What's new
Phuot.vn

Nếu bạn quên mật khẩu, bấm vào link này https://www.phuot.vn/lost-password và làm theo hướng dẫn.
Nếu chưa có tài khoản, hãy login bằng tài khoản Facebook hoặc Goolge, không cần đăng ký.

[Chia sẻ] Xin thông tin các bạn Miền Tây

hnguyenhn

Phượt thủ
Chào các bạn.

Mình ở ngoài bắc và dự kiến cuối tháng 6 sẽ làm một hành trình Xuyên Việt bắt đầu các điểm từ Đà Nẵng vòng hết các tỉnh miền Tây rồi quay trở ra.

Nhóm mình có 3 anh em sẽ đi. Mình cũng chả dám nói là dân phượt vì thú thực chưa hiểu phượt nghĩa là thế nào " dù cũng có Google mà có nhiều kết quả khác nhau quá :d " Nhưng cơ bản nhóm mình mấy anh em thích trải nghiệm, khám phá những điều chưa biết. Muốn cảm nhận những thứ đơn giản mộc mạc khác biệt với cuộc sống vội vã thường ngày.

Mình có đọc một số topic của các anh chị, bạn trên phuot.vn đã đi những cung Miền Tây nhưng đa số là đi qua các điểm mà chưa đi sâu vào cuộc sống của người Miền Tây.

Mấy anh em mình muốn có một chuyến đi Miền Tây vừa có thể thăm quan về các vùng miền với nhiều cảnh đẹp của Miền Tây. Vừa muốn được hòa nhập cùng cuộc sống của người Miền Tây như tự tay bắt cua cá, làm những món ăn đơn giản, bắt cá nướng cá, ngồi nhậu lai dai nghe người Miền Tây hát đàn ca tài tử, ngủ trưa dưới những bóng mát cây dừa, nghe giọng nói của những cô gái Miền Tây (http://news.zing.vn/Say-dam-giong-noi-ngot-ngao-cua-em-gai-Mien-Tay-post479167.html)

Cung Đường Miền Tây của mình dự kiến sẽ đi.

Hồ Chí Minh - Mỹ Tho - Bến Tre - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau - Rừng U Minh - Hà Tiên - Châu Đốc - Sa Đéc - Cần Thơ - Vĩnh Long - Tiền Giang - Hồ Chí Minh.

Từ HCM ra Đà Nẵng đi đường biển thì chủ yếu thưởng thức cảnh đẹp. Nhưng mình nghĩ Vào đến Miền Tây là phải cảm nhận được cuộc sống và con người Miền Tây mới thực sự là điều thú vị.

Vậy có các anh, chị, em nào hiện đang ở Miền Tây có thể chia sẻ thông tin hoặc có thể giúp mình cảm được cuộc sống ở Miền Tây khi mình tới thì cho mình xin contact nhé.
À nhóm mình cũng thích nhậu, nên có chỗ nào đặc sản vùng miền ngon bổ rẻ anh, chị, em cho minh xin thông tin với nhé.

Mình sinh năm 82.
https://www.facebook.com/nnmnemo của mình.
 

hnguyenhn

Phượt thủ
Ngày 28/06-01/07 mh cũng đi Cà Mau nek

Lộ trình dự kiến trong 4 ngày.
Ngày 1: HCM - hồ Tà Pạ _Núi Tô An Giang
Ngày 2:Núi Tô -đảo Hải Tặc- Rạch Giá_kiên Giang
Ngày 3:Rạch Giá_Mũi Cà Mau
Ngày 4:Mũi Cà Mau_Tiền Giang-HCM

nếu dc gặp nhau di chung

Hịc rất tiếc là ko gặp đc đội bác vì lịch của bọn mình lùi đến 10/7 mới xuất phát từ HN. Vào đến miền tây chắc phải tầm 15/7 bác ạ
 

hnguyenhn

Phượt thủ
P/s: Làm gì mà anh/em miền Tây ưu ái cho topic này dữ quá dậy :D . Hay là do bản chất người miền Tây là vậy, nên không thoát ra được cái nghiệp này.

Thấy anh Duonghai nhào dô cmt nên em cũng quất một phát mời nhóm bạn này về nhà chơi. Thiệt tình là quê mình ở Bến Tre. Rất gần, với Tp. HCM. Mà thấy lịch trình mấy bạn cũng không có nhiều, nên nếu nhóm có thời gian ghé nhà mình lưu lại 1 đêm 2 ngày.

Trước mình mời mọi người ăn bữa cơm đậm chất miền quê, với tép kho khô và canh rau dại hái sau vườn. Sau thì dẫn mọi người đi qua vườn dừa, cho các bạn tự hái dừa và uống. Sau đó, cho các bạn qua chỗ làm rượu dừa, xem cộng đoạn làm rượu. Trời đã tối thì ta ra bến phà đón hoàng hôn buông xuống.

Tối về cùng gia đình và bạn mình chuẩn bị nồi lẩu gà hầm sả ớt. Nhậu với ít rượu chuối hột hoặc ít nước giải khát có cồn. Nhậu say, thì ta đi uống trà, và nghe đờn ca tài tử nếu trúng thứ năm hoặc chủ nhật. Cái này mình bao các bạn.

Sáng hôm sau dẫn mọi người đi ăn sáng, nạnh ai nấy trả. Thích ở nhà mình ăn cơm trưa thì bỏ tiền dô mỗi đứa 10 ngàn. Còn muốn đi sớm thì đi ăn sáng, cà phê rồi chia tay nhau qua Trà Vinh. Vì nhà mình qua Trà Vinh cách một con phà địa phương và 20 cây số đường trường.

