What's new

[Chia sẻ] Xuyên Việt bằng xe Vespa

Trường Sơn ơi... ngày ấy... bây giờ

Trường Sơn ơi... ngày ấy... bây giờ

Thời gian. Nếu trên thế gian này có thứ gì vô tình, tàn nhẫn và khắc bạc nhất, đó chính là thời gian. Thời gian cứ thế trôi, khiến má hồng của người thiếu nữ phai dần, xui đôi chân của chàng lãng tử chùn bước.

Thời gian không những trôi đi không trở lại mà còn trôi nhanh. Như các cụ ta thường nói thì “thời gian thấm thoắt thoi đưa”, như Jimmy Nguyễn nói thì “thời gian như đưa nôi” và như lũ chúng tôi, thành viên của đoàn Vespa Xuyên Việt ngày ấy, thì giật mình thảng thốt “vậy mà đã được 1 năm rồi sao. Nhanh thật”.

Sáng thứ bảy, ngày 22 tháng 8 năm 2009. Đặt chuông dậy lúc 4h. Có nhiều anh em hơn 3h đã dậy và thao thức nhìn trời. Sấm và chớp giật đùng đùng, lóe lên từng hồi trên bầu trời như những chùm pháo sáng thả xuống rừng Trường Sơn thuở ấy (nói thế cho văn vẻ chứ hồi đó em bận nhậu ở xưởng bác Kiên, cũng không để ý nó có thả pháo sáng hay không)… Bầu trời tối đen, mây đùn từng đống, báo hiện một ngày dông bão. Lặng lẽ mặc áo mưa, lặng lẽ dắt xe, khóa cổng, đạp máy, nghe tiếng nổ quen thuộc và mùi khói thơm thơm. Mọi việc vẫn ổn.

Đi trên đường, dù trời mưa, đường vẫn có nhiều bóng xe thồ chở hoa, chở rau. Vẫn những bóng người mặc áo mưa đi tập thể dục. Một ngày như mọi ngày. Trời mưa bão không ngăn được người ta đi kiếm sống, không ngăn được thói quen chăm lo sức khỏe, và không ngăn được chuyến đi kỷ niệm 1 năm Xuyên Việt của đoàn Vespa Hà Nội (em xin nói luôn từ Hà Nội là danh từ riêng và địa danh của Việt Nam, ai cũng có quyền sử dụng, sở dĩ phải mở ngoặc vì em sợ bị chửi là ăn cắp bản quyền hay ý tưởng của người khác, nghe nói là theo cái Công ước gì đó ở tận trời Tây kia, hãi lắm ý).

Ra đến Vườn Hồng thì trời mưa to. Điểm hẹn vắng tanh vắng ngắt. Vừa lượn xe được 1 vòng thì thấy bác Hà sungngan cũng đội mưa phóng xe đến. 3 anh em mỉm cười chào nhau trong trời mưa lạnh tê tái, dựng xe vào điểm tập kết và đứng dưới mưa đợi… Lạnh? Có lạnh. Vui? Có vui. Những kỷ niệm đẹp cách đây 1 năm đủ để ta có thể đứng dưới mưa. Và đợi.
IMG_0357-1.jpg


Tiếp đó là bác Thắng, nhóm Vespa BYT (Bộ Y Tế) đến. Và 4 anh em lại đứng dưới mưa. Và đợi.
IMG_0360.jpg


“Chờ đợi mãi cuối cùng anh cũng tới”. Lần lượt các bác Đức lamcam, Kiên Láng, Chính Hội trưởng, Ngọc pankxo, Tùng SV, Dũng tuekhanh đã đến. Vậy là đoàn được 9 xe, 10 người, 9 nam 1 nữ (Thủy baxabeo).

