What's new

Topic hấp dẫn nhất trong năm 2009

Theo bạn đâu là topic hấp dẫn nhất trong số các topic sau?

 • Nga Mi và những sắc màu Cửu Trại Câu

  Votes: 9 12.2%
 • Hành trình Nam Mỹ, những vùng đất xa xôi

  Votes: 19 25.7%
 • Ký sự ảnh Tibet - Nepal

  Votes: 0 0.0%
 • Indochina theo dòng Mekong - Hai người trên chiếc xe Minsk

  Votes: 24 32.4%
 • 722 - Lết qua đại lộ kinh hoàng

  Votes: 6 8.1%
 • Trường Sa ... không xa

  Votes: 5 6.8%
 • Trương Gia Giới, Phượng Hoàng, Hồng Giang của các "Đại quan"

  Votes: 0 0.0%
 • Thương mến Hà Giang

  Votes: 2 2.7%
 • Phi đội củ đậu và những hành trình xông đất Myanmar

  Votes: 5 6.8%
 • Trường Sa ... viết về nơi tôi đã một lần đến

  Votes: 4 5.4%

 • Total voters
  74
 • Poll closed .

CVN

Phuot.vn
Staff member
Chào các bạn!

Một topic hay là topic mang lại cho người đọc nhiều thông tin bổ ích và nhiều cảm xúc. Việc chỉ ra những topic hay trong số hàng ngàn topic trên diễn đàn có lẽ không quá khó khăn đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, việc lập một danh sách gồm 10 topic hay nhất để các thành viên bầu chọn ra 01 topic để trao giải "Topic hấp dẫn nhất trong năm" thì lại là một việc chẳng hề dễ dàng.

Chúng ta không thể dựa vào đánh giá cá nhân của một hay một vài người để lập ra danh sách đó. Yêu cầu phải có một phép đánh giá một cách định lượng để đảm bảo sự khách quan và độ chính xác tương đối. Với kết quả tổng kết các số liệu của từng topic mở sau ngày 20/8/2008, bao gồm: tổng số lần topic được xem (tổng số view), tổng số post trong topic, ngày tuổi của topic tính đến hôm nay... sau nhiều cố gắng để tìm ra một công thức đánh giá tương đối đơn giản và chính xác, chúng tôi nhận ra rằng, cách đơn giản nhất lại là cách có tính thuyết phục cao nhất. Bỏ qua các tham số như tổng số post và ảnh hưởng của số ngày tuổi của topic đến tổng số view, các topic sẽ được xếp hạng dựa trên tổng số lần nó được xem từ khi topic được mở cho đến thời điểm này. Không thể nói những topic đang có số view thấp hơn là những topic kém hấp dẫn hơn, nhưng rõ ràng những topic có tổng số view cao nhất là những topic để lại dấu ấn lớn nhất tới chất lượng của diễn đàn trong năm qua.

Và... 10 topic lọt vào vòng trong là (xếp theo thứ tự số view từ cao xuống thấp):

1. Nga Mi và những sắc màu Cửu Trại Câu. Nhóm tác giả chính: likemoon, TYYT, 007, kemtuoi, truonggiang, hc22b, cvn.
2. Hành trình Nam Mỹ, những vùng đất xa xôi. Nhóm tác giả: Anh Già, netwalker, bagai
3. Ký sự ảnh Tibet - Nepal. Tác giả: TYYT
4. Indochina theo dòng Mekong - Hai người trên chiếc xe Minsk. Tác giả: Linh Evil
5. 722 - Lết qua đại lộ kinh hoàng. Nhóm tác giả: alias.noodles, Dudi, den
6. Trường Sa ... không xa. Tác giả: chauha
7. Trương Gia Giới, Phượng Hoàng, Hồng Giang của các "Đại quan". Nhóm tác giả chính: Chitto, jinxia, black, matador
8. Thương mến Hà Giang. Tác giả: Likemoon, Zhou, Lymy và các bạn.
9. Phi đội củ đậu và những hành trình xông đất Myanmar. Nhóm tác giả: Black, Virgo và Eo ơi
10. Trường Sa ... viết về nơi tôi đã một lần đến. Tác giả: VietGaz

Xin chúc mừng các tác giả!

Và bây giờ, xin nhường quyền quyết định lại cho các bạn, mỗi thành viên của diễn đàn. Đây là lúc các bạn, bằng lá phiếu của mình, bày tỏ sự cảm ơn tới những người bạn của chúng ta, những người đã mang đến cho chúng ta những topic tuyệt vời!
 
Last edited:
Vote cho :

722 - Lết qua đại lộ kinh hoàng. Nhóm tác giả: alias.noodles, Dudi, den.