Ai muốn tát mương thì nhà mình còn nguyên cái mương mấy năm trời không ai tát. Ai tát dùm nhà mình cám ơn, nếu may mắn bắt được cá to, tôm bự thì mang đi bán mua rau về xào với cá nhỏ tôm bé. Còn không thì hôi bùn ráng chịu ( có lá ổi trị hôi bùn rất tốt, đừng lo ).

Thấy thích thì liên hệ với mình, còn mình thì biết bạn rồi nên không phải lo.

Bác để lại cho em số đt đi để bọn em sắp xếp thời gian xem sao hehe
Cảm ơn bác nhiều
 

nthn1989

Phượt thủ
Hồ Chí Minh - Mỹ Tho - Bến Tre - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau - Rừng U Minh - Hà Tiên - Châu Đốc - Sa Đéc - Cần Thơ - Vĩnh Long - Tiền Giang - Hồ Chí Minh.

Với 8-10 ngày đề nghị đổi cung đi miền Tây như sau :
Ngày 1 : TPHCM - Hồng Ngự
* TPHCM - đại lộ Võ Văn Kiệt - QL1a - cầu Bình Điền - qua cầu rẽ phải đi hết đường đến Bến Lức - trở ra QL1a - rẽ phải theo Ql1a - qua cầu Bến Lức - xuống hết cầu đến ngã tư - rẽ phải đi đến đụng đường cao tốc trên cao - rẽ trái vào đường song hành đường cao tốc - đi hết đường - qua đò vượt sông Vàm Cỏ Tây - lên bờ rẽ phải theo Ql62 - đến ngã tư có đèn giao thông (ngã tư Mỹ Phú) - rẽ trái vào chợ Phú Mỹ - đi gần đến chợ có con đường làm còn dang dỡ (hỏi đường vào cầu Trương Văn Sanh) rẽ phải - cầu Trương Văn Sanh - (đi sớm nhé chổ này sáng sớm rất đẹp) - qua cầu rẽ phải đi thẳng (đoạn này đi vào khu rìa ngoài của Đồng Tháp Mười , đi ngang qua khu vực trồng dứa và khoai mỡ. Dứa và khoai mỡ ngút ngàn ĐTM gọi vui là "dứa trận" và "khoai mỡ trận" , mùa này dứa đang chín sẽ thấy người dân thu hoạch). Theo đường đi hoài sẽ đến chợ Bắc Đông - qua cầu vượt con kênh bên tay phải - đi hết đường ra QL62 - rẽ trái đi qua ngã ba đường N2 - đi tiếp một đoạn rẽ phải vào chợ Thạnh Hóa (chợ này có bán nhiều rắn và chuột) - Nếu không vào chợ thì đi tiếp QL62 đến gần Thị trấn Tân Thạnh - rẽ trái theo đường mới N2 đi đến Thị trấn Mỹ An - Nếu không ghé chợ Mỹ An thì trước khi qua cầu vào TT Mỹ An rẽ theo đường bên hông cầu rồi rẽ phải đi Gò Tháp - Đi khoảng 7Km đến chợ Mỹ Hòa - rẽ phải vào khu Gò Tháp (căn cứ Tháp Mười của Thiên Hộ Dương) - Trở lại chợ Mỹ Hòa - rẽ phải đi Trường Xuân - đến Trường Xuân phải tìm cách chụp một tấm hình nơi giao của 2 con kênh đào (Cát Bích và Dương Văn Dương - đây gần như là 2 con kênh đầu tiên được đào để khai phá Đồng Tháp Mười) vì đây là trung tâm về mặt địa lý và lịch sử của Đồng Tháp Mười.
Hỏi đường về Tam Nông (25Km) - đến Tam Nông thì ghé vào Tràm Chim đi xuồng tham quan rừng tràm hoặc đi xe máy vào các con đường bao của rừng rồi leo lên tháp cao 25m chụp hình rừng tràm.
Từ Tam Nông nếu còn sớm thì tiếp tục đi Sa Rài rồi lên cửa khẩu Dinh Bà - quay lại Hồng Ngự. Ngủ đêm ở Hồng Ngự. Ở Hồng Ngự nếu vẫn còn sớm thì đi cặp sông Sở Thượng lên Tân Hội, Cả Sách tham quan đời sống dân vùng biên (khoảng 15Km/1bận toàn đi cặp sông).Nếu từ Tam Nông trời tối thì đi ra An Long - rẽ phải theo QL30 về Hồng Ngự.
Sáng ở Hồng Ngự đừng ra chợ lớn mà ra chợ nhỏ cặp sông Sở Thượng sẽ có đủ thứ đồ ăn dân dã giá cực rẽ và rất lạ miệng.

Ngày 2 : Hồng Ngự - Châu Đốc :
Hồng Ngự - qua cầu Sở Thượng - đến cửa khẩu Thường Phước - hỏi bến phà qua Vĩnh Xương . (Đây là bến phà qua vị trí nơi con sông Tiền đi vào đất Việt nối 2 cửa khẩu đường sông Thường Phước và Vĩnh Xương)
Đến bờ Vĩnh Xương đi ra chợ hỏi đường qua cầu Phú Quý , qua cầu Phú Quý đi thẳng đến bến đò Phú Lộc - qua đò đi thẳng về bến đò Đồng Đức Đồng Ky - qua đò Đồng Đức Đồng Ky - hỏi đường ra chợ Quốc Thái rồi vào "Búng Bình Thiên". Nếu hứng thú thì từ chợ Quốc Thái đi thẳng lên cửa khẩu Khánh An (cửa khẩu độc đáo là dân 2 nước qua lại bằng 1 con đò). Búng Bình Thiên là hồ nước trời rất to và đẹp nằm bên xóm Chăm có Thánh đường Hồi Giáo. Từ Búng Bình Thiên cứ theo con đường nhựa mà đi thẳng (không cần quay lại chợ Quốc Thái) sẽ đi cặp con kênh biên giới đi về Thị trấn An Phú (không biết bây giờ còn phải qua đò không chứ hồi trước phải qua hai cái đò). Từ An Phú đi về Châu Đốc.
Ở Châu Đốc tham quan (tất cả các điểm này nằm ở núi Sam):
- Lăng Thoại Ngọc Hầu Nguyễn Văn Thoại
- Miếu Bà Chúa Sứ
- Chùa Tây An
- Đỉnh núi Sam (xe máy lên đến đỉnh)