6h kém vài phút. Cả đoàn chuẩn bị xuất phát. Vừa dựng xe ra giữa đường để chụp ảnh lưu niệm thì tiếng quân nhạc vang lên.
IMG_0362.jpg


Trong cảnh tranh sáng tranh tối của một sáng trời mưa, tiếng nhạc thật ấm và hào hùng. Không ai bảo ai, cả đoàn dựng xe, đứng nghiêm làm lễ chào cờ.
IMG_0367.jpg


Cả đoàn đứng dưới trời mưa, cùng nghe tiếng “Tiến quân ca” và cảm thấy, chuyến đi này thực sự ý nghĩa…
IMG_0370.jpg
 
Lại vẫn cung đường quen thuộc, khi vượt qua các con phố còn vắng vẻ, dọc theo con đường về phía Hà Đông, tiến thẳng về Xuân Mai. Trời mưa to, từng hạt mưa thổi rát mặt. Cả đoàn vẫn bám đuôi nhau tiến lên phía trước. Đã quen đội hình, cả đoàn chả cần phải nhắc, vẫn đi đúng như lần đi xuyên Việt và các lần đi chơi khác, đều ga thẳng tiến…

Đến Xuân Mai khi đồng hồ chưa chỉ sang 7h sáng. Giống hệt như lần đi trước. Cởi chiếc áo mưa, mặc lần áo bên trong thấm ướt, ai cũng nở nụ cười vui sướng. Vậy là ta vẫn giữ được phong độ như cũ.
IMG_0374.jpg


Bữa sáng ở Xuân Mai lại bắt đầu bằng rượu, theo “nếp nhà”, một thói quen chào buổi sáng đã thành lệ của đoàn.
IMG_0375.jpg


Cả đoàn đánh bay những tô phở bò, phở gà, uống bay những ly rượu. Và Đức lamcam đã được “khai quật” thêm một khả năng mới bên cạnh khả năng “ngủ bất kì nơi đâu” – đó là khả năng “ăn”. Và khả năng đó còn được chứng minh trong suốt chuyến đi lần này.
IMG_0379.jpg


Ăn sáng xong, được nạp đầy đủ năng lượng và rượu, cả đoàn tiến vào đường Hồ Chí Minh, phóng xe như bay khiến cảnh sát giao thông đuổi theo không kịp. Nói theo ngôn ngữ kiếm hiệp là chưa uống cạn tuần trà, cả đoàn đã đến Kênh Gà. Sau khi ngắm con kênh một hồi (và không thấy con gà nào), cả đoàn buông thõng một câu “đi nhỉ”. Và lên đường quay về Kim Bôi – Hòa Bình. Trời mưa lạnh mà được ngâm mình trong nước khoáng nóng thì thích phải biết. Nhưng trước khi đến được nơi chứa đựng nhiều sự sung sướng đó, cả đoàn đã trải qua nhưng giây phút thật khó quên khi đội mưa vượt ngầm
IMG_0388.jpg


Cài số lội nước nào...
IMG_0384.jpg


Dừng lại rửa chân tí...
IMG_0385.jpg


Chân đã sạch (^_^)
IMG_0386.jpg
 
Trời vẫn đổ mưa. Cả đoàn khởi hành về Kim Bôi, Hòa Bình.

Đường đi khá đẹp, với những con dốc quanh co, tuy không khó nhưng cũng tạo được cảm xúc, với những ngọn núi lúp xúp như những nàng thiếu phụ ngủ mơ, sau khi quờ tay tìm chồng lại cuộn mình trong tấm chăn bông ngủ tiếp. Và chưa uống cạn tuần trà, cả đoàn đã về đến Kim Bôi, về với Mường Động nơi có nhiều cô gái Mường hiếu động và xinh như nhộng (à quên, xinh như mộng).
IMG_0401.jpg


