What's new

[Hỏi đáp] Tổng hợp về du lịch bụi bằng xe đạp. (Xe cộ, trang thiết bị, tracklog, cung đường...)

Re: Tổng hợp về du lịch bụi bằng xe đạp. (Xe cộ, trang thiết bị, tracklog, cung đườngÀ vâng, nhất định rồi. Tuy nhiên mình sẽ viết dần theo thứ tự ưu tiên nhé.
--
... tiếp theo

#2. Tôi phải chuẩn bị hành trang thế nào ?

Đây là khâu rất quan trọng trong việc đi tour bằng xe đạp, đôi khi bạn phải cân nhắc rất nhiều vì bớt đc món nào là nhẹ đi món đó. Vì vậy hãy bắt đầu bằng việc chuẩn bị cho cá nhân (tập thể tính sau he he)

Kiểm tra toàn diện chiếc xe của bạn theo kiểu từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong.

  • Săm lốp (săm lốp phải theo kích thước vành xe, cỡ săm phải theo cỡ lốp, không thể nhét săm 1.5 vào lốp 2.2 được đâu nhé)
  • Bơm và bộ vá xe (bơm ngon một í, có vòi và chặn chân nhé) Bơm ko có vòi nó nhay nát chân van là toi luôn cái săm đó
  • Bộ tools cho xe đạp bao gồm các cỡ lục giác và tháo mắt xích, nên đem theo vài mắt xích dự phòng hoặc masterlink nếu có.

crank-bros-m17-tool.jpg


Master_Link_Logo.jpg

Master link tùy theo loại xích, giá rẻ mà tiện dụng (5k/chiếc). Hoặc không thì bạn mang theo 1 đoạn xích thừa, thông thường các xe có chainstay tiêu chuẩn thì sẽ thừa 3-4 mắt xích, hãy cất đi chứ đừng vứt nhé.

Crank Brother M17 là bộ tools ngon bổ rẻ với chất lượng cao. Bạn không nên vì tiết kiệm mà mua những bộ tools rẻ tiền vừa không dùng được mà lại còn phá ốc. Xe đạp sử dụng ốc lục giác, tools 4` nó phá thì chỉ có nước khóc

Mũ bảo hiểm xe đạp. Cũng nên đầu tư mua cái mũ tử tế cho an toàn, đi xa thì nên đội mũ của MTB (có phần đỡ gáy)
Hiện mình dùng mũ Fox Flux thấy rất ổn.

images


Giày hoặc săng đan bít mũi (bảo vệ ngón chân)
images


Bao tay chống nắng nên mua loại có chống UV rất mát, đừng ham hố mua loại hình săm, chả có tác dụng gì mà vớ vẩn trai làng nó đánh cho thì khổ. Nếu có đk thì mua Adidas giá khoảng 500k/đôi, còn ko thì mua Aqua của Hàn Quốc (một bác bác ở trong box đồ phượt) giá 75k cũng rất tốt, chuyến Tây Bắc vừa rồi mặt đường nóng 45,46 độ mà 2 tay vẫn mát và ko hề bị bắt nắng.

tattaychongnang.jpg


Bao tay hở ngón hoặc kín ngón tùy theo mùa

imagesBình nước xe đạp, nên mang theo ít nhất 2 bình. Dùng bình Polar hiện rẻ mà tốt (250k), ko có mùi nhựa, giữ nhiệt tạm ổn. Đừng mua loại bình rẻ tiền nhé, ko dùng đc đâu.

ivv1365671753.JPG


Kính mắt nên dùng loại dành cho xe đạp, ôm sát mắt có chống UV, đừng ham hố mua mấy loại Oakley dỏm có nhiều mắt kính vì dùng hại mắt lắm. Hàng Toread ở VN đã có chính hãng và giá cũng chấp nhận đc (800k)

Thực phẩm mang theo bao gồm nước uống và Sport drink (5k/gói pha 1 lít nước uống bù vitamin chống căng cơ), trong thực phẩm mang theo mình khuyến khích nên dùng snickers thanh nhỏ (10k/thanh mua ở siêu thị) vì nó đem lại năng lượng cao, có nhân lạc (tinh bột) giúp phục hồi nhanh.

