What's new

[Chia sẻ] ĐẤT TRỜI VÂN NAM - 缘分/ĐỊNH MỆNH

32045786368_dcbc55c08c_c.jpg

Xin chào mọi người, mình vừa trở về sau chuyến đi kéo dài 1 tuần đến vùng đất đã được thiên nhiên ban tặng cho những cảnh sắc thiên nhiên vô cùng xinh đẹp, cùng với những nét sống văn hóa phong phú, giàu tính nghệ thuật của người dân nơi đây - VÂN NAM.
Nói thế thôi chứ không phải là mình đã khám phá hết Vân Nam, Trung Hoa đất rộng người đông. Chỉ tính riêng 1 tỉnh Vân Nam thì nó cũng đã rộng lớn hơn đất nước Việt Nam của mình rồi. Nên lần này mình chỉ ghé thăm các nơi như Thành phố Côn Minh, Thành phố Lệ Giang, và châu tự trị Địch Khánh (mà chủ yếu là ở Shangri La).
___
1. THỜI GIAN CHUYẾN ĐI:

Từ ngày 02/11/2018 đến ngày 09/11/2018
Đối với Vân Nam thì các bạn thích đi mùa nào trong năm đều được vì nơi đây tọa lạc trên cao nguyên Vân Quý nên thời tiết mát mẻ - lạnh quanh năm. Riêng mình sau chuyến đi thì mình nhận thấy chọn tháng 11 là cực kỳ phù hợp, vì đây là lúc bắt đầu chuyển giao giữa mùa thu và đầu đông, nên mình vẫn có cơ hội trải nghiệm cái cảm giác lạnh giá mà ở Việt Nam không thể nào có được. Có những ngày nhiệt độ xuống dưới 0 độ C và đỉnh điểm và tối ngày thứ 5 trong lịch trình là -9 độ C. Và nếu đi vào dịp này thì bạn cũng có cơ hội ngắm tuyết rơi vào buổi sáng. Nhưng do mới chuyển mùa nên thời tiết cũng chưa phải lạnh quá, vì nếu các bạn đi vào tháng 12 - tháng 1 thì đây là giai đoạn cực lạnh sẽ gây ra khá nhiều khó khăn khi đi du lịch, nhất là đối với người Việt chúng ta quanh năm sống quen với nóng bức. Tin mình đi, bạn sẽ được nếm trải cảm giác sợ tắm, sợ đánh răng chỉ vì quá lạnh, bất kể dù đã có máy nước nóng.
2. CHI PHÍ:
Chi phí chi tiêu cho 1 tuần: 1.900 nhân dân tệ (yuan) = 6.440.000 VNĐ/1 người
Tiền vé máy bay khứ hồi: 226 USD = 5.255.000 VNĐ (đã bao gồm 20kg hành lý ký gửi mua của China Eastern Airline)
Tiền quà cáp mình đã mua: 500 yuan = 1.695.000 VNĐ
TỔNG MỨC CHI PHÍ: 13.390.000 VNĐ/1 tuần/1 người

 • Mức phí trên tương ứng với kế hoạch du lịch của mình đã thực hiện, sau này nếu các bạn có đi thì sẽ tăng/giảm tùy vào nhu cầu khác của các bạn. Theo mình đã đọc khá nhiều bài review thì mình nghĩ đây là chi phí tốt nhất mà mình có thể có được và cũng đã phải tìm hiểu rất nhiều đã tìm cách sử dụng tiền một cách tốt nhất. Nếu các bạn không tốn tiền quà cáp thì chỉ xài tầm 11-12 triệu là tối đa. Và muốn biết 12 triệu đó mình đã chi tiêu vào những gì thì hãy theo dõi bài viết này nhé.
 • Để đổi tiền thì mình ở TP.HCM nên ra Đồng Khởi đổi với tỷ giá lúc đó là 1 yuan = 3.390 VNĐ. Mình đổi 4.000 yuan tương ứng 13.560.000 VNĐ, đi về dư bao nhiêu thì mang ra đổi lại thôi, không lo chuyện không bán lại được nhưng chịu lỗ một chút vì tỷ giá bán lại là 3.330. Nhưng các bạn nên đổi dư dả một chút chút đừng sát nút quá, vì qua đó các bạn sẽ không biết mình muốn mua thứ gì đâu :ROFLMAO:.
150931

