What's new

Warzsawa - Từ trái tim đến trái tim

Warszawa - Từ trái tim đến trái tim

bl.JPG


Vac-xa-va (Warsaw hay Warszawa) và Ba Lan là hai cái tên tôi được biết từ những ngày rất xa xưa, những ngày còn mặc quần thủng đít chơi đá bóng hay trốn tìm cùng đám bạn cùng lứa trong khu tập thể, đứa nào đứa nấy đen nhẻm và gầy nhẳng như những cái dây khoai. Biết đến cái Tivi Balan vỏ gỗ bắt sóng viba thỉnh thoảng người lớn lại lấy tay đập uỳnh uỳnh vào nắp máy thì mới đỡ nhiễu. Học những bài học lịch sử về Chiến tranh thế giới thứ 2, Đức tấn công Ba lan, phát xít Đức tiêu diệt và tàn sát người Do Thái, hay như bài thơ "Em ơi Ba lan" của Tố Hữu hồi phổ thông, nào là xuynh đẹp nhân hậu, nào là quá khứ đau thương, nào là lịch sử hào hùng vùng lên đấu tranh mà chả hiểu mô tê gì. Thật thế, tuyền học thuộc lòng như cháo chảy mà chả biết đek gì. :D


attachment.php


Lớn lên, khi mà kinh tế đất nước được mở cửa và phát triển, được tiếp cận thêm với thế giới qua phim ảnh, sách báo và Internet, ám ảnh và đọng lại trong tôi những hình ảnh về đất nước, con người Ba lan qua những bộ phim như "Kẻ trộm sách", "Nghệ sỹ dương cầm". Hay như những cuốn sách kiểu như " Kane & Abel" đã từng là sách gối đầu giường của tôi trong những năm đầu Đại học. Một trong những ước mơ lớn trong đời là được đặt chân đến Ba lan, chạm đến trái tim của Châu Âu cũng như được cảm nhận một cách thực tế nhất về những gì từng biết. Để còn về chém gió và bốc phét với đám bạn ngày xưa những khi cao hứng trong các cuộc nhậu. Vâng, mục đích có vậy thôi. (beer)

attachment.php
 
Last edited:
Đài tưởng niệm Copernicus Nicolaus: là một trong những địa danh nổi tiếng của thủ đô Ba Lan, một phần bởi vì nó được đặt ngay trước Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan, một phần vì sự nổi tiếng của ông. Một bức tượng đài mà ai đi qua cũng phải nhìn thấy, nếu là khách quen thì sẽ thấy được sự trang trọng, nếu khách lạ sẽ không tránh được sự tò mò mà lại gần tìm hiểu. Tượng đài được thiết kế bởi Bertel Thorvaldsen năm 1822 và được hoàn thành vào năm 1830.

attachment.php


Bức tượng đồng của nhà thiên văn học nổi tiếng Nicolaus Copernicus tay trái cầm la bàn và tay phải nắm biểu tượng của vũ trụ và các hành tinh quay xung quanh mặt trời, như học thuyết Nhật tâm của ông. Những năm đầu của thế kỷ 16, mọi học thuyết đều cho rằng Trái đất (và con người) là trung tâm của vạn vật....cho đến khi ông Copernicus này cho ra đời sản phẩm Thuyết Nhật tâm, tức là...trái đất quay xung quanh mặt trời. Hẳn những ai đã từng học đều nghe nói đến học thuyết này hồi học Lịch sử - Địa lý phổ thông. Bây giờ, việc Trái đất quay xung quanh mặt trời là một điều đương nhiên như ai cũng biết, nhưng tại thời điểm thế kỷ 16 thì hoàn toàn không phải vậy. Họ coi Copernicus và học thuyết của ông là Dị giáo. Họ không công nhận điều đó và cho đến khi chết, xác của Copernicus cũng phải chôn cất một cách bí mật trong một khuôn viên nhà thờ ở Bắc Ba Lan.

attachment.php


Nghe đồn, Triết gia Stanisław Staszic hồi còn sống đã lên kế hoạch để xây dựng các bức tượng ở Toruń, quê hương của Copernicus. Lý do là năm 1807, khi biết Hoàng đế nước Pháp - Napoleon thấy ngạc nhiên là quê hương của Copernicus không có tượng đài nào của ông trong thị trấn Torun. Tuy nhiên vì nhiều tiến trình lịch sử "lằng nhằng" nên Turun đã thuộc về đất của người Phổ nên cuối cùng, tượng đài Copernicus được đặt ở Warsaw.