Đạt giải dẫn đi (beer) nhở =))
 
Chào các bạn!

Một topic hay là topic mang lại cho người đọc nhiều thông tin bổ ích và nhiều cảm xúc. ..Không thể nói những topic đang có số view thấp hơn là những topic kém hấp dẫn hơn, nhưng rõ ràng những topic có tổng số view cao nhất là những topic để lại dấu ấn lớn nhất tới chất lượng của diễn đàn trong năm qua.
 
Tớ xin bổ xung tiêu chí:
  topic có số lần Thank cao nhất
 để đánh giá thêm. Mặc dù số lần thank chỉ thể hiện ý kiến của các thành viên, không rộng như tiêu chí số lần view nhưng rõ ràng có chiều sâu hơn. Nếu được,từ bây giờ, các Admin mở rộng chức năng thank cho cả khách của Vietdu thì tiêu chí này sẽ đầy đủ tính đại diện và chất lượng được đánh giá xác đáng hơn.
  Với 10 topic nêu trên, tiêu chí này có thể ứng dụng ngay được rồi, bạn Cvn cung cấp số liệu thống kê đi. Đây là điều tớ cần giúp đỡ đấy. (NT)
Thank trước.
 
Last edited:
Còn quan điểm cá nhân, tớ đang băn khoăn giữa:
10. Trường Sa ... viết về nơi tôi đã một lần đến. Tác giả: VietGaz

6. Trường Sa ... không xa. Tác giả: chauha.
Cả hai topic đều làm được những điều ngoài phượt (Kiểu như ý tại ngôn ngoại trong văn học ấy) rất có ý nghĩa. Chauha được xem nhiều hơn, còn VietGaz thì nhiều thông tin hơn, ảnh đẹp, viết truyền được nhiều cảm xúc đến cho người xem hơn.
Phải trọn 1 thì đành phải để cử VietGaz mặc dù tiếc cho Chauha.
Tiếp phải kể đến là:Forester-Bạn là ai? Của Homeless man cũng rất ý nghĩa, nhiều trăn trở. Tiếc là do khách quan ảnh không đẹp bằng thôi.
 
Last edited:
Em thấy hơi thất vọng 1 chút vì trong danh sách đề cử thiếu rất nhiều các topic hay và sâu sắc của các phượt gia: Châu Bá Thông, Rosy, Homeless, Backpacker, chị Ong, hoangbquang (pác này ko biết có bài nào nằm sau ngày 20/8/2008 ko nữa)... Nếu xét theo tiêu chuẩn để lựa chọn các tác phẩm vào vòng chung kết của BTC thì hơi bị bỏ phí các tác phẩm hay.

- Các topic sẽ được xếp hạng dựa trên tổng số lần nó được xem từ khi topic được mở cho đến thời điểm này.=> Topic có nhiều các bạn tham gia trong chuyến đi, các bạn đều có nick trong phượt thì tất nhiên sẽ có nhiều thành viên trong nhóm nhảy vào bình loạn, tám chơi, xem đi xem lại nhiều lần... Topic sinh sau đẻ muộn sẽ có ít view hơn...

P/s: Đây là quan điểm cá nhân của em, ko có ý gì hết ợ, mong các cô dì chú bác anh chị em đừng ném đá tội nghiệp em (NT)
 
Về cá nhân tớ thì thấy, đã có 1 topic đề cử thì danh sách đề cử để vote phải dựa trên topic đề cử kia chứ. 10 topic trong list này bỏ qua khá nhiều đề cử của các bạn ở topic trước

Một vài comment về tiêu chí khác:

VD comment của Buta:

- Các topic sẽ được xếp hạng dựa trên tổng số lần nó được xem từ khi topic được mở cho đến thời điểm này.=> Topic có nhiều các bạn tham gia trong chuyến đi, các bạn đều có nick trong phượt thì tất nhiên sẽ có nhiều thành viên trong nhóm nhảy vào bình loạn, tám chơi, xem đi xem lại nhiều lần... Topic sinh sau đẻ muộn sẽ có ít view hơn...

(NT)

Thực ra tất cả các tiêu chí đều là tương đối kể cả lượng view.