Do mình đã đi đổi hết về tiền VNĐ nên mình chỉ còn giữ lại vài tờ mệnh giá nhỏ kỷ niệm thôi, 2 tờ ngoài bìa trái tương ứng là 1 yuan và 5 yuan, cái tờ kế tờ 5 yuan là 5 jiao (1/2 yuan), đồng xu bạc tương ứng là 1 yuan nhưng là tiền xu thôi, còn đồng vàng thì là 5 jiao bằng với tờ ở trên. Cái tờ 5 jiao ấy hơi bị ít thấy đấy nhé, mãi đến ngày cuối cùng đi về mình mua chai nước ở ga tàu hỏa thì mới được thối lại tờ này. Ngoài ra, cũng như quy luật in ấn tiền tệ thì họ còn các tờ tiền mệnh giá 2 yuan, 10 yuan, 20 yuan, 50 yuan và 100 yuan. Khi mình đổi tiền thì họ đưa cho nguyên 1 cọc toàn tờ 100 yuan thôi. Mình nghe nói còn tờ 500 yuan lớn hơn nhưng mình chưa bao giờ thấy.
* Một lưu ý với các bạn là nếu không muốn giữ kỷ niệm thì nên tránh nhận tiền xu, kêu họ đưa tiền giấy vì tiền xu về lại Việt Nam không đổi được.
3. ĐỒ CẦN MANG THEO:
Đây cũng là một vấn đề khá quan trọng, sau chuyến đi những kinh nghiệm mình đúc kết được và chia sẻ lại hy vọng mọi người sẽ có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ hơn.
3.1 Về quần áo thì các bạn thích mang bao nhiêu thì mang, thích phối đồ chụp hình sao thì chụp nhưng nên tuân theo 1 quy tắc 4 lớp khi mặc đồ theo thứ tự từ trong ra ngoài: Đồ lót - đồ giữ nhiệt - quần áo - áo khoác.

 • Đồ lót: highlight khuyến nghị đi bao nhiêu ngày thì mang bao nhiêu bộ hoặc hơn, quần áo mặc ngoài có thể mặc lại nhưng đồ lót bên trong thì xin hãy thay mỗi ngày vì vấn đề sức khỏe, vệ sinh. Cái hại của đi du lịch xứ lạnh là mình không có đổ mồ hôi, nên thành ra không có cảm giác dơ, nhưng thật chất là các bạn đang dơ vãi nồi và nếu không cẩn thận giữ vệ sinh thì gây bệnh.
 • Đồ giữ nhiệt: rất cần thiết, chỉ khi đã đi qua xứ lạnh bạn mới hiểu được sự cần thiết của một bộ đồ giữ nhiệt. Sự thoải mái hay không giữa một người có và không có mặc đồ giữ nhiệt thể hiện rất rõ trong các hoạt động thường ngày. Các bạn của thể tìm mua dễ dàng từ heattech uniqlo của Nhật là phổ biến nhất, nhưng mình chọn sản phẩm của thương hiệu Moncross Switzerland.
32046335008_6470942ddb_z.jpg

 • Quần áo: như mình đã nói ở trên, quần áo mặc chính thì tùy sở thích mỗi người, nhưng mình vẫn khuyến khích các sản phẩm có khả năng giữ ấm như áo hoodie... Riêng quần thì các bạn không nên mặc quần jean, vì đặc tính quần jean là không co giãn và có tính lạnh. Nên sẽ hạn chế sự vận động của các bạn, nên chọn các mẫu quần outdoor. Mình thì chỉ mang theo 2 cái quần của Karrimor và BFL Outdoor.
 • Áo khoác: món đồ cực kỳ quan trọng, quan trọng nhất và bạn không cần mang theo nhiều, chỉ cần mang theo 1 cái, nhưng nếu bạn mang đúng thì 1 cái là đủ. Mình khuyến nghị chọn mua áo khoác lông vịt (siêu nhẹ càng tốt), và có chống gió, chống thấm. Lý do là vì phao lông vịt các bạn có thể dễ dàng xếp gọn, nén lại và để trong vali rất gọn chứ không to kềnh như các chất liệu khác. Mình chọn áo lông vịt của Millet Court Fitness.

150928
150929
150930

3.2 Các đồ phụ kiện khác:
Ngoài ra các bạn nên chuẩn bị bao tay đi lạnh, như trên hình mình mua của Rossignol là dòng bao tay đi tuyết, hơi lố một chút nhưng bù lại giữ đôi tay luôn ấm áp là điều quan trọng. Nón trùm đầu, khăn len bọc cổ, vớ (cái này cũng quan trọng như đồ lót, mang 1 ngày 1 đôi hoặc hơn nếu bị hôi chân), kính râm, khẩu trang (nghe có vẻ lạ nhưng thực tế bên đó sử dụng khẩu trang khá nhiều, không phải để chống bụi mà là chống nắng, vì là vùng đất cao hơn 2.400m so với mặt nước biển nên đồng thời ánh nắng trực tiếp cũng sẽ gay gắt hơn dù không khí rất lạnh, nên nếu cứ phơi mặt trần đi chơi thì về Việt Nam sẽ thành mọi da đỏ).
4. NƠI LƯU TRÚ:
Đi du lịch thì nơi ăn chốn ở là cái quan trọng giúp cho chuyến đi được trọn vẹn, hoặc ít nhất nếu chuyến đi không được như ý thì nơi ở tốt cũng khiến ta có được phần nào thiện cảm về vùng đất mình đã đi qua. Sau khi nghiên cứu trên tripadvisor thì mình lựa chọn 2 nơi như sau:

 • Lệ Giang: Mama Naxi Guesthouse
 • Shangri La: High Altitude Homestay
4.1 Mama Naxi Guesthouse:
32045783348_b3db1f5a12_c.jpg

Vị trí: Theo như mình tìm hiểu thì hiện nay ở Lệ Giang có 2 chi nhánh của Mama Naxi Guesthouse, chi nhánh 1 đầu tiên là ở trong khu Đại Nghiên Cổ Trấn, còn hôm mình đến thì mình ở chi nhánh 2. Chi nhánh 2 thực chất nó là một căn nhà nằm trong một khu dân cư biệt lập có tên gọi Lệ Cảnh Đài. Khu dân cư này có mô hình khá giống với bên Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM, có cổng vào, có bảo vệ canh gác an ninh, và bên trong khuôn viên thì rất yên tĩnh. Thực sự phải nói mình rất hài lòng về vị trí của nơi này, không còn gì có thể phàn nàn vì lý do sau:

 • Do không nằm trong cổ trấn nên rất yên tĩnh, để đến cổ trấn thì rất gần, bạn thích đi bộ thì cũng được hoặc đi taxi 10 yuan/1 chiều.
 • Bước ra ngoài mặt tiền Jixiang Road thì 2 bên là 2 cửa hàng tạp hóa lớn, bạn hoàn toàn có thể mua bất cứ thứ gì cần thiết tại đây từ mì gói, nước uống, bánh kẹo, bia, rượu, sữa, thuốc lá, băng vệ sinh, vớ, dao cạo râu.v..v...
 • Nơi đây sát bên văn phòng bán vé tàu hỏa Lệ Giang. Nếu bạn có nhu cầu mua vé trước vì sợ hết chỗ, bạn chỉ cần đi bộ 5 phút là đến nơi để mua được chứ không cần phải đi ra tận nhà ga tàu hỏa Lệ Giang. Lưu ý khi bạn đi tìm văn phòng bán vé tàu hỏa là nó nằm ở bên trong một khách sạn 4 sao trên Kangzhong Road. Mình không có chụp lại khách sạn đó nhưng bạn cứ hỏi người ta sẽ chỉ. Ngoài ra một điểm cộng nữa là cũng trên Kangzhong Road cách đó 50m chính là bến xe bus Lệ Giang, từ đây bạn có thể mua vé bus để đi đến Shangri-La, Deqin, Đại Lý, Nộ Giang, Phàn Chi Hoa.v..v...
Bà chủ quản lý rất thân thiện và đặc biệt nói tiếng Anh rất tốt, khi bạn đã đến Vân Nam rồi thì bạn mới thấu được tìm được một người bản xứ có thể hỗ trợ bạn và nói được tiếng Anh nó có ý nghĩa như thế nào.
Các dịch vụ khác: wifi, giường ngủ có hệ thống làm ấm, phòng tắm máy nước nóng, có louge (tầng 2, cửa kính trên hình) để uống trà, thư giãn, có locker riêng nhưng nếu vali to thì không có, có nhận đặt tất cả các tour tại Lệ Giang (mình sẽ nói phần này chi tiết sau).
Chi phí: 120.000 VNĐ/1 người (giường dorm)/1 ngày. Mình ở đây 3 ngày hết 360.000 VNĐ.
4.2 High Altitude Homestay
44102164550_99dea16d87_c.jpg

Shangri-La là một nơi gần với Tây Tạng, còn hoang sơ và thôn quê hơn Lệ Giang rất nhiều nên vấn đề nói tiếng Anh ở đây gần như không thể. May mắn là mình tìm được một anh chàng chủ của High Altitude biết sử dụng tiếng Anh dùng cũng không lưu loát lắm, nhưng cũng đủ hỗ trợ các bạn trong các vấn đề về du lịch tại đây.
- Vị trí: đối với mình ở bất kỳ đâu vị trí là quan trọng hàng đầu, "nhất cự ly nhì tốc độ", và tại Shangri-La cũng vậy, High Altitude có vị trí cực kỳ tốt do nó nằm ngay cửa ngõ đi vào khu phố cổ, để đi vào trung tấm phố cổ bạn chỉ cần đi bộ 5 phút là đến. Trên đường đi cũng có 1 tiệm cửa hàng tạp hóa để bạn có thể mua những đồ dùng cần thiết.
Anh chủ homestay rất hiền và nhìn rất lãng tử, tóc dài nhìn râu ria kiểu bặm trợn con bò Yak :ROFLMAO:, nhưng hỏi gì cũng cười rồi giúp mình cả.
Các dịch vụ khác: có wifi, giường ngủ có hệ thống làm ấm, nhà vệ sinh chung (mình ở giường dorm), có bán một số đặc sản ở Shangri-La.
Chi phí: mức giá rẻ kinh hoàng mà mình có thể nghĩ đến là chỉ gần 70.000VNĐ/1 người (giường dorm)/1 ngày.
* Một lưu ý thêm là vì thực chất căn nhà này thuộc phạm vi của phố cổ nên bản thân nó cũng đã rất cổ và cũ, nên nhà làm từ gỗ, hơi xập xệ chứ không lung linh, cao sang đâu nhé. Cầu thang đi lên tầng trên cũng khá dốc nên đi cẩn thận.
44102165980_d0d3e0daac_c.jpg