Từ núi Sam có thể tranh thủ đi rừng tràm Trà Sư .(Nếu sợ đi Trà Sư không kịp thì từ Búng Bình Thiên trở lại chợ Quốc Thái rồi về An Phú bằng đường lớn sẽ nhanh hơn đi theo kênh biên giới). Núi Sam - Thị trấn Nhà Bàng - rẽ trái đi về hướng TT Chi Lăng dọc đường sẽ gặp con đường bên trái đi vào rừng Trà Sư (đây là khu du lịch nên sẽ có biển báo không lo). Tối về ngủ Châu Đốc, sáng ra công viên ngã ba sông nơi có tượng đà “Cá Ba Sa” ngắm mặt trời lên.

Ngày 3 : Châu Đốc – Hà Tiên :
Châu Đốc – Núi Sam – TT Nhà Bàng – rẽ phải – TT Tịnh Biên – cửa khẩu Tịnh Biên (nơi đây nếu đi vào Tháng 10 sẽ gặp một “Biển Đồng”) . Nếu không lên cửa khẩu thì đi theo con đường vào núi Phú Cường – đi cặp núi – Ba Xoài – Sóc Tức – đến ngã ba Sóc Tức rẽ phải đi về Ba Chúc (con đường này hai bên có rất nhiều cây Thốt Nốt) - Đến Ba Chúc tham quan cây cổ thụ mọc ngay giữa đường , nhà mồ Ba Chúc, chùa Phi Lai … Trong ngày này muốn leo núi thì có 2 đỉnh để chọn : Núi Cấm (cao nhất Tây Nam Bộ) và núi Cô Tô . Núi Cấm cao hơn nhưng ồn ào náo nhiệt không đẹp bằng núi Cô Tô .
- Đi núi Cấm : Ba Chúc – ra lại lộ chính lúc vào – rẽ phải đi cặp núi Dài – Tri Tôn – rẽ trái về An Hảo lên núi Cấm .
- Đi núi Cô Tô : đến Tri Tôn rẽ phải đi vào núi Cô Tô . Trên đường lên đỉnh Cô Tô có Vồ Hội là vị trí chụp hình rất đẹp . Nếu lên đỉnh thì thời gian cần thiết là 2,5 giờ đi bộ.
Ở Tri Tôn còn có núi Tà pạ là nơi có hồ nước, có vị trí chụp hình rất đẹp.

Chiều từ Tri Tôn theo con lộ mới qua Lương An Trà về cầu Tám Ngàn – vượt cầu Tám Ngàn rẽ trái (theo hướng xe chạy – tức bên phải hướng từ Tri Tôn ra do cầu vượt qua QL80 rồi quay lại) đi về Hà Tiên (Tri Tôn – Hà Tiên khoảng 70-80Km hay 2 giờ xe máy). Tối ngủ Hà Tiên.

Ngày 4 : Hà Tiên – Cà Mau :
Sáng ở Hà Tiên đi vòng chân núi Đèn ra tham quan bãi biển Mũi Nai – cửa khẩu Xà Xía – Thạch Động - Chùa Phù Dung – Lăng Mạc Cửu … - đi theo Ql80 về đến Kiên Lương rẽ phải đi về chùa Hang , Hòn Phụ Tử . Trở lại Kiên Lương theo QL80 – Rạch Giá (Nếu có máu phiêu lưu thì từ chùa Hang đi theo đường đê ven biển về Hòn Đất (quê hương chị Sứ) ra lại TT Hòn Đất theo QL80 về Rạch Giá) – (40Km đường đê đi khoảng 2giờ - nói là ven biển nhưng cũng chỉ vài đoạn là thấy biển thôi còn lại là rừng ngập mặn ven biển che tầm nhìn)
Rạch Giá - Rạch Sỏi – Minh Lương – rẽ phải về Tắc Cậu – qua cầu Tắc Cậu – Xẻo Rô – Thứ 2 – Thứ 3 – Thứ 4 – Thứ 5 – Thứ 6 – Thứ 7 .
• PA1 : rẽ trái theo QL63 – U Minh Thượng – Vĩnh Thuận – Huyện Sử - An Xuyên – Cà Mau
• PA2 : đi thẳng Thứ 8 – Thứ 9 – Thứ 10 – Thứ 11 – Cán Gáo – cầu Ngã Bát – theo con đường cặp sông Trẹm về Thới Bình rồi về Cà Mau (hoặc đi tới Tân Bằng thì qua cầu treo đi băng rừng tràm về TT U Minh rồi về Cà Mau)
Tối ngủ Cà Mau.

