choác, còn trai gái thì ngồi trên xe, ghế đá, hoặc bãi cỏ. Có đôi nói chuyện tâm tình, có đôi ngồi ăn kem, bắp rang, đậu phộng, bắt chí, nặn mụn,....

Theo bác Big Minh thì cũng có người đã từng có ý tưởng đốn sạch mấy cây ở đây, may là ý tưởng đó cùng với tác giả đã ra đi vĩnh viễn rồi....

@ĐKQ: Tuy SG là nơi tụ hội từ nhiều nguồn nhưng không phải không có đặc trưng, trái lại, còn nhiều đặc trưng nữa là khác, trong đó sự hòa trộn từ nhiều vùng miền là đặc trưng nổi trội nhất.

Còn cái câu Tý trích trên kia dài lắm, đại loại là: Ăn Quận 5, Nằm Quận Nhứt, Cướp giật Quận Tư, An cư Quận Bảy, Bay Nhảy Tân Bình, Rải Đinh Thủ Đức,...Tự trào thế thôi chứ Q4 bây giờ nhà cao của rộng, giá đất lên vù vù, toàn quan chức ở chứ cướp giựt giờ không còn là mấy.

Muốn biết thêm về SG, để bác BM hay Cụ Dudi vào xả hàng, có mà nghe đến hàng tháng. Chúc bạn sớm có 1 lần nữa vào SG. Và tại sao không xin tý bia tý cafe, như bạn cvn đã từng làm ấy. Chiêu ấy rất thành công nhá.
 
Năm 1978, một nhóm người đã đặt bom phá hủy con rùa với ý đồ phá hoại Long mạch. Họ bị bắt giữ, nhưng con rùa kim loại cũng đã bị phá hủy.

Nguồn:http://afamily.vn/2009032311391131tm0ca48/Ho-Con-Rua-duoc-dao-theo-Phong-thuy

Hồi nhỏ nghe Má kể vụ này, nghe đâu cũng dính dáng tụi Fulro, không rõ là chết bao nhiêu, nhưng xác thì lên tới mấy cái cây xung quanh hồ, mà cũng hên sau bữa đó cả nhà qua số 4 Duy Tân (NVH Thanh Niên bây giờ) chơi hết, chứ không thì cũng lên cây luôn...

Mà ngày xưa lúc nào cũng đông vui, um sùm, hết chè bười, rồi bò bía, tàu hủ đá....tùm lum tùm la...
 
Muốn biết thêm về SG, để bác BM hay Cụ Dudi vào xả hàng, có mà nghe đến hàng tháng. Chúc bạn sớm có 1 lần nữa vào SG. Và tại sao không xin tý bia tý cafe, như bạn cvn đã từng làm ấy. Chiêu ấy rất thành công nhá.

Xin tí bia, tí cafe là sao hả bác?
 
Là nếu bạn có dịp vào SG, rủ rê các anh chị em phượt trong này ra bệt cafe hoặc nhâm nhi chó nướng ở đâu đó. Ngồi với người SG tại SG sẽ dễ hiểu về SG hơn. Tớ cũng thường làm thế để hiểu và yêu Hà Nội hơn. :)
 
Àh, vậy hả? Cảm ơn bác, lần sau vào SG có thời gian thể nào cũng lên đây xin tí bia tí cafe của các bác trong đấy :D
 
Mình sống ở SG gần chục năm, chỉ đi SG đâu đó chụp ảnh trong ngày Noel, ngày tết chứ chưa bao giờ đi chụp những con đường Sài Gòn như bạn Lanky. Đúng là người miền xa đến SG có khác, cứ như sống ở SG thì lại thấy bình thường để rồi bỏ quên đi mất ^^ Giống như mình ở SG nhưng lại luôn hướng về Hà Nội, thấy Hà Nội cái gì cũng đẹp, từ Hồ Tây Hồ Gươm đến đường Thanh Niên ^^ Xem xong bài viết của bạn tự nhiên thấy yêu Sài Gòn hơn :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,708
Bài viết
1,161,998
Members
190,732
Latest member
himosze
Back
Top