What's new

Chuyện kể về Romania

Toet

Để hỏi ông Chitto đã.!
Đài Phun nước mát lạnh trước các tòa nhà
Cuối đại lộ Urini là thấp thoáng Tòa nhà Quốc hội


 

Toet

Để hỏi ông Chitto đã.!
Còn đây là Nhà Quốc hội, tòa nhà lớn thứ hai thế giới về diện tích và số lượng phòng
Toàn cảnh nhà Quốc hội ban đêm

 

Toet

Để hỏi ông Chitto đã.!
Một trong những sảnh và cũng là gallery lớn nhất trong nhà Quốc hội

Mép thảm khổng lồ trong Phòng lớn
Một góc thảm ở phòng khác

 

Toet

Để hỏi ông Chitto đã.!
Thế là hết chuyện kể ở thủ đô Bucuresti. Các bác đặt câu hỏi thoải mái. Sau đó em xin kể tiếp chuyện ở vùng núi Transylvania với truyền thuyết Dracula nữa.
 

th.hoang

Phượt thủ
Bài viết thật tỉ mỉ và cảnh thật lạ, em cũng chưa được nghe nhiều về Rumani. Cám ơn bác!
 

matador

Spassvogel
Em thì có câu hỏi, sao bác chụp nhiều ảnh nghiêng thế, có chăng tâm hồn lúc đấy để ở nơi khác? ;)
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Vào nhà Quốc hội ấy thì được xem những phòng nào, chỗ nào vậy ? Những nơi như phòng họp, phòng khánh tiết... có được xem không?

Cái nhà Quốc hội ấy có những cơ quan nào làm việc bên trong vậy Toet? Cho vài cái ảnh các gallery nữa đi chứ
 

Toet

Để hỏi ông Chitto đã.!
Một tour thăm nhà Quốc hội với người hướng dẫn (tùy ngôn ngữ mình chọn để ghép nhóm) kéo dài khoảng 1h30. Khách tham quan được đưa đi qua những hành lang dài dằng dặc, qua những sảnh lớn sáng choang và trưng bày nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc lộng lẫy. Người ta được thăm rạp hát, rạp chiếu phim, phòng khánh tiết, phòng khiêu vũ, phòng họp lớn nhất tòa nhà, một vài phòng làm việc (mẫu). (và thăm toilet nữa, cầu thang dẫn đến toilet bằng cẩm thạch trắng, có những tượng và hoa lá chạm trổ cầu kỳ).
Tòa nhà chỉ hoạt động một số phòng dành cho khách du lịch tham quan và khi có dịp cần để làm công tác ngoại giao... chứ không phải là tòa nhà làm việc thực sự của quốc hội. Vì phí duy trì tòa nhà này quá tốn kém, trong khi nền kinh tế của Romania còn rất yếu.

Khi đi ở bên ngoài đường phố ở thủ đô Bucuresti thấy rất nhiều tòa nhà cao tầng xây dở dang bỏ hoang hàng chục năm nay, và đời sống của người dân còn rất nghèo khổ.
Sau khi vợ chồng độc tài Ceauşescu bị xử bắn trong một phiên tòa quân sự vào ngày 25/12/1989 (phiên tòa gây tranh cãi với chính người Romania và bị thế giới lên án), tham vọng biến Bucuresti thành một thủ đô tài chính ở phía Đông sánh với London hay New York của Ceauşescu đã biến thành phố này thành một nơi ngổn ngang các công trình xây dựng to lớn. Và đến khi tôi tới đấy, các công trình khổng lồ đang là nơi chốn của rêu, của dơi và chim, không biết khi nào có kinh phí để hoàn thành.