Ngày 5 : Cà Mau – mũi Cà Mau – Cà Mau :
Sáng đi sớm ra bến tàu khách (6h30) đi tàu cao tốc ra mũi Cà Mau , trưa về theo chuyến khoảng 10h30 hay 11h00 về đến Cà Mau khoảng 14h00.
Chiều đi rừng U Minh Hạ tối về ngủ Cà Mau

Ngày 6 : Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ :
Cà Mau – QL1a – Bạc Liêu : Tham quan nhà Công tử Bạc Liêu – biển Nhà Mát – chùa Xiêm Cán – vườn nhãn – vương quốc hành Vĩnh Châu – cửa biển Mỹ Thanh – cầu Mỹ Thanh – đường ven biển – cửa Trần Đề - qua đò Kênh Ba – Rạch Tráng (đò này qua cửa Trần Đề cửa thứ 8 và thứ 9 của MéKong) – Cù lao Dung - đi rong ruổi trong cù lao – bến đò Đại Ngãi .
PA1 : qua đò về Sóc Trăng – tham quan mấy cái chùa – QL1a – về Cần Thơ (phương án này đi qua được Sóc Trăng cho đủ chỗ chứ không hấp dẫn vì Sóc Trăng chẵng có gì đặc sắc mấy cái chùa bây giờ cũng bị trần tục hóa hết rồi)
PA2 : Cù Lao Dung – qua đò Định An (vượt cửa Định An - cửa thứ 7 của MéKong) – TT Trà Cú – Tập Sơn – rẽ trái theo QL54 – TT Tiểu Cần – QL60 – TT Cầu Quan – hỏi đường về cống Ninh Thới - đi tiếp con đường cống Ninh Thời này hoài sẽ về xã Hòa Tân (Huyện Cầu Kè) – đi thẳng tiếp sẽ qua 1 cái bến đò (bản đồ gọi là đò Dinh An – dân gian gọi là gì thì không biết) - đi tiếp sẽ qua 1 cái đò nữa (đến nay chắc là có cầu rồi) về chợ Tích Thiện – hỏi đường đi về TT Trà Ôn – đây là TT ven sông Hậu rất đẹp – tới đây có 2 phương án tiếp :
PA2a : qua cầu Trà Ôn ra QL54 về thị xã Bình Minh – qua cầu Cần Thơ về Cần Thơ
PA2b : qua phà tại bến công viên ven sông Hậu qua cù lao Mây – hỏi đường về TT Mái Dầm , qua tiếp 1 cái phà vượt sông Hậu – TT Mái Dầm – theo đường Nam Sông Hậu – Cần Thơ
(Phương án 2 – đặc biệt là 2 rồi 2b là đi theo con đường làng khúc khuỷa len lỏi giữa làng quê qua vô số chùa Miên , có đoạn đi dưới hai hàng cây rợp bóng – nên chọn Phương án này)

Tối ngủ Cần Thơ – ban đêm đi dạo phố Tây đô , ra bến Ninh Kiều .

Ngày 7 : Cần Thơ – Long Xuyên – Cao Lãnh – Vĩnh Long – Trà Vinh :

Sáng dậy sớm đi Chợ Nổi Cái Răng (tầm 5h00-7h00) – đi vài điểm nữa (tự chọn từ các thông tin khác vì chị chẵng quan tâm các chỗ này) . Nếu từ trung tâm thì đi theo QL90, nếu từ Cái Răng thì theo lộ vòng cung – Ô Môn – Thốt Nốt – Long Xuyên
Long Xuyên – qua phà Ô Môi qua khu tưởng niệm Tôn Đức Thắng – hỏi người dân phà nào đi Chợ Mới mà không phải quay lại Long Xuyên (cái này chị cũng chưa biết nhưng chắc chắn có) – qua phà hỏi đường đi Chợ Mới – TT Chợ Mới – TL942 – TT Mỹ Luông – qua cầu Mỹ Luông – Cù lao Giêng – hỏi đường qua đò về Phong Mỹ (hoặc Cao Lãnh cũng được) – Phong Mỹ - QL30 về Cao Lãnh – phà Cao Lãnh – rẽ trái đi theo TL 848 về Sa đéc. (Nếu không qua khu tưởng niệm Tôn Đức Thắng thì đi phà An Hòa rồi theo TL944 đi hết đường gặp ngã ba rẽ trái theo TL 942 về Mỹ Luông)

Ở Sa đéc vào khu vườn hoa (khu Vườn Hồng) – QL80 – cầu Mỹ Thuận – qua cầu cho biết rồi quay trở lại – đi tiếp Vĩnh Long. Hỏi đường ra phà Đình Khao (không qua phà) rồi đi theo con đường cặp sông trước phà về Vũng Liêm – Trà Vinh (không đi QL53 vì nắng và bụi lắm).

Tối ngủ Trà Vinh
 

nthn1989

Phượt thủ
Ngày 8 : Trà Vinh – Gò Công:

- Trà Vinh đi ao Bà Om , chùa Kleng – QL53 về Cầu Ngang – rẽ trái về TT Mỹ Long – qua đò Mỹ Long – Long Hòa (vượt cửa Cung Hầu – cửa thứ 6 của MéKong) – lên đò rẽ phải đi theo đường đan – đò bến Chổi – qua đò Bến Chổi (vượt cửa Cổ Chiên – cửa thứ 5 của MéKong) – đi thẳng đường trước bến đò – ngã ba – rẽ phải – QL57 – đi khoảng 2-3Km – tới 1 ngã ba - rẽ trái vào An Điền – ra đò Rạch Ngát – qua đò vượt cửa Hàm Luông (cửa thứ 4 của MéKong) – Tiệm Tôm – hỏi đường về xã Bảo Thuận – Bảo Thạnh – hỏi bến đò Thủ Ba Lai – qua đò vượt cửa Ba Lai (cửa thứ 3 của MéKong) – TT Bình Đại – hỏi bến đò Bình Thắng qua Phú Tân – đi đò Phú Tân (hoặc Lý Quàn hoặc Bà Từ) vượt cửa Đại (cửa thứ 2 của MéKong) – tới cù lao – hỏi bến đò Đèn Đỏ - qua đò vượt cửa Tiểu (cửa thứ 1 của MéKong) – Tân Thành – Gò Công . Ngủ Gò Công hoặc về thẳng Mỹ Tho (20Km)
Đoạn này qua rất nhiều đò nên phải tranh thủ để không trễ đò phải chờ lâu. Giờ đò chạy sẽ cập nhật sau.
Nếu đến Tân Thành sớm thì đi chơi bãi biển Tân Thành vào ăn nghêu, đi lăng Trương Định – Gò Công – đi lăng Hoàng Gia .

