What's new

[Chia sẻ] ĐẤT TRỜI VÂN NAM - 缘分/ĐỊNH MỆNH

32045786368_dcbc55c08c_c.jpg

Xin chào mọi người, mình vừa trở về sau chuyến đi kéo dài 1 tuần đến vùng đất đã được thiên nhiên ban tặng cho những cảnh sắc thiên nhiên vô cùng xinh đẹp, cùng với những nét sống văn hóa phong phú, giàu tính nghệ thuật của người dân nơi đây - VÂN NAM.
Nói thế thôi chứ không phải là mình đã khám phá hết Vân Nam, Trung Hoa đất rộng người đông. Chỉ tính riêng 1 tỉnh Vân Nam thì nó cũng đã rộng lớn hơn đất nước Việt Nam của mình rồi. Nên lần này mình chỉ ghé thăm các nơi như Thành phố Côn Minh, Thành phố Lệ Giang, và châu tự trị Địch Khánh (mà chủ yếu là ở Shangri La).
___
1. THỜI GIAN CHUYẾN ĐI:

Từ ngày 02/11/2018 đến ngày 09/11/2018
Đối với Vân Nam thì các bạn thích đi mùa nào trong năm đều được vì nơi đây tọa lạc trên cao nguyên Vân Quý nên thời tiết mát mẻ - lạnh quanh năm. Riêng mình sau chuyến đi thì mình nhận thấy chọn tháng 11 là cực kỳ phù hợp, vì đây là lúc bắt đầu chuyển giao giữa mùa thu và đầu đông, nên mình vẫn có cơ hội trải nghiệm cái cảm giác lạnh giá mà ở Việt Nam không thể nào có được. Có những ngày nhiệt độ xuống dưới 0 độ C và đỉnh điểm và tối ngày thứ 5 trong lịch trình là -9 độ C. Và nếu đi vào dịp này thì bạn cũng có cơ hội ngắm tuyết rơi vào buổi sáng. Nhưng do mới chuyển mùa nên thời tiết cũng chưa phải lạnh quá, vì nếu các bạn đi vào tháng 12 - tháng 1 thì đây là giai đoạn cực lạnh sẽ gây ra khá nhiều khó khăn khi đi du lịch, nhất là đối với người Việt chúng ta quanh năm sống quen với nóng bức. Tin mình đi, bạn sẽ được nếm trải cảm giác sợ tắm, sợ đánh răng chỉ vì quá lạnh, bất kể dù đã có máy nước nóng.
2. CHI PHÍ:
Chi phí chi tiêu cho 1 tuần: 1.900 nhân dân tệ (yuan) = 6.440.000 VNĐ/1 người
Tiền vé máy bay khứ hồi: 226 USD = 5.255.000 VNĐ (đã bao gồm 20kg hành lý ký gửi mua của China Eastern Airline)
Tiền quà cáp mình đã mua: 500 yuan = 1.695.000 VNĐ
TỔNG MỨC CHI PHÍ: 13.390.000 VNĐ/1 tuần/1 người

 • Mức phí trên tương ứng với kế hoạch du lịch của mình đã thực hiện, sau này nếu các bạn có đi thì sẽ tăng/giảm tùy vào nhu cầu khác của các bạn. Theo mình đã đọc khá nhiều bài review thì mình nghĩ đây là chi phí tốt nhất mà mình có thể có được và cũng đã phải tìm hiểu rất nhiều đã tìm cách sử dụng tiền một cách tốt nhất. Nếu các bạn không tốn tiền quà cáp thì chỉ xài tầm 11-12 triệu là tối đa. Và muốn biết 12 triệu đó mình đã chi tiêu vào những gì thì hãy theo dõi bài viết này nhé.
 • Để đổi tiền thì mình ở TP.HCM nên ra Đồng Khởi đổi với tỷ giá lúc đó là 1 yuan = 3.390 VNĐ. Mình đổi 4.000 yuan tương ứng 13.560.000 VNĐ, đi về dư bao nhiêu thì mang ra đổi lại thôi, không lo chuyện không bán lại được nhưng chịu lỗ một chút vì tỷ giá bán lại là 3.330. Nhưng các bạn nên đổi dư dả một chút chút đừng sát nút quá, vì qua đó các bạn sẽ không biết mình muốn mua thứ gì đâu :ROFLMAO:.
150931

