What's new

Câu Chuyện Thượng Hải

Năm 2004 tôi từ Sài gòn về Hà Nội. Khi đó Simon đang làm việc cho tổ chức Phi Chính phủ CARE tại Yangon - Myanmar, còn tôi làm việc cho Chính phủ Thái Lan với tư cách là Chuyên gia Phân tích Kinh tế Việt Nam trong 1 dự án Hợp tác Phát triển Kinh tế giữa 2 quốc gia Thái Lan - Việt Nam (Bộ Kế hoạch & Đầu tư VN).


Từ Hà Nội, tôi lập một kế hoạch chu du trường kỳ cho riêng mình, kết hợp nhiều mục đích khác nhau: đi du lịch, đi làm việc và đi thăm người yêu, tổng cộng đi qua 6 nước: Việt Nam, Trung Quốc, Macau, Hongkong, Thái Lan, Myanmar. Tuyến đường của tôi xuất phát từ Hà Nội đi Bắc Kinh – Thượng Hải – Quảng Châu – Chu Hải – Macau – Hongkong – Bangkok – ChiangMai (Thái Lan) – Mandalay (Myanmar) – Yangon (Myanmar) – Bangkok – Hà Nội.


Khi khởi hành tôi không phải một mình mà cùng đại gia đình đi Bắc Kinh thăm em họ tôi là Phương Thảo - du học sinh ở TQ. Sau đó mọi người từ BK về HN còn tôi một mình thân gái dặm trường đi chu du. Sẽ có 1 chương (trước chương này) kể về chuyến tàu HN - BK và câu chuyện ở Bắc Kinh, còn chương này chỉ kể về câu chuyện xảy ra ở Thượng Hải khi tôi một mình tiếp xúc với Văn Hóa và con người Trung Quốc...

....................


Xuống Ga xe lửa Thượng Hải tôi đã cảm nhận được ngay không khí khác nhau giữa Bắc Kinh và Thượng Hải. Tôi hầu như có thể ngửi được cái mùi Tư Bản ở đây mà Bắc Kinh có lẽ không có. Khi ở trên tàu tôi đã đọc kỹ về Thượng Hải qua cuốn guidebook Lonely Planet (sách dày cộp nhưng tôi luôn giắt trong người) và phải nói là tôi đã mê Thượng Hải trước khi đến với thành phố này. Tôi bắt taxi về Nhà Khách Thanh Niên Hội, nơi tiền thuê phòng được coi là rẻ nhất vì ở chung, 4 giường 1 phòng (phòng nam riêng, phòng nữ riêng) mà đã vào khoảng 300,000 đồng/giường/đêm.


Bác lái xe taxi đứng tuổi nhưng rất nhanh nhẹn và niềm nở xách vali cho tôi lên xe. Bác không để vali trong cốp xe mà đặt ngay cạnh tôi ở băng ghế sau, có lẽ bác cũng đang vội vì xe không được đỗ lâu. Trên đường, vừa lái xe bác vừa vui vẻ hỏi han tôi dân ở đâu (vì TQ rộng lớn, ai cũng có thể là người TQ mà ko nói cùng 1 ngôn ngữ) Tôi nói tôi là người Việt Nam đi du lịch; ban đầu bác nghe không rõ, tưởng tôi là người Vân Nam vì 2 từ này phát âm tiếng Tàu gần giống nhau, bác cứ thao thao bất tuyệt có bà con họ hàng gì đó ở Vân Nam, nhưng khi tôi nhắc lại là người Việt Nam thì bác đã hơi tỏ thái độ thất vọng và đâm ít nói hẳn. Tôi thấy thế.. cũng được vì tôi đang muốn yên tĩnh.. tranh thủ ngắm phố xá 1 chút...