Ngày 9 : Gò Công – Mỹ Tho – Bến Tre – TP.HCM :

Gò Công – Mỹ Tho – ghé chùa Vĩnh Tràng – qua cầu Rạch Miễu – đi Bến Tre (nếu muốn thì đi đò du lịch qua 04 cù lao Long Lân Qui Phụng nhưng có lẽ tới đây là ớn đò lắm rồi nên đừng đi nữa) - Bến Tre – cầu Hàm Luông – Mõ cày Bắc – Chợ Lách – hỏi đường qua phà Thới Lộc - cù lao Ngũ Hiệp (vương quốc của sầu riêng) – đi vòng các con đường trên cù lao qua các vườn sầu riêng – ăn sầu riêng – qua đò Ngũ Hiệp hoặc đò Tam Bình (tùy vị trí lúc muốn về) – Tiền Giang - theo đường tỉnh 864 – Bình Đức – rẽ trái vào trại rắn Đồng Tâm – theo đường 870 ra QL1A - Trung Lương – rẽ trái về Long An – Bến Lức – Sàigòn

Con đường ngày 6 khá nặng nên chiều ngày 5 có thể tranh thủ về Bạc Liêu

Con đường Đà Nẵng - Sàigòn - Đà Nẵng : tính sau nhé
Có lẽ nên vào bằng đường Hồ Chí Minh và ra bằng đường ven biển
 

duonghai

Phượt tiên
Với 8-10 ngày đề nghị đổi cung đi miền Tây như sau :

Ngày 2 : Hồng Ngự - Châu Đốc :
Hồng Ngự - qua cầu Sở Thượng - đến cửa khẩu Thường Phước - hỏi bến phà qua Vĩnh Xương . (Đây là bến phà qua vị trí nơi con sông Tiền đi vào đất Việt nối 2 cửa khẩu đường sông Thường Phước và Vĩnh Xương)
Đến bờ Vĩnh Xương đi ra chợ hỏi đường qua cầu Phú Quý , qua cầu Phú Quý đi thẳng đến bến đò Phú Lộc - qua đò đi thẳng về bến đò Đồng Đức Đồng Ky - qua đò Đồng Đức Đồng Ky - hỏi đường ra chợ Quốc Thái rồi vào "Búng Bình Thiên". Nếu hứng thú thì từ chợ Quốc Thái đi thẳng lên cửa khẩu Khánh An (cửa khẩu độc đáo là dân 2 nước qua lại bằng 1 con đò). Búng Bình Thiên là hồ nước trời rất to và đẹp nằm bên xóm Chăm có Thánh đường Hồi Giáo. Từ Búng Bình Thiên cứ theo con đường nhựa mà đi thẳng (không cần quay lại chợ Quốc Thái) sẽ đi cặp con kênh biên giới đi về Thị trấn An Phú (không biết bây giờ còn phải qua đò không chứ hồi trước phải qua hai cái đò). Từ An Phú đi về Châu Đốc.
Ở Châu Đốc tham quan (tất cả các điểm này nằm ở núi Sam):

Sáng dậy sớm đi Chợ Nổi Cái Răng (tầm 5h00-7h00) – đi vài điểm nữa (tự chọn từ các thông tin khác vì chị chẵng quan tâm các chỗ này) . Nếu từ trung tâm thì đi theo QL90, nếu từ Cái Răng thì theo lộ vòng cung – Ô Môn – Thốt Nốt – Long Xuyên
Long Xuyên – qua phà Ô Môi qua khu tưởng niệm Tôn Đức Thắng – hỏi người dân phà nào đi Chợ Mới mà không phải quay lại Long Xuyên (cái này chị cũng chưa biết nhưng chắc chắn có) – qua phà hỏi đường đi Chợ Mới – TT Chợ Mới – TL942 – TT Mỹ Luông – qua cầu Mỹ Luông – Cù lao Giêng – hỏi đường qua đò về Phong Mỹ (hoặc Cao Lãnh cũng được) – Phong Mỹ - QL30 về Cao Lãnh – phà Cao Lãnh – rẽ trái đi theo TL 848 về Sa đéc. (Nếu không qua khu tưởng niệm Tôn Đức Thắng thì đi phà An Hòa rồi theo TL944 đi hết đường gặp ngã ba rẽ trái theo TL 942 về Mỹ Luông)

