What's new

[Hỏi đáp] Thủ tục xin phép vào rừng

columb

Phượt thủ
Tình hình là khắp nơi đều có biển cấm vào rừng, gặp bác kiểm lâm là bác phán 1 câu " tịch thu hết - lột sạch hết đồ nếu em vào rừng". Em củng đi hỏi hang về thủ tục thì thấy rất nhiêu khê và phức tạp và gần như ko thể xin ( nếu ko có quen biết).
Nên các anh em trên đây đã từng xin phép chỉ giáo dùm.
 
Bạn chưa nói rõ là loại rừng nào, do ai quản lý và bạn muốn vào đó dưới hình thức nào. Nhìn chung thì vào rừng không khó như bạn nói, hầu hết rừng VN đều dễ xin được giấy phép vào trừ một số rừng đặc dụng như khu vực quân sự, an ninh hoặc các vùng rừng có giá trị kinh tế đặc biệt.
Hiện hầu hết các rừng có kiểm lâm kiểm soát đã được quy hoạch thành VQG hoặc KBTTN. Với VQG thì đã được phép du lịch nên bạn dễ dàng thông qua phòng du lịch tại các VQG để vào rừng, với các KBTTN thì chưa được phép nhưng nếu chi với số tiền thích hợp và đúng người thì bạn sẽ lách được vào rừng. Các khu rừng sản xuất thì chỉ cần xin phép đơn vị quản lý khu vực đó là được.
Để vào rừng với chi phí thấp và đơn giản về thủ tục thì bạn chỉ nên xin phép đơn vị quản lý địa bàn ( các trạm), hạn chế thông báo đến rộng rãi để cho lãnh đạo trạm kiểm soát sắp xếp, bạn tạo lòng tin với họ là mình chỉ vào để khám phá, du lịch thì bạn sẽ được vào rừng.
 
Mình đã từng dẫn các đoàn đi tham quan vườn quốc gia, rừng nguyên sinh, bạn liên hệ phía BQL rừng hoặc trạm kiểm lâm, họ sẽ tạo điều kiện nếu bạn chứng minh là bạn đi với mục đích tốt
 
Cho mình hỏi VQG được phép du lịch, mình chỉ cần vào đó đăng ký, đóng phí rồi đi đúng không, mức phí đó cụ thể như thế nào vậy ?
Nếu đi vào rừng, mình có tự đi 1 mình hay ko hay phải có kiểm lâm đi kèm ? Mình thích đi 1 mình ^^
Vào rừng có được lấy mẫu hay ko như: côn trùng, cây lá....?
Thời gian lưu trú quy định trong rừng là bao lâu vậy ....?
 
@Bạn cô-lum bô: Kòy tui cũng rất mê chui vô rừng sống 1 hay 2 ngày, nhưng ở khía cạnh oánh dấu là hết :)).

Nếu bạn đi một mình hoặc đi nhiều mình mà không xin phép BQL rừng, ví dụ xảy ra cháy rừng do vô ý hoặc bỏ mạng (xin lỗi mình nói quá), chưa kể đến gia đình, thì trách nhiệm chắc chắc không thuộc thẩm quyền của bạn rồi. Bạn nói là ngâm cứu, nhưng có chắc mục đích của bạn là vậy @@! Nếu có thì việc gì phải lén lút.

Lưu ý khi vào rừng 1 mình:
- Lâm tặc bắc cóc để giữ lán trại cho họ => bạn thành lâm tặc.
- Bị ma nhát, ;) tui nghe nhiều chuyện kể về ma rừng. Nếu có dịp tui lót mảnh lựu đạn ngồi kể cho.
- Biết đâu còn sót lại vài bộ lạc ăn thịt người trong đó :shrug:
- Nếu còn bộ lạc nguyên thủy nào đó mà không ăn thịt người, bạn có thể bị bắt rể ....
 
