What's new

Babel tao pẩy dinh

Âu cũng nhờ số kiếp may mắn, hoặc giả kiếp trước tu cao đức dầy nên sau chuyến xuất ngoại đầu năm lòi phở bơ phờ qua biên giới thăm các bạn Lào, nay babel lại có diễm phúc được đến Bắc Kinh thăm các bạn Tung quở nhằm mở rộng tầm mắt.

Lần này được xuất ngoại ra hẳn nước lớn, mà lại đến tận thủ đo hẳn hoi nên babel hồi hộp lắm, hồi hộp đến nỗi ra sân bay nội bài lúc 6h30 sáng mới giật bắn mình lên là trong ví để toàn tiền Việt nam đồng. Cuống cuồng lên chạy lung tung đi đổi tiền mà các phòng giao dịch vẫn còn say giấc nồng, cũng may vớ được một em ở incombank tranh thủ dậy sớm nấu nước pha trà. Xông vào đổi thì "Anh ơi, NH em không đổi ra đồng nhưn dưn tệ" :( ... đần thối một lúc em mới sực tỉnh "vậy thì đổi cho anh ra đô la" ... "anh ơi, tụi em chỉ đổi đô la cho người nước ngoài, hạn mức được 500$ thôi" X( đúng là phượt hủi, số kiếp con la, kì kèo mãi em ấy mới bịa ra một cái tên tây, rùi bắt em ký bậy vào và đổi cho 500$.

Ối làng nước ơi, em phải làm gì với 500 đồng đấy khi còn đang ấp ủ giấc mơ được lên cái tường nước bạn è một cái.

Thôi cũng phải nhắm mắt đưa chưn thôi, kệ ẹ nó, dù sao em cũng vẫn phải đi, đi công tác mà, mình đại diện cho công ty, đi họp ... không đi sao nổi :((

Quăng quật mãi qua Quảng Châu rồi cuối cùng cũng đến được Bắc kinh mà cũng chẳng biết mình có đến thật hay không nữa, em mò mãi mà cũng chẳng bói đâu ra chữ nào đề Bẩy dinh e pót, chỉ đinh ninh nó trả hành lý mình là đến đích ;) vậy đó.

Cũng may mà sân bay là nơi đón tiếp khách quốc tế nên các bạn Tung quở cũng xì xồ "ing ỉ" được nên em mới đổi mớ "Mẩy xién" sang RMB và mua 1 cái sim cạc với giá 230RMB (mịa khị - chắc là đắt lòi kèn - rõ ngu). Vội vàng ra quẩy 1 chiếc taxi và đưa tờ giấy viết địa chỉ bằng tiếng gium cho lão lái xe thì ôi trời "Uẩ pú tủng" ... tủng cái CBM ... ấy là em nghĩ vậy, cũng chẳng nói ra, mà nói ra lão ấy cũng x hiểu :( nên em bốc alo "Hello ... I just arrived BJAP, could you pls. help me to tell với cái thằng CB kia đưa tào về khách sạn ... &$^%@(@$%$(@#@$@ em có khoẻ không, bựn không ... nhớ tí nữa đến KS take me to some ..."

Vậy là tối qua em gặp may, đi taxi, đi măm măm ứ phải trả xiền :D

Sáng nay ngủ dậy muộn, lạnh quá nên em lười chỉ lòng vòng dự định làm ít sờ trít lai về hầu các cụ.
 
Nó có hình dạng một chiếc thuyền cổ, tòa nhà tên là Cổ Chu. Nhưng công nhận cũng giống cái kèn. Tớ thì nghĩ nó là biểu tượng của bia 33 (beer)
 
Nói chung chuyện của babel thì dở òm, thôi thì vớ được cái hình chụp bằng kính lúp trong thẻ nhớ, up lên cho bà con giải sầu (lần này đi BJ thì chả vác kính lúp nữa, không khéo lại bị chửi) :D

picture.php
 
Last edited:
Chỉ là cái đít ôtô thôi ạ.

Em chụp một số đít ôtô là vì tự nhiên lại nhớ đến một vụ tranh luận bên oto phân về chuyện ôtô bên đó thì phải có một cái tên trung quốc. Đúng là phần lớn xe đều có tuy nhiên không phải tất cả đều như vậy, đặc biệt là các xe ngon kiểu như au đì, mẹc xà đì ...

picture.php


picture.php
 
Trước khi đi em có nói chuyện với bạn chuối, bạn ấy bảo mày phải đến "Đức Thắng Môn", phải mua con Tì hưu không có đít ở đấy, nhớ là mua con nào có cánh ấy ... bla, bla, bla thì mới làm ăn khá lên được.

Lần này em đi thì vục mặt vào việc dưng mà cũng nghe lời bạn nên cũng trốn giờ bắt taxi lượn ra đó xem sao. Bây giờ ở BJ thì tất cả các biển hiệu đường phối cũng có tiếng Anh rồi, tuy nhiên cũng đừng vì thế mà chủ quan, nếu cứ đọc đúng theo kiểu tiếng anh thì các bác lái taxi vẫn điếc như thường. Ở nhà bạn chuối bảo là "Đức Thắng Môn", tên tiếng anh của nó là "Deshengmen", dưng mà khi đọc thì phải là "Ti sâng mấn".

