What's new

Xuân 2013 - Miền Tây vẫy gọi, Đất Mũi đứng chờ!

Xuân 2013 - Miền Tây vẫy gọi, Đất Mũi ngóng chờ!

Chuyến đi miền Tây đã chính thức khép lại sau một tuần rong ruổi những cung đường nắng gió miền sông nước – trọn đầy và lưu luyến- một hành trình như đã kết thúc khi các thành viên về nơi xuất phát an toàn. Cũng từ đó, mở ra những hành trình mới với sự tiếp nối không ngừng – dường như, mở ra một khởi đầu mới, khởi đầu của tình thân, đồng cảm và đồng hành. Tất cả như còn mới vừa hôm qua.
vxrqbe

Hội ngộ
Tôi tìm đến topic này với tâm tư của một người con xứ Bắc, muốn tìm hiểu con người và phong cảnh miền Tây với sản vật trù phú và lòng hiếu khách đã trở thành những dấu ấn riêng mà khó lẫn vào địa phương nào; để tìm về những văn hóa địa phương đã đi vào trong câu hát, câu hò làm lay động bao thế hệ những người con Đất Việt “ Chiếc áo bà ba trên dòng sông thăm thẳm/Thấp thoáng con xuồng bé nhỏ mong manh…”
Để nói về cuộc hành trình này, có thể tìm từ đơn giản để diễn tả đó là “cơ duyên”. Không duyên sao được khi thạm gia hành trình là những con người phần đông là chưa gặp mặt, tìm về topic với một tinh thần chung – tinh thần của Phượt – mà bản thân tôi cũng mạnh dạn hý hửng tham gia với lần đầu này. Và có lẽ, trong đoàn ấy cũng có rất nhiều người cũng lần đầu như tôi, mà cảm xúc lần đầu thì khó phai và ấn tượng, đó cũng là "lần đầu tiên" của chủ thớt Thinh Nguyen (trên Phượt thôi nhé), hay lần đầu của Huyền Trang, Hoàn susu (những cô gái đến từ Hà Lội :D). Có xá gì đâu khi gặp nhau gắn liền với mong muốn tìm hiểu, trải mình và học hỏi trưởng thành. Đó còn là sự chọn lựa và quyết định, đôi khi quyết định đó mơ hồ như chính người viết vậy. Thôi kệ, chuyện gì đến sẽ đến, và cứ đi là thành đường thôi. Nào, chúng ta bắt đầu.
 
Last edited:
Ngày off 1: Đó là vào một buổi sáng CN đẹp trời, lịch off đã được thông báo với thời gian sẽ bắt đầu vào 8h30 sáng Cn tại cv 30/04. Tất cả đều háo hức, và một chút bồng bềnh để tự mình hình dung về những thành viên mà thông tin chỉ là sdt và dăm ba câu ý kiến trước khi gặp mặt. Chạy vòng lòng qua công viên, có đánh mắt kiếm tìm các hội tụ tập tụm năm tụm ba nơi điểm hẹn mà chưa ra, tin nhắn và gọi điện – liên tục cuối cùng cũng thấy cái vẫy tay của anh chủ thớt ThinhNguyen.
Cái bắt tay ấm áp và nụ cười thân thiện của bác ThinhNguyen đã ấn tượng lớn đối với mình, rồi từng người khác nữa cũng lần lượt xuất hiện. Chả mấy chốc mà đã gần đông đủ thành viên, mọi người nhanh chóng tìm vị trí để ‘bệt’ và bắt đầu hỏi han, chia sẻ những thông tin đầu tiên về cá nhân và sự hợp tác để cùng nhau xây dựng cuộc hành trình. Ngại ngùng một cách đánh iêu là phần xếp cặp xế ôm – một sự gắn bó đầu tiên. Mọi chuyện cũng diễn ra êm đẹp, kết thúc vào lúc giờ ăn trưa và chẳng có lý do gì để từ chối một buổi ăn trưa gặp gỡ cả (như tựa đề một cuốn sách: đừng bao giờ đi ăn một mình :D). Không ai biết cuộc gặp gỡ buổi đầu đó sẽ bắt đầu cho một chu trình kéo dài suốt chặng: phi tửu bất thành lễ :D
Những thành viên đầu tiên
vlqttp


Chụp hình kết thúc cuộc họp
view
[/url][/IMG]
 