Về tới Nhà khách Thanh Niên Hội, bác lái xe chạy ra sau mở cửa lấy hành lý của tôi ra trong khi tôi rút ví lấy tiền. Chiếc vali vừa được lôi ra khỏi ghế thì trên băng ghế bọc vải trắng phau thấy in hằn vết bùn đất bẩn từ chiếc vali để lại.. tôi nhìn cũng thấy ái ngại, nên tôi quyết định bo thêm tiền xe cho bác. Đưa tiền cho bác mà mặt bác tỏ rõ sự khinh bỉ không giấu diếm, còn nhổ nước bọt ngay trước mặt tôi và lẩm bẩm mấy câu chửi gì đó tôi không nghe rõ. Nhưng thôi.. tôi bỏ qua vì ở đây tôi là khách.. mà thân gái 1 mình tôi không muốn đụng chạm gì với người bản xứ...


Sau khi check in vào phòng tôi nhận thấy có duy nhất mình tôi là khách ở phòng nữ này và tôi có thể tùy chọn 1 trong 4 chiếc giường. Tôi chọn ngay giường đầu tiên, gần cửa (đề phòng hỏa hoạn - dễ bề tẩu thoát) và tôi để ý thấy mấy cái balô dựng gọn gàng 1 góc chắc là của mấy đứa check out. Nhà nghỉ có 11 tầng lầu, được xây theo kiến trúc cổ (năm 1929) nhưng nội thất rất hiện đại và lịch sự. Với tiền thuê phòng ấy tôi phải chung phòng và chung cả toilet, nhà tắm nữa, mà khu vệ sinh thì ở phía cuối hành lang chứ không nằm ngay cạnh phòng ngủ. Tuy tiền thuê phòng đắt hơn ở Bắc Kinh nhưng vẫn còn là rẻ so với các nhà khách ở Thượng Hải mà vị trí lại rất trung tâm, ngay gần Quảng trường Nhân dân, nơi người dân Thượng Hải cũng hay ra đây tụ tập.


Bỏ đồ vô phòng cái là tôi ra Quảng trường chơi ngay, tính tôi là vậy, cứ chỗ nào tụ tập đông vui là xấn tới . Khi đó tầm về chiều, mặt trời đã ngả dần về phía Tây, người người xe cộ hối hả ngược xuôi, tôi đi giữa phố xá Thượng Hải mà thấy yêu mến thành phố này lạ. Không có một thành phố nào có phong cách giống như Thượng Hải, vừa hiện đại, vừa cổ kính. Tôi không biết gì về kiến trúc nhưng có thể thấy thành phố này được qui hoạch rất khéo léo, hiện đại nhưng không để mất đi cái hồn Trung Hoa tự mấy ngàn đời.

Thượng Hải có con sông Hoàng Phố nổi tiếng mà ta vẫn biết qua phim ảnh, đặc biệt là phim Câu Chuyện Thượng Hải chiếu trên VTV (mặc dù tôi mới chỉ biết qua, nhưng tôi thích tên phim và bối cảnh lịch sử nên tôi dùng tên phim để đặt tựa đề cho chương này). Nhà khách Thanh Niên Hội tôi ở thuộc khu bờ Tây sông Hoàng Phố là khu phố cổ, còn bờ Đông là khu đô thị mới với tốc độ xây dựng chóng mặt với 1 rừng cao ốc và các tòa nhà chọc trời. Khi đi thuyền trên sông Hoàng Phố mà nhìn dọc bờ sông cảm giác như được xem 1 cuộc trưng bày triển lãm khổng lồ về các công trình kiến trúc hiện đại vậy.


Nhân đây tôi muốn giới thiệu qua về Thượng Hải - thành phố tôi yêu. Thượng Hải là thành phố hiện đại và lớn nhất Trung Quốc với dân số là 17 triệu dân (= dân số Hà Nội x 2 + dân số Sài Gòn). Thượng Hải được coi là Thủ đô Kinh tế của TQ, có hải cảng sầm uất nhất Thế giới. Thế kỷ 20 Thượng Hải là trung tâm Văn hóa phổ thông, các mưu đồ chính trị và là nơi tụ họp của giới trí thức trong thời kỳ Trung Hoa Dân Quốc (hay còn gọi là Trung Hoa Đài Bắc nay quản lý Đài Loan, thành lập năm 1912). Thượng Hải từng một thời là trung tâm tài chính lớn thứ 3 trên thế giới, sau NewYork và London. Thế kỷ 21, vẫn còn nhiều thách thức cho thành phố này như nạn di dân ồ ạt và sự phân hóa giàu nghèo. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức đó, các khu nhà chọc trời và cuộc sống đô thị sôi động của Thượng Hải vẫn là biểu tượng của sự thần kỳ Kinh tế Trung Quốc.