Do mình đã đi đổi hết về tiền VNĐ nên mình chỉ còn giữ lại vài tờ mệnh giá nhỏ kỷ niệm thôi, 2 tờ ngoài bìa trái tương ứng là 1 yuan và 5 yuan, cái tờ kế tờ 5 yuan là 5 jiao (1/2 yuan), đồng xu bạc tương ứng là 1 yuan nhưng là tiền xu thôi, còn đồng vàng thì là 5 jiao bằng với tờ ở trên. Cái tờ 5 jiao ấy hơi bị ít thấy đấy nhé, mãi đến ngày cuối cùng đi về mình mua chai nước ở ga tàu hỏa thì mới được thối lại tờ này. Ngoài ra, cũng như quy luật in ấn tiền tệ thì họ còn các tờ tiền mệnh giá 2 yuan, 10 yuan, 20 yuan, 50 yuan và 100 yuan. Khi mình đổi tiền thì họ đưa cho nguyên 1 cọc toàn tờ 100 yuan thôi. Mình nghe nói còn tờ 500 yuan lớn hơn nhưng mình chưa bao giờ thấy.
* Một lưu ý với các bạn là nếu không muốn giữ kỷ niệm thì nên tránh nhận tiền xu, kêu họ đưa tiền giấy vì tiền xu về lại Việt Nam không đổi được.
3. ĐỒ CẦN MANG THEO:
Đây cũng là một vấn đề khá quan trọng, sau chuyến đi những kinh nghiệm mình đúc kết được và chia sẻ lại hy vọng mọi người sẽ có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ hơn.
3.1 Về quần áo thì các bạn thích mang bao nhiêu thì mang, thích phối đồ chụp hình sao thì chụp nhưng nên tuân theo 1 quy tắc 4 lớp khi mặc đồ theo thứ tự từ trong ra ngoài: Đồ lót - đồ giữ nhiệt - quần áo - áo khoác.

 • Đồ lót: highlight khuyến nghị đi bao nhiêu ngày thì mang bao nhiêu bộ hoặc hơn, quần áo mặc ngoài có thể mặc lại nhưng đồ lót bên trong thì xin hãy thay mỗi ngày vì vấn đề sức khỏe, vệ sinh. Cái hại của đi du lịch xứ lạnh là mình không có đổ mồ hôi, nên thành ra không có cảm giác dơ, nhưng thật chất là các bạn đang dơ vãi nồi và nếu không cẩn thận giữ vệ sinh thì gây bệnh.
 • Đồ giữ nhiệt: rất cần thiết, chỉ khi đã đi qua xứ lạnh bạn mới hiểu được sự cần thiết của một bộ đồ giữ nhiệt. Sự thoải mái hay không giữa một người có và không có mặc đồ giữ nhiệt thể hiện rất rõ trong các hoạt động thường ngày. Các bạn của thể tìm mua dễ dàng từ heattech uniqlo của Nhật là phổ biến nhất, nhưng mình chọn sản phẩm của thương hiệu Moncross Switzerland.
32046335008_6470942ddb_z.jpg

 • Quần áo: như mình đã nói ở trên, quần áo mặc chính thì tùy sở thích mỗi người, nhưng mình vẫn khuyến khích các sản phẩm có khả năng giữ ấm như áo hoodie... Riêng quần thì các bạn không nên mặc quần jean, vì đặc tính quần jean là không co giãn và có tính lạnh. Nên sẽ hạn chế sự vận động của các bạn, nên chọn các mẫu quần outdoor. Mình thì chỉ mang theo 2 cái quần của Karrimor và BFL Outdoor.
 • Áo khoác: món đồ cực kỳ quan trọng, quan trọng nhất và bạn không cần mang theo nhiều, chỉ cần mang theo 1 cái, nhưng nếu bạn mang đúng thì 1 cái là đủ. Mình khuyến nghị chọn mua áo khoác lông vịt (siêu nhẹ càng tốt), và có chống gió, chống thấm. Lý do là vì phao lông vịt các bạn có thể dễ dàng xếp gọn, nén lại và để trong vali rất gọn chứ không to kềnh như các chất liệu khác. Mình chọn áo lông vịt của Millet Court Fitness.