Viên bù muối dạng sủi hoặc bột Orezon cũng tốt nhưng phải pha đúng tỷ lệ.

P201204240556_photo_1036725.JPG
Bài lâu rồi, không còn tính thời sự nhưng đọc thấy rất buồn cười. Đi phiêu lưu chơi là chính mà làm như sắp du hành vũ trụ...!

40462-Snickers-Minis-Catering-Box.jpg


Đến đây hẳn là đã khá đầy đủ cho một chuyến đi ngắn trong ngày hoặc 2 ngày rồi.


... còn tiếp
 
Re: Tổng hợp về du lịch bụi bằng xe đạp. (Xe cộ, trang thiết bị, tracklog, cung đường

Một số thứ "vô bổ" trong đạp xe du lịch đường dài: (ý kiến cá nhân thôi nhé)
  • Bia: Trời nóng, đường xa, háo bia vô cùng. Giữa trưa vớ được quán nước, cảm giác như có thể ngửa cổ tu 1 hơi cả chai bia, thế mới đã đời. Ấy nhưng mà sau đó thì buồn ngủ, lỏng cơ, chả có hơi sức đâu để đạp tiếp. Các bác cố gắng đạp đến đích rồi tu bia thoải mái, đừng uống bia giữa chừng, oải lắm. Khuyến cáo luôn cả các loại nước uống có ga, đầy bụng lắm.
  • Balo nước: Dân đua chuyên nghiệp có sử dụng loại balo đựng nước cho các chặng đua địa hình liên tục 12 tiếng, 24 tiếng... Họ mút nước từ cái vòi thò ra từ balo, cho đỡ mất thời gian dừng lại, và đường đua địa hình ko phù hợp với việc buông 1 tay ra để lấy bình nước uống. Trong các chuyến du lịch đường dài có nhiều bác dùng, nhưng em thấy chiêu này khá vô bổ. Khát nước thì dừng lại nghỉ chân vài phút, uống nước trong bình, hoặc kiếm quán nước ngồi cho mát, buôn chuyện với em gái bán nước luôn. Xong rồi lại đi tiếp, thế cho thoải mái
  • Energy bar: Cái này cũng thế. Đắt mà không hiệu quả mấy. Cứ thủ sẵn trong túi gói kẹo lạc, bánh mặn là xong. Hoặc đói đói thì ghé vào quán nước kiếm đồ ăn, đầy.
  • GPS: Đi đường rừng rú thì có thể cần, còn đường nhựa, đường làng thì cứ thổ dân mà hỏi. Đường ở mồm nhanh hơn đường GPS nhiều
  • Máy ảnh DSRL: Vừa to vừa nặng, đi đường dài leo dốc mà cứ cõng theo cái của nợ này thì đến khốn nạn. Hixx.... em vote cho máy ảnh du lịch loại bao diêm.
  • Miếng mút bọc yên: Đi nhiều không phải là ê mông nữa, mà là nhức nhối, khó chịu ghê gớm. Nhiều bác cứ nghĩ là dùng cái bọc yên sẽ cải thiện vấn đề, nhưng em chắc chắn với các bác là nó vô bổ với những chuyến đi dài. Thậm chí còn tai hại. Ma sát giữa miếng bọc và cái yên và cái mông khổ chủ sẽ làm tăng nhiệt khu vực này, càng nhanh ê mông, thậm chí tăng nguy cơ hỏng súng, xịt đạn
  • Giảm xóc: Nhiều bác dùng MTB để đi du lịch đường dài, hoặc dùng xe city có giảm xóc. Cũng được, chả sao, nhưng cái giảm xóc nó gây mất lực, đi đường dài không có lợi tí nào. Nhưng xe đang có sẵn thì cũng không cần thay. Bác nào lắp xe mới thì nên để ý vấn đề này thôi

Thôi, em ngủ cái đã.........
Cụ cấp cứu phượt thủ chuyên nghiệp đã đi xa bao giờ chưa mà phán như thánh thế :)))) nhưng mà cụ đúng là thánh phán thật, em đồng ý 100% :))))
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,407
Bài viết
1,159,687
Members
190,569
Latest member
NhaKhoaShark123
Back
Top