Sơ lược tổng quát về chuyến đi vậy thôi, phần sau mình sẽ kể về chuyến đi lý thú của mình nhé
...........................(Còn tiếp)
 
Last edited:
@ NhatBo : đúng là :" được thời gian thì gian nan thời tiết ".Nghe em than thở "...1 năm cố gắng sắp xếp lắm thì tham quan được 2-3 nơi " mà chị cũng mong được như thế. ChiangMai chị đã đi cách đây khoảng 4 năm , khá yên bình và thời tiết dễ chịu dù là đang mùa hè. Em thuê 1 chiếc xe máy để tham quan ChiengMai là ok nhất .
 
Cám ơn bạn NhatBo về bài viết này , nó giúp mình tăng thêm quyết tâm đến đây tham quan dù là không biết 1 chữ tiếng TQ. Bạn NhatBo hay các cao thủ khác làm ơn cho mình hỏi thêm 1 số vấn đề xoay quanh Lệ Giang nhen !
1-Nếu mình tham quan tự túc chỉ mỗi hồ Lam Nguyệt Đàm ( k xem núi Ngoạ Long Tuyết sơn ) , thì tự tìm Bus từ Lệ Giang đến chổ này , sau đó mua vé tham quan riêng cái hồ này không thôi ? Bạn nào biết hay đã từng tham quan như thế xin làm ơn chỉ dẫn mình với . Thấy đa phần ai cũng kết hợp 2 chổ này để xem, mình tra mãi không ra cái kiểu đánh lẻ này nên đành cầu cứu mọi người .
2-Có 1 số tấm hình đăng trên mạng nói về các phương tiên giao thông nhỏ ở Lệ Giang , mình chú ý cái xe lôi 3 bánh ( với người lái là 1 phụ nữ trung niên ). Mình cũng là phụ nữ , cũng qua trung niên rồi , lại rất nhẹ kí mà lại rất thích cái cảm giác đi xe lôi ( chắc tại hồi nhỏ thích đi xe xích lô , ảnh hưởng tới bi giờ luôn ).Cho mình hỏi là xe này có thể di chuyển từ nhà ga Côn Minh vào thị trấn cổ hay k ? Giá cả có quá mắc k ?.Xin đừng nghĩ rằng mình là phụ nữ mà còn " bóc lột" phụ nữ nhen , làm ơn ! Mình du lịch 1 mình , lại rất đơn giản về khoản hành lý nên k lo vền khoản quá tải cân nặng .
3-Không chắc chắn thời gian đi Lệ Giang , mình chỉ mới có dự định khoảng 2 tuần trước tết Âm Lịch thì qua bên đó . Xin cho hỏi là trong khoản thời điểm này thì có đông khách du lịch hay không ?
4-Xin phép chủ thớt cho mình nhảy qua Hàng châu luôn trong Topic này nhen ! Nếu mình có khoảng 12-14 giờ transit ở Thượng Hải , mình có nên làm 1 chuyến du lịch cấp tốc đến Hàng Châu hay không ạ ?
Cám ơn rất nhiều và chúc cuối tuần vui vẻ !

Mình xin phép trả lời câu số 4 của bạn, vì mình có đi TH-HC rồi. Đầu tiên là xem bạn sẽ hạ cánh và nối chuyến ở sbay nào, Hồng Kiều hay Phố Đông? Nếu hạ cánh ở Hồng Kiều thì bạn có thể di chuyển ra nhà ga HK đi Hàng Châu luôn, tiết kiệm thời gian. Còn từ Phố Đông thì mất thời gian hơn, vì bạn phải di chuyển vào trung tâm, ga gần nhất là ga Thượng Hải Nam từ đây cũng có thể mua vé đi HC. Thời gian ngồi tàu từ TH-HC khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Chưa kể bạn check lại xem có phải làm visa transit không nhé. Một vài thông tin, hi vọng có ích cho bạn ^^
 
@yoojm_ :Như bạn chỉ dẫn , mình sẽ kiểm tra tên sân bay khi hạ cánh ở TH rồi tính thời gian di chuyển đến HC.Vấn đề visa transit thì mình nhớ là có xem ở đâu đó ( để kiểm tra lại cho chắc ăn )nếu du khách quá cảnh trong vòng 72 giờ thì sẽ được miễn phí .Xem ra cũng hơi stress nếu tính thời gian tổng cộng để từ sân bay đến HC, tham quan HC ( chắc chỉ đủ liếc mắt dòm qua thôi ).Cám ơn bạn vì những thông tin bổ ích này cho mình , chúc cuối tuần vui vẻ !
 
