What's new

Warzsawa - Từ trái tim đến trái tim

Warszawa - Từ trái tim đến trái tim

bl.JPG


Vac-xa-va (Warsaw hay Warszawa) và Ba Lan là hai cái tên tôi được biết từ những ngày rất xa xưa, những ngày còn mặc quần thủng đít chơi đá bóng hay trốn tìm cùng đám bạn cùng lứa trong khu tập thể, đứa nào đứa nấy đen nhẻm và gầy nhẳng như những cái dây khoai. Biết đến cái Tivi Balan vỏ gỗ bắt sóng viba thỉnh thoảng người lớn lại lấy tay đập uỳnh uỳnh vào nắp máy thì mới đỡ nhiễu. Học những bài học lịch sử về Chiến tranh thế giới thứ 2, Đức tấn công Ba lan, phát xít Đức tiêu diệt và tàn sát người Do Thái, hay như bài thơ "Em ơi Ba lan" của Tố Hữu hồi phổ thông, nào là xuynh đẹp nhân hậu, nào là quá khứ đau thương, nào là lịch sử hào hùng vùng lên đấu tranh mà chả hiểu mô tê gì. Thật thế, tuyền học thuộc lòng như cháo chảy mà chả biết đek gì. :D


attachment.php


Lớn lên, khi mà kinh tế đất nước được mở cửa và phát triển, được tiếp cận thêm với thế giới qua phim ảnh, sách báo và Internet, ám ảnh và đọng lại trong tôi những hình ảnh về đất nước, con người Ba lan qua những bộ phim như "Kẻ trộm sách", "Nghệ sỹ dương cầm". Hay như những cuốn sách kiểu như " Kane & Abel" đã từng là sách gối đầu giường của tôi trong những năm đầu Đại học. Một trong những ước mơ lớn trong đời là được đặt chân đến Ba lan, chạm đến trái tim của Châu Âu cũng như được cảm nhận một cách thực tế nhất về những gì từng biết. Để còn về chém gió và bốc phét với đám bạn ngày xưa những khi cao hứng trong các cuộc nhậu. Vâng, mục đích có vậy thôi. (beer)

attachment.php
 
Last edited:
Cuộc sống và con người Warsaw

Trước hết, phải công nhận là phụ nữ ở Warsaw rất đẹp. Một vẻ đẹp thuần khiết trên gương mặt thanh tú và quyến rũ. Cái nét mặt nhỏ nhắn, sống mũi cao và thẳng thanh tú, mắt to và dáng người dong dỏng là thứ đặc trưng của họ. Những mái tóc vàng để xõa quá vai cùng với sự tươi trẻ, năng động luôn làm tôn thêm vẻ đẹp. Cái cảm nhận thứ hai là họ thật thà và rất sẵn lòng giúp đỡ người khác. Bạn có thể hỏi thăm đường với bất cứ ai kể cả khi họ đang vội vã bước nhanh trên phố, họ vẫn sẵn sàng dừng lại lắng nghe bạn và hướng dẫn bạn cụ thể, chi tiết.

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


Hôm đi xuống Công viên Lazienki, hai thàng đang lơ ngơ chưa biết đi tuyến Bus nào cho nhanh và thuận tiện thì có một bác lớn tuổi chắc đã nghỉ hưu ghé đến hỏi thăm. Trình bày xong, bác hướng dẫn ngay cách đi xe nào qua đây, mấy giờ xe đến, khi nào thì xuống. Thế là hiểu ngay và cảm ơn rối rít. Bà còn lưu ý là bà cũng đi xuống công viên đó, cứ thế theo bà là xong. Khi tới bến Bus của công viên thì phía đường bên trên đang có chương trình chạy việt dã phong trào của thành phố, thấy cảnh nhộn nhịp nên hai thàng chào bà và nán lại xem tranh thủ chụp mấy chú CSGT và cái xe máy chuyên dụng đẹp đẹp là. Thế mà bà bác đi xong, vài phút lại thấy bà lại kêu hai chúng tôi đi tiếp (chắc bà sợ hai thàng đầu đen lơ ngơ này lạc mất đường). Lại phải cảm ơn và giải thích với bà thì bà mới đi tiếp. Khổ thế.

