What's new

Cần Giờ - Khu dự trữ sinh quyển

Ít người biết TP.HCM có biển. Cần Giờ là một vùng đất sông rạch chằng chịt giáp biển ở phía Nam TP với rừng đước bạt ngàn, cùng với dừa nước, mấm, già lùn,...Năm 2000, UNESCO công nhận rừng ngập mặn CG là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Vùng đất rộng lớn hơn 700 km2, trong khi cả TP.HCM chỉ có 2000 km2, nhưng chỉ hơn 5 vạn dân. Trước đây CG thuộc Đồng Nai.

picture.php
 
đợt iem đi giữa tháng 5,có rẽ vào cái khu sọt Thanh Tâm gì đó cũng đẹp ra trò nhỉ !! Mỗi tội đường vào lởm khởm quá !!

Qua một con sông mà cuộc sống ở Cần Giờ khác hẳn.Dọc đường đi,chỉ thấy toàn dừa nước.Có lẽ đất nơi này chẳng mọc được gì ngoài cây đước nữa thôi.
Những nếp nhà lụp xụp nghèo nàn nằm rải rác dọc hai ven đường giữa mênh mông nước,trời trơ trọi.
Suốt dọc mấy chục km đường sâu vào trong phía biển và thị trấn,dân cư thưa thớt,chỉ có đước là đước quấn bám lấy nhau thành rừng.

Đất nghèo quá !!
 
Last edited:
Đúng đấy Susu ạ. Một vùng đất rộng là thế, sát trung tâm TP là thế mà hoang vu nghèo đói bao nhiêu năm trời. Nhưng hy vọng trong thời gian tới, CG sẽ thay đổi nhanh chóng. (c)

Cây đước mọc rất tốt ở đất ngập mặn như CG. Trong rừng đước cũng có nhiều động vật hoang dã như khỉ, vượn, heo rừng, rồi cua ốc,... Nhưng nguy hại nhất là địa sâm. :gun

Địa sâm nhỏ như ngón tay cái, nằm dưới rễ của đước. À, rễ của đước rất đặc biệt nhé. Như cái nôm úp trên đất vậy. Địa sâm làm mồi nhâm nhi cũng vui. Địa sâm cùng với vòm xanh là 1 cặp mà dân địa phương gọi tên rất tục. Thôi tớ không nói đâu. (NT)

Muốn bắt địa sâm phải đào sâu làm xâm hại đến rễ. Có khi chỉ vì 1 con địa sâm mà chết 1 cây đước. Mà phải hàng chục con địa sâm mới bán được 10 ngàn đồng. Rừng đước này do TP trồng lại từ những năm 80, chứ trước kia khi còn chiến tranh bị hoang tàn hết. Những năm đó, các quận nội thành phải đi làm nông nghiệp để tăng gia sản xuất. Có rất nhiều nông trường như NT Quận 5, NTQ8, NTQ10, NT Tân Bình,...Hiện nay còn 1 cây cầu tên Nông Trường Quận 5.

Không biết các vị ở TP có vào trang phượt đọc không mà sáng nay TP đã quyết định đẩy nhanh các cây cầu tuyến đường Rừng Sác. Cụ thể là thay đổi chủ đầu tư cầu An Nghĩa, thay đổi thiết kế và bổ sung khối lượng cầu Rạch Lá; lắp chiếu sáng và lan can cầu Hà Thành. Khối lượng này cũng còn ít quá. Nhưng hiện giờ nhiều dự án phải giản tiến độ nên chắc CG không nằm trong danh sách ưu tiên đâu. Dù sao cũng phá thế vùng đất cụt của CG. Nghĩa là chẳng ai tới vì chẳng đi đâu được. Muốn thế CG phải đẩy mạnh du lịch, tìm đường ra biển chứ không thể lui cui nuôi tôm làm muối rồi phập phù vào mưa nắng nước nôi như bây giờ. :)
 
Đảo Thạnh An nằm ở Xã Thạnh An. Vì là xã đảo nên không kéo dây điện được. Dân trên đảo chỉ được có điện từ máy diesel khoảng vài tiếng trong ngày. Những lúc có bóng đá thì làm cái đơn để Nhà đèn chịu lỗ thêm tí, đổ dầu chạy máy cho đảo. Nước uống, cát đá gì gì cũng phải từ đất liền mang ra. Nhưng trên đảo cũng có đủ trường học, bệnh xá, nhà văn hóa... theo đúng chủ trương "điện đường trường trạm".
Lúc tớ lên đảo, mượn xe đạp đi 1 vòng là hết đảo. Ban ngày không đi biển, cả đảo ngồi hóng ngoài hiên, tay quạt phành phạch đợi có điện, đợi mặt trời lặn, rồi đợi di dân. TP đang sắp xếp cho dân vào đất liền để dễ bề chăm sóc hơn, nhưng nghe đâu có Nhà đầu tư tính làm gì gì ở đó.:Dam
 
Chào các bác,

Em đi Cần Giờ hai lần cả thảy. Một lần tháng 10.2006 và một lần tháng 7.2007. Do hồi đó chưa biết phượt là gì nên đi chơi vui thôi, không chụp ảnh, không tìm hiểu nhiều. Em tìm trong Phượt ta có cái topic này và cũng đã lâu không ai vào viết thêm. Do em không có đủ ảnh để viết một topic riêng nên xin phép bác chủ thớt em viết thêm một số thông tin về Cần Giờ vào đây.