Last edited:
Ngày off2: Như đúng hẹn, mọi người lần lượt có mặt tại vị trí cũ. Lần off này sát ngày đi nên ai cũng háo hức, danh sách thanh viên đã chốt,. Các gương mặt mới xuất hiện, mỗi người mỗi vẻ và cá tính khác nhau, nhưng trên hết là ai cũng háo hức quyết tâm cho chuyến đi trốn Tết lần này. Như thường lệ, phần bối rối nhất là sắp xếp cặp xế ôm, trong đó có hai nhân vật bí ấn là anh Văn Gió và bạn phóng viên chiến trường Đỗ Giao vắng mặt – sau này, đây là hai nhân vật để lại ấn tượng rất thú vị cho mọi người – và có lẽ sư tỷ Hồng Nguyễn là người hồi hộp nhất khi gửi gắm mình cho một nhân vật bí ẩn Văn Gió (đề nghị sư tỷ Hồng Nguyễn viết cảm tưởng về xế Gió đồng hành cùng mình nhé!).
Lịch trình được lên cụ thể và thông tin thú vị nhất của buổi họp này là đoàn sẽ được những người bạn địa phương đón tiếp – một sự bất ngờ lớn – hứa hẹn khoảng thời gian trải nghiệm khó quên. Hoạt động cuối cùng của đoàn ngày hôm ấy là đi mua áo nhóm để tạo sự gắn kết và đồng nhất khi lên trên những bức hình (khi ấy, nghĩ đến thôi là thấy vui rồi :)). Mọi người ra về trong háo hức.
vxrhai
 
01. Ngày 29/12 Âm lịch: Tp HCM – Mỹ Tho – Bến Tre – Trà Vinh – Sóc Trăng – Bạc Liêu: 230km (Lịch trình được đặt ra để kịp đón giao thừa tại nhà một người bạn ở Bạc Liêu, nơi có tổ chức bán pháo hoa đêm giao thừa).
Cuối cùng ngày chờ đợt cũng đã đến, đêm trước hôm lên đường có lẽ ai cũng có một chút hồi hộp như gái được về nhà chồng vậy (ví von tý thôi), hành lý đã được chuẩn bị từ trước, gọn gành và đầy đủ - mọi chuẩn bị đã xong, check fb báo cáo tình hình và gửi lời chúc tết sớm tới mọi người. Tắt đèn đi ngủ, không quên để chuông báo thức. Bấy giờ là 1h30.am.
Sáng tinh mơ mờ mắt ngày cuối năm (chính xác là 29 tháng Chạp) tạm mượn ý thơ cụ Nguyễn Bính có edit đôi chút: Hôm nay là 29 Tết rồi đây/ Tháng thiếu cho nên hụt một ngày; tôi tất bật phóng xe khỏi nhà khi mà mọi người còn đang yên giấc. Mình được phân công xế của Đỗ Giao phóng viên đến từ Thủ đô. Do không có sự ăn ý giữa hai người, kết quả là cả hai đến điểm hẹn muộn và đồng chí phóng viên lết theo các bụng sôi sục vì đói. Cuối cùng, đồng chí Gió cũng đã tới, có thể trên quãng đường tới điểm hẹn có đôi lúc bị Cơn gió lạ nào đó cuốn đi chăng?. Với lý do hỗ trợ buộc đồ, mọi người nhanh chóng làm quen và cởi mở với nhau.
vxqebp


Những chiến mã thân yêu
vldbdf


Tất nhiên không quên chụp tấm hình lúc xuất phát.
vxqebu


Đoàn xe bon bon tiến về Mỹ Tho với lòng phơi phới, hòa mình vào dòng xe tấp nập hối hả rời khỏi chốn bon chen Sài Thành. Thiết nghĩ rồi một ngày không xa, tôi cũng sẽ hành trang như thế để về thăm quê ngoại – quê vợ đó (mà bây giờ vẫn chưa biết quê vợ nơi nao ). Đi khoảng 70km xuất phát từ thành phố tới điểm dừng chân theo chặng đầu tiên: đó là trạm dừng chân, ăn sáng với món Hủ tíu Mỹ Tho. Không biết có phải do quán ăn ngon, do mình đói hay tà áo bà ba mỏng tanh như bánh tráng của mấy thiếu nữ phục vụ mà tôi nhớ mãi khung cảnh ấy hì hì (ấn tượng Mỹ Tho là vậy).
Ảnh mang tính chất dìm dàng.
vxdoto