Tuy chỉ có một vài địa điểm văn hóa ít ỏi so với Bắc Kinh nhưng Thượng Hải vẫn còn những công trình kiến trúc rất cổ kính và tiêu biểu thời Tam Quốc do những địa điểm này nằm trong trung tâm văn hóa lịch sử của Đông Ngô (222-280). Thượng Hải giữ được nhiều di tích, nhà vườn đặc sắc thời Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh. Các danh thắng nổi tiếng có chùa cổ Tịnh An được xây dựng từ thời Tam Quốc, chùa cổ Long Hoa, chùa Ngọc Phật, Dự Viên, Khổng Miếu Gia Định, hồ Túy Bạch. Thượng Hải còn là thành phố có truyền thống cách mạng với nhiều di tích cách mạng như di tích Hội nghị Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 1, nơi ở của Tôn Trung Sơn, Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Lỗ Tấn…


Có vài ngày ít ỏi ở Thượng Hải nên tôi đã tranh thủ đi thăm các điểm Văn hóa, du lịch. Dưới đây tôi giới thiệu về những điểm tôi đã tới thăm và cả những điểm chưa ghé chân được do thời gian có hạn (nhưng chắc chắn tôi sẽ quay lại Thượng Hải).

Copyright © Tam Phan

Tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông

thpTH.jpg


Nhà hát Lớn Thượng Hải thiết kế bởi 1 kiến trúc sư người Pháp, có sức chứa 2000 người (ghế ngồi)

shtheater-1.jpg


Nhà triển lãm quy hoạch đô thị Thượng Hải

saloon-1.jpg


Viện bảo tàng Thượng Hải

museum-1.jpg


Đường Nam Kinh (Nam Kinh Lộ) nổi tiếng sầm uất dài 5km

njroad-1.jpg


Rạp thính phòng (Concert Hall) Thượng Hải xây năm 1930

concerthall-1.jpg


Ngoại Than - Bờ Tây sông Hoàng Phố

bund-1.jpg


Nguồn ảnh: Internet (vì chất lượng ảnh tự chụp rất kém)
Nguồn bài: Hồi Ký Tâm Phan - Chương 7
 
Last edited:
tớ vào blog của chị này đọc, thấy hay hơn đọc tiểu thuyết, công nhận là rất hấp dẫn, lại còn có ảnh minh họa nữa, như xem truyền hình tương tác
 
Mình nghĩ mọi người đừng ném đá bạn birdy nữa :)

Chắc chắn khi post bài ít ai post với chủ đích nhận đá cả. Mình nghĩ bạn birdy cũng tự tin thì mới post. Tuy nhiên bạn birdy à, mình nghĩ forum khác blog Y360. Bạn có so sánh Y360 có hàng triệu members mà vào blog bạn không ai dám ho, trong khi ở forum nhiều đá quá. Mình nghĩ Y360 như cái nhà riêng của bạn, còn ra forum thì như bạn ra câu lạc bộ, phát biểu trước hội trường. Sẽ có người thích và cũng có thể có ý kiến này kia.

Mình phát biểu ý kiến của mình, mọi người khác cũng vậy, có thể chưa nhiều lời khen dành cho bạn, nhưng mình nghĩ không ai định làm gì ngăn cản bạn đâu, nghĩ vậy thì hơi buồn.

Thực ra vào Phượt cá nhân mình thích đọc những bài có nhiều thông tin du lịch, có giá trị chia sẻ về những vùng đất, những nét đặc trưng văn hóa, lịch sử, con người, cuộc sống nơi đó. Còn những câu chuyện dài dài tình củm nhật ký cá nhân dạng này, có lẽ đọc trong blog cá nhân hoặc trên forum phụ nữ, con trẻ mình thấy có không khí hơn.

