What's new

[Chia sẻ] ĐẤT TRỜI VÂN NAM - 缘分/ĐỊNH MỆNH

phongvu1987

Phượt tử
theo cảm nhận của mình Thúc Hà mới là nơi đáng đi nhất trong các khu phố cổ: đẹp, yên bình và trong tưởng tượng của mình về các phố cổ nó nên như thế này - đầy cảm giác hoài cổ, không bon chen. Mình đi dành nguyên 1 ngày cho Thúc hà mà cảm giác vẫn không đủ. Khi mình từ thúc hà sang đại nghiên cảm giác lúc đó là sự thất vọng và mệt mỏi
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): THÚC HÀ CỔ TRẤN (束河古镇)
Thúc Hà buồn lắm các bạn ạ, mình có thể cảm nhận được một nét buồn man mác của một sự hoang tàn, để lại sau lưng là một quá khứ hùng tráng của một nơi từng là kinh đô giao thương bậc nhất vùng Vân Nam của người Nạp Tây. Ngày xưa, người Nạp Tây vốn lấy việc làm nông là công việc chính, kể từ sau khi các mã bang mang trà hảo hạng từ Trung Nguyên tiến xuống khu vực sinh sống của người Tạng để trao đổi lấy ngựa, đi ngang qua vùng này mới dần hình thành một nơi tụ tập buôn bán, trao đổi, dần dần biến thành chợ rồi sau đó thành huyện trấn. Thúc Hà cổ trấn chính là bằng chứng lịch sử của sự chuyển đổi nghề từ nông nghiệp sang thương nghiệp của người Nạp Tây.

Trong Thúc Hà có rất nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang, có khi mình đi lạc vào một khu vực gần như hoang tàn và không có một bóng người, nhà cửa vẫn còn đấy, thậm chí mình nhìn vào bên trong nhà vẫn còn đồ đạc sử dụng hằng ngày, nhưng chẳng thấy một ai, trên những mảng tường đã đóng bụi, phủ rêu theo thời gian. Mình được biết ngày xưa Thúc Hà cũng rất tấp nập, nhưng dần dà theo thời gian và cơm áo gạo tiền, người dân nơi đây đã bỏ về Đại Nghiên cổ trấn để dễ làm ăn hơn. Và cũng vì vấn đề tâm lý của khách du lịch, hầu hết mọi người đều cho rằng đã là phố cổ thì chắc ở đâu cũng như nhau, đi tham quan cái nào lớn nhất, nổi tiếng nhất là được, để dành thời gian còn đi nơi khác. Nên theo thời gian, Thúc Hà cổ trấn và kể cả Bạch Sa cổ trấn mà mình sẽ nói sau dần bị rơi vào quên lãng.

......................(Còn tiếp)
 

Leemaii

Phượt thủ
Mới đó mà đã 2 tháng trôi qua, cuối cùng mình cũng đã hoàn thành được bài review lại chuyến đi Vân Nam của mình. Nhiều lúc cứ tưởng chắc không hoàn thành nổi vì thật sự cuối năm, sau chuyến đi công việc tới dồn dập, nhiều lúc cứ nghĩ là bỏ lỡ những gì mình đã bắt đầu. Nhưng cuối cùng cũng đã hoàn thành. Rất cám ơn sự ủng hộ của các bạn đối với topic này và mình cũng rất vui vì đã giúp ích cho nhiều bạn trong việc chuẩn bị cho chuyến đi.
Vốn dĩ mình đặt tên tựa đề không phải là một thành phố hay một điểm đến cụ thể như Lệ Giang hay Shangri-La, mà mình đặt ở một phạm vi rộng hơn là "Đất trời Vân Nam - Định mệnh". Vì mình rất muốn và chắc chắn sẽ còn tiếp tục topic này bằng những chuyến đi trong tương lai. Vân Nam vốn bao la rộng lớn, chắc đi hoài không hết, nên mình hy vọng topic này sẽ là một nơi mình chia sẻ với các bạn về tỉnh Vân Nam của đất nước láng giềng với chúng ta. Mình cũng dự kiến trong năm 2019 mình sẽ quay lại Vân Nam theo một lộ trình khác, mới lạ hơn và nhiều điều hay ho, thú vị hơn. Rất mong đến lúc ấy mọi người sẽ yêu thích.
Còn bây giờ thì tạm biệt nhé :).
............(Còn tiếp)
Đọc nhiều bài review của mọi người đa phần đi dài ngày nhiều điểm, mà đọc review mình thấy quá khó để đi tự túc nếu ko biết tiếng Trung. Cảm ơn bài viết của bạn đã truyền độc lực cho mình, để thấy Vân Nam không khó đi đến thế! Mà bạn ra nước ngoài lần đầu nhưng cách bạn viết như thể đã đi rất nhiều nơi và trải nghiệm rất nhiều vậy, thật sự khâm phục bạn. Mà con trai lại còn viết văn hay vậy nữa, ghen tị ghê 😁
Mình muốn hỏi 1 chút là từ Lệ Giang đi Shangri La đường có sợ lắm không, mình thấy bạn có viết là đi qua đường vách núi gì đó 😂 Mình thì say xe kinh niên nên hơi sợ. Nếu sức khỏe không cho phép chắc mình sẽ đi Lệ Giang thôi vì mình rất thích lang thang mấy nơi hoài cổ bình yên như vậy.
Năm nay mình có kế hoạch đi Hàn rồi nên chắc phải hẹn Lệ Giang năm sau, mong bài về chuyến đi năm nay của bạn nữa để học hỏi thêm kinh nghiệm. Cảm ơn bạn nhiều!
 