Năm 1944, sau sự kiện Warsaw Uprising, người Đức đã quyết định phóng hỏa đốt tượng đài làm cho tượng đài bị hư hỏng nặng. Sau năm 1945, Ba Lan đưa bức tượng đài trở lại vị trí và cải tạo lại, sau đó công bố lần thứ 2 vào ngày 22/7/1949 để tới ngày nay, ai đi qua cũng còn có cái mà ngắm nghía ngưỡng mộ chân dung một nhà thiên văn học nổi tiếng thế giới.

(ảnh chụp lúc trời tối, trình của em cũng hạng lông gà lông vịt nên hơi mờ các bác xem thông cảm giúp) :D
attachment.php
 
Cung Văn hóa và Khoa học là một tòa nhà cao tầng đáng chú ý tại Warsaw, Ba Lan. Hiện nay đó là trụ sở của các công ty khác nhau. Bên trong có các khu phục vụ người dân như rạp chiếu phim, nhà hát, thư viện, câu lạc bộ thể thao, các trường đại học, các tổ chức khoa học và cơ quan chức năng của Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan. Được xây dựng vào năm 1955, nó được thiết kế bởi kiến trúc sư Liên Xô Lev Rudnev và được lấy cảm hứng từ chủ nghĩa lịch sử Ba Lan và nghệ thuật trang trí các tòa nhà cao tầng của Mỹ.

Cung Văn hóa và Khoa học là tòa nhà cao nhất tại Ba Lan, tòa nhà cao thứ bảy trong Liên minh châu Âu và trong một Top-20 ở châu Âu. Nó cao 237 mét, bao gồm cả 43-mét tháp nhọn trên đỉnh.

Cung Văn hóa - Khoa học lúc sáng sớm.

attachment.php


Tòa nhà ban đầu được gọi là Cung Văn hóa và Khoa học Joseph Stalin để ghi nhận món quà từ Liên Xô cho đất nước Ba Lan, nhưng sau này trong sự trỗi dậy của "Cách mạng nhung" người ta dần xóa bỏ sử ảnh hưởng từ Liên Xô cũng như những hình ảnh gắn bó với Stalin nêntên của Stalin đã bị xóa khỏi sảnh nội thất và một số tác phẩm điêu khắc của tòa nhà.

Được xây dựng vào năm 1952 và kéo dài cho đến năm 1955. Tháp được xây dựng theo kế hoạch cũng như công năng sử dụng với gần như hoàn toàn bởi 3,500 công nhân đến từ Liên Xô, trong đó có 16 người thiệt mạng do tai nạn khi thi công.


Bốn mặt đồng hồ cao 6,3 mét được thêm vào phía trên cùng của tòa nhà ngay trước lễ kỷ niệm thiên niên kỷ vào năm 2000. Đi đâu mà muốn về Trung tâm Warszawa thì cú ngó lên trời, hướng nào nhìn thấy cái tháp cao chót vót của Cung Văn hóa - Khoa học thì trực chỉ hướng đó, kiểu gì cũng về đến nơi.

Cung Văn hóa - Khoa học lúc gần trưa

attachment.php


Tòa nhà đã gây tranh cãi từ khi ra đời. Nhiều người Ba Lan ban đầu cảm thấy ghét tòa nhà bởi vì họ coi đó là biểu tượng của sự thống trị của Liên Xô, và ít nhất là cảm giác tiêu cực vẫn còn tồn tại ngày nay. Một số người cũng cho rằng, tòa nhà đã phá hủy sự cân bằng thẩm mỹ của thành phố cũ, không phù hợp với các tòa nhà khác. Tuy nhiên ngày nay các tòa nhà chọc trời được xây dựng xung quanh đã được giảm đi phần nào tranh cãi. Nhưng hơn tất cả, Cung Văn hóa - Khoa học đã trở thành một biểu tượng quốc tế được công nhận của Warsaw. Nơi đây cũng là nơi tổ chức vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2006.