Rất mong được các bác ủng hộ.

Để khởi động, em xin gửi các bác tấm ảnh khu rừng ngập mặn rộng 40,000 ha của Cần Giờ.

sieuthiNHANH2009051713620nmm2zdcxog792527.jpeg
 
Hic, hôm tụi em đi Vàm Sát, nó là hành xác thì đúng hơn, từ lúc qua phà sang đất Cần Giờ thì đường bụi mù mịt, đi mấy chục cây rùi rẽ vào đường đất, lầy lội, mấy thằng xém nữa lao xuống mấy cái ao bên đường, ô tô sụt bánh không đi được. Mà cái khu vàm sát này toàn muỗi, bẩn :(
 
Em đi Cần giờ năm 1993. 2 thằng cưỡi 1 con DD đỏ chạy cháy bô khét lẹt. Hồi đó Cần giờ còn tên là huyện Duyên hải thì phải. Dân không có, đường lởm khởm, 2 bên mênh mông rừng. Buổi tối thì như hũ nút vì không có điện, buồn mênh mang nên chỉ có nhậu. Trước đó ra Duyên hải thì chỉ có dân vượt biên hoặc đám tù đi cải tạo. Nhớ kỷ niệm 9h tối còn kẹt ở phà Dần xây xung quanh không 1 bóng người. Đêm đó mà ngủ rừng thì sáng ra chỉ còn cái xác rỗng vì muỗi thôi rồi.
 
Cần giờ với tham vọng to lớn của "cấp côi" cày xới khu dự trữ sinh quyển để mở một đại lộ (có cần thiết đến mức ấy không nhỉ) và cả dự án lấn biển (có thiết kế quá ẹ so với Palm ở Dubai) đã phần nào làm giảm tính chất dự trữ sinh quyển. Chưa kể phong trào nuôi tôm đã khoét rỗng rừng ngập mặn. Có một dạo gần đây mình cùng gia đình ra Cần giờ, ngồi lobby nghe lõm reception thống kê doanh thu: thứ 2: không!, thứ 3: không!!, thứ 4: không!!!, thứ 5: không!!!!, thứ 6: 2 phòng! (may quá)
 
Cần giờ với tham vọng to lớn của "cấp côi" cày xới khu dự trữ sinh quyển để mở một đại lộ (có cần thiết đến mức ấy không nhỉ) và cả dự án lấn biển (có thiết kế quá ẹ so với Palm ở Dubai) đã phần nào làm giảm tính chất dự trữ sinh quyển. Chưa kể phong trào nuôi tôm đã khoét rỗng rừng ngập mặn. Có một dạo gần đây mình cùng gia đình ra Cần giờ, ngồi lobby nghe lõm reception thống kê doanh thu: thứ 2: không!, thứ 3: không!!, thứ 4: không!!!, thứ 5: không!!!!, thứ 6: 2 phòng! (may quá)

Thế là anh Bigminh cứu sống cả hotel đó rồi :LL.
Cây cầu Dần Xây đã xây:LL xong chưa vậy anh? em đi năm 2003 vẫn còn ngổn ngang bốn phía.
 
Thế là anh Bigminh cứu sống cả hotel đó rồi :LL.
Cây cầu Dần Xây đã xây:LL xong chưa vậy anh? em đi năm 2003 vẫn còn ngổn ngang bốn phía.

Cái cầu chần dần bên trên đó không thấy sao mà còn hỏi.

Năm 2003 ngổn ngang bốn phía thì năm 2009 ngổn ngang tám phía. Từ ngả ba Lý Nhơn về Cần Thạnh ra sao không biết chỉ thấy đường có 02 làn bằng đất chưa tráng nhựa.

Đường về Tam Thôn Hiệp đang làm

DSC00983.jpg


Đi hết đường thì gặp bờ sông

DSC00989.jpg


Đường về An Thới Đông tạm xong còn vài chổ lổn nhổn chút .

DSC01010.jpg


Cuối tuyến An Thới Đông có bến phà về Hiệp Phước, bà con nào đi Cần Giờ về muốn tránh kẹt phà Bình Khánh thì xin mời (xe 02 bánh thôi nhé)


DSC01012.jpg


Đường về Lý Nhơn thì ... hehe 19Km chạy hơn 1h00 ....

Rừng cặp lộ thì te tua biến thành ao tôm hết rồi

DSC01030.jpg
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,776
Bài viết
1,162,566
Members
190,787
Latest member
EmoCamera
Back
Top