VD: Nepal ngày thu xanh mở 26/6 đến nay là 1.5 tháng có hơn 5,000 page view nhưng không phải vì nó không hấp dẫn mà vì đó là một topic khá chuyên biệt, phù hợp với các bạn quan tâm đến những địa danh đặc biệt. Người đi cũng Solo không có nhóm. Topic không có spam tán phét. Có thể có những member mới không quan tâm đến Nepal, đơn giản họ ko có mối liên hệ với vùng đất ấy, đọc qua thấy rất nhiều thông tin mà có thể là họ sẽ không đi. Vì thế topic rất ý nghĩa và ý nghĩa lâu dài mang tính thông tin tham khảo, nên rất đáng được đưa vào bình chọn

VD topic Mekong của LinhEvil mở gần cùng ngày với topic trên 30-06-2009 đến nay sau 1,5 tháng đã có hơn 21,900 page view, và nhóm đi là solo. Một phần vì topic mang nặng tính giải trí, ít thông tin, và chủ yếu là mang tính khơi gợi người đi khác rằng hành trình rất đơn giản, ai cũng có thể đi được. Tuy nhiên sau thời gian, có thể topic sẽ không còn giá trị tham khảo nữa, khi độ "mới" mẻ của nó mất đi. Và rất nhiều người đã đi hành trình tương tự về.

Về ý kiến của bạn hd128 cũng rất xác đáng. Có nhiều topic cùng chủ đề cùng điểm đến tuy cách tiếp cận khác nhau như topic Trường Sa. VD 2 là về topic Myanmar của nhóm Black và topic myanmar của LinhEvil và Zim.
2 topic này cũng mở trong thời gian được bình chọn, page view tương đương 10 và 14,000. vậy tiêu chí nào để chọn 1?

Nói tóm lại tại sao phải là top 10??? Và tại sao phải dựa vào Pageview, tại sao là cái này mà không phải cái kia và vân vân và vân vân....

Vì thế xin đừng cứng nhắc ở top 10. Ban tổ chấy quay lại topic kêu gọi Bầu chọn đi và lọc ra đề cử của các member từ đó. Có thể 15 - 20 topic không sao cả. Có thể topic đoạt giải chỉ có 10 vote vì lượng vote đã chia đều cho 20... cũng không sao cả.

Miễn là bất cứ thành viên/nhóm/topic nào đã gây được ấn tượng cho người đọc thì topic đó nên được cho vào danh sách cuối cùng này

Hãy để người đọc cảm nhận các topic một cách tình cảm nhất đi. Topic nào làm họ thấy quyến luyến, topic nào gợi cho họ cảm xúc được đi và được khám phá... topic nào làm người đọc thấy Phượt có ý nghĩa với họ???

Một số topic mà tớ muốn vote nhưng không có trong list:

Đề cử : Làm quen với con cháu thần mặt trời."
Tác giả: chaubathong
Ngày mở: 11-11-2008

Nepal Ngày thu xanh
Tác giả: Backpackervn
ngày mở: T6/2009

Đông Java: Hành trình từ Bromo đến Izen
Tác giả: dudu08
Ngày mở: 04-11-2008

:( Nói hơi nhiều, căn bản sáng nay uống cafe hơi sớm!
 
Hãy để người đọc cảm nhận các topic một cách tình cảm nhất đi. Topic nào làm họ thấy quyến luyến, topic nào gợi cho họ cảm xúc được đi và được khám phá... topic nào làm người đọc thấy Phượt có ý nghĩa với họ???

Một số topic mà tớ muốn vote nhưng không có trong list:

Đề cử :

Làm quen với con cháu thần mặt trời."

Nepal Ngày thu xanh

Đông Java: Hành trình từ Bromo đến Izen


Cũng cùng cảm nhận như LE, và phần màu xanh xanh của bạn Buta nên từ hôm qua đến giờ chưa nghĩ sẽ vote cho ai.

Không phải những topic được đưa ra ở trên không xuất sắc, nhưng hình như chưa đủ. Một năm vừa rồi, Phượt thêm nhiều mems, nhiều topic mới, về mặt số lượng giới hạn ở top 10 xem ra sẽ bị sót.

Về page view, đúng như bạn Buta đề cập, thường topic solo sẽ tương tác ít hơn topic nhóm rất rất nhiều. Ngoài ra, từ quan điểm cá nhân, topic của các nick quen thuộc và đã được nhiều người yêu mến (ví dụ LE) trong thời gian ngắn sau khi mở topic sẽ nhanh đạt page view cao hơn các nick mới. Thú thực là nhiều khi bận, reg in vào thấy có quá nhiều bài mới chưa đọc, chỉ kịp chạy vào đọc các nick em "hâm mộ". Nên không phải ngay từ khi topic mở ra, mà mãi gần gần đây em cũng mới chui vào Nepal ngày thu xanh (và bị hút ngay lập tức).