Và đây là món chính
vxdovm


Đoàn xe qua cầu Rạch Miễu lộng gió, mới cảm nhận được vùng sông nước phì nhiêu và màu xanh trải miết của những tán dừa vùng đất Bến Tre đang dang rộng chào đón.
vxdovk


Quá ấn tượng với màu xanh cây dừa trải ngút tầm mắt, những làn gió mát mang hơi nước từ sông Hậu thổi vào, xe vút nhanh về phía trước. Một cách vô thức, tôi khẽ nhẩm đôi câu hát nổi tiếng của xứ dừa “ Ai đứng như bóng dừa. Tóc dài bay theo gió…”. Đến khi nhìn lại thì không còn thấy xe của đoàn đâu nữa. Xe của tôi đã lạc nhóm, chính xác là chúng tôi đã vượt đoàn. Tôi và anh bạn đồng hành dừng xe ở vòng xoay lớn với dòng chữ “thành phố Bến Tre kính chào quý khách”, kiếm chỗ bóng râm mát rồi ngồi chờ. Chả mấy chốc mà đoàn tới, chúng tôi tiếp tục hành trình tới Trà Vinh và định bụng rằng sẽ có ngày quay lại để tìm hiểu nhiều hơn về xứ dừa, về vùng đất Bến Tre huyền thoại này.
Ảnh chụp tại cửa ngõ tp Bến Tre
vxdodu
 
Last edited:
Đoàn xe bon nhanh theo Quốc lộ 60 với cảnh vật thôn dã hai bên đường, hướng về bến phà Cổ Chiên – chuyến phà đầu tiên trong cuộc hành trình. Đứng trên phà, nhìn dòng Cổ Chiên êm đềm đổ ra biển vơi hai bên bờ bát ngát màu xanh, từng đợt sóng ngấp nhô dập dìu, những luồng hơi nước phà vào mặt. Một cảm giác khoan khoái đến lạ. Một tương lai không xa, cây cầu Cổ Chiên được xây dựng bắc qua đôi bờ sẽ thay thế cho những chuyến phà hôm nay, sẽ khó tìm kiếm những cảm giác như khi tôi đứng đây ngày hôm nay nữa. Lòng man mác, âu cũng là quy luật phát triển của tự nhiên (sao bỗng chốc trở thành ông già thế này)
Chuẩn bị lên phà
vxdorr


Phà Cổ Chiên lộng gió
vxdobe


"Những người muôn năm cũ/ Hồn ở đâu bây giờ"
vxdoqc


Tranh thủ tạo dáng tí nào, lúc này mặt mũi còn sáng sủa lắm (trong hình là Chipnho, bác ThinhNguyen và PhongK)
vldbaq


Tiếp tục cuộc hành trình theo Quốc lộ 53 hướng tới trung tâm Trà Vinh, điểm đến tiếp theo là địa danh Ao bà Om. Do chưa được tìm hiểu trước, tôi khá bất ngờ khi đặt chân đến địa danh này. Quang cảnh Ao bà Om dần hiện ra trước mắt như là một ốc đảo xanh mướt với hàng cây sao, cây dầu cổ thụ quanh đây. Một ngôi đền nhỏ (tôi không biết gọi vậy có chính xác không nữa) nổi bật giữa trung tâm mặt ao. Chúng tôi nhanh chóng dựng xe, trút bỏ xiêm y (mũ nón thôi) để tận hưởng không khí mát lành nơi đây. Nếu có một điều ước, tôi ước sẽ có một cái võng nơi đây và đánh một giấc thẳng cẳng đến chiều. Mọi người nhanh chóng tạo dáng post hình, một số dị nhân thì đi tìm tòi những điều thú vị quanh đây, trong đó có tôi.
Mắt thấy, tai nghe Ao Bà Om này
vxdoon


Tranh thủ post hình
vxdobj


Những điều lạ lẫm (trong hình là bác Gió đang tác nghiệp)
vxdobw
 
Last edited:
Sau khi dạo một vòng để tận hưởng quang cảnh nơi đây, chúng tôi tấp vào ngôi chùa Âng kế bên – là ngôi chùa Khmer cổ nhất Việt Nam- độc đáo và hải hòa cảnh quan xung quanh, vốn đã lấp ló sau những tán cây cổ thụ. Hai địa danh tạo thành một quần thể di tích đặc sắc, hài hòa cảnh sắc thiên nhiên. Một không gian khiến tôi liên tưởng đến quần thể AngKor Wat xứ Campuchia thủa nào (mặc dù sự liên tưởng có vẻ khập khiễng ;)).
Từ khung cảnh chùa dát vàng, đến những bức tượng thần bốn mặt.
vxdozp