[CẬP NHẬT THÔNG TIN VISA] Alo mọi người, chả là dạo tầm 1 tháng nay đổ lại tự dưng không hiểu tại sao có 1 cái khu ở tầng trệt bên trong tòa nhà mình đang làm việc lại đông người vào mỗi buổi sáng. Hỏi ra mới biết là kể từ bây giờ, việc xin visa Trung Quốc không còn đến Lãnh Sự Quán ở 175 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3 nữa mà sẽ đến Số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1. Với thời gian làm việc cụ thể như sau:

*Thời gian làm việc: Từ 08:30–11:00 (tiếp nhận hồ sơ) và 14:30–16:30 (trả kết quả).

Mình không biết vì sao lại có sự thay đổi này nhưng hy vọng điều này sẽ giúp khắc phục tình trạng cò visa, xếp hàng qua đêm, buôn bán chỗ đã từng hoành hành suốt một thời gian dài mỗi khi nhắc đến visa Trung Quốc. By the way, đồng chí nào có dịp ghé vô tòa nhà Saigon Trade làm visa thì hú tiếng mình mời cafe 7Eleven nhé :LOL::coffee:, mình làm việc ở trên tầng 26.
 
[CẬP NHẬT THÔNG TIN VISA] Alo mọi người, chả là dạo tầm 1 tháng nay đổ lại tự dưng không hiểu tại sao có 1 cái khu ở tầng trệt bên trong tòa nhà mình đang làm việc lại đông người vào mỗi buổi sáng. Hỏi ra mới biết là kể từ bây giờ, việc xin visa Trung Quốc không còn đến Lãnh Sự Quán ở 175 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3 nữa mà sẽ đến Số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1. Với thời gian làm việc cụ thể như sau:

*Thời gian làm việc: Từ 08:30–11:00 (tiếp nhận hồ sơ) và 14:30–16:30 (trả kết quả).

Mình không biết vì sao lại có sự thay đổi này nhưng hy vọng điều này sẽ giúp khắc phục tình trạng cò visa, xếp hàng qua đêm, buôn bán chỗ đã từng hoành hành suốt một thời gian dài mỗi khi nhắc đến visa Trung Quốc. By the way, đồng chí nào có dịp ghé vô tòa nhà Saigon Trade làm visa thì hú tiếng mình mời cafe 7Eleven nhé :LOL::coffee:, mình làm việc ở trên tầng 26.
Cám ơn thông tin của ban, nhắc đến visa TQ đúng là đág sợ ....

http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/lsfw/ywpd/t1694162.shtml
 
[
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): CHẠM NGÕ THIÊN ĐƯỜNG

Chiếc xe bus đưa mình đến điểm cuối cùng chính là bến xe khách Shangri-La (Shangri-La Bus Station). Xe phải chạy thêm một đoạn nữa tầm 5km, vì chỗ chiếc Stupa khổng lồ kia chỉ mới là cổng chào chính của địa phận trung tâm của Shangri-La - thủ phủ của châu tự trị Địch Khánh (Diqing).
Trong xe vẫn bật điều hòa ở nhiệt độ vừa phải để giữ ấm cho hành khách nên mình không có cảm giác lạnh, nhìn ra bên ngoài thì trời khá nắng, ánh sáng chói chang của buổi trưa cũng khiến mình có chút lo lắng sợ trời nắng nóng ảnh hưởng đến việc du ngoạn. Mặc dù đây chỉ là một nơi xa xôi hẻo lánh của vùng biên ải miền tây Trung Hoa, nếu tính theo đường chim bay thì chỉ cách biên giới tiếp giáp Myanmar tầm 120km. Nhưng Shangri-La lại khá hiện đại hơn so với những gì mình nghĩ. Đường phố gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, giao thông trật tự.