Tất nhiên đó chỉ là cảm nhận cá nhân thôi. Thì mình cứ nghĩ thô thiển, cũng như báo giấy, đăng ở mỗi báo khác nhau người viết cũng thường xào xáo, đưa vào 1 số nội dung khác nhau cho phù hợp sự quan tâm của độc giả, đại loại vậy.

Quan điểm của bạn là "Chị thích gì là việc của chị, còn tôi thích viết gì thì tôi viết", thì mình cũng không bàn tới bàn lui gì nữa. Hè hè, có thể bạn có lý, bạn sẽ là nhân tố mới, bông hoa lạ, mọi người sẽ dần quen.

Quả thật, bạn có nhắc nhở mình nhiều lần rằng mình và mọi người đang được đọc miễn phí những cái bạn viết, đọc thì cố mà tìm cái gì có ích cho bản thân, không thích thì biến, đi chỗ khác chơi, mình cũng băn khoăn lắm. Miễn phí, miễn phí nhá, chẳng khen thì thôi, người thì commend câu cú lủng củng, ng lại bẩu thích viết về cái nọ hơn là viết về cái kia ...

Bởi vậy nên thôi các bác ạ, mỗi lần các bác ném đá lại làm em tự nhiên thấy áy náy đại diện thế nào ấy ;) Ném đá thì ném vui, chứ đã sòng phẳng phí phiếc thế này, đọc thôi các bác nhé.

So với nhiều người, bạn birdy cũng là người đi nhiều, nhiệt tình thông tin, mong bạn sẽ tiếp tục offer miễn phí các câu chuyện về những vùng đất bạn đã qua.
 
ehehe.. em thì được cái vô tư cho gì cũng nhận, kể cả đá :D

bác baxu nói nghe trầm trọng quá thế nào chứ em có thấy "đá" mấy đâu nhể :LL
 
Quả thật, bạn có nhắc nhở mình nhiều lần rằng mình và mọi người đang được đọc miễn phí những cái bạn viết, đọc thì cố mà tìm cái gì có ích cho bản thân, không thích thì biến, đi chỗ khác chơi, mình cũng băn khoăn lắm. Miễn phí, miễn phí nhá, chẳng khen thì thôi, người thì commend câu cú lủng củng, ng lại bẩu thích viết về cái nọ hơn là viết về cái kia ...

Nản phết nhỉ? :LL
 
Túm lại tớ góp ý là dư lày nhá : chơi forum là phải có đá , mà không có đá sẽ mất vui , tất nhiên đá phải ném cho trúng mới hay , còn không chịu được đá ấy à , thì mua lấy cái mũ sắt như thằng Tể Tướng rồi đưa lên làm avatar ý , quá sức nữa thì xách dép về là xong . =))=))
 
Em nhiệt liệt ủng hộ tinh thần Anh Già đã nêu(c). Em mới vào đây thấy rất vui & lành mạnh đấy chứ :D Đá thì so với những nơi khác chẳng phải to lắm nên chưa tới mức phải đội nón bảo hiểm :LL
 
Em nhiệt liệt ủng hộ tinh thần Anh Già đã nêu(c). Em mới vào đây thấy rất vui & lành mạnh đấy chứ :D Đá thì so với những nơi khác chẳng phải to lắm nên chưa tới mức phải đội nón bảo hiểm :LL
À tại em chưa biết Sơn Tể Tướng thôi , nó mong manh lắm , xem avatar thì biết liền mà .=))
 
Mình nghĩ mọi người đừng ném đá bạn birdy nữa :)

Chắc chắn khi post bài ít ai post với chủ đích nhận đá cả. Mình nghĩ bạn birdy cũng tự tin thì mới post. Tuy nhiên bạn birdy à, mình nghĩ forum khác blog Y360. Bạn có so sánh Y360 có hàng triệu members mà vào blog bạn không ai dám ho, trong khi ở forum nhiều đá quá. Mình nghĩ Y360 như cái nhà riêng của bạn, còn ra forum thì như bạn ra câu lạc bộ, phát biểu trước hội trường. Sẽ có người thích và cũng có thể có ý kiến này kia.