150928
150929
150930

3.2 Các đồ phụ kiện khác:
Ngoài ra các bạn nên chuẩn bị bao tay đi lạnh, như trên hình mình mua của Rossignol là dòng bao tay đi tuyết, hơi lố một chút nhưng bù lại giữ đôi tay luôn ấm áp là điều quan trọng. Nón trùm đầu, khăn len bọc cổ, vớ (cái này cũng quan trọng như đồ lót, mang 1 ngày 1 đôi hoặc hơn nếu bị hôi chân), kính râm, khẩu trang (nghe có vẻ lạ nhưng thực tế bên đó sử dụng khẩu trang khá nhiều, không phải để chống bụi mà là chống nắng, vì là vùng đất cao hơn 2.400m so với mặt nước biển nên đồng thời ánh nắng trực tiếp cũng sẽ gay gắt hơn dù không khí rất lạnh, nên nếu cứ phơi mặt trần đi chơi thì về Việt Nam sẽ thành mọi da đỏ).
4. NƠI LƯU TRÚ:
Đi du lịch thì nơi ăn chốn ở là cái quan trọng giúp cho chuyến đi được trọn vẹn, hoặc ít nhất nếu chuyến đi không được như ý thì nơi ở tốt cũng khiến ta có được phần nào thiện cảm về vùng đất mình đã đi qua. Sau khi nghiên cứu trên tripadvisor thì mình lựa chọn 2 nơi như sau:

 • Lệ Giang: Mama Naxi Guesthouse
 • Shangri La: High Altitude Homestay
4.1 Mama Naxi Guesthouse:
32045783348_b3db1f5a12_c.jpg

Vị trí: Theo như mình tìm hiểu thì hiện nay ở Lệ Giang có 2 chi nhánh của Mama Naxi Guesthouse, chi nhánh 1 đầu tiên là ở trong khu Đại Nghiên Cổ Trấn, còn hôm mình đến thì mình ở chi nhánh 2. Chi nhánh 2 thực chất nó là một căn nhà nằm trong một khu dân cư biệt lập có tên gọi Lệ Cảnh Đài. Khu dân cư này có mô hình khá giống với bên Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM, có cổng vào, có bảo vệ canh gác an ninh, và bên trong khuôn viên thì rất yên tĩnh. Thực sự phải nói mình rất hài lòng về vị trí của nơi này, không còn gì có thể phàn nàn vì lý do sau:

 • Do không nằm trong cổ trấn nên rất yên tĩnh, để đến cổ trấn thì rất gần, bạn thích đi bộ thì cũng được hoặc đi taxi 10 yuan/1 chiều.
 • Bước ra ngoài mặt tiền Jixiang Road thì 2 bên là 2 cửa hàng tạp hóa lớn, bạn hoàn toàn có thể mua bất cứ thứ gì cần thiết tại đây từ mì gói, nước uống, bánh kẹo, bia, rượu, sữa, thuốc lá, băng vệ sinh, vớ, dao cạo râu.v..v...
 • Nơi đây sát bên văn phòng bán vé tàu hỏa Lệ Giang. Nếu bạn có nhu cầu mua vé trước vì sợ hết chỗ, bạn chỉ cần đi bộ 5 phút là đến nơi để mua được chứ không cần phải đi ra tận nhà ga tàu hỏa Lệ Giang. Lưu ý khi bạn đi tìm văn phòng bán vé tàu hỏa là nó nằm ở bên trong một khách sạn 4 sao trên Kangzhong Road. Mình không có chụp lại khách sạn đó nhưng bạn cứ hỏi người ta sẽ chỉ. Ngoài ra một điểm cộng nữa là cũng trên Kangzhong Road cách đó 50m chính là bến xe bus Lệ Giang, từ đây bạn có thể mua vé bus để đi đến Shangri-La, Deqin, Đại Lý, Nộ Giang, Phàn Chi Hoa.v..v...
Bà chủ quản lý rất thân thiện và đặc biệt nói tiếng Anh rất tốt, khi bạn đã đến Vân Nam rồi thì bạn mới thấu được tìm được một người bản xứ có thể hỗ trợ bạn và nói được tiếng Anh nó có ý nghĩa như thế nào.
Các dịch vụ khác: wifi, giường ngủ có hệ thống làm ấm, phòng tắm máy nước nóng, có louge (tầng 2, cửa kính trên hình) để uống trà, thư giãn, có locker riêng nhưng nếu vali to thì không có, có nhận đặt tất cả các tour tại Lệ Giang (mình sẽ nói phần này chi tiết sau).
Chi phí: 120.000 VNĐ/1 người (giường dorm)/1 ngày. Mình ở đây 3 ngày hết 360.000 VNĐ.
4.2 High Altitude Homestay
44102164550_99dea16d87_c.jpg