Tối ngủ Trà Vinh

Bổ sung thêm cho lịch trình của bạn nthn1989;
-Từ Vĩnh Xương vô Phú Lộc sang Phú Hữu để qua đò vượt sông hậu sang Quốc Thài ( Đồng Ky) đường đất rãi đá theo bờ đê, hiện nay vào mùa mưa rất khó đi. Lại thêm có một số đoạn đang thì công chống lũ bảo vệ lúa hè thu và thu đông.
Nên có thể từ vĩnh Xương về Vĩnh Hòa qua phà Tân An chạy về hướng Châu Giang qua đò sang cồn Vĩnh Trường về An Phú,rồi đi lên Bún Bình Thiên (Quốc Thái) tuy xa đôi chút nhưng dể đi hơi
- Từ Chợ Long Xuyên qua phà An Hòa khỏi quẹo trái về Mỹ Luông, chạy thẳng khoàng chục cây số gặp cầu cụ Hội quẹo phải thì đến phà Cao Lãnh sang TP. Cao Lãnh mau hơn.
Vài ý nêu lên các bạn tham khảo
 

nthn1989

Phượt thủ
Bổ sung thêm cho lịch trình của bạn nthn1989;
- Từ Chợ Long Xuyên qua phà An Hòa khỏi quẹo trái về Mỹ Luông, chạy thẳng khoàng chục cây số gặp cầu cụ Hội quẹo phải thì đến phà Cao Lãnh sang TP. Cao Lãnh mau hơn.
Vài ý nêu lên các bạn tham khảo

Hihi đi mau hơn nhưng sau đó về Sađéc lại phải quay lại đường cũ. Đi Cù lao cho nó vui :)
Nếu chọn phương án này thì từ Cao Lãnh đi theo QL30 lên Mỹ Thọ - Mỹ Xương - Bình Hàng Tây - Mỹ Long - rẽ phải về phà Miểu Trắng - qua phà tới Sa Đéc .
 

hnguyenhn

Phượt thủ
Với 8-10 ngày đề nghị đổi cung đi miền Tây như sau :
Ngày 1 : TPHCM - Hồng Ngự
* TPHCM - đại lộ Võ Văn Kiệt - QL1a - cầu Bình Điền - qua cầu rẽ phải đi hết đường đến Bến Lức - trở ra QL1a - rẽ phải theo Ql1a - qua cầu Bến Lức - xuống hết cầu đến ngã tư - rẽ phải đi đến đụng đường cao tốc trên cao - rẽ trái vào đường song hành đường cao tốc - đi hết đường - qua đò vượt sông Vàm Cỏ Tây - lên bờ rẽ phải theo Ql62 - đến ngã tư có đèn giao thông (ngã tư Mỹ Phú) - rẽ trái vào chợ Phú Mỹ - đi gần đến chợ có con đường làm còn dang dỡ (hỏi đường vào cầu Trương Văn Sanh) rẽ phải - cầu Trương Văn Sanh - (đi sớm nhé chổ này sáng sớm rất đẹp) - qua cầu rẽ phải đi thẳng (đoạn này đi vào khu rìa ngoài của Đồng Tháp Mười , đi ngang qua khu vực trồng dứa và khoai mỡ. Dứa và khoai mỡ ngút ngàn ĐTM gọi vui là "dứa trận" và "khoai mỡ trận" , mùa này dứa đang chín sẽ thấy người dân thu hoạch). Theo đường đi hoài sẽ đến chợ Bắc Đông - qua cầu vượt con kênh bên tay phải - đi hết đường ra QL62 - rẽ trái đi qua ngã ba đường N2 - đi tiếp một đoạn rẽ phải vào chợ Thạnh Hóa (chợ này có bán nhiều rắn và chuột) - Nếu không vào chợ thì đi tiếp QL62 đến gần Thị trấn Tân Thạnh - rẽ trái theo đường mới N2 đi đến Thị trấn Mỹ An - Nếu không ghé chợ Mỹ An thì trước khi qua cầu vào TT Mỹ An rẽ theo đường bên hông cầu rồi rẽ phải đi Gò Tháp - Đi khoảng 7Km đến chợ Mỹ Hòa - rẽ phải vào khu Gò Tháp (căn cứ Tháp Mười của Thiên Hộ Dương) - Trở lại chợ Mỹ Hòa - rẽ phải đi Trường Xuân - đến Trường Xuân phải tìm cách chụp một tấm hình nơi giao của 2 con kênh đào (Cát Bích và Dương Văn Dương - đây gần như là 2 con kênh đầu tiên được đào để khai phá Đồng Tháp Mười) vì đây là trung tâm về mặt địa lý và lịch sử của Đồng Tháp Mười.
Hỏi đường về Tam Nông (25Km) - đến Tam Nông thì ghé vào Tràm Chim đi xuồng tham quan rừng tràm hoặc đi xe máy vào các con đường bao của rừng rồi leo lên tháp cao 25m chụp hình rừng tràm.
Từ Tam Nông nếu còn sớm thì tiếp tục đi Sa Rài rồi lên cửa khẩu Dinh Bà - quay lại Hồng Ngự. Ngủ đêm ở Hồng Ngự. Ở Hồng Ngự nếu vẫn còn sớm thì đi cặp sông Sở Thượng lên Tân Hội, Cả Sách tham quan đời sống dân vùng biên (khoảng 15Km/1bận toàn đi cặp sông).Nếu từ Tam Nông trời tối thì đi ra An Long - rẽ phải theo QL30 về Hồng Ngự.
Sáng ở Hồng Ngự đừng ra chợ lớn mà ra chợ nhỏ cặp sông Sở Thượng sẽ có đủ thứ đồ ăn dân dã giá cực rẽ và rất lạ miệng.

