What's new

Cần Giờ - Khu dự trữ sinh quyển

Ít người biết TP.HCM có biển. Cần Giờ là một vùng đất sông rạch chằng chịt giáp biển ở phía Nam TP với rừng đước bạt ngàn, cùng với dừa nước, mấm, già lùn,...Năm 2000, UNESCO công nhận rừng ngập mặn CG là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Vùng đất rộng lớn hơn 700 km2, trong khi cả TP.HCM chỉ có 2000 km2, nhưng chỉ hơn 5 vạn dân. Trước đây CG thuộc Đồng Nai.

picture.php
 
Từ TP.HCM, có thể đi CG bằng xe bus. Bắt xe bus ở Chợ Bến Thành đi Nhà Bè. Mua vé qua phà Bình Khánh rồi bắt tiếp xe bus Bình Khánh - Cần Thạnh đi CG. Cần Thạnh là thị trấn của Huyện. Cũng có xe bus SG - Bình Khánh - Cần Thạnh nhưng rất ít.
Nếu đi bằng đường thủy thì cũng có nhưng tớ chưa bao giờ đi. Có cái lịch tàu chạy ở bến Tắc xuất như vầy.
picture.php

Nhưng tiện nhất là đi xe máy, chỉ hơn 50 km nhưng được thưởng thức phong cảnh 2 bên đường, được hít thở không khí ngoại thành mát rượi. Dừng chân trên các cây cầu nhìn ngắm sông rạch trong vắt, len lỏi giữa rừng đước bạt ngàn.
 
CG là một vùng đất xa xôi, trước đây chỉ có 1 con đường đất đỏ chạy thẳng xuống mũi CG. Lúc CG sát nhập vào TP, TP có chương trình điện khí hóa nông thôn nên CG mới có điện. Điện ở đây được bán giá lỗ nhất vì đường xa, tổn thất nhiều mà dân cư thưa thớt. Có những hộ ban ngày đi mò cua bắt ốc, tối về có mỗi cái đèn nên mỗi tháng chỉ mươi ngàn, không bõ công các bác nhà đèn lặn lội đi thu.
CG được quy hoạch là vùng du lịch nên nhiều resort, nhà nghỉ mọc lên. Con đường cũng được phóng rộng hơn rất nhiều. Ngặt nỗi các Nhà thầu bây giờ dỡ sống dỡ chết do vật giá leo thang nên con đường mơ ước vẫn còn ngỗn ngang chưa có hồi kết thúc.
picture.php
 
Đứng ở CG, bạn có thể nhìn sang bên kia là Vũng Tàu. Trông gần là thế nhưng mà xa lắm. Bên kia nước trong xanh, nào dầu khí nào du lịch, thì bên này xưa nay vẫn chỉ mò cua bắt ốc thôi.
Hải sản ở CG theo tớ thì ngon hơn và phong phú hơn ở Vũng Tàu nhiều. Những Cua, Tôm, Mực thì nơi nào cũng có nhưng ở CG có 1 số đặc sản như Hàu, Vòm xanh,...
Bạn đừng mua ở bãi thường mắc, cân thiếu. Cứ thẳng chợ mà mua, rẻ cực. Tớ vừa đi về giá cả thế này. Ghẹ 80 - 100 - 120/kg. Cua đồng, cua biển ngổn ngang khoảng 100. Mực lá, mực ống, tôm hùm baby, tôm tít (bề bề), ốc hương, cá mao ếch, đẻn (rắn biển), ... mênh mông bao la. Muốn nướng, hấp, xào me xào mở gì họ cũng làm cả, miễn phí.


Bãi bùn nên biển không xanh nhưng rất sạch. Đi ra hơn 1000m nhưng nước vẫn chưa tới ngực. Nước trông nhờ nhờ, tanh nồng mùi phù sa nhưng rất sạch, không rác rếnh, bao bì lềnh bềnh như ở 1 vài nơi khác.

Dãy núi xa xa là bên Vũng Tàu. Trời âm u nên tớ chỉ chụp được có thế này.
picture.php
 
Từ lâu đời ở CG có lễ hội Nghinh Ông vào rằm tháng 8 âm lịch. Ông Nam Hải, tức cá Ông, cá Voi hay giúp đỡ ngư dân lúc sóng to gió lớn. Văn hóa thì dày, nhưng cái miếu thì mong mỏng do dân chày dựng lên tại mũi CG. Thường ngày thì phía trước giữ xe cho chợ. Bên trong cũng đơn sơ, trống trải lắm.
picture.php
 
Chùa chiền thì bé nhưng nhà to cũng không ít. Nơi đây cũng là quê hương của khá nhiều Việt kiều ra đi từ những năm khó khăn của đất nước.
Hiện nay giá đất CG cũng rất cao, bán m2 chứ không tính mét tới như trước. Tớ thấy có mấy tấm biển rao "Đất mặt tiền biển 2000m2, giá hữu nghị".
Ít ai nghĩ ở CG, huyện nghèo nhất của TP, lại có những căn biệt thự thế này. Cỡ này thì cả thị trấn cũng được vài chục căn.

picture.php
 
Đây là tấm ảnh chụp ven đường. Đường chưa làm xong ngổn ngang lắm, em chỉ dựng hờ bán dừa nước thôi. Khách vắng nên em chat chit điện thoại tí. Ngày xưa sóng ở đây da beo chứ bây giờ có đủ mặt anh hào, từ Viettel, EVN Telecom, VNPT đủ cả.
Dừa nước mọc dưới nước chứ múi dừa không có nước mấy. Cơm dừa trắng đục, mùi vị không rõ ràng. Dầm đá với đường ăn cho vui.
picture.php
 
Đến CG cũng nên ghé qua đảo khỉ. Nhớ đừng cầm cái gì tòng teng là bị giựt ngay. Có nhiều cô bị giựt dây chuyền vòng vàng cũng đành chịu. Nhìn mấy con khỉ chí chóe rồi so sánh với người, cũng thấy vài điều ngồ ngộ.
Trên đảo cũng có nuôi cá sấu, biểu diễn cá sấu nhưng không bằng bên Thái.
Có cái bến cano đi được 10 người giá 350K. Không bán vé lẻ. Đi ca nô cũng rất thú vị. Ca nô len lõi giữa kênh rạch, có những đoạn cua cùi chỏ (cua tay áo) rất ngặt. Đi vào bên trong sẽ thăm được khu Rừng Sác. Tớ nhớ cũng có tổ chức lễ kết nạp Đoàn cho mấy em ở khu Rừng Sác này.

Bến ca nô đây.
picture.php
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,708
Bài viết
1,161,997
Members
190,732
Latest member
himosze
Back
Top