Shangri-La là một nơi gần với Tây Tạng, còn hoang sơ và thôn quê hơn Lệ Giang rất nhiều nên vấn đề nói tiếng Anh ở đây gần như không thể. May mắn là mình tìm được một anh chàng chủ của High Altitude biết sử dụng tiếng Anh dùng cũng không lưu loát lắm, nhưng cũng đủ hỗ trợ các bạn trong các vấn đề về du lịch tại đây.
- Vị trí: đối với mình ở bất kỳ đâu vị trí là quan trọng hàng đầu, "nhất cự ly nhì tốc độ", và tại Shangri-La cũng vậy, High Altitude có vị trí cực kỳ tốt do nó nằm ngay cửa ngõ đi vào khu phố cổ, để đi vào trung tấm phố cổ bạn chỉ cần đi bộ 5 phút là đến. Trên đường đi cũng có 1 tiệm cửa hàng tạp hóa để bạn có thể mua những đồ dùng cần thiết.
Anh chủ homestay rất hiền và nhìn rất lãng tử, tóc dài nhìn râu ria kiểu bặm trợn con bò Yak :ROFLMAO:, nhưng hỏi gì cũng cười rồi giúp mình cả.
Các dịch vụ khác: có wifi, giường ngủ có hệ thống làm ấm, nhà vệ sinh chung (mình ở giường dorm), có bán một số đặc sản ở Shangri-La.
Chi phí: mức giá rẻ kinh hoàng mà mình có thể nghĩ đến là chỉ gần 70.000VNĐ/1 người (giường dorm)/1 ngày.
* Một lưu ý thêm là vì thực chất căn nhà này thuộc phạm vi của phố cổ nên bản thân nó cũng đã rất cổ và cũ, nên nhà làm từ gỗ, hơi xập xệ chứ không lung linh, cao sang đâu nhé. Cầu thang đi lên tầng trên cũng khá dốc nên đi cẩn thận.
44102165980_d0d3e0daac_c.jpg

Sơ lược tổng quát về chuyến đi vậy thôi, phần sau mình sẽ kể về chuyến đi lý thú của mình nhé
...........................(Còn tiếp)
 
Last edited:
theo cảm nhận của mình Thúc Hà mới là nơi đáng đi nhất trong các khu phố cổ: đẹp, yên bình và trong tưởng tượng của mình về các phố cổ nó nên như thế này - đầy cảm giác hoài cổ, không bon chen. Mình đi dành nguyên 1 ngày cho Thúc hà mà cảm giác vẫn không đủ. Khi mình từ thúc hà sang đại nghiên cảm giác lúc đó là sự thất vọng và mệt mỏi
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): THÚC HÀ CỔ TRẤN (束河古镇)
Thúc Hà buồn lắm các bạn ạ, mình có thể cảm nhận được một nét buồn man mác của một sự hoang tàn, để lại sau lưng là một quá khứ hùng tráng của một nơi từng là kinh đô giao thương bậc nhất vùng Vân Nam của người Nạp Tây. Ngày xưa, người Nạp Tây vốn lấy việc làm nông là công việc chính, kể từ sau khi các mã bang mang trà hảo hạng từ Trung Nguyên tiến xuống khu vực sinh sống của người Tạng để trao đổi lấy ngựa, đi ngang qua vùng này mới dần hình thành một nơi tụ tập buôn bán, trao đổi, dần dần biến thành chợ rồi sau đó thành huyện trấn. Thúc Hà cổ trấn chính là bằng chứng lịch sử của sự chuyển đổi nghề từ nông nghiệp sang thương nghiệp của người Nạp Tây.
4.jpeg

Trong Thúc Hà có rất nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang, có khi mình đi lạc vào một khu vực gần như hoang tàn và không có một bóng người, nhà cửa vẫn còn đấy, thậm chí mình nhìn vào bên trong nhà vẫn còn đồ đạc sử dụng hằng ngày, nhưng chẳng thấy một ai, trên những mảng tường đã đóng bụi, phủ rêu theo thời gian. Mình được biết ngày xưa Thúc Hà cũng rất tấp nập, nhưng dần dà theo thời gian và cơm áo gạo tiền, người dân nơi đây đã bỏ về Đại Nghiên cổ trấn để dễ làm ăn hơn. Và cũng vì vấn đề tâm lý của khách du lịch, hầu hết mọi người đều cho rằng đã là phố cổ thì chắc ở đâu cũng như nhau, đi tham quan cái nào lớn nhất, nổi tiếng nhất là được, để dành thời gian còn đi nơi khác. Nên theo thời gian, Thúc Hà cổ trấn và kể cả Bạch Sa cổ trấn mà mình sẽ nói sau dần bị rơi vào quên lãng.
6.jpeg

......................(Còn tiếp)
 