NhatBo

Storyteller
Đọc nhiều bài review của mọi người đa phần đi dài ngày nhiều điểm, mà đọc review mình thấy quá khó để đi tự túc nếu ko biết tiếng Trung. Cảm ơn bài viết của bạn đã truyền độc lực cho mình, để thấy Vân Nam không khó đi đến thế! Mà bạn ra nước ngoài lần đầu nhưng cách bạn viết như thể đã đi rất nhiều nơi và trải nghiệm rất nhiều vậy, thật sự khâm phục bạn. Mà con trai lại còn viết văn hay vậy nữa, ghen tị ghê 😁
Mình muốn hỏi 1 chút là từ Lệ Giang đi Shangri La đường có sợ lắm không, mình thấy bạn có viết là đi qua đường vách núi gì đó 😂 Mình thì say xe kinh niên nên hơi sợ. Nếu sức khỏe không cho phép chắc mình sẽ đi Lệ Giang thôi vì mình rất thích lang thang mấy nơi hoài cổ bình yên như vậy.
Năm nay mình có kế hoạch đi Hàn rồi nên chắc phải hẹn Lệ Giang năm sau, mong bài về chuyến đi năm nay của bạn nữa để học hỏi thêm kinh nghiệm. Cảm ơn bạn nhiều!
Cám ơn bạn nhe ^^. Đường đi phong cảnh rất đẹp, không có gì sợ hết bạn ạ. Với lại mình đi xe từ Lệ Giang đến Shangri-La vào ban ngày nên toàn ngắm cảnh. Xe chạy cũng tốc độ vừa phải chứ không "điêu luyện" như mấy bác tài trung-nam bên mình đâu nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Nếu thời gian cho phép, hãy đến Shangri-La bạn nhé, trên đường đi ngang qua các vùng nông thôn của Địch Khánh cũng xinh đẹp lắm đó bạn.
 

Leban

Phượt thủ
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): VÙNG ĐẤT MỚI
Trong cơn say ngủ mình bị đánh thức bởi tiếng ồn, những bước chân vội vã và mình bắt đầu cảm nhận được một chút ánh sáng đầu tiên trên đất Trung Hoa sau một đêm dài trên tàu hỏa để đi từ Thành phố Côn Minh đến Lệ Giang. Mình khẽ liếc mắt ra bên khung cửa sổ toa tàu, hình ảnh những làng quê hiện ra, những dải ruộng bậc thang đã qua mùa lúa chín chỉ còn đọng lại màu đất đá rêu phong, những ngôi nhà với mái ngói đặc trưng theo kiểu kiến trúc Trung Hoa lấp ló sau những rặng cây. Những hình ảnh bình yên, mộc mạc này làm mình nhớ lại quê nhà, sao mà lại giống với Tây Bắc, Việt Nam đến thế. Vậy là mình đã thực sự đến được đây rồi sao!!