Ra đến nơi thì cũng chỉ thấy cái chòi chứ chả thấy chỗ x nào bán cái con Tì hưu như bản chuối bảo cả, đành ngậm ngùi đi về, mất cả nắm bác mao :(

Deshengmen nhìn từ trên đường vào
picture.php


Đến gần thì nó dư lày, mang ống dài nên x chụp được hết (giá mà mang kính lúp)
picture.php


Cổng vào nó đây, vắng như chùa bà đanh
picture.php


Biển hiệu đây, tớ đến rồi đấy nhá.
picture.php
 
Hehe, Audi là 奥迪
Còn Mercidez là 奔驰 hoặc 梅塞德斯
Cái nào cũng có hết, nước mắm còn có nữa là xe hơi
Tỳ Hưu thì TQ chỗ nào mà chả có. Tại Babel không thấy, không hỏi hoặc hỏi mà bọn nó pú tủng :D
 
Lần trước em sang vào mùa đông, lần này mùa hè, em mới phát hiện ra trên đường phố trồng rất nhiều hoa Hòe, ở quê em, mỗi nhà có 1-2 cây thì đến mùa này riêng bán hoa cũng kiếm được tiền triệu, nhiều nơi gọi là cấy xóa đói giảm nghèo.

Vậy mà ở đây họ trồng kín đường, hoa rụng trắng vỉa hè, phủ kín ôtô mà chẳng ai thèm quan tâm.

Cái này phát âm thế nào bác tuyên?
picture.php


Cái này chụp từ cửa sổ nhà em :)
picture.php
 
Hehe, Audi là 奥迪
Còn Mercidez là 奔驰 hoặc 梅塞德斯
Cái nào cũng có hết, nước mắm còn có nữa là xe hơi
Tỳ Hưu thì TQ chỗ nào mà chả có. Tại Babel không thấy, không hỏi hoặc hỏi mà bọn nó pú tủng :D

Chuối bảo với em phải đến chỗ đấy, phải là loại có cánh nó mới thiêng =)) hôm em cũng thấy ở một cửa hàng, dưng mà xấu vật nên em cũng chả mua.
 
Loại có cánh thì cũng có ở nhiều nơi, không chỉ cứ Deshengmen mới có. Nói chung TQ có nhiều cái hay, nhưng riêng cái trò Kỳ Hưu này mình thấy phản khoa học nhất. Vào mà không ra chắc chết. Lạ một nỗi là các quan chức nhà nước hay chơi Kỳ Hưu, và người ta cũng hay tặng cho các bác í. Còn dân kinh doanh thì cũng không khoái lắm.
Hoa thì TQ cũng phát âm là hoa thôi, còn hoa gì thì hoa ở VN tớ còn chưa biết hết, nói chi là hoa ở tận TQ :))
Ah, tớ hiểu câu hỏi của Babel rồi, là phát âm xe Mazda đúng không? Việc này khỏi lo, cứ phát âm là Ma-Ta hay Ma-dơ-Ta là đúng phóc.
Cũng có nguyên tắc đấy. Vì TQ họ sẽ chọn vài chữ, chữ gì kệ họ, nhưng khi phá âm thì giống chữ gốc. Do không có âm đ trong tiếng Trung nên họ thay bằng âm T. Do vậy mới phải phát âm là Ma-Ta che là đúng boong!:))
 
Hô hô hô ... cụ tài thật.
Em vẫn là babel thôi :D

Hôm nay chủ nhật, rảnh rảnh chút là lảm nhảm chuyện Beijing.

Nói thật là số em cùi, chẳng như người ta được đi chơi, thăm thú có kẻ hầu người hạ, cơm bưng nước rót, đằng này cứ lọ mọ trong vp đến 6pm mới thò mặt ra lang thang dò dẫm ngoài phố. Cũng may mà mặt trời lặn thường rất muộn vào mùa hè (7h30)

Một góc BJ by night
picture.php


Nói chung đã tối thì phải nghĩ đến chuyện ăn. Ở BJ bây giờ tìm được một quán vỉa hè như thế này thì rất khó, nhưng đã tìm được thì quả thật thoải mái vì nó rẻ, nó open, y như ở nhà mình vậy. Khoảng 10-20 tệ chén thỏa thích, beer uống căng bụng. Có điều hơi cay (ít nhất so với babel).
picture.php


Còn đâu thì phần lớn là các nhà hàng kiểu như thế này, xem ra cũng hoàng tráng, lò dò vào thì cũng áy náy cho cái ví tiền còm của mình. Tuy nhiên mọi thứ cũng clear, có rá rổ đàng hoàng, biết gọi đồ thì cũng ổn :D
picture.php
 
BJnight nói chung hơi buồn, người có tiền thì chui vào nhà hàng, người vừa vừa có gia đình con cái thì dắt díu nhau ra mấy cái quảng trường ngồi tán phét với nhau.

Em thì khóa nhất mấy cái quán hàn, ăn toàn rau, vị lại nhẹ nhàng, uống sâu chu rẻ hơn ở nhà mình :) (dĩ nhiên không so được với ở hàn xẻng rồi)

picture.php


Có một điều thấy hơi khó chịu lúc đầu, sau rồi cũng quen, thấy khỏe ... đó là đi bộ :D. Ở BJ việc đi làm từ nhà đến Cty mất 2 tiếng là chuyện bình thường, người ta nhẫn nại đi bộ ra bến xe bus, đi bộ xuống tầu điện ngầm, mấy chặng như vậy mà không thấy chán.

picture.php


Trong một thành phố lớn (một cậu nhựt ở Tokyo sang cứ xuýt xoa là mega city) như vậy thì cũng có nhiều sự cô đơn, người ta chỉ lấy cái điện thoại làm bạn (giống ở Sing)

picture.php
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,354
Bài viết
1,159,347
Members
190,545
Latest member
jbocam
Back
Top