Mới đó mà đã 2 tháng trôi qua, cuối cùng mình cũng đã hoàn thành được bài review lại chuyến đi Vân Nam của mình. Nhiều lúc cứ tưởng chắc không hoàn thành nổi vì thật sự cuối năm, sau chuyến đi công việc tới dồn dập, nhiều lúc cứ nghĩ là bỏ lỡ những gì mình đã bắt đầu. Nhưng cuối cùng cũng đã hoàn thành. Rất cám ơn sự ủng hộ của các bạn đối với topic này và mình cũng rất vui vì đã giúp ích cho nhiều bạn trong việc chuẩn bị cho chuyến đi.
Vốn dĩ mình đặt tên tựa đề không phải là một thành phố hay một điểm đến cụ thể như Lệ Giang hay Shangri-La, mà mình đặt ở một phạm vi rộng hơn là "Đất trời Vân Nam - Định mệnh". Vì mình rất muốn và chắc chắn sẽ còn tiếp tục topic này bằng những chuyến đi trong tương lai. Vân Nam vốn bao la rộng lớn, chắc đi hoài không hết, nên mình hy vọng topic này sẽ là một nơi mình chia sẻ với các bạn về tỉnh Vân Nam của đất nước láng giềng với chúng ta. Mình cũng dự kiến trong năm 2019 mình sẽ quay lại Vân Nam theo một lộ trình khác, mới lạ hơn và nhiều điều hay ho, thú vị hơn. Rất mong đến lúc ấy mọi người sẽ yêu thích.
Còn bây giờ thì tạm biệt nhé :).
............(Còn tiếp)
Đọc nhiều bài review của mọi người đa phần đi dài ngày nhiều điểm, mà đọc review mình thấy quá khó để đi tự túc nếu ko biết tiếng Trung. Cảm ơn bài viết của bạn đã truyền độc lực cho mình, để thấy Vân Nam không khó đi đến thế! Mà bạn ra nước ngoài lần đầu nhưng cách bạn viết như thể đã đi rất nhiều nơi và trải nghiệm rất nhiều vậy, thật sự khâm phục bạn. Mà con trai lại còn viết văn hay vậy nữa, ghen tị ghê ?
Mình muốn hỏi 1 chút là từ Lệ Giang đi Shangri La đường có sợ lắm không, mình thấy bạn có viết là đi qua đường vách núi gì đó ? Mình thì say xe kinh niên nên hơi sợ. Nếu sức khỏe không cho phép chắc mình sẽ đi Lệ Giang thôi vì mình rất thích lang thang mấy nơi hoài cổ bình yên như vậy.
Năm nay mình có kế hoạch đi Hàn rồi nên chắc phải hẹn Lệ Giang năm sau, mong bài về chuyến đi năm nay của bạn nữa để học hỏi thêm kinh nghiệm. Cảm ơn bạn nhiều!
 
Đọc nhiều bài review của mọi người đa phần đi dài ngày nhiều điểm, mà đọc review mình thấy quá khó để đi tự túc nếu ko biết tiếng Trung. Cảm ơn bài viết của bạn đã truyền độc lực cho mình, để thấy Vân Nam không khó đi đến thế! Mà bạn ra nước ngoài lần đầu nhưng cách bạn viết như thể đã đi rất nhiều nơi và trải nghiệm rất nhiều vậy, thật sự khâm phục bạn. Mà con trai lại còn viết văn hay vậy nữa, ghen tị ghê ?
Mình muốn hỏi 1 chút là từ Lệ Giang đi Shangri La đường có sợ lắm không, mình thấy bạn có viết là đi qua đường vách núi gì đó ? Mình thì say xe kinh niên nên hơi sợ. Nếu sức khỏe không cho phép chắc mình sẽ đi Lệ Giang thôi vì mình rất thích lang thang mấy nơi hoài cổ bình yên như vậy.
Năm nay mình có kế hoạch đi Hàn rồi nên chắc phải hẹn Lệ Giang năm sau, mong bài về chuyến đi năm nay của bạn nữa để học hỏi thêm kinh nghiệm. Cảm ơn bạn nhiều!
Cám ơn bạn nhe ^^. Đường đi phong cảnh rất đẹp, không có gì sợ hết bạn ạ. Với lại mình đi xe từ Lệ Giang đến Shangri-La vào ban ngày nên toàn ngắm cảnh. Xe chạy cũng tốc độ vừa phải chứ không "điêu luyện" như mấy bác tài trung-nam bên mình đâu nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Nếu thời gian cho phép, hãy đến Shangri-La bạn nhé, trên đường đi ngang qua các vùng nông thôn của Địch Khánh cũng xinh đẹp lắm đó bạn.
 