Đoàn tàu còn cách trạm cuối khoảng 30km, trên tàu mọi người đã bắt đầu lục đục kéo nhau thức dậy để đi làm vệ sinh cá nhân. Mình thì vẫn cứ nằm lì trong chăn không buồn nhúc nhích, do mình cũng không muốn ra đó để đứng tranh nhau xếp hàng chờ tới lượt mình đánh răng. Vì đằng nào sau khi tới nhà ga mình cũng sẽ đi thẳng về khách sạn nên quyết định sẽ làm vệ sinh cá nhân sau. Đoàn tàu vẫn cứ lướt đi êm ả, đây là lần đầu tiên mình được trải nghiệm cảm giác đi tàu hỏa là như thế nào, do mình chưa từng đi tàu hỏa khi ở Việt Nam.
View attachment 151033
Sẵn tiện mình cũng giải thích một chút về cái vé tàu hỏa tại Trung Quốc vì các bạn sẽ phải sử dụng phương tiện này khá nhiều để đi lại giữa các nơi trên đất nước này.
+ K9692: là số hiệu chuyến tàu, hai bên là nơi xuất phát và nơi đến

+ Bên dưới chữ Kunming là ngày/tháng/năm chuyến tàu và kế bên luôn là thời gian xuất phát
+ Bên dưới ngày tháng năm là giá vé

+ Thông tin bên dưới chữ Lijiang, 07 là số toa tàu các bạn phải lên và 008 là số phòng của bạn.
Tàu chạy rất êm, êm đến mức tối qua khi đang ngồi đọc tin tức bằng điện thoại, tàu đã di chuyển lúc nào mình cũng không hề hay biết, mãi đến khi nhìn ra ngoài cửa sổ thì đã thấy cảnh vật xung quanh cứ lao vun vút trong tầm mắt. Ngủ trên tàu hỏa khá thoải mái, thoải mái hơn rất nhiều so với ngủ trên xe khách giường nằm mà mình hay đi, chỉ bị hạn chế mỗi việc là không có ổ cắm điện để sạc pin. Mỗi một gian buồng thì chỉ có một ổ cắm ở bên ngoài, và điện thì rất là yếu, mình sạc 15 phút mà chỉ được có 6% pin. Và rồi tàu cũng vào bến, khung cảnh nhà ga hiện ra mỗi lúc một gần. Tàu chạy chậm lại nhưng tốc độ tim đập của mình lại càng tăng lên, mình hồi hộp vì không biết điều gì sẽ chờ đón mình ở bên ngoài kia. Một đất nước mới lạ, một nơi rất xa với quê hương, đây là lần đầu tiên mình đi xa nhà đến vậy, adrenaline cứ như bị đẩy lên cao và mình háo hức thu dọn đồ đạc và đẩy vali ra hành lang để chuẩn bị xuống tàu.

Mình náo nức đẩy thật nhanh vali để ra ngoài vì mình tò mò một cách thèm khát hít thở bầu không khí mới lạ nơi xứ người. Mình muốn nếm thử xem nó có khác gì ở Việt Nam không. Vừa bước ra khỏi tàu, một luồng không khí lạnh bao trùm tràn ngập khắp cơ thể, cảm giác như từng cơn lạnh bắt đầu len lỏi qua các lớp quần áo để thấm vào da thịt, hơi thở mình giờ đây kèm theo làn khói, một trải nghiệm thật thú vị. Những điều mà đó giờ mình chỉ thấy trên phim thì giờ đây lại được trải nghiệm một cách sống động nhất.

............................ (Còn tiếp)
Ve tau ban mua truoc tren web hay den Kunming moi mua?
 

NhatBo

Storyteller
Ve tau ban mua truoc tren web hay den Kunming moi mua?
Sorry bạn nhiều do dạo này công việc nhiều quá mình ít vô diễn đàn. Vé tàu mình chỉ check trước lịch thôi, đến tận nơi mới mua. Nếu không phải mùa cao điểm như tết Âm Lịch thì không cần mua trước đâu bạn.
 