Tòa nhà hiện đang được sử dụng như là một trung tâm triển lãm và tổ hợp văn phòng. Bên trong Cung có một rạp chiếu phim multiplex với tám màn hình, hai bảo tàng (Bảo tàng Tiến hóa và Bảo tàng Công nghệ), văn phòng, cửa hàng sách, một hồ bơi lớn, một phòng hòa nhạc sức chứa 3000 người, và một trường đại học Collegium Civitas được công nhận nằm ở tầng 11 và 12 của tòa nhà. Sân thượng trên tầng 30, với độ cao 114 mét cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng với tầm nhìn toàn cảnh thành phố.


Trong năm 2010, sự chiếu sáng của tòa nhà đã được hiện đại hóa và đèn LED công suất cao đã được lắp đặt, cho phép Palace có các màu sắc khác nhau vào ban đêm.

Cung Văn hóa - Khoa học buổi tối

attachment.php


attachment.php
 
Cung điện Lazienki Palace

Lazienki Palace nằm trong công viên lớn nhất ở Warsaw, rộng hơn 76 ha ngay tại trung tâm thành phố. Được xây dựng từ những năm 1674 và cho tới năm 1766 vua Stanisław II Augustus đã trưng mua và quyết định chuyển thành Cung điện mùa hè của mình.

Sự lộng lẫy trong kiến trúc và cảnh quan công viên nhưng không ai có thể hình dung cung điện đã được bắt đầu như việc xây một nhà tắm cho Stanisław Herakliusz Lubomirski, chủ sở hữu ở ngay Lâu đài Ujazdów bên cạnh. Hiện nay, nhìn toàn cảnh thì cung điện giống như là một phần kiến trúc nổi bật trên mặt hồ nước rộng lớn.

attachment.php


attachment.php


attachment.php


Vua Stanisław II Augustus đã quyết định chuyển đổi nó thành khu riêng của mình và nó đã được tu sửa lại bởi kiến trúc sư Domenico Merlini từ giữa năm 1764 đến năm 1795. Trong Thế chiến II, cung điện được sử dụng như là một trại lính.

Rất nhiều những bức tượng đẹp được gắn xung quanh Cung điện, và toàn bộ khu vực được xem như là khu vui chơi của mọi người cho nên rất nhiều du khách, các đôi bạn trai, gái hoặc các nhóm đi chơi cùng nhau trong công viên này. Thật là yên bình.

Một bức tượng rất đẹp, mỗi tội là trông hơi bẩn do lũ chim bồ câu kém ý thức. :D
attachment.php


attachment.php


attachment.php


Và thủ phạm đây:

attachment.php


Bên trong công viên Lazienki thật sự mát mẻ với những hàng cây lớn, bãi cỏ xanh mát và hệ thống hồ nước xung quanh. Hôm chúng tôi đến là đang có một sự kiện chạy việt dã ở thành phố Warsaw với sự tham gia của rất nhiều người. Già trẻ, lớn bé đủ cả. Thâm chí có những bà mẹ trẻ để con trong xe nôi cũng tham gia hoạt động này.

Trên đường dạo mát và tìm hiểu lịch sử công viên, chúng tôi ghé vào một nhà hàng ngay trong công viên để thưởng thức món bánh hương trái cây ngon nổi tiếng của Warsaw cùng với ly cà phê ngon tuyệt. Từng dòng người xếp hàng trật tự để chờ đến lượt mình mua một chiếc bánh, cầm trên tay và vừa đi dạo vừa thưởng thức.

Món bánh thơm ngon

attachment.php


Cung điện nhìn tư phía xa, lung linh trên mặt nước

attachment.php
 
Cung điện Myślewicki Palace nằm ngay trong công viên là một cung điện được thiết kế theo phong cách tân cổ điển. Nó được xây dựng cho vua Stanisław August Poniatowski và cũng là một trong những tòa nhà đầu tiên trong Royal Baths Park. Tên của cung điện xuất phát từ tên làng Myślewice trong khu vực mà hiện nay đã không còn tồn tại.

Ban đầu, cung điện là nơi sinh sống của các cận thần của nhà vua và sau đó bởi Józef San Antonio Poniatowski, cháu trai của nhà vua.