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): VÙNG ĐẤT MỚI
Trong cơn say ngủ mình bị đánh thức bởi tiếng ồn, những bước chân vội vã và mình bắt đầu cảm nhận được một chút ánh sáng đầu tiên trên đất Trung Hoa sau một đêm dài trên tàu hỏa để đi từ Thành phố Côn Minh đến Lệ Giang. Mình khẽ liếc mắt ra bên khung cửa sổ toa tàu, hình ảnh những làng quê hiện ra, những dải ruộng bậc thang đã qua mùa lúa chín chỉ còn đọng lại màu đất đá rêu phong, những ngôi nhà với mái ngói đặc trưng theo kiểu kiến trúc Trung Hoa lấp ló sau những rặng cây. Những hình ảnh bình yên, mộc mạc này làm mình nhớ lại quê nhà, sao mà lại giống với Tây Bắc, Việt Nam đến thế. Vậy là mình đã thực sự đến được đây rồi sao!!
45192767194_fe2dbf2208_c.jpg

Đoàn tàu còn cách trạm cuối khoảng 30km, trên tàu mọi người đã bắt đầu lục đục kéo nhau thức dậy để đi làm vệ sinh cá nhân. Mình thì vẫn cứ nằm lì trong chăn không buồn nhúc nhích, do mình cũng không muốn ra đó để đứng tranh nhau xếp hàng chờ tới lượt mình đánh răng. Vì đằng nào sau khi tới nhà ga mình cũng sẽ đi thẳng về khách sạn nên quyết định sẽ làm vệ sinh cá nhân sau. Đoàn tàu vẫn cứ lướt đi êm ả, đây là lần đầu tiên mình được trải nghiệm cảm giác đi tàu hỏa là như thế nào, do mình chưa từng đi tàu hỏa khi ở Việt Nam.
View attachment 151033
Sẵn tiện mình cũng giải thích một chút về cái vé tàu hỏa tại Trung Quốc vì các bạn sẽ phải sử dụng phương tiện này khá nhiều để đi lại giữa các nơi trên đất nước này.
+ K9692: là số hiệu chuyến tàu, hai bên là nơi xuất phát và nơi đến

+ Bên dưới chữ Kunming là ngày/tháng/năm chuyến tàu và kế bên luôn là thời gian xuất phát
+ Bên dưới ngày tháng năm là giá vé

+ Thông tin bên dưới chữ Lijiang, 07 là số toa tàu các bạn phải lên và 008 là số phòng của bạn.
Tàu chạy rất êm, êm đến mức tối qua khi đang ngồi đọc tin tức bằng điện thoại, tàu đã di chuyển lúc nào mình cũng không hề hay biết, mãi đến khi nhìn ra ngoài cửa sổ thì đã thấy cảnh vật xung quanh cứ lao vun vút trong tầm mắt. Ngủ trên tàu hỏa khá thoải mái, thoải mái hơn rất nhiều so với ngủ trên xe khách giường nằm mà mình hay đi, chỉ bị hạn chế mỗi việc là không có ổ cắm điện để sạc pin. Mỗi một gian buồng thì chỉ có một ổ cắm ở bên ngoài, và điện thì rất là yếu, mình sạc 15 phút mà chỉ được có 6% pin. Và rồi tàu cũng vào bến, khung cảnh nhà ga hiện ra mỗi lúc một gần. Tàu chạy chậm lại nhưng tốc độ tim đập của mình lại càng tăng lên, mình hồi hộp vì không biết điều gì sẽ chờ đón mình ở bên ngoài kia. Một đất nước mới lạ, một nơi rất xa với quê hương, đây là lần đầu tiên mình đi xa nhà đến vậy, adrenaline cứ như bị đẩy lên cao và mình háo hức thu dọn đồ đạc và đẩy vali ra hành lang để chuẩn bị xuống tàu.

Mình náo nức đẩy thật nhanh vali để ra ngoài vì mình tò mò một cách thèm khát hít thở bầu không khí mới lạ nơi xứ người. Mình muốn nếm thử xem nó có khác gì ở Việt Nam không. Vừa bước ra khỏi tàu, một luồng không khí lạnh bao trùm tràn ngập khắp cơ thể, cảm giác như từng cơn lạnh bắt đầu len lỏi qua các lớp quần áo để thấm vào da thịt, hơi thở mình giờ đây kèm theo làn khói, một trải nghiệm thật thú vị. Những điều mà đó giờ mình chỉ thấy trên phim thì giờ đây lại được trải nghiệm một cách sống động nhất.

............................ (Còn tiếp)

Ve tau ban mua truoc tren web hay den Kunming moi mua?
 