Một góc khác
vxdovw


Post hình tập thể
vxdotp


Nhí nhảnh con cá cảnh
vxdote


Tham quan một vòng khu di tích, đoàn chúng tôi hướng về trung tâm thị xã - điểm đến cuối cùng nơi đây là dự định ghé chợ Trà Vinh để thăm thú chợ địa phương dịp Tết và mua chút đồ phục vụ cho bữa nhậu giao thừa. Mông đã mỏi và miệng đã khô, chúng tôi mạnh dạt tạt vào quán nước mía ven đường – chỗ có bóng mát, bên cạnh một công trình tôn giáo mang kiến trúc Khmer. Từ dải vỉa vè này có thể nhìn bao quát khu công viên cửa ngõ tp Trà Vinh còn đang xây dang dở. Tất nhiên, không cần phải hội ý, chúng tôi gọi luôn 14 ly nước mía cho đoàn. Quả thật đây là một trong những ly nước mía ngon nhất mà tôi từng được uống (vì trong bụng có gì đâu, có bát hủ tiếu Mỹ Tho từ 9h.am lận mà).
Điểm dừng chân lý tưởng (ai hok có mặt trong hình thì đừng buồn nhé)
vxdomo


Ngồi thưởng thức gió quê khoảng nửa tiếng, chúng tôi chia làm 2 nhóm: 1 nhóm đi chợ mua đồ, nhóm còn lại ngồi hàn huyên và thỏa mãn các nhu cầu sinh lý tối thiểu (ý là ngủ đấy mà).. Điều tuyệt vời hơn là ly nước mía ngày cuối năm không tăng giá, vẫn là 5k/ly. Ngồi hàn huyên một thời gian thì nhóm đi chợ cũng đã về, Đoàn xe chúng tôi rời khỏi Trà Vinh để tiếp tục cho kịp hành trình.
Khung cảnh chợ ngày cuối năm
vxdoru


p/s: mọi người nghỉ giải lao để mình biên tập tiếp nhé.
 
Qua phà Đại Ngãi nối đôi bờ sông Hậu, bắc qua Cù lao Dung. Ngắm nhìn dòng Hậu Giang cuộn chảy hiền hòa, pha trong lòng một màu đỏ phù sa khiến tôi chợt nhớ về dòng sông Hồng ở ngoài ấy. Trong chuyến hành trình lần này, qua rất nhiều phà. tôi ấn tượng nhất vẫn là khi đừng trên phà ngắm dòng Hậu Giang, một không gian bao la của sông nước trời mây, của nắng gió và màu xanh ngút ngàn của Cù lao Dung trù phú; mới thấy con người thật nhỏ bé nhưng cũng mạnh mẽ trước thiên nhiên biết bao. Tạm dừng ở Cù lao Dung, chúng tôi không quên mua cho đoàn ít trái cây địa phương bên đường để thưởng thức (hẹn có ngày sẽ về lại nơi đây). Một điều đặc biệt khi qua phà trên dòng sông Hậu lần ấy là không tính phí.
Cổng chào phà Đại Ngãi
vxdomb


Trên dòng sông Hậu
vxdotj


Qua đến bờ Đại Ngãi, chúng tôi thẳng tiến trên Quốc lộ 60 về Sóc Trăng. Lúc ấy, trời cũng đã về chiều. Đi khoảng một giờ, qua những cung đường thôn dã, tp Sóc Trăng cũng dần hiện ra tỷ lệ với với sự náo nhiệt, đông đúc hai bên đường. Nếu như đi cả ngày, có thể chưa cảm nhận rõ thấy không khí ngày cuối năm thì tại tp phố này, chúng tôi cảm nhận rõ nhất về thời điểm ngày tất niên, về thời khắc đêm giao thừa khi ánh chiều dần buông xuống. Âm thanh náo nhiệt, màu sắc tươi vui, dòng người rộn ràng đã nói lên điều đó. Mọi người dừng chân chụp vài ba bức hình làm kỷ niệm, nhắm nhìn các thiếu nữ trên sân khấu đang tập dượt lần cuối cùng cho buổi biển diễn tối nay; rồi chúng tôi quyến luyến tạm biệt thành phố sôi động này để kịp hành trình tới tp Bạc Liêu – nơi tới điểm được chào đón. Màn đêm dần buông.
Tháp đồng hồ tại trung tâm thành phố
vxdovn