NhatBo

Storyteller
Cám ơn bạn NhatBo về bài viết này , nó giúp mình tăng thêm quyết tâm đến đây tham quan dù là không biết 1 chữ tiếng TQ. Bạn NhatBo hay các cao thủ khác làm ơn cho mình hỏi thêm 1 số vấn đề xoay quanh Lệ Giang nhen !
1-Nếu mình tham quan tự túc chỉ mỗi hồ Lam Nguyệt Đàm ( k xem núi Ngoạ Long Tuyết sơn ) , thì tự tìm Bus từ Lệ Giang đến chổ này , sau đó mua vé tham quan riêng cái hồ này không thôi ? Bạn nào biết hay đã từng tham quan như thế xin làm ơn chỉ dẫn mình với . Thấy đa phần ai cũng kết hợp 2 chổ này để xem, mình tra mãi không ra cái kiểu đánh lẻ này nên đành cầu cứu mọi người .
2-Có 1 số tấm hình đăng trên mạng nói về các phương tiên giao thông nhỏ ở Lệ Giang , mình chú ý cái xe lôi 3 bánh ( với người lái là 1 phụ nữ trung niên ). Mình cũng là phụ nữ , cũng qua trung niên rồi , lại rất nhẹ kí mà lại rất thích cái cảm giác đi xe lôi ( chắc tại hồi nhỏ thích đi xe xích lô , ảnh hưởng tới bi giờ luôn ).Cho mình hỏi là xe này có thể di chuyển từ nhà ga Côn Minh vào thị trấn cổ hay k ? Giá cả có quá mắc k ?.Xin đừng nghĩ rằng mình là phụ nữ mà còn " bóc lột" phụ nữ nhen , làm ơn ! Mình du lịch 1 mình , lại rất đơn giản về khoản hành lý nên k lo vền khoản quá tải cân nặng .
3-Không chắc chắn thời gian đi Lệ Giang , mình chỉ mới có dự định khoảng 2 tuần trước tết Âm Lịch thì qua bên đó . Xin cho hỏi là trong khoản thời điểm này thì có đông khách du lịch hay không ?
4-Xin phép chủ thớt cho mình nhảy qua Hàng châu luôn trong Topic này nhen ! Nếu mình có khoảng 12-14 giờ transit ở Thượng Hải , mình có nên làm 1 chuyến du lịch cấp tốc đến Hàng Châu hay không ạ ?
Cám ơn rất nhiều và chúc cuối tuần vui vẻ !
Xin lỗi chị cuoidong nhiều do mình không thấy phần comment của chị (do bị nhảy qua trang khác), nên tới hôm nay bấm ngược lại mới đọc được.
1. Cái này thì mình không chắc chắn là có được không, vì mình cũng chưa thấy ai đi như vậy bao giờ. Đúng như bạn nói vì đã bỏ công đến đây hầu như ai cũng muốn đi cáp treo lên đỉnh núi tuyết vĩnh cửu một lần. Về lý thuyết đi tự túc là có thể được, nhưng mình nghĩ với người ngoại quốc thì sẽ có hơi lằng nhằng, phức tạp do bất đồng ngôn ngữ đó chị.

2. Hồi lúc tìm hiểu về phương tiện đi lại mình cũng có thấy cái bạn đề cập đến, nhưng thật sự khi mình qua đó mình chưa thấy một cái xe lôi (để chở khách) nào bao giờ. Nên mình nghĩ nếu chị chọn phương tiện này sẽ rất khó khăn đấy. Khó về việc tìm hiểu thông tin lẫn việc gọi xe vì số lượng không nhiều đâu. Hầu như là taxi đầy đường hoặc xe bus bạn ạ.

3. [WARNING] Cực kỳ, cực kỳ khuyên chị nên thay đổi thời gian, làm gì làm, đi đâu đi nhưng nếu du lịch Trung Quốc thì tránh dịp tết Âm Lịch ra chị ạ. Và còn trong phạm vi 2 tuần nữa thì đảm bảo những địa danh du lịch cực kỳ đông đúc.

4. Câu này thì mình không thể trả lời được cho chị rồi ^^. Vì mình no idea gì về du lịch, tham quan ở Hàng Châu. Riêng Trung Quốc mình chỉ mới đến lần đầu tiên thôi ấy. Tuy nhiên, nếu chị có từng ấy thời gian transit thì chị có thể tìm hiểu xem điểm nào đẹp trong phạm vi gần thì ghé thăm thôi.
 

cuoidong

Phượt thủ
@NhatBo:đúng là do mình nhảy trang nên mình cũng k thấy được phần hồi âm của bạn, tệ quá ! Cám ơn bạn đã nhiệt tình giải đáp mấy thắc mắc của mình nhen !Như bạn khuyến cáo k nên đến TQ vào thời điểm Tết AL nên dự tính ban đầu đành xếp lại , chờ lúc khác thôi . Mong sẽ được xem nhiều nữa những bài viết về những nơi bạn đã đến!
 

NhatBo

Storyteller
@NhatBo:đúng là do mình nhảy trang nên mình cũng k thấy được phần hồi âm của bạn, tệ quá ! Cám ơn bạn đã nhiệt tình giải đáp mấy thắc mắc của mình nhen !Như bạn khuyến cáo k nên đến TQ vào thời điểm Tết AL nên dự tính ban đầu đành xếp lại , chờ lúc khác thôi . Mong sẽ được xem nhiều nữa những bài viết về những nơi bạn đã đến!
Chị có thể đi sớm hơn tầm tháng 11-12, sau tiết Lập Đông thì cảnh quang và thời tiết ở Vân Nam sẽ đẹp hơn. Vì đi sang tháng 1-2 năm sau thì như em nói là đông đúc, và lúc này cũng là thời điểm lạnh nhất trong năm nên việc sinh hoạt cũng rất khó khăn chị ạ.
Do em cũng dân đi làm thôi nên 1 năm cố gắng sắp xếp lắm thì đi được 2-3 nơi, cuối năm nay em mới có dịp đi Chiang Mai, Thái Lan tiếp ạ :).
 