Mình phát biểu ý kiến của mình, mọi người khác cũng vậy, có thể chưa nhiều lời khen dành cho bạn, nhưng mình nghĩ không ai định làm gì ngăn cản bạn đâu, nghĩ vậy thì hơi buồn.

Thực ra vào Phượt cá nhân mình thích đọc những bài có nhiều thông tin du lịch, có giá trị chia sẻ về những vùng đất, những nét đặc trưng văn hóa, lịch sử, con người, cuộc sống nơi đó. Còn những câu chuyện dài dài tình củm nhật ký cá nhân dạng này, có lẽ đọc trong blog cá nhân hoặc trên forum phụ nữ, con trẻ mình thấy có không khí hơn.

Tất nhiên đó chỉ là cảm nhận cá nhân thôi. Thì mình cứ nghĩ thô thiển, cũng như báo giấy, đăng ở mỗi báo khác nhau người viết cũng thường xào xáo, đưa vào 1 số nội dung khác nhau cho phù hợp sự quan tâm của độc giả, đại loại vậy.

Quan điểm của bạn là "Chị thích gì là việc của chị, còn tôi thích viết gì thì tôi viết", thì mình cũng không bàn tới bàn lui gì nữa. Hè hè, có thể bạn có lý, bạn sẽ là nhân tố mới, bông hoa lạ, mọi người sẽ dần quen.

Quả thật, bạn có nhắc nhở mình nhiều lần rằng mình và mọi người đang được đọc miễn phí những cái bạn viết, đọc thì cố mà tìm cái gì có ích cho bản thân, không thích thì biến, đi chỗ khác chơi, mình cũng băn khoăn lắm. Miễn phí, miễn phí nhá, chẳng khen thì thôi, người thì commend câu cú lủng củng, ng lại bẩu thích viết về cái nọ hơn là viết về cái kia ...

Bởi vậy nên thôi các bác ạ, mỗi lần các bác ném đá lại làm em tự nhiên thấy áy náy đại diện thế nào ấy ;) Ném đá thì ném vui, chứ đã sòng phẳng phí phiếc thế này, đọc thôi các bác nhé.

So với nhiều người, bạn birdy cũng là người đi nhiều, nhiệt tình thông tin, mong bạn sẽ tiếp tục offer miễn phí các câu chuyện về những vùng đất bạn đã qua.

Nói trước đây ko phải là mình ném đá em Trym đâu nhé, đá mình chỉ sử dụng để lân la làm thân thôi, ví dụ như vơí bạn baxu này này. Chứ thông thường là mình thích vãi đạn cơ, cứ là vũ khí nóng ấy, nhanh gọn :gun :gun :Dam

Bạn baxu ạ, bạn thấy không, cái nghề lập đường dây, má mì ấy mà, cũng phải có năng khiếu đấy, bạn nể mình đi =))

Nhân tiện, mình cũng thích những thứ miễn phí lắm (dùng được thì dùng, không hạp thì mình cho người khác dùng, không nữa thì vất, có gì đâu). Mình được cái rốt nhưng ham học hỏi. Birdy em ơi, ngoài những cái đã từng viết và copy từ blog của em về đây, còn cái gì em op-fơ miễn phí nữa không em?;)
 
hihi, hôm trước thần tượng chả đúc kết là ném đá là 1 trong những phương pháp mong kết thân còn rì, thần tượng dạo này nhạy cảm quá, suốt ngày gai người với nghĩ ngợi nhiều, ấy ấy nhá, quá sức chịu đựng thì về Hà Nội đê, hehe
 
hihi, hôm trước thần tượng chả đúc kết là ném đá là 1 trong những phương pháp mong kết thân còn rì, thần tượng dạo này nhạy cảm quá, suốt ngày gai người với nghĩ ngợi nhiều, ấy ấy nhá, quá sức chịu đựng thì về Hà Nội đê, hehe

Ô thế mày thần tượng 3xu à, sao mày chạy theo vật chất thế...

Sao không thần tượng những gì mong manh tỏa hương ngạt ngào hay phiêu phồng mà lại thần tượng vật chất

Hu hu
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
54,994
Bài viết
1,128,770
Members
188,440
Latest member
fatnfix
Back
Top