Ve tau ban mua truoc tren web hay den Kunming moi mua?
Sorry bạn nhiều do dạo này công việc nhiều quá mình ít vô diễn đàn. Vé tàu mình chỉ check trước lịch thôi, đến tận nơi mới mua. Nếu không phải mùa cao điểm như tết Âm Lịch thì không cần mua trước đâu bạn.
 
Cám ơn bạn NhatBo về bài viết này , nó giúp mình tăng thêm quyết tâm đến đây tham quan dù là không biết 1 chữ tiếng TQ. Bạn NhatBo hay các cao thủ khác làm ơn cho mình hỏi thêm 1 số vấn đề xoay quanh Lệ Giang nhen !
1-Nếu mình tham quan tự túc chỉ mỗi hồ Lam Nguyệt Đàm ( k xem núi Ngoạ Long Tuyết sơn ) , thì tự tìm Bus từ Lệ Giang đến chổ này , sau đó mua vé tham quan riêng cái hồ này không thôi ? Bạn nào biết hay đã từng tham quan như thế xin làm ơn chỉ dẫn mình với . Thấy đa phần ai cũng kết hợp 2 chổ này để xem, mình tra mãi không ra cái kiểu đánh lẻ này nên đành cầu cứu mọi người .
2-Có 1 số tấm hình đăng trên mạng nói về các phương tiên giao thông nhỏ ở Lệ Giang , mình chú ý cái xe lôi 3 bánh ( với người lái là 1 phụ nữ trung niên ). Mình cũng là phụ nữ , cũng qua trung niên rồi , lại rất nhẹ kí mà lại rất thích cái cảm giác đi xe lôi ( chắc tại hồi nhỏ thích đi xe xích lô , ảnh hưởng tới bi giờ luôn ).Cho mình hỏi là xe này có thể di chuyển từ nhà ga Côn Minh vào thị trấn cổ hay k ? Giá cả có quá mắc k ?.Xin đừng nghĩ rằng mình là phụ nữ mà còn " bóc lột" phụ nữ nhen , làm ơn ! Mình du lịch 1 mình , lại rất đơn giản về khoản hành lý nên k lo vền khoản quá tải cân nặng .
3-Không chắc chắn thời gian đi Lệ Giang , mình chỉ mới có dự định khoảng 2 tuần trước tết Âm Lịch thì qua bên đó . Xin cho hỏi là trong khoản thời điểm này thì có đông khách du lịch hay không ?
4-Xin phép chủ thớt cho mình nhảy qua Hàng châu luôn trong Topic này nhen ! Nếu mình có khoảng 12-14 giờ transit ở Thượng Hải , mình có nên làm 1 chuyến du lịch cấp tốc đến Hàng Châu hay không ạ ?
Cám ơn rất nhiều và chúc cuối tuần vui vẻ !
Xin lỗi chị cuoidong nhiều do mình không thấy phần comment của chị (do bị nhảy qua trang khác), nên tới hôm nay bấm ngược lại mới đọc được.
1. Cái này thì mình không chắc chắn là có được không, vì mình cũng chưa thấy ai đi như vậy bao giờ. Đúng như bạn nói vì đã bỏ công đến đây hầu như ai cũng muốn đi cáp treo lên đỉnh núi tuyết vĩnh cửu một lần. Về lý thuyết đi tự túc là có thể được, nhưng mình nghĩ với người ngoại quốc thì sẽ có hơi lằng nhằng, phức tạp do bất đồng ngôn ngữ đó chị.

2. Hồi lúc tìm hiểu về phương tiện đi lại mình cũng có thấy cái bạn đề cập đến, nhưng thật sự khi mình qua đó mình chưa thấy một cái xe lôi (để chở khách) nào bao giờ. Nên mình nghĩ nếu chị chọn phương tiện này sẽ rất khó khăn đấy. Khó về việc tìm hiểu thông tin lẫn việc gọi xe vì số lượng không nhiều đâu. Hầu như là taxi đầy đường hoặc xe bus bạn ạ.

3. [WARNING] Cực kỳ, cực kỳ khuyên chị nên thay đổi thời gian, làm gì làm, đi đâu đi nhưng nếu du lịch Trung Quốc thì tránh dịp tết Âm Lịch ra chị ạ. Và còn trong phạm vi 2 tuần nữa thì đảm bảo những địa danh du lịch cực kỳ đông đúc.

4. Câu này thì mình không thể trả lời được cho chị rồi ^^. Vì mình no idea gì về du lịch, tham quan ở Hàng Châu. Riêng Trung Quốc mình chỉ mới đến lần đầu tiên thôi ấy. Tuy nhiên, nếu chị có từng ấy thời gian transit thì chị có thể tìm hiểu xem điểm nào đẹp trong phạm vi gần thì ghé thăm thôi.
 