Cho mình hỏi VQG được phép du lịch, mình chỉ cần vào đó đăng ký, đóng phí rồi đi đúng không, mức phí đó cụ thể như thế nào vậy ?
Nếu đi vào rừng, mình có tự đi 1 mình hay ko hay phải có kiểm lâm đi kèm ? Mình thích đi 1 mình ^^
Vào rừng có được lấy mẫu hay ko như: côn trùng, cây lá....?
Thời gian lưu trú quy định trong rừng là bao lâu vậy ....?
VQG cho phép du lịch sinh thái, chi phí không đáng kể nhưng bắt buộc bạn phải chịu ( được) sự hướng dẫn và kiểm soát của nhân viên VQG và mình phải trả công cho nhân viên này ~ 200k/day.
Nguyên tắc là cấm lấy mẫu vật trong rừng, bạn sẽ chỉ được lấy mẫu nếu có giấy phép thu mẫu nghiên cứu và chỉ thu với số lượng tối thiểu cần thiết. Nếu bạn làm trong lĩnh vực này thì bạn sẽ biết nguyên tắc trên, vào rừng du lịch thì bạn nên hạn chế tối thiểu tác động tới sinh cảnh và tốt nhất hãy như câu nói " để lại những bước chân và lấy đi những bức ảnh".
Hiện chưa có quy định thời gian lưu trú trong rừng.
Đi rừng 1 mình thực sự mạo hiểm, ngay cả với những gã thợ săn. Đi rừng luôn luôn cần sự hỗ trợ từ đồng đội và điều đó rất cần thiết. Với một số chuyến đi ngắn và với mục đích cụ thể thì bọn tớ đi 1 mình, còn những chuyến dài và mang theo đồ dùng thì nhất thiết bạn cần hỗ trợ.
 
Giờ thì rõ rồi . Tại hồi h hay đi lụi - nên ko rõ về các quy định.
Vậy cho mình hỏi luôn: Nếu bị kiểm lâm gặp trong rừng thì kiểm lâm sẽ sử lý mình như thế nào, có chế tài luật định nào về sử lý vi phạm ko ?
Mình thường trú tại các bản thuộc vùng đệm của rừng quốc gia! sau đó thuê gia chủ dẫn đi rừng. Và mình thấy đồng bào dân tộc có các nhánh đường đi khác với kiểm lâm, và thấy họ đi vào rừng như đi chợ....chuyện mình có một bữa cháo ếch, rau rừng, ốc sên rừng là chuyện thường.
Mình muốn chuyển ra đi theo kiểu chính quy để có thể rủ bạn bè đi cùng ( nếu ở bản thì vào rừng chỉ 1-2 người ) nhưng thấy kiểm lâm dẫn đường ko nhiệt tình lắm, đi vào rừng toàn nhè đường mòn, cứ như đi bộ đường dài mà đi trên đường đó thì ko thấy thứ gì ngoài cây với lá.... Như đi Hòn Bà ...nếu đi đường Kiểm Lâm chả mấy khi gặp con Linh Trưởng nào , còn nếu đi ngược lên đường giáp ranh với khánh Sơn thì may ra mới gặp.....nên mình ko thích đi với kiểm lâm là vậy .....

@Ku kòy: bạn cứ đùa mình quài, mổi cái đúng là đi rừng gặp gì củng được sợ mỗi gặp người....
 
Nguyên tắc khi vào rừng:
- Không lấy gì ngoài những bức ảnh đẹp
- không để lại gì ngoài những bước chân....
Bạn chỉ được phép lấy mẫu vật khi có giấy phép của cơ quan hữu quan thôi
 
Thực tế là không ai vào rừng mà không để lại gì ngoài bước chân ----> có quá nhiều thứ để lại trong đó
Thực tế là không ai vào rừng mà không lấy bất cứ thứ gì ngoài bức ảnh đẹp ----> kiểm điểm lại đi.
Tóm lại là ý thức của mỗi người vào rừng - chứ không có bất cứ nguyên tắc nào hết.
Mình chỉ thắc mắt về các thủ tục, quy định thì bạn Cafe37 đã giải thích khá rỏ, chỉ thắc mắt về các quy định sử phạt để mình hiểu hơn. Có biết để còn biết cách sử trí .... chứ ko biết u u mê mê thì chết.
 
Last edited by a moderator:
Đa số rừng hiện nay đều đã có sự quản lý, không Nhà nước thì cũng giao hoặc cho các cty thuê. Vì vậy bác chủ thớt cần tìm những thông tin liên quan đến nơi dự định tới như cơ quan hay đơn vị nào đang quản lý. Có thể họ không có ý làm khó nhưng theo trách nhiệm, để họ phải giở nguyên tắc ra thì khó ăn nói lắm!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,760
Bài viết
1,162,443
Members
190,764
Latest member
Vuledam
Back
Top