Trong thế kỷ 19 cũng như mục đích phục vụ mà cung điện được xem như là một nhà khách và mở cửa chào đón các chính khách nổi tiếng như Napoleon I và Tổng thống Mỹ Richard Nixon. Ngày 15 Tháng 9 năm 1958 cuộc họp đầu tiên của các đại sứ Trung Quốc và Mỹ đã diễn ra trong cung điện, nơi được xem là nỗ lực đầu tiên để thiết lập liên lạc giữa hai nước.

attachment.php


Bức tượng ông chủ của khu Công viên Lazienki và các lâu đài bên trong

attachment.php


Một trong số các vị khán giả trung thành của khu phức hợp Nhà hát vòng tròn trong công viên.

attachment.php


Còn anh này thì quay lưng lại với nghệ thuật, có vẻ xấu hổ vì tớ phát hiện ra anh bị vá một miếng to tướng ở mông. Ke ke

attachment.phpCung điện Lazienki nhìn từ phía Nhà hát vòng tròn

attachment.php


Trong lúc vô tình lia ống kính, chộp ngay được 3 con công. :D

attachment.php
 
Tượng của John III Sobieski ở Warsaw -bức điêu khắc được chạm khắc bởi Francis Pinck, đặt ở phía trước của Baths Palace, trên đường phố Agricola và được thiết kế bởi Andrew Le Brun.

Tượng đài được xây dựng theo lện của vua Stanislaw August Poniatowski, nhằm tôn vinh người lãnh đạo của trận đánh Vienna. Tượng đài có chiều cao xấp xỉ 4 mét và được đặt bên trên cây cầu,

Tượng đài cà cụm di tích bao gồm ba phần: Phần chính, trung tâm là nhà vua trên lưng ngựa trong bộ áo giáp và mũ bảo hiểm hiệp sĩ mô tả việc đánh bại quân Thổ Nhĩ Kỳ. Trên mặt đĩa có khắc chữ bằng hai ngôn ngữ: Ba Lan và tiếng Latin. Cụm di tích đã được công bố và diễn ra vào ngày 14/9/1788, 105 năm sau khi chiến thắng của cuộc bao vây Vienna. Cây cầu và bức tượng có thể nhìn thấy từ cửa sổ của cung điện hoàng gia cũng như việc đứng ở đây có thể quan sát được toàn bộ Cung điện trên mặt nước.

Vẻ kiêu hùng của nhà vua trên chiến mã

attachment.php


Và sự khuất phục, khiếp sợ của kẻ thù

attachment.php


Toàn cảnh cụm di tích được đặt ngay trên cây cầu

attachment.php


Đứng từ cây cầu này, có thể quan sát toàn bộ một mặt của cung điện Lazienki trên mặt hồ nước.

attachment.php


attachment.php
 
Chuyến phượt quá tuyệt bác ui! Thời bao cấp nhớ phim Thầy Lang của xứ nầy.

Tôi chưa xem phim Thầy Lang bác ạ, tuy nhiên những ký ức lịch sử và những thông tin qua sách báo, phim ảnh thì đúng là thực sự ấn tượng với Ba Lan cũng như sự nỗ lực đứng lên của người dân Ba lan và Vac-xa-va.

Đất nước và con người phải công nhận là quá tuyệt.
 
Âm nhạc và đời sống Warsaw

Nói đến âm nhạc ở Ba Lan, không mấy ai lại không biết và nghĩ ngay đến Nhạc sỹ thiên tài Chopin (Frederic Chopin). Với mấy thàng nửa mùa như chúng tôi cũng vậy, cũng đã từng đọc báo hồi bé tí về Nghệ sỹ dương cầm Đặng Thái Sơn đã giành một giải thưởng lớn từ cuộc thi piano mang tên Chopin tại Warsaw năm 1980 (Cuộc thi piano quốc tế Frederic Chopin lần thứ 10 hay còn gọi là concert Mùa thu). Cuộc thi là để tưởng nhớ người nhạc sỹ tài hoa và bạc mệnh Chopin và theo như tôi biết, cuộc thi đó chỉ dành cho các thí sinh chơi những bản giao hưởng của chính Chopin. Nhớ nhớ quên quên và ám ảnh câu thơ của Tố Hữu trong bài "Em ơi Ba lan" văng vẳng:
"Có phải Sô-panh tình chứa chan?
Nâng đàn ca cô gái Ba Lan"