Sân khấu ngoài trời (mấy cô gái rất là xinh đấy)
vxdotl


Thêm khoảng 1,5h tiếng chạy xe nữa (tương đương 60km), đoàn chúng tôi đặt chân đến điểm đến cuối cùng trong ngày đầu tiên – tp Bạc Liêu vào khoảng 20h. Dừng chân tại cửa ngõ tp, trong khi bác chủ thớt ThinhNguyen và d/c TungGiMi đóng vai trò “thuyết khách” tới thăm gia chủ thì phần còn lại của đoàn tranh thủ post những khung hình đầu tiên tại tượng đài cửa ngõ Bạc Liêu. Không khí đêm giao thừa đã tràn ngập.
Hình ảnh mang tính chất riêng tư (phía sau là cổng chào tp Bạc Liêu)
vxqqwj


Bên tượng đài chiến thắng
vxqqfo


Cuối cùng thì không phải đoán già đoán non, chúng tôi cũng tới được nơi ăn nghỉ tại nhà người bạn. Đó là một ngôi nhà 3 tầng, nằm trên trục phố chính và đặc biệt hơn cách điểm bắn pháo hoa có vài trăm mét. Nụ cười thân thiện và cái bắt tay của anh Tiến gia chủ đã xua tan đi những lo âu trước đó của chúng tôi. Khoảng 1h sau thì ai nấy đều xiêm y lộng lẫy sẵn sàng đi trẩy hội, nụ cười trên môi dù trong lòng thấy sôi vì … đói. Lúc bầy giờ vào khoảng 22h. Sau khi thưởng thức món bún nướng - ẩm thực hè phố, ai nấy cũng đều đã ấm cái bụng, làm thêm ly nước bắp là không còn ai ý kiến ý cò gì hết nữa. Dạo bước qua vài ngã phố, đường vẫn đông những nam thanh nữ tú nhưng không quá ngột ngạt như mấy dạo ở HN, SG. Chúng tôi nhanh chóng tìm điểm ngổi chờ bắn pháo hoa. Có cái lạ là ở đây bắn pháo hoa sớm – khoảng 23h để pà con còn về chúc Tết. Những chùm pháo hoa rực rỡ đầu tiên. Pháo hoa bắn ngay trên đầu, rất gần. Màu sắc, áng sáng, mùi vị, không gian, thời gian, những người bạn mới – tất cả đều tuyệt vời, khó quên.
Pháo hoa ngay trên đầu - tại tp Bạc Liêu - Happy new year!
vxqrdy


Sau màn bắn pháo hoa, cả đội rảo bước hòa mình trong dòng người năm mới, rảo bước về nhà. Vài người tranh thủ gọi điện chúc Tết người thân ở xa. Mọi người chuyện trò rôm rả. Về đến nơi, đã thấy tiệc rượu bày sẵn (gửi lời cảm ơn tới gd anh Tiến nhiều). Mọi người nói cười vui vẻ, nhanh chóng ngồi vào vị trí của mình. Đây là lúc khui mấy chai rượu mua từ Trà Vinh đây. Không biết do rượu êm hay do mọi người vui vẻ mà uống đến đâu là ‘vô” đến đó, với sự chèo lái kinh nghiệm và hài hước của bác Linh Sơn La, chả ai lỡ từ chối. Chả mấy chốc mà bốc hơi 3 chai rượu, còn chai cuối để dành ngày mai. Vì lịch trình ngày mai còn dài, nên cũng phải đi ngủ sớm. Không quên gửi lời cảm ơn tới những người phụ nữ quả cảm trong đoàn khi nhận nhiệm vụ chốt đoàn dọn dẹp. Lúc đó là 2h30.am sáng Mùng 1 Tết.
 
Last edited:
khi mọi ng nhắc đến Vịt bầu cũng có thể là lúc vịt tạm xa các bạn. cám on các bạn đã cho vit tận hưởng cái tết đầm ấm.tuy k tham gia hành trình từ đầu đến cuối.nhưng thật sự vịt xem các bạn như gd của vịt.cám ơn chuyến đi đã cho vịt bài học đầy ý nghĩa.thôi tổng chào vịt đi đây

Vịt bầu, a còn chưa viết đến đoạn Vịt bầu và những người bạn xuất hiện cơ mà.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,775
Bài viết
1,162,545
Members
190,784
Latest member
khanhtra123
Back
Top