Ngày 2 : Hồng Ngự - Châu Đốc :
Hồng Ngự - qua cầu Sở Thượng - đến cửa khẩu Thường Phước - hỏi bến phà qua Vĩnh Xương . (Đây là bến phà qua vị trí nơi con sông Tiền đi vào đất Việt nối 2 cửa khẩu đường sông Thường Phước và Vĩnh Xương)
Đến bờ Vĩnh Xương đi ra chợ hỏi đường qua cầu Phú Quý , qua cầu Phú Quý đi thẳng đến bến đò Phú Lộc - qua đò đi thẳng về bến đò Đồng Đức Đồng Ky - qua đò Đồng Đức Đồng Ky - hỏi đường ra chợ Quốc Thái rồi vào "Búng Bình Thiên". Nếu hứng thú thì từ chợ Quốc Thái đi thẳng lên cửa khẩu Khánh An (cửa khẩu độc đáo là dân 2 nước qua lại bằng 1 con đò). Búng Bình Thiên là hồ nước trời rất to và đẹp nằm bên xóm Chăm có Thánh đường Hồi Giáo. Từ Búng Bình Thiên cứ theo con đường nhựa mà đi thẳng (không cần quay lại chợ Quốc Thái) sẽ đi cặp con kênh biên giới đi về Thị trấn An Phú (không biết bây giờ còn phải qua đò không chứ hồi trước phải qua hai cái đò). Từ An Phú đi về Châu Đốc.
Ở Châu Đốc tham quan (tất cả các điểm này nằm ở núi Sam):
- Lăng Thoại Ngọc Hầu Nguyễn Văn Thoại
- Miếu Bà Chúa Sứ
- Chùa Tây An
- Đỉnh núi Sam (xe máy lên đến đỉnh)

Từ núi Sam có thể tranh thủ đi rừng tràm Trà Sư .(Nếu sợ đi Trà Sư không kịp thì từ Búng Bình Thiên trở lại chợ Quốc Thái rồi về An Phú bằng đường lớn sẽ nhanh hơn đi theo kênh biên giới). Núi Sam - Thị trấn Nhà Bàng - rẽ trái đi về hướng TT Chi Lăng dọc đường sẽ gặp con đường bên trái đi vào rừng Trà Sư (đây là khu du lịch nên sẽ có biển báo không lo). Tối về ngủ Châu Đốc, sáng ra công viên ngã ba sông nơi có tượng đà “Cá Ba Sa” ngắm mặt trời lên.

Ngày 3 : Châu Đốc – Hà Tiên :
Châu Đốc – Núi Sam – TT Nhà Bàng – rẽ phải – TT Tịnh Biên – cửa khẩu Tịnh Biên (nơi đây nếu đi vào Tháng 10 sẽ gặp một “Biển Đồng”) . Nếu không lên cửa khẩu thì đi theo con đường vào núi Phú Cường – đi cặp núi – Ba Xoài – Sóc Tức – đến ngã ba Sóc Tức rẽ phải đi về Ba Chúc (con đường này hai bên có rất nhiều cây Thốt Nốt) - Đến Ba Chúc tham quan cây cổ thụ mọc ngay giữa đường , nhà mồ Ba Chúc, chùa Phi Lai … Trong ngày này muốn leo núi thì có 2 đỉnh để chọn : Núi Cấm (cao nhất Tây Nam Bộ) và núi Cô Tô . Núi Cấm cao hơn nhưng ồn ào náo nhiệt không đẹp bằng núi Cô Tô .
- Đi núi Cấm : Ba Chúc – ra lại lộ chính lúc vào – rẽ phải đi cặp núi Dài – Tri Tôn – rẽ trái về An Hảo lên núi Cấm .
- Đi núi Cô Tô : đến Tri Tôn rẽ phải đi vào núi Cô Tô . Trên đường lên đỉnh Cô Tô có Vồ Hội là vị trí chụp hình rất đẹp . Nếu lên đỉnh thì thời gian cần thiết là 2,5 giờ đi bộ.
Ở Tri Tôn còn có núi Tà pạ là nơi có hồ nước, có vị trí chụp hình rất đẹp.

Chiều từ Tri Tôn theo con lộ mới qua Lương An Trà về cầu Tám Ngàn – vượt cầu Tám Ngàn rẽ trái (theo hướng xe chạy – tức bên phải hướng từ Tri Tôn ra do cầu vượt qua QL80 rồi quay lại) đi về Hà Tiên (Tri Tôn – Hà Tiên khoảng 70-80Km hay 2 giờ xe máy). Tối ngủ Hà Tiên.

Ngày 4 : Hà Tiên – Cà Mau :
Sáng ở Hà Tiên đi vòng chân núi Đèn ra tham quan bãi biển Mũi Nai – cửa khẩu Xà Xía – Thạch Động - Chùa Phù Dung – Lăng Mạc Cửu … - đi theo Ql80 về đến Kiên Lương rẽ phải đi về chùa Hang , Hòn Phụ Tử . Trở lại Kiên Lương theo QL80 – Rạch Giá (Nếu có máu phiêu lưu thì từ chùa Hang đi theo đường đê ven biển về Hòn Đất (quê hương chị Sứ) ra lại TT Hòn Đất theo QL80 về Rạch Giá) – (40Km đường đê đi khoảng 2giờ - nói là ven biển nhưng cũng chỉ vài đoạn là thấy biển thôi còn lại là rừng ngập mặn ven biển che tầm nhìn)
Rạch Giá - Rạch Sỏi – Minh Lương – rẽ phải về Tắc Cậu – qua cầu Tắc Cậu – Xẻo Rô – Thứ 2 – Thứ 3 – Thứ 4 – Thứ 5 – Thứ 6 – Thứ 7 .
• PA1 : rẽ trái theo QL63 – U Minh Thượng – Vĩnh Thuận – Huyện Sử - An Xuyên – Cà Mau
• PA2 : đi thẳng Thứ 8 – Thứ 9 – Thứ 10 – Thứ 11 – Cán Gáo – cầu Ngã Bát – theo con đường cặp sông Trẹm về Thới Bình rồi về Cà Mau (hoặc đi tới Tân Bằng thì qua cầu treo đi băng rừng tràm về TT U Minh rồi về Cà Mau)
Tối ngủ Cà Mau.