Nhưng nếu so sự đông đúc thì quả thật không bù được với thành phố Lệ Giang. Nhưng mình lại yêu Shangri-La chính vì điều này. Trên đường đi "sư phụ" (người Hoa gọi những người làm tài xế như thế) cũng dừng lại thả khách ở một vài nơi trên đường, nhưng đó là những người dân địa phương, còn mình là khách du lịch thì các bạn cứ yên vị ngồi yên đó cho tới bến cuối cùng nhé. Cứ thong thả ngắm đường phố đi, khi nào xe đi đến một bãi tập kết xe bus thì hãy xuống. Cuối cùng xe cũng vào trạm, cảm giác đầu tiên của mình khi đặt chân lên mảnh đất này là sự phấn khích tột độ. Dù biết là đã quen với kiểu "trời nắng - không khí lạnh" ở Lệ Giang rồi, nhưng ở Shangri-La, điều đó còn tương phản mạnh hơn nhiều lần. Các bạn cứ tưởng tượng giữa cái trưa nắng chói nhưng nhiệt độ chỉ 10-12 độ. Nhưng nhiệt độ chỉ là con số, 10 độ ở Shangri-La - nơi có độ cao 3.160m so với mặt nước biển thì nó không đơn giản là giống như 10 độ ở Đà Lạt của Việt Nam. Không khí khô hơn, oxy loãng hơn, nên thật sự cảm giác lạnh hơn rất rất rất nhiều.

Đến đây các bạn cứ đi theo dòng người để đi vào bên trong bến xe, như đã đề cập ở các bài trước, các bạn có thể đi thẳng ra ngoài đón taxi đi về hotel nhưng nếu bạn nào muốn tiết kiệm thời gian và đã có lịch trình rõ ràng, thì ghé ngang quầy bán vé (ticket office) mua sẵn vé để đi về Lệ Giang nhé. Người bán vé ở bến xe Lệ Giang nói tiếng anh khá tốt, một điều mình rút ra là các bạn chỉ cần nói đơn giản, ngắn gọn, súc tích, dùng những từ cơ bản, những bạn nào học IELTS thì lưu ý nhé, dùng từ cơ bản thôi, vào mua vé chỉ cần "ticket to Lijiang, four tickets" vậy là đủ rồi. Đừng có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, trạng từ, phát âm đuôi "s" phía sau, và đừng xài từ vựng quá "pro" của band 7-8 gì nhé. Cao siêu chẳng ai hiểu gì đâu, quan trọng là nhanh, hiệu quả.

Mua vé xong thì mình đi thẳng ra ngoài cổng, ở phía ngoài có khá nhiều người sẽ đứng giới thiệu phát tờ rơi cho các bạn những tour du lịch, xe đưa rước, nếu thích các bạn có thể cầm về tham khảo, nhưng tốt nhất là đừng nói gì cả vì giá khá cao, mà những điểm du lịch ở Shangri-La mình hoàn toàn có thể tự túc đi được. Taxi ở Shangri-La thì cũng giống như ở Lệ Giang thôi, nhưng có một điều các bạn lưu ý là "Taxi ở Shangri-La là sẽ thương lượng giá chứ không tính theo contermeter nhé". Thật ra nói là thương lượng nhưng không phải là chặt chém như taxi bên Malaysia đâu, nhưng các bạn cũng nên để ý vì không biết trước điều gì mà.
Trung bình 2.5-3km sẽ là 10 yuan.
Khoảng cách này là tương đồng từ bến xe về khu vực gần phố cổ. Mình đón taxi đi về hostel trước để cất hành lý, về hostel ở Shangri-La thì các bạn xem lại Phần 1 để biết thêm nhé, mình sẽ không nói chi tiết ở đây nữa.

Con đường này chính là một trong những lối đi bộ vào bên trong phố cổ, hostel mình ở chính là căn nhà đầu tiên bên tay phải, có 2 chiếc xe màu xanh trước nhà đó, vị trí rất chiến lược đúng không. Đến hostel các hành lý xong, mình cũng chẳng muốn tắm vì cũng chỉ ngồi xe thôi, và trời lạnh quá nên thôi mình đi ăn luôn. Anh chủ hostel rất hiếu khách, mình hỏi gì cũng nhiệt tình giúp đỡ, thậm chí sợ mình tìm không ra, anh ta dẫn mình đi ra tận quán ăn và còn gọi món giúp mình. Và ăn uống ở Shangri-La, mình cực kỳ khuyến nghị các bạn quán ăn bên dưới.

Quán ăn là căn nhà bên tay trái, có chiếc xe phía trước ấy. Đây thuần túy là một quán ăn địa phương nhé các bạn, không phải nhà hàng chuyên phục vụ du lịch. Và từ hostel chỉ cần đi bộ ra 50m là đến, đây là nơi mình ghé tới ăn hầu như trọn 80% lịch trình. Du lịch ở đâu mình không biết nhưng riêng với Trung Quốc, vì những món ăn "kinh khủng" ở Lệ Giang đã ám ảnh mình nên khi đến Shangri-La, có được một quán ăn hợp vị, có thể giúp mình lấy lại được thiện cảm với nền ẩm thực Vân Nam như cái quán trên là mình chẳng muốn đi đâu nữa. Quán còn có một ưu điểm là vắng khách (vắng nhưng không phải do tệ nhé). Bếp trưởng khiêm ông chồng, còn có cô vợ và một đứa con trai. Nhưng một điểm hạn chế ở đây vì là quán ăn địa phương nên trong thực đơn không có tiếng Anh, nhưng các bạn có thể sử dụng phần mềm scan chữ và dịch để gọi món, hơi mất thời gian nhưng cũng là một trải nghiệm hay đối với mình. Bản đồ vị trí ở bên dưới nhé:

Chấm tròn viền đen, nền đỏ là vị trí hostel trên đường Cangfang nhé, chấm tròn đỏ bên trên là quán ăn trên đường Dawa. Từ vị trí hostel đi bộ một chút là đi vào trung tâm phố cổ Duke Zong, công viên Quy Sơn, Đại Pháp Kinh Luân. Mình sẽ review những địa điểm này ở các bài sau.
Một số khoản mục chi phí cần lưu ý:

 1. Taxi ở Shangri-La: 2,5-3km/10 yuan
 2. Vé xe khách từ Shangri-La đi Lệ Giang: 58 yuan/người
 3. Ăn uống trung bình: 40-50 yuan/người/bữa
................................(Còn tiếp)
Chuyến sớm nhất từ Shangri- la về Lệ giang là mấy giờ bạn nhỉ? Mình đinh booking tàu từ Lệ giang về đại lý 13:20 thì liệu có chuyến tàu nào kịp giờ đó ko bạn? Cảm ơn bạn nhé
QUOTE="NhatBo, post: 1642583, member: 244384"]
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): CHẠM NGÕ THIÊN ĐƯỜNG

Chiếc xe bus đưa mình đến điểm cuối cùng chính là bến xe khách Shangri-La (Shangri-La Bus Station). Xe phải chạy thêm một đoạn nữa tầm 5km, vì chỗ chiếc Stupa khổng lồ kia chỉ mới là cổng chào chính của địa phận trung tâm của Shangri-La - thủ phủ của châu tự trị Địch Khánh (Diqing).
Trong xe vẫn bật điều hòa ở nhiệt độ vừa phải để giữ ấm cho hành khách nên mình không có cảm giác lạnh, nhìn ra bên ngoài thì trời khá nắng, ánh sáng chói chang của buổi trưa cũng khiến mình có chút lo lắng sợ trời nắng nóng ảnh hưởng đến việc du ngoạn. Mặc dù đây chỉ là một nơi xa xôi hẻo lánh của vùng biên ải miền tây Trung Hoa, nếu tính theo đường chim bay thì chỉ cách biên giới tiếp giáp Myanmar tầm 120km. Nhưng Shangri-La lại khá hiện đại hơn so với những gì mình nghĩ. Đường phố gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, giao thông trật tự.

DSCF2641-01.jpeg

Nhưng nếu so sự đông đúc thì quả thật không bù được với thành phố Lệ Giang. Nhưng mình lại yêu Shangri-La chính vì điều này. Trên đường đi "sư phụ" (người Hoa gọi những người làm tài xế như thế) cũng dừng lại thả khách ở một vài nơi trên đường, nhưng đó là những người dân địa phương, còn mình là khách du lịch thì các bạn cứ yên vị ngồi yên đó cho tới bến cuối cùng nhé. Cứ thong thả ngắm đường phố đi, khi nào xe đi đến một bãi tập kết xe bus thì hãy xuống. Cuối cùng xe cũng vào trạm, cảm giác đầu tiên của mình khi đặt chân lên mảnh đất này là sự phấn khích tột độ. Dù biết là đã quen với kiểu "trời nắng - không khí lạnh" ở Lệ Giang rồi, nhưng ở Shangri-La, điều đó còn tương phản mạnh hơn nhiều lần. Các bạn cứ tưởng tượng giữa cái trưa nắng chói nhưng nhiệt độ chỉ 10-12 độ. Nhưng nhiệt độ chỉ là con số, 10 độ ở Shangri-La - nơi có độ cao 3.160m so với mặt nước biển thì nó không đơn giản là giống như 10 độ ở Đà Lạt của Việt Nam. Không khí khô hơn, oxy loãng hơn, nên thật sự cảm giác lạnh hơn rất rất rất nhiều.
DSCF2644-01.jpeg

Đến đây các bạn cứ đi theo dòng người để đi vào bên trong bến xe, như đã đề cập ở các bài trước, các bạn có thể đi thẳng ra ngoài đón taxi đi về hotel nhưng nếu bạn nào muốn tiết kiệm thời gian và đã có lịch trình rõ ràng, thì ghé ngang quầy bán vé (ticket office) mua sẵn vé để đi về Lệ Giang nhé. Người bán vé ở bến xe Lệ Giang nói tiếng anh khá tốt, một điều mình rút ra là các bạn chỉ cần nói đơn giản, ngắn gọn, súc tích, dùng những từ cơ bản, những bạn nào học IELTS thì lưu ý nhé, dùng từ cơ bản thôi, vào mua vé chỉ cần "ticket to Lijiang, four tickets" vậy là đủ rồi. Đừng có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, trạng từ, phát âm đuôi "s" phía sau, và đừng xài từ vựng quá "pro" của band 7-8 gì nhé. Cao siêu chẳng ai hiểu gì đâu, quan trọng là nhanh, hiệu quả.
bus-01.jpeg