Tít_mù

Phượt thủ
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO)

Đáng lẽ mình đã bắt đầu kể lể lê thê cho các bạn về China Trip của mình nhưng tối qua nằm ngủ chợt nhớ ra còn một số điều cũng rất quan trọng cần phải chuẩn bị trước nếu muốn có một chuyến đi trọn vẹn, nên mình sẽ tiếp tục series "Những điều bạn cần biết" thêm 1 post nữa. Nhưng mình nghĩ là sẽ không thừa đâu, đó là về:

  • Internet, wifi;
  • Sử dụng bản đồ;
  • Các ứng dụng hữu ích khi du lịch Trung Quốc;
  • Phương tiện công cộng và các website cần biết.

5. INTERNET/WIFI
Về cơ bản thì hầu như mọi khách sạn, homestay, hostel, quán ăn, quán cà phê ở Vân Nam đều có wifi nhưng các bạn cũng đừng trông cậy vào điều đó quá nhiều vì chỗ dùng được chỗ không =.=. Cho nên cứ tự chuẩn bị cho riêng mình là tốt nhất.
Có hai giải pháp chủ yếu được sử dụng là: thuê cục phát wifi hoặc mua sim du lịch quốc tế (Trung Quốc).
5.1 Thuê cục phát wifi
Mình thì không chọn giải pháp này nhưng có tìm hiểu qua thì có 3 nơi thuê cục phát wifi uy tín các bạn có thể tìm đến là kkday.com, weefeego.com và laxgonow.com. Giá thuê sẽ dao động từ 150.000 - 160.000 VNĐ/ngày. Ví dụ cho chuyến đi kéo dài 1 tuần thì chi phí là 1.050.000 - 1.120.000 VNĐ. Nếu nhóm đi 4 người thì sẽ chia ra vị chi mỗi người sẽ tốn 260.000 - 280.000 VNĐ/người/1 tuần.
Nhận xét: chi phí khá rẻ nếu đi nhóm đông vì chỉ cần 1 cục phát wifi là đủ, càng đông càng rẻ. Nhưng mình không chọn vì khá bất tiện, vì muốn dùng thì phải đi chung một nhóm, nếu có tình huống gì bạn chỉ có một mình (đi lạc) thì đời lên gò luôn. Thứ 2 là mất công cất giữ, mình là vốn theo trường phái thảnh thơi :ROFLMAO:.
5.2 Mua sim 4G du lịch Trung Quốc
Sim các bạn có thể mua luôn ở 3 website mình kể trên và bổ sung thêm 1 nơi là vienthongtada.com.vn. Giá sim sẽ khác nhau tùy vào nhu cầu của bạn, như mình mua sim du lịch Trung Quốc 7 ngày 2GB thôi thì là 370.000 VNĐ.
Nhận xét: giải pháp này thích hợp dù bạn đi một mình hay đi theo nhóm, tiện lợi vì gắn trực tiếp vào điện thoại luôn đỡ mất công quản lý, mặc dù giá cả cao hơn so với thuê cục phát wifi. Và một lợi thế nữa là cái sim mình mua là xài trực tiếp để vào google, facebook luôn chứ không cần phải sử dụng ứng dụng VPN để vượt tường lửa.
6. BẢN ĐỒ
Có 3 thứ các bạn nên tận dụng triệt để đó là: google.map, mapme và baidu. Trong đó thật sự thì google.map là thằng củ chuối nhất vì không hiểu như thế nào mà qua đây google.map cũng "lạc lối", ở một đằng, định vị một nẻo nên mấy phen điêu đứng với nó. Map.me cũng ổn nhưng tốt nhất các bạn tải ứng dụng Baidu về và tìm hiểu nó trước, mặc dù hạn chế là toàn tiếng Hoa nhưng lại thể hiện vị trí khá chính xác.
.....................(Còn tiếp)
Vẫn là phong cách của bạn khi viết bài, vô cùng chi tiết và cụ thể. Cám ơn những chia sẻ của bạn.