Không khí ở Kim Bôi, Hòa Bình mát mẻ và dễ chịu. Thoát khỏi cái ngột ngạt của phố phường Hà Nội, trông ai cũng tươi tỉnh và khỏe khoắn hơn. Cả đoàn lại ngồi vào mâm với bi đông rượu và món gà đồi nóng hổi, quả lặc lầy ngọt lịm, măng trúc thơm phức và xôi nếp nương vừa bùi vừa dẻo. Những chén rượu vơi lại đầy. Những kỷ niệm xuyên Việt không được nhắc lại nhiều, nhưng trong cảm giác, ai cũng đang sống cùng nó…
IMG_0408.jpg


Mặt trời hơi ngả bóng về phía Nam, vài anh chị em rủ nhau đi vãn cảnh sông suối Hòa Bình. Đã lâu không có cảm giác được phóng Vespa để đầu trần, mặc cho gió và hương lúa ngậm sữa đùa trên tóc… Gió mát rượi và không khí trong lành, khung cảnh bình yên… Thật thích.
IMG_0417.jpg


Suối ở Hòa Bình, sau cơn mưa, không chảy hiền hòa, không trong xanh nhưng lại có gì đó thật mạnh mẽ và hoang sơ. Nước len lỏi qua những khe đá, vượt qua những chướng ngại trước khi thả mình bình yên… Cũng như sáng nay khi khởi hành cũng vậy, có vượt qua sự ngại ngần của sáng sớm, vượt qua cơn mưa to như trút nước, ta mới thêm quý những giây phút thư giãn như thế này…
IMG_0413.jpg


Vừa từ dưới suối leo lên, mấy anh chị em giật mình khi nhìn thấy một bóng xe sơn gin, máy nổ cực êm (nói chung là Wave gin 100%) từ xa lao đến. Và khi chủ xe tắt máy, tiếng xe lịm đi ngọt như mía lùi (nhưng vẫn kịp thoát ra hai tiếng “à cơ”) thì mấy anh chị em đoán ngay ra là bác Hùng Nam Định, vừa vượt hơn 120 cây số lên chung vui cùng đoàn. Anh em mừng mừng tủi tủi dắt díu nhau về bản Mường thì bỗng từ đâu một chiếc xe ô tô lao đến, quạt gió phun sương từ trong xe phun nước trắng xóa cửa kính, phanh đánh “rétttt”, lùi chuồng điệu nghệ như làm xiếc và thả huỵnh một cái xuống 3 thành viên “mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao” và 1 thành viên để râu theo phong cách “sống và học tập theo gương Hồ Chủ Tịch” – hóa ra là bác Vinh Inox, bác Tứ Hải, bác Hoàng Anh vespa9x và bác Hoàng ngochoang, vừa xong công việc dưới xuôi là ngược lên đây luôn để cùng nhau ôn lại kỷ niệm chuyến đi. Vậy là đoàn thành 15 người.

Bà chủ quán thấy đoàn đông vui vội lấy chai rượu đông trùng hạ thảo, bọ cạp, cao xương ngựa bạch ngâm lặc lầy ra mời - bị mắng cho té tát. Đoàn anh em chúng tôi đi sinh hoạt lành mạnh, không uống mấy cái loại rượu cường dương bổ âm này được. Mong chị cất đi cho.

Anh em kẻ mặc quần bơi, người chơi quần sóoc, dắt tay nhau đi tắm nước nóng vui như trẩy hội. Sinh hoạt lành mạnh khiến cho ai cũng như trẻ ra vài chục tuổi. Cả đoàn còn tổ chức thi bơi xem ai bơi nhanh nhất, dáng đẹp nhất. Mặc dù còn có người mới khởi động trên bờ tim đã đập thình thịch, xuống nước làm cái “chủm” nhưng nói chung cuộc thi thành công tốt đẹp. Tiền thưởng được dành để trả tiền vé bơi. Đúng là một cuộc sống lành mạnh.

