What's new

Tết té nước ở đất nước triệu voi

Người Lào gọi là vui Tết chứ không phải là ăn Tết. Tất cả các cuộc vui chơi, lễ hội được tổ chức theo truyền thống tôn giáo và phù hợp với phong tục tập quán của dân.

ruoc_2.jpg


hu3_1754.jpgle_hoi.jpg
 
Last edited by a moderator:
Lúc sum họp ngày tết trong gia đình, lớp con cháu còn tiến hành làm lễ tắm cho các ông, bà, cha, mẹ...

Người dân có thể mang nước thơm từ nhà để tắm cho tượng Phật hoặc nhà chùa ban nước thơm cho các du khách tắm tượng Phật.

Theo tục lệ cũ, nước được dùng để té nước có thể là nước thường, nước mưa... cũng với sự phát triển của xã hội. Ngày nay người ta có thể chỉ vảy nước có pha nước thơm hay nước có hoa để làm phép tượng trưng. Hoặc dùng cả nước có phẩm màu cho thêm màu sắc và sinh động

hu3_8805_171.jpg


hu3_8935_190.jpg
 
Last edited by a moderator:
Ngày Tết không thể thiếu hoa 2 loài hoa phổ biến đó là hoa Chăm pa và hoa Muồng vàng. Hoa Chăm pa thì được kết vòng đeo cổ hoặc cài lên tóc, còn hoa muồng vàng được treo khắp nơi, thậm trí trên cửa kính ôtô, xe máy hay cả xe lam để mong gặp may mắn trong năm mới.

hu3_8950.jpghu3_8699.jpg
 
Last edited by a moderator:
Người Lào quan niệm té nước được nhiều người thì càng may mắn và bị té nước nhiều cũng rất may mắn trong năm mới. Chính vì thế ai ai cũng té nước, các vị sư bị té nước và cũng té mọi người

Tuy nhiên đối với khách lạ, đôi khi họ chỉ dọi nước từ gáy xuống và cho uớt phía sau lưng chút ít.

hu3_0427.jpg


hu3_0470.jpg
 
Last edited by a moderator:
Đến Lào vào dịp Tết, bạn hãy chuẩn bị tinh thần nước sẽ dội vào người bạn bất kỳ lúc nào, đối với họ đó là điều may mắn và chắc chắn bạn cũng sẽ gặp may mắn

Và tất nhiên không ai đến Lào mà lại bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội và chung vui không khí với người những ngừời dân rất hồn hậu và dễ mến của đất nước triệu voi./.

nkh_2763.jpg

Tiễn bạn lên đường :D (Ảnh do người bạn cùng đi chụp)

hu3_9690-2.jpg
 
Last edited by a moderator:
Hay tuyệt, em đã đi Lào rồi mà xem ảnh của bác vẫn thấy mới lạ. Kiểu này năm sau lại rình tết té nước để sang chơi thôi :)
 
Dân Lào chơi cũng không đẹp lắm nhỉ, ai lại té nước vào máy ảnh thế.
Tớ đi Miến dịp lễ té nước, người ta thấy máy ảnh là không té đâu. Ở Thái cũng thế, đang chiến nhau dữ dội, mà thấy mình giơ máy lên cao là thôi, quay sang bên khác... chiến.

Ảnh của bác lekima tuyệt! Bầu topic này 5 sao luôn.
 
Ông CVN cho lên chỗ chạy chạy ở trên luôn thể cái nhỉ.
Cảm ơn bạn Lekima, ban Tini đã chia sẻ cảm xúc và những bức ảnh rất đẹp và có hồn của các bạn về một đất nước... tuy là gần nhưng phong tục cũng có nhiều nét độc đáo khác biệt với ta.

PS. Thật may mắn khi không phải xem topic này của Babel Thiếu hiệp hay nhà Nhựa các bạn nhỉ.

Hố hố hố
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,866
Bài viết
1,163,287
Members
190,835
Latest member
storiesig
Back
Top