What's new

[Chia sẻ] ĐẤT TRỜI VÂN NAM - 缘分/ĐỊNH MỆNH

NhatBo

Storyteller
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): CÔNG VIÊN POTATSO

Mình cực kỳ thích cái cách mà người Trung Quốc xây dựng một concept cho một địa điểm du lịch, họ khai thác được một cách trọn vẹn vẻ đẹp của hồ Bita, sự thay đổi của các loại thực vực xuyên suốt chiều dài của hồ. Chỉ đơn thuần xây dựng một lối đi bộ bằng gỗ uốn lượn men theo bờ hồ. Du khách có thể thong thả vừa đi dạo vừa ngắm cảnh, chụp ảnh, thi thoảng lại thấy được các loài động vật. Thời tiết khá lạnh, có chút nắng nhẹ nên việc đi bộ trên quãng đường gần 6km trở nên khá dễ dàng.

Cây sồi, cây vân sam và linh sam mọc ở hai bên lối đi. Những con bọ ngựa uốn lượn trên các thân cây và là thức ăn ưa thích của loài khỉ vàng. Có một hòn đảo nhỏ trong hồ, đây là nơi cây vân sam, linh sam và đỗ quyên mọc rất nhiều và bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy loài sếu cổ đen và các loài chim khác sinh sống ở đây.

Một chú bò Yak lông trắng phục vụ cho du khách chụp ảnh (tất nhiên tốn tiền).
Nếu bạn thật sự có sức khỏe và muốn được chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên, thì hãy chọn cách đi bộ để tham quan hồ Bita, còn không thì bạn chọn phương án đi tàu, sẽ có tàu dịch vụ chở bạn đi trên hồ Bita với mức giá 30 yuan/người. Dọc trên con đường gỗ họ sẽ chia ra nhiều đoạn, sẽ có bảng chú thích rất chi tiết để bạn biết bạn đang ở đâu, nơi đó có đặc điểm gì, hệ thực vật gì, còn bao xa nữa là đến nơi, và có chỗ ngồi nghỉ nên cứ yên tâm.


Nếu có mang theo đồ ăn thì bạn sẽ dễ dàng dụ được lũ sóc háu ăn ở đây, sóc ở đây rất dạng người, chỉ cần 1 mẫu bánh mì là tụi nó bu theo bạn suốt, để tụi nó trên tay cũng được luôn. Dù chỉ đi 1 nơi nhưng loay hoay cũng phải tới hơn 2:00 chiều thì mới xong. Đi đến cuối đoạn đường gỗ ven hồ là đến trạm xe bus đang chờ. Các bạn cứ lên xe ngồi khi nào đủ người họ sẽ xuất phát chở các bạn quay lại cổng ra về. Vậy là đã kết thúc chuyến tham quan rồi đó, nhưng trước khi lên xe đi về các bạn nhớ ghé khu ăn uống nhé, ở đây có món thịt bò Yak nướng xiên ngon cực (nhớ dặn họ đừng rắc bột ớt đỏ lên). Mình ăn phải 2 cây mới đã dù 1 cây là cũng hơi no rồi.

Xe bus về đến bến xe trung tâm thành phố thì đông hồ cũng điểm gần 4:00 chiều. Một ngày cũng sắp trôi qua với nhiều điều còn lưu luyến. Nhưng do hoạt động khá nhiều nên cũng đói rã rời. Mình đón taxi để đi ăn ngay lập tức.
Một số hạng mục chi phí cần lưu ý khi tham quan công viên Potatso:

  • Vé xe bus đi đến Công viên Potatso: 15 yuan/chiều/người
  • Vé xe bus chiều đi về: 15 yuan/chiều/người
  • Vé tham quan công viên Potatso: 100 yuan/người
  • Vé tàu đi trên hồ Bita: 30 yuan/người
  • Thịt bò Yak nướng: 10 yuan/cây
 
Last edited:

NhatBo

Storyteller
Mới đó mà đã 2 tháng trôi qua, cuối cùng mình cũng đã hoàn thành được bài review lại chuyến đi Vân Nam của mình. Nhiều lúc cứ tưởng chắc không hoàn thành nổi vì thật sự cuối năm, sau chuyến đi công việc tới dồn dập, nhiều lúc cứ nghĩ là bỏ lỡ những gì mình đã bắt đầu. Nhưng cuối cùng cũng đã hoàn thành. Rất cám ơn sự ủng hộ của các bạn đối với topic này và mình cũng rất vui vì đã giúp ích cho nhiều bạn trong việc chuẩn bị cho chuyến đi.
Vốn dĩ mình đặt tên tựa đề không phải là một thành phố hay một điểm đến cụ thể như Lệ Giang hay Shangri-La, mà mình đặt ở một phạm vi rộng hơn là "Đất trời Vân Nam - Định mệnh". Vì mình rất muốn và chắc chắn sẽ còn tiếp tục topic này bằng những chuyến đi trong tương lai. Vân Nam vốn bao la rộng lớn, chắc đi hoài không hết, nên mình hy vọng topic này sẽ là một nơi mình chia sẻ với các bạn về tỉnh Vân Nam của đất nước láng giềng với chúng ta. Mình cũng dự kiến trong năm 2019 mình sẽ quay lại Vân Nam theo một lộ trình khác, mới lạ hơn và nhiều điều hay ho, thú vị hơn. Rất mong đến lúc ấy mọi người sẽ yêu thích.
Còn bây giờ thì tạm biệt nhé :).
............(Còn tiếp)
 
Last edited:

Aromatic-grass

Cỏ thơm
Văn hay, ảnh quá đẹp, review có tâm.
Sẵn bạn cho hỏi thông tin về bộ máy ảnh & lens bạn dùng trong chuyến đi này luôn nhé.
Big thank.
 

tamshady

Phượt tử
Cảm ơn bài viết rất hữu ích của bạn.. Sẵn tiện bạn chỉ giúp mình chổ làm visa ở sài gòn đc ko.. mình hộ chiếu trắng mà tháng 3 này mình đi r
 

NhatBo

Storyteller
Cảm ơn bài viết rất hữu ích của bạn.. Sẵn tiện bạn chỉ giúp mình chổ làm visa ở sài gòn đc ko.. mình hộ chiếu trắng mà tháng 3 này mình đi r
Hi Tamshady, thật sự mình được một người bạn giới thiệu làm ở chỗ họ đã từng làm. Do lúc đó mình cũng hộ chiếu trắng nên phải làm dịch vụ cho yên tâm. Nhưng mà sau khi làm mình thật sự thấy không tốt lắm vì giá cao hơn so với những nơi khác. Họ lấy 150USD, nên nếu bạn tìm được chỗ nào rẻ hơn thì cứ làm đi. Còn không mình sẽ hỏi lại bạn mình, có gì mình sẽ báo cho nhé.