Mặt trời đã khuất sau những đỉnh núi. Sương tràn về quanh bản. Và anh em lại quây quần bên bữa rượu tối. Những món lợn Mường, cá suối, quả cà dại ngâm măng chua, đặc sản của vùng đất Hòa Bình được dọn lên.
IMG_0436.jpg


Những ly rượu nâng là cạn. Bài ca Trường Sơn bắt nhịp như vô tình mà hữu tình, khiến mọi người hòa theo lời hát. Có người hát to, có người lại lặng đi nhìn anh em hát… Một năm trước, anh em ta đã đi, đã hát và đã uống nhiều hơn thế… Và đêm nay, ta lại ngồi đây bên nhau, hát cùng một điệu, uống cùng một loại rượu, chỉ có cách uống là hơi khác…
IMG_0446.jpg


Tuy quen mà lạ, tuy lạ mà quen… Nhưng được cái lành mạnh. Tiêu chí của đoàn là đi chơi vui vẻ nhưng lành mạnh.

Đêm về khuya, tiếng người và tiếng chó sủa đã im bặt, nhóm anh em vẫn quây quần bên nồi cháo đêm, vẫn những ly rượu và những lời trêu đùa tếu táo. Có nhiều kiểu đùa ta đã quen, đã cảm nhận nhiều lần, mà sao lần nào ta vẫn thấy vui, vẫn cười ngặt nghẽo và thấy thú vị. Hóa ra, khi đã là một nhóm, thì dù gương mặt đó có quen, kiểu đùa đó đã cũ, ta vẫn thấy dễ chịu và vui vẻ…
 
Sáng Chủ nhật, dù đêm qua uống nhiều và thức khuya, anh em ai cũng dậy sớm, để lại cùng nhau nhâm nhi chén trà đón bình minh, cùng nhau nâng ly “mã hồi” bên bữa sáng nóng hổi và ngon miệng.
IMG_0455.jpg


9h30, cả đoàn lên đường về Hà Nội và kết thúc chuyến đi kỷ niệm 1 năm xuyên Việt an toàn và thân mật tại quán bia Hiếu béo dưới chân cầu vượt Ngã Tư Sở.
IMG_0459.jpg


Đoạn đường về cũng có những cung đường thật đẹp, với đường đèo quanh co, dốc lên dốc xuống, một bên núi, một bên vực, với trời xanh trong như bầu trời mùa thu Hà Nội. Đi trên đường Hòa Bình đấy, mà tâm trí ta như quay lại 1 năm trước, như đang ngồi ăn trưa trên đỉnh đèo Hải Vân hùng vĩ và thả hồn theo những đoạn cua tay áo trên những dốc đèo ngang dọc dãy Trường Sơn…
IMG_0420.jpg


(viết nhân kỷ niệm 1 năm của nhóm Vespa Xuyên Việt thuộc CLB Vespa Hà Nội)
 
Á, tự nhiên mò mẫm trên đây gặp topic cũ của các anh vespa Hưu trí. Các anh cũng đang thực hiên Xuyên á của mình. Nhìn hình lại thèm đi tiếp rồi. :D
 
Bác Ongxabeo cho em xin sđt em gọi gặp Bác giao lưu hỏi kinh nghiệm, trả là giữa tháng 6 này em cũng đang có ý định đi HN - SG = cái vespa của em nên nhờ Bác chuyền kinh nghiệm cho. Em tên Kiên sđt 0984226182
 
Re: Trường Sơn ơi... ngày ấy... bây giờ

Trường Sơn ơi... ngày ấy... bây giờ

Thời gian. Nếu trên thế gian này có thứ gì vô tình, tàn nhẫn và khắc bạc nhất, đó chính là thời gian. Thời gian cứ thế trôi, khiến má hồng của người thiếu nữ phai dần, xui đôi chân của chàng lãng tử chùn bước.