Chính vì thế tiếng đàn, tiếng nhạc đã đi sâu vào đời sống của người dân Ba lan nói chung và Warsaw nói riêng. Cái cảm nhận rõ rệt nhất là đi đâu, đến đâu cũng thấy cái không khí, cái âm hưởng âm nhạc lên lỏi đến từng góc phố. Trong nhà hàng, khách sạn thì những tiếng piano thánh thót, ngoài phố thì các nhạc sỹ đường phố say sưa biểu diễn. Sang trọng cũng có, ngẫu hứng cũng có mà bập bùng bởi một ông già lôi thôi rách rưới cũng có.

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php
 
Một trong những mục đích chuyến đi này của chúng tôi cũng không nằm ngoài kế hoạch đến thăm và tìm hiểu thêm về người nhạc sỹ thiên tài. Được đến tận quê hương của người nhạc sỹ mà đã từng có rất nhiều bản nhạc đã đi vào trong đầu nhưng do không biết nên không nhớ. Thật là tội lỗi với tiền nhân quá.

attachment.phpTượng Chopin ở Công viên Lazienki.
Một hình ảnh rất phiêu và một vẻ đẹp rất lãng tử. Cũng may là thời tiết ngày hôm đó nắng ráo chứ nếu mà mưa xuống thì hình ảnh người nhạc sỹ thần tượng của tôi cũng đôi phần kém duyên đi. :D

attachment.php


Tượng Chopin được đặt ngay trong Công viên Lazienki phía giáp đường Alejie Ujiazdowskie. Nghe nói, từ tháng 8 đến hết tháng 10 sẽ có những buổi hòa nhạc ngoài trời ngay tại khuôn viên này (và cũng là dịp vào thu với cuộc thi âm nhạc quốc tế Mùa Thu). Tiếc quá chúng tôi đến vào dịp tháng 4 nên chẳng có nhạc nhẽo gì để nghe. Thôi thì đi vòng quanh tìm hiểu và chụp ảnh vậy, tuy nhiên khung cảnh xung quanh thì hoang vắng, cây cối cũng vừa mới qua được mùa đông nên lá cũng mới bắt đầu đâm chồi nảy lộc còn lại là cành cây khẳng khiu. Có cái hồ nước đằng trước bức tượng để làm nền thì cạn trơ đáy. Một cảm giác khô khan, cằn cỗi và có phần hoang phế của di tích trong những ngày ít các hoạt động làm cho chúng tôi cũng hết mất cả hứng thú. Đâu đó các cặp gia đình hoặc các đôi nắm tay nhau đi lại trong công viên. Các cụ già thì ngồi lơ đãng phơi nắng trên ghế đá xung quanh một cách lặng lẽ. Có hai cái thàng tôi là vẫn còn nhiệt tình (có phần thiếu hiểu biết) với nghệ thuật, loay hoay ngắm nghía và chụp choẹt. Cũng có thêm vài những du khách gốc Á ghé vào theo nhóm nhỏ 2 - 3 người. Cũng như chúng tôi, họ cũng ngắm nghía bức tượng, cũng chỉ trỏ, cũng chụp choẹt vài tấm ảnh và cũng bàn luận gật gù tâm đắc lắm. Hết

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


Vẫn chưa được thỏa lòng cho lắm, vì mục đích tìm hiểu, khám phá và nghe hòa nhạc vẫn đâu đó chưa xong. Kiểu này thì phải đến tận nhà ông Chopin để làm cho ra ngô ra khoai mới được.
Nhà của Frederic Chopin hiện nay đã trở thành Bảo tàng Chopin. Hôm chúng tôi đến chơi, tất nhiên là ông ấy đi vắng lâu rồi, nhưng gia đình họ mạc con cháu tịnh không có lấy một ai ở nhà. Có một em bán đồ lưu niệm ở đó cho biết Bảo tàng hôm nay đóng cửa không tiếp khách. Lại một lần ngu nữa vì thiếu hiểu biết :T
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,198
Bài viết
1,137,727
Members
189,072
Latest member
chuoong_gio
Back
Top