attachment.php
 
Một điều tôi cảm thấy rất hay gặp đó là cảnh họ nắm tay nhau đi trên phố hay đi dạo trong công viên. Từ những đôi nam thanh nữ tú cho tới các cặp cụ ông, cụ bà. Họ luôn luôn nắm tay nhau. Hình ảnh ấy thật đẹp và bình yên. Hai thàng tôi vẫn cứ hay đùa nhau vì nhớ tới đoạn thơ trong bộ phim Bao Thanh Thiên: "Ta chẳng mong được đời đời kiếp kiếp, chẳng mong được sớm tối bên nhau. Chỉ mong được bình thản nắm tay nàng đi giữa nhân gian". Đẹp quá đê. (HH)

attachment.php


attachment.php


Những hình ảnh khác về con người, các hoạt động ngoài trời cũng được chúng tôi cóp nhặt lại. Từ hình ảnh những người cảnh sát thân thiện, những ông già chơi đùa bong bóng với trẻ con hay như một gia đình nhỏ đang cho chim bồ câu ăn trong công viên. Thật là bình yên.

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php
 
Ở Châu Âu nói chung và ngay tại Warsaw nói riêng, các hình thức sinh hoạt âm nhạc đường phố luôn được thể hiện khắp nơi. Từ đơn tấu, song tấu hay cả band nhạc, thậm chí cả một giàn nhạc giao hưởng nhỏ tổ chức hòa nhạc trên phố, nhà ga hay quảng trường hoàn toàn không phải là điều hiếm thấy. Đời sống âm nhạc đi sâu vào từng ngõ ngách của người dân từng ngày, từng giờ. Chúng tôi bắt gặp những nghệ sỹ đường phố chơi đàn một cách say sưa, nghiêm túc mà đầy tính biểu diễn. Hay một ông già trông rách rưới, bẩn thỉu ngồi ôm đàn hát cho một thanh niên trẻ đang chăm chú nghe. Hoặc nữa một thanh niên hát rock trên phố với một giọng khàn quyến rũ. Những hình ảnh đó thấy khắp nơi, và những khách bộ hành đi ngang đều dành vài phút đứng lại để nghe, để xem và vỗ tay tán thưởng. Họ tôn trọng sự lao động nghệ thuật và họ coi những người biểu diễn trên phố là những nghệ sỹ của đường phố. Họ tán thưởng bằng cách dừng lại lắng nghe, hay say sưa hòa theo điệu nhạc, nghiêm túc và tôn trọng bỏ vào hộp đàn hay cái mũ phía trước những đồng xu lẻ khích lệ. Điều đó thật đáng trân quý.

attachment.php


attachment.php


attachment.php


Bên cạnh đó, những hình ảnh khác cũng đâu đó trên đường vẫn bắt gặp như hôm sáng sớm chúng tôi đi bộ từ khách sạn ra Cung Văn hóa - Khoa học để đón chuyến xe Modlin Bus ra sân bay. Khi đó cũng còn sớm lắm, tầm 6h30 sáng. Khuôn viên của Cung Văn hóa - Khoa học thì rộng và có nhiều cây xanh, đang đi thì thấy một ông em thất thểu đi ngược lại (chắc tối qua chú mải chơi, mải uống nên có vẻ xỉn và mệt mỏi). Đi ngang, chú hất hàm và xổ ra một tràng tiếng Ba lan. Đếch hiểu. Mình hỏi chú bằng tiếng Anh xem có vấn đề gì nhưng có lẽ chú không xơi được tiếng Anh nên tiếp tục hai thàng hai ngôn ngữ hỏi nhao. Cuối cùng, mình thấy chả giải quyết thêm được gì nên giơ tay chào tạm biệt. Đi đi, anh đang vội bỏ mẹ chứ ở đấy mà xì là xì lồ với chú được à. Muốn xin tiền thì phải nói làm sao để người ta hiểu được chứ?! Chứ còn định chặn đường xin đểu thì....xin lỗi chú, những thàng như chú ở Việt nam bọn anh đầy. Đó là anh còn chưa kể hồi nhỏ anh toàn đi trấn dép tổ ong của mấy đứa bạn cùng khối mà chả đứa nào dám ho he, chỉ biết chạy về mách mẹ. Anh tha cho chú đôi dép đang đi đấy, nếu chú có ý định nào xấu xa mà chưa diễn được. :gun
 