Ngày 5 : Cà Mau – mũi Cà Mau – Cà Mau :
Sáng đi sớm ra bến tàu khách (6h30) đi tàu cao tốc ra mũi Cà Mau , trưa về theo chuyến khoảng 10h30 hay 11h00 về đến Cà Mau khoảng 14h00.
Chiều đi rừng U Minh Hạ tối về ngủ Cà Mau

Ngày 6 : Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ :
Cà Mau – QL1a – Bạc Liêu : Tham quan nhà Công tử Bạc Liêu – biển Nhà Mát – chùa Xiêm Cán – vườn nhãn – vương quốc hành Vĩnh Châu – cửa biển Mỹ Thanh – cầu Mỹ Thanh – đường ven biển – cửa Trần Đề - qua đò Kênh Ba – Rạch Tráng (đò này qua cửa Trần Đề cửa thứ 8 và thứ 9 của MéKong) – Cù lao Dung - đi rong ruổi trong cù lao – bến đò Đại Ngãi .
PA1 : qua đò về Sóc Trăng – tham quan mấy cái chùa – QL1a – về Cần Thơ (phương án này đi qua được Sóc Trăng cho đủ chỗ chứ không hấp dẫn vì Sóc Trăng chẵng có gì đặc sắc mấy cái chùa bây giờ cũng bị trần tục hóa hết rồi)
PA2 : Cù Lao Dung – qua đò Định An (vượt cửa Định An - cửa thứ 7 của MéKong) – TT Trà Cú – Tập Sơn – rẽ trái theo QL54 – TT Tiểu Cần – QL60 – TT Cầu Quan – hỏi đường về cống Ninh Thới - đi tiếp con đường cống Ninh Thời này hoài sẽ về xã Hòa Tân (Huyện Cầu Kè) – đi thẳng tiếp sẽ qua 1 cái bến đò (bản đồ gọi là đò Dinh An – dân gian gọi là gì thì không biết) - đi tiếp sẽ qua 1 cái đò nữa (đến nay chắc là có cầu rồi) về chợ Tích Thiện – hỏi đường đi về TT Trà Ôn – đây là TT ven sông Hậu rất đẹp – tới đây có 2 phương án tiếp :
PA2a : qua cầu Trà Ôn ra QL54 về thị xã Bình Minh – qua cầu Cần Thơ về Cần Thơ
PA2b : qua phà tại bến công viên ven sông Hậu qua cù lao Mây – hỏi đường về TT Mái Dầm , qua tiếp 1 cái phà vượt sông Hậu – TT Mái Dầm – theo đường Nam Sông Hậu – Cần Thơ
(Phương án 2 – đặc biệt là 2 rồi 2b là đi theo con đường làng khúc khuỷa len lỏi giữa làng quê qua vô số chùa Miên , có đoạn đi dưới hai hàng cây rợp bóng – nên chọn Phương án này)

Tối ngủ Cần Thơ – ban đêm đi dạo phố Tây đô , ra bến Ninh Kiều .

Ngày 7 : Cần Thơ – Long Xuyên – Cao Lãnh – Vĩnh Long – Trà Vinh :

Sáng dậy sớm đi Chợ Nổi Cái Răng (tầm 5h00-7h00) – đi vài điểm nữa (tự chọn từ các thông tin khác vì chị chẵng quan tâm các chỗ này) . Nếu từ trung tâm thì đi theo QL90, nếu từ Cái Răng thì theo lộ vòng cung – Ô Môn – Thốt Nốt – Long Xuyên
Long Xuyên – qua phà Ô Môi qua khu tưởng niệm Tôn Đức Thắng – hỏi người dân phà nào đi Chợ Mới mà không phải quay lại Long Xuyên (cái này chị cũng chưa biết nhưng chắc chắn có) – qua phà hỏi đường đi Chợ Mới – TT Chợ Mới – TL942 – TT Mỹ Luông – qua cầu Mỹ Luông – Cù lao Giêng – hỏi đường qua đò về Phong Mỹ (hoặc Cao Lãnh cũng được) – Phong Mỹ - QL30 về Cao Lãnh – phà Cao Lãnh – rẽ trái đi theo TL 848 về Sa đéc. (Nếu không qua khu tưởng niệm Tôn Đức Thắng thì đi phà An Hòa rồi theo TL944 đi hết đường gặp ngã ba rẽ trái theo TL 942 về Mỹ Luông)

Ở Sa đéc vào khu vườn hoa (khu Vườn Hồng) – QL80 – cầu Mỹ Thuận – qua cầu cho biết rồi quay trở lại – đi tiếp Vĩnh Long. Hỏi đường ra phà Đình Khao (không qua phà) rồi đi theo con đường cặp sông trước phà về Vũng Liêm – Trà Vinh (không đi QL53 vì nắng và bụi lắm).

Tối ngủ Trà Vinh

Cảm ơn bạn.
Hịc thực ra ngày của bọn mình đã bị giới hạn, chỉ đi miền tây được khoảng 6 ngày max 7 ngày.
Nên chắc phải rút bớt một số điểm hoặc chỉ đi qua ko lưu lại được lâu. đi rồi cảm nhận chỗ nào ổn nhất thì lưu lại lâu tí.

Cung đường từ HN vào thì cũng dự tính đi thì từ đà nẵng đi đường HCM tây Nguyên, về vòng đường biển.

Thời gian đi từ 10/7 - 27/7 ko biết là có thời gian để kéo dài thêm chút được không.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
38,373
Bài viết
1,077,371
Members
178,733
Latest member
Hunglc
Top