Có thể ngay lúc này những ai chưa đi hoặc chưa quan tâm sẽ chưa vào những topic Nepal hay Con cháu, nhưng chắc chắn sau này khi định đến những nơi đó sẽ vào và sẽ thu được vô số thông tin bổ ích. Giá trị tham khảo rất lớn. Đặc biệt khi mà hiện nay đi du lịch nước ngoài, VN mình chưa có sách hướng dẫn du lịch tiếng Việt, em đặc biệt cám ơn các bạn đã đi, đã đến, và đã viết kỹ như thế. Giống như một lần tình cờ vào đọc topic Rome của bác chitto, dù đã lê la ở Rome nhiều, và cũng đã chịu khó đọc nọ đọc kia, vẫn những địa danh ấy, tên gọi ấy, lịch sử quen thuộc, nhưng bằng tiếng Việt, bỗng thấy đọng lại những cảm xúc rất khác, khác với những gì mình đã từng cảm nhận (icon tks)

Ngoài ra, nếu chỉ dựa vào tiêu chí page views và chỉ có 10 options để vote, so sánh khập khễnh tí nhưng em có cảm giác giống lúc đọc những bài văn thi ĐH được điểm 10 chấm theo barem! Đọc xong chỉ thấy đủ ý, lời văn chỉn chu, không đọng lại chút cảm xúc hay suy ngẫm nào.
 
Ban tổ chấy, ở đây thực sự ko phải là ban giám khảo, một tổ chấy chính cống gồm Black và CVN. Với trình độ và kinh nghiệm có hạn, trong thời gian ngắn, chỉ kịp lấy tiêu chí view và vote làm căn bản để mở một topic - mục đích thì như đã phát biểu, rằng tìm lại và vinh danh những topic hay, hấp dẫn, xứng đáng của 4R trong một giai đoạn nhất định.

Người thống kê ra 10 topic lọt vào vòng 2 nói trên là cvn, đã rất băn khoăn trước 1 tiêu chí duy nhất và củ chuối của Black là "View", cũng trăn trở về thời gian ra đời, về việc topic solo hay topic do nhiều mem cùng xây dựng, về việc nick mới, nick cũ tham gia ... vv... cũng thử xây dựng lại một vài tiêu chí, kiểu lập các chỉ số tương đối ví dụ lượng view/ tuổi đời, lượng post trên thời gian .... nhưng rồi cũng thấy rối hơn mà cảm nhận của mem đôi khi lại là cái ko định lượng được, người thích cái này hơn, người yêu cái kia hơn, người quan tâm việt nam, người thích đi nước ngoài ... nội cái việc đó thôi cũng nói dài mãi cũng ko hết quan điểm ...

Chọn ra một vài tiêu chí để có được kết quả xác đáng là quá khó, nhất là những cái lại thuộc về vấn đề cảm thụ văn học, cảm xúc, cảm tưởng, tình yêu ở đây. Vì thế, mới nói, mỗi topic có 1 vẻ đẹp riêng, 1 sự hấp dẫn riêng, 1 chỗ đứng riêng trong lòng mỗi độc giả, phỏng ạ?

Nói như LE nói ở cái post nào ý, ý là đừng trở thành cái "trường Phượt" ý, có thể trong số những topic nằm ngoài 10 topic trên kia có nhiều cái xứng đáng hơn nhiều nếu xét theo các tiêu chí lạ, hấp dẫn, thông tin, bổ ích ... hay gì gì đó. Tuy vậy, như ý tưởng ban đầu, rất đơn giản là dựa trên tiêu chí view, ban tổ chấy, dù nhận thấy nhiều điều chưa hợp lý, vẫn quyết định lấy tiêu chí view làm cơ sở cho vòng 2 .... 10 topic hay 20 topic hay 30 topic cũng chưa chắc đã đáp ứng được trăm người trăm ý.

Cũng như tiêu chí vote, cũng chưa chắc đã là một tiêu chí hợp lý ...
Nhưng mà nghĩ nhiều quá, ngày tháng thì chả chờ đợi ai, các bạn Phượt cứ nghĩ thoải mái đi, rất mong các bạn có thể phát biểu ý kiến cá nhân để năm sau, ban tổ chấy đúc kết và rút kinh nghiệm. Nhưng với năm nay, thì tiêu chí view và vote vẫn không thay đổi nhé. Nước đến chân rồi cứ ép tổ chấy thế hehe :D nhất là bạn Vìu kia, sao ko ý kiến ý cò lúc Black tớ mở tô bích hả?
 
(c) Black lên làm giám đốc đê. Em rất thích kiểu: Anh đã quyết, đồng hồ đã tích tắc, các cô chú cứ lèm bèm....

Sếp đã ra ý kiến thì cứ thế mà làm, bàn ra tán vào mất quan điểm. :))

Nếu sếp đã nói thế em tự vote cho em cho chết cụ hết các nhân tố mới đi!!!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,433
Bài viết
1,159,851
Members
190,576
Latest member
tunganh123
Back
Top