Bảo tàng
.....
Ở Warsaw có rất nhiều bảo tàng, và gần như tất cả những gì xưa cũ theo dòng lịch sử đều có thể được gọi là bảo tàng theo một cách nào đó. Từ bảo tàng văn hóa, nghệ thuật, bảo tàng về chiến tranh, bảo tàng về kiến trúc, bảo tàng khoa học công nghệ,... Chúng tôi không đi hết được tất cả các bảo tàng do thời gian có hạn cho nên điểm sơ qua một số bảo tàng chúng tôi có dịp ghé thăm trong hành trình.

Bảo tàng Quốc gia ở Warsaw, được xây dựng từ những năm 1862. Đây là bảo tàng lớn nhất tại Warsaw và là một trong số lớn nhất tại Ba Lan. Là nơi lưu giữ rất nhiều những dấu ấn nghệ thuật thời cổ đại của La Mã, Ai Cập và Hy lạp. Bên cạnh đó, bảo tàng còn là nơi có bộ sưu tập nghệ thuật hội họa từ những thế kỷ 17 tới nay. Hai thàng tôi vốn gà mờ về nghệ thuật và hội họa nhưng đứng trước nhiều bức tranh trong bảo tàng cũng phải ngẩn ngơ cùng với sự thán phục về trình độ và khả năng thể hiện những mảng màu sáng tối vô cùng lung linh và sống động.
Trong chiến tranh thế giới II, Bảo tàng đã mất đi rất nhiều hiện vật về tay người Đức thông qua lực lượng Gestapo. Sau chiến tranh, với nỗ lực thu hồi các hiện vật bị mất của Balan cũng đã thu thập được lại khá nhiều tuy nhiên theo thống kê vẫn còn hơn 5,000 hiện vật vẫn chưa tìm thấy.

Bảo tàng Quốc gia (như em nói ở trên) có vô vàn những tư liệu quý và các thông tin rất hay, cơ mà sao em thấy mấy cái tượng này mà mắt nó cứ tối hết cả lại. Cắm cúi, hí hoáy chụp mãi không rời. :))

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php
 
Bảo tàng Lịch sử và tượng đài Anh hùng Ghetto

Tượng đài Anh hùng Ghetto là một tượng đài bằng đá cẩm thạch, được xây dựng nhằm tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc Khởi nghĩa Warsaw năm 1943 (Warsaw Uprising) và nằm ngay trên mảnh đất của sự kiện khởi nghĩa bùng nổ từ những ngày đầu tiên. Nơi đây hiện nay cũng là nơi đến thăm và tưởng niệm của các nguyên thủ quốc gia khi đến Ba Lan. Tháng 5/2011, tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã đến đây và tưởng niệm trước tượng đài này.

attachment.php


attachment.php


Ông Giáo sư Jan Karski Kozielewskie ngồi trầm tư phía công viên bên cạnh khu tượng đài

attachment.php


attachment.php


Những đường thẳng không song song, kiểu gì cũng sẽ gặp nhau ở đâu đó. :))

attachment.php


Lạc một chút, nhớ ra là có cái tượng đồng rất cao lớn của vị tướng, nguyên tổng thống Pháp Charles De Gaulle hiên ngang phía gần bảo tàng Quốc gia

attachment.php
 
Bảo tàng Kháng chiến Warsaw

Sự kiện kháng chiến của Warsaw năm 1944 trước đây vẫn có nhiều tranh cãi do sau chiến tranh, Ba Lan bị chiếm đóng bởi Liên Xô và phát triển theo khối XHCN. Tuy nhiên, sự kiện Kháng chiến năm 1944 đã cho thấy nỗ lực và sức mạnh tinh thần đấu tranh Ba Lan. Cuối cùng, với tinh thần ấy họ đã lật đổ được Chủ nghĩa cộng sản và xây dựng nên nền dân chủ Ba Lan cho tới nay.