Mua vé xong thì mình đi thẳng ra ngoài cổng, ở phía ngoài có khá nhiều người sẽ đứng giới thiệu phát tờ rơi cho các bạn những tour du lịch, xe đưa rước, nếu thích các bạn có thể cầm về tham khảo, nhưng tốt nhất là đừng nói gì cả vì giá khá cao, mà những điểm du lịch ở Shangri-La mình hoàn toàn có thể tự túc đi được. Taxi ở Shangri-La thì cũng giống như ở Lệ Giang thôi, nhưng có một điều các bạn lưu ý là "Taxi ở Shangri-La là sẽ thương lượng giá chứ không tính theo contermeter nhé". Thật ra nói là thương lượng nhưng không phải là chặt chém như taxi bên Malaysia đâu, nhưng các bạn cũng nên để ý vì không biết trước điều gì mà.
Trung bình 2.5-3km sẽ là 10 yuan.
Khoảng cách này là tương đồng từ bến xe về khu vực gần phố cổ. Mình đón taxi đi về hostel trước để cất hành lý, về hostel ở Shangri-La thì các bạn xem lại Phần 1 để biết thêm nhé, mình sẽ không nói chi tiết ở đây nữa.

32097707647_a6243347f1_c.jpg

Con đường này chính là một trong những lối đi bộ vào bên trong phố cổ, hostel mình ở chính là căn nhà đầu tiên bên tay phải, có 2 chiếc xe màu xanh trước nhà đó, vị trí rất chiến lược đúng không. Đến hostel các hành lý xong, mình cũng chẳng muốn tắm vì cũng chỉ ngồi xe thôi, và trời lạnh quá nên thôi mình đi ăn luôn. Anh chủ hostel rất hiếu khách, mình hỏi gì cũng nhiệt tình giúp đỡ, thậm chí sợ mình tìm không ra, anh ta dẫn mình đi ra tận quán ăn và còn gọi món giúp mình. Và ăn uống ở Shangri-La, mình cực kỳ khuyến nghị các bạn quán ăn bên dưới.
46315488424_2ac6dc212f_c.jpg

Quán ăn là căn nhà bên tay trái, có chiếc xe phía trước ấy. Đây thuần túy là một quán ăn địa phương nhé các bạn, không phải nhà hàng chuyên phục vụ du lịch. Và từ hostel chỉ cần đi bộ ra 50m là đến, đây là nơi mình ghé tới ăn hầu như trọn 80% lịch trình. Du lịch ở đâu mình không biết nhưng riêng với Trung Quốc, vì những món ăn "kinh khủng" ở Lệ Giang đã ám ảnh mình nên khi đến Shangri-La, có được một quán ăn hợp vị, có thể giúp mình lấy lại được thiện cảm với nền ẩm thực Vân Nam như cái quán trên là mình chẳng muốn đi đâu nữa. Quán còn có một ưu điểm là vắng khách (vắng nhưng không phải do tệ nhé). Bếp trưởng khiêm ông chồng, còn có cô vợ và một đứa con trai. Nhưng một điểm hạn chế ở đây vì là quán ăn địa phương nên trong thực đơn không có tiếng Anh, nhưng các bạn có thể sử dụng phần mềm scan chữ và dịch để gọi món, hơi mất thời gian nhưng cũng là một trải nghiệm hay đối với mình. Bản đồ vị trí ở bên dưới nhé:
Untitled.png

Chấm tròn viền đen, nền đỏ là vị trí hostel trên đường Cangfang nhé, chấm tròn đỏ bên trên là quán ăn trên đường Dawa. Từ vị trí hostel đi bộ một chút là đi vào trung tâm phố cổ Duke Zong, công viên Quy Sơn, Đại Pháp Kinh Luân. Mình sẽ review những địa điểm này ở các bài sau.
Một số khoản mục chi phí cần lưu ý:

 1. Taxi ở Shangri-La: 2,5-3km/10 yuan
 2. Vé xe khách từ Shangri-La đi Lệ Giang: 58 yuan/người
 3. Ăn uống trung bình: 40-50 yuan/người/bữa
................................(Còn tiếp)
[/QUOTE]
 
@huongxh1504 Được bạn nhé, chuyến sớm nhất xuất phát lúc 7:30 sáng hoặc sẽ sớm hơn nếu đủ người. Thời gian di chuyển mất đâu đó 3 - 3,5 giờ nên mình nghĩ là ổn :D .
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,346
Bài viết
1,159,285
Members
190,542
Latest member
w88wedding
Back
Top