Thời gian không những trôi đi không trở lại mà còn trôi nhanh. Như các cụ ta thường nói thì “thời gian thấm thoắt thoi đưa”, như Jimmy Nguyễn nói thì “thời gian như đưa nôi” và như lũ chúng tôi, thành viên của đoàn Vespa Xuyên Việt ngày ấy, thì giật mình thảng thốt “vậy mà đã được 1 năm rồi sao. Nhanh thật”.

Sáng thứ bảy, ngày 22 tháng 8 năm 2009. Đặt chuông dậy lúc 4h. Có nhiều anh em hơn 3h đã dậy và thao thức nhìn trời. Sấm và chớp giật đùng đùng, lóe lên từng hồi trên bầu trời như những chùm pháo sáng thả xuống rừng Trường Sơn thuở ấy (nói thế cho văn vẻ chứ hồi đó em bận nhậu ở xưởng bác Kiên, cũng không để ý nó có thả pháo sáng hay không)… Bầu trời tối đen, mây đùn từng đống, báo hiện một ngày dông bão. Lặng lẽ mặc áo mưa, lặng lẽ dắt xe, khóa cổng, đạp máy, nghe tiếng nổ quen thuộc và mùi khói thơm thơm. Mọi việc vẫn ổn.

Đi trên đường, dù trời mưa, đường vẫn có nhiều bóng xe thồ chở hoa, chở rau. Vẫn những bóng người mặc áo mưa đi tập thể dục. Một ngày như mọi ngày. Trời mưa bão không ngăn được người ta đi kiếm sống, không ngăn được thói quen chăm lo sức khỏe, và không ngăn được chuyến đi kỷ niệm 1 năm Xuyên Việt của đoàn Vespa Hà Nội (em xin nói luôn từ Hà Nội là danh từ riêng và địa danh của Việt Nam, ai cũng có quyền sử dụng, sở dĩ phải mở ngoặc vì em sợ bị chửi là ăn cắp bản quyền hay ý tưởng của người khác, nghe nói là theo cái Công ước gì đó ở tận trời Tây kia, hãi lắm ý).

Ra đến Vườn Hồng thì trời mưa to. Điểm hẹn vắng tanh vắng ngắt. Vừa lượn xe được 1 vòng thì thấy bác Hà sungngan cũng đội mưa phóng xe đến. 3 anh em mỉm cười chào nhau trong trời mưa lạnh tê tái, dựng xe vào điểm tập kết và đứng dưới mưa đợi… Lạnh? Có lạnh. Vui? Có vui. Những kỷ niệm đẹp cách đây 1 năm đủ để ta có thể đứng dưới mưa. Và đợi.
IMG_0357-1.jpg


Tiếp đó là bác Thắng, nhóm Vespa BYT (Bộ Y Tế) đến. Và 4 anh em lại đứng dưới mưa. Và đợi.
IMG_0360.jpg


“Chờ đợi mãi cuối cùng anh cũng tới”. Lần lượt các bác Đức lamcam, Kiên Láng, Chính Hội trưởng, Ngọc pankxo, Tùng SV, Dũng tuekhanh đã đến. Vậy là đoàn được 9 xe, 10 người, 9 nam 1 nữ (Thủy baxabeo).

6h kém vài phút. Cả đoàn chuẩn bị xuất phát. Vừa dựng xe ra giữa đường để chụp ảnh lưu niệm thì tiếng quân nhạc vang lên.
IMG_0362.jpg


Trong cảnh tranh sáng tranh tối của một sáng trời mưa, tiếng nhạc thật ấm và hào hùng. Không ai bảo ai, cả đoàn dựng xe, đứng nghiêm làm lễ chào cờ.
IMG_0367.jpg


Cả đoàn đứng dưới trời mưa, cùng nghe tiếng “Tiến quân ca” và cảm thấy, chuyến đi này thực sự ý nghĩa…
IMG_0370.jpg

Bức ảnh thật sự ý nghĩa
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,260
Bài viết
1,138,108
Members
189,096
Latest member
binhan1102
Back
Top