Ý tưởng xây dựng Bảo tàng kháng chiến được đưa ra từ những năm 1983 nhưng sau đó, vì những ý kiến khác nhau nên không có hoạt động xây dựng nào được tiến hành. Trong số ý kiến đó, người ta cho rằng sự kiện kháng chiến năm 1944 là một sự kiện vô nghĩa, đã hy sinh xương máu của biết bao nhiêu người dân. Mãi cho đến 31 tháng 7 năm 2004 bảo tàng mới được mở cửa nhân dịp kỷ niệm 60 năm sự kiện nổi dậy.


attachment.php


attachment.phpBảo tàng nằm trên một khuôn viên trước đây là nhà ga sửa chữa tàu điện và cũng như mới được mở cửa cho nên tường vôi, gạch ngói và mọi thứ trông bên ngoài thật là mới. Tuy nhiên, bảo tàng đã lưu giữ được rất nhiều tư liệu và hình ảnh, hiện vật của giai đoạn kháng chiến đầy máu lửa của người dân Ba Lan nói chung và Warsaw nói riêng. Những mốc lịch sử của Chiến tranh thế giới cứ thế hiện ra, làm cho chúng ta hiểu hơn một cách toàn diện của cuộc chiến tranh cũng như thấu hiểu rằng đất nước Ba Lan xinh đẹp và rộng lớn, luôn là miếng bánh ngon cho những thế lực bành trướng và độc tài. Chúng tôi hiểu hơn qua những tư liệu rất thật ấy, rằng Ba Lan là nạn nhân của những thế lực quân sự và chính trị thời ấy là Liên Xô và Đức. Hiểu hơn rằng Liên Xô không phải là đồng minh trong chiến tranh mà chính Liên Xô cũng có những thỏa thuận với Đức để chia cắt đất nước Ba Lan và chiếm đất. Học lịch sử ở Việt Nam trước đây hồi chúng tôi, đã không có đoạn nào nhắc đến sự kiện như thế này.

Ấn tượng tiếp theo khi thăm bảo tàng là đoạn phim ngắn 3D cho thấy hình ảnh của Warsaw trong những năm chiến tranh. Toàn bộ thủ đô xinh đẹp đã gần như bị xóa sổ khỏi mặt đất, để lại sự tan hoang, tàn phá và gần như không có sự sống. Như thế mới biết và thực sự khâm phục người dân Ba Lan đã nỗ lực quy hoạch và tái thiết thủ đô của họ lại như thế nào. Những lâu đài, thành quách. Những tu viện, nhà thờ và các công trình khác trong thành phố ngày nay hầu như đều được xây mới lại dựa trên các hình ảnh trước đây còn lưu giữ. Thật đáng ngưỡng mộ.

attachment.php


Lệnh tổng động viên. Hỡi những chiến sỹ!

attachment.php


Lá cờ của nền dân chủ Ba Lan tung bay trên nóc vọng gác trong Bảo tàng Kháng chiến

attachment.php
 
Ngày cuối, chúng tôi rời khỏi Warsaw bằng chuyến xe bus Modlin ra sân bay và đến sớm hơn giờ khởi hành chừng gần 2 tiếng để tranh thủ ăn sáng, cafe và ngắm nghía thêm một lần nữa khung cảnh Ba Lan. Không ngờ hôm đó an ninh sân bay được thắt chặt và tất cả hành khách đã và đang làm thủ tục sân bay đều được lực lượng an ninh yêu cầu sơ tán. Toàn bộ cửa hàng, kios đều được yêu cầu đóng cửa và nhân viên cũng được đưa ra ngoài. Còi cảnh sát hú vang, một dãy xe cứu thương, cứu hỏa rầm rập chạy đến đậu kín cả một phía ngoài sân bay. Trong thời điểm nhạy cảm của một số biến động đối với châu Âu như khủng bố, làn sóng di cư của người Syria chạy trốn khỏi đất nước và những lo sợ về các phần tử khủng bố Hồi giáo trà trộn vào đám người di cư đến châu Âu thì việc an ninh thắt chặt là điều dễ hiểu. Cả đám người được tập trung phía ngoài bãi xe lếch thếch theo cả hành lý. Hoàn toàn chúng tôi không thấy có bất cứ sự phản ứng hay lo sợ, hoảng loạn nào của hành khách và các nhân viên sân bay, chứng tỏ rằng họ hoàn toàn tin tưởng vào lực lượng an ninh cũng như chấp hành sự chỉ đạo, điều tiết từ các lực lượng chức năng. Một phần nữa, theo quan điểm của tôi thì những người dân đã được làm quen, chuẩn bị tâm lý cũng như sẵn sàng đối diện với các tình huống khẩn cấp kể cả trong giả định hay thực tế. Chả thế mà hồi tháng 3 có vụ khủng bố ở sân bay Bỉ, rất nhiều người là hành khách đã sơ tán và giúp đỡ những người bị thương, đưa họ ra ngoài an toàn.

Trong lúc gần 1 tiếng ở bên ngoài bãi xe chờ lực lượng an ninh kiểm tra sân bay, tôi để ý vẫn thấy từng nhóm người nói chuyện trao đổi vui vẻ với nhau. Thậm chí, họ còn ngồi xuống đất ca hát hoặc nhún nhảy theo một điệu nhạc đâu đó. Thật là đáng khâm phục. Thử hình dung ở Việt Nam, trong trường hợp đó tôi dám chắc rằng sẽ có không ít những tranh cãi với lực lượng an ninh hoặc vùng vằng phản đối thực hiện yêu cầu. Công nhận, người dân chúng ta luôn là những anh hùng và can đảm, thường vốn không coi ai ra gì mà. :D

Đoàn người được yêu cầu sơ tán ra khỏi sân bay vì lý do an ninh.
attachment.php


attachment.php


attachment.php
 
THAY CHO LỜI KẾT

Một bạn ở trên đã đề cập đến bộ phim "Thầy Lang" của Ba Lan, tôi vốn chưa xem bộ phim ấy nên cũng dành thời gian cuối tuần ngồi xem. Phải thừa nhận đó là một bộ phim hay. Tuy nhiên, đó cũng chỉ phần nào nói lên cuộc sống, tính cách và con người Ba Lan tại thời điểm đầu thế kỷ 20 và trong sâu thẳm, nó toát lên được tính nhân văn, các nhận thức và cư xử trong cuộc sống giữa con người với con người. Điều đó làm tôi càng nhớ hơn về những người Ba Lan tôi đã từng gặp ở Warsaw, từ cô bạn làm lễ tân kiêm dọn dẹp ở cái Hostel mà tôi không có dịp hỏi tên cho đến bà già hướng dẫn chúng tôi đến công viên Lazienki, hay những người cảnh sát thân thiện bất cứ lúc nào cần cũng nhận được sự giúp đỡ nhiệt thành.

Warsaw đã trải qua chiến tranh, cũng như bị tàn phá bởi chiến tranh nên họ hơn ai hết, hiểu được giá trị của Hòa bình, của phát triển, của sự hợp tác. Tôi cảm thấy mình thật may mắn đã được một lần đến với Warsaw, đến với đất nước Ba Lan xinh đẹp và ngưỡng mộ họ những người dân Ba Lan. Họ đã đứng dậy trong chiến tranh bằng Khởi nghĩa Warsaw. Họ đã bắt tay cùng nhau tái thiết đất nước, tái thiết Thủ đô sau khi bị bom đạn của Đức và Liên Xô san phẳng. Một sự ngưỡng mộ lớn lao và trong trái tim tôi, sẽ hy vọng còn có những cơ hội khác nữa để đến với các bạn.

Ôi Ba Lan... Ba Lan!

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


HẾT.
 
Bạn vừa đi về ah? Bài viết hay quá bạn ah, có bao nhiêu điều về lịch sử của nơi bạn đặt chân đến, bạn không biết nhiều tiếng Nga - Ba Lan mà bạn đi đc, thật là khâm phục. Bạn có thể share kinh nghiệm và lịch trình cho mình (email: [email protected], skype: myly2409081019) được k? từ xin visa cho đến cách hỏi đường đi với người mà đã học nhưng giờ trong đầu chẳng có 1 từ nào tiếng Nga trong đầu như mình có thể tự tin mà đi khám phá & cảm nhận như bạn nhé!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,057
Bài viết
1,129,157
Members
188,461
Latest member
muabandogocu
Back
Top