@NhatBo:đúng là do mình nhảy trang nên mình cũng k thấy được phần hồi âm của bạn, tệ quá ! Cám ơn bạn đã nhiệt tình giải đáp mấy thắc mắc của mình nhen !Như bạn khuyến cáo k nên đến TQ vào thời điểm Tết AL nên dự tính ban đầu đành xếp lại , chờ lúc khác thôi . Mong sẽ được xem nhiều nữa những bài viết về những nơi bạn đã đến!
 
@NhatBo:đúng là do mình nhảy trang nên mình cũng k thấy được phần hồi âm của bạn, tệ quá ! Cám ơn bạn đã nhiệt tình giải đáp mấy thắc mắc của mình nhen !Như bạn khuyến cáo k nên đến TQ vào thời điểm Tết AL nên dự tính ban đầu đành xếp lại , chờ lúc khác thôi . Mong sẽ được xem nhiều nữa những bài viết về những nơi bạn đã đến!
Chị có thể đi sớm hơn tầm tháng 11-12, sau tiết Lập Đông thì cảnh quang và thời tiết ở Vân Nam sẽ đẹp hơn. Vì đi sang tháng 1-2 năm sau thì như em nói là đông đúc, và lúc này cũng là thời điểm lạnh nhất trong năm nên việc sinh hoạt cũng rất khó khăn chị ạ.
Do em cũng dân đi làm thôi nên 1 năm cố gắng sắp xếp lắm thì đi được 2-3 nơi, cuối năm nay em mới có dịp đi Chiang Mai, Thái Lan tiếp ạ :).
 
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO)
32045784348_e915d007a9_c.jpg

Đáng lẽ mình đã bắt đầu kể lể lê thê cho các bạn về China Trip của mình nhưng tối qua nằm ngủ chợt nhớ ra còn một số điều cũng rất quan trọng cần phải chuẩn bị trước nếu muốn có một chuyến đi trọn vẹn, nên mình sẽ tiếp tục series "Những điều bạn cần biết" thêm 1 post nữa. Nhưng mình nghĩ là sẽ không thừa đâu, đó là về:

 • Internet, wifi;
 • Sử dụng bản đồ;
 • Các ứng dụng hữu ích khi du lịch Trung Quốc;
 • Phương tiện công cộng và các website cần biết.

5. INTERNET/WIFI
Về cơ bản thì hầu như mọi khách sạn, homestay, hostel, quán ăn, quán cà phê ở Vân Nam đều có wifi nhưng các bạn cũng đừng trông cậy vào điều đó quá nhiều vì chỗ dùng được chỗ không =.=. Cho nên cứ tự chuẩn bị cho riêng mình là tốt nhất.
Có hai giải pháp chủ yếu được sử dụng là: thuê cục phát wifi hoặc mua sim du lịch quốc tế (Trung Quốc).
5.1 Thuê cục phát wifi
Mình thì không chọn giải pháp này nhưng có tìm hiểu qua thì có 3 nơi thuê cục phát wifi uy tín các bạn có thể tìm đến là kkday.com, weefeego.com và laxgonow.com. Giá thuê sẽ dao động từ 150.000 - 160.000 VNĐ/ngày. Ví dụ cho chuyến đi kéo dài 1 tuần thì chi phí là 1.050.000 - 1.120.000 VNĐ. Nếu nhóm đi 4 người thì sẽ chia ra vị chi mỗi người sẽ tốn 260.000 - 280.000 VNĐ/người/1 tuần.
Nhận xét: chi phí khá rẻ nếu đi nhóm đông vì chỉ cần 1 cục phát wifi là đủ, càng đông càng rẻ. Nhưng mình không chọn vì khá bất tiện, vì muốn dùng thì phải đi chung một nhóm, nếu có tình huống gì bạn chỉ có một mình (đi lạc) thì đời lên gò luôn. Thứ 2 là mất công cất giữ, mình là vốn theo trường phái thảnh thơi :ROFLMAO:.
5.2 Mua sim 4G du lịch Trung Quốc
Sim các bạn có thể mua luôn ở 3 website mình kể trên và bổ sung thêm 1 nơi là vienthongtada.com.vn. Giá sim sẽ khác nhau tùy vào nhu cầu của bạn, như mình mua sim du lịch Trung Quốc 7 ngày 2GB thôi thì là 370.000 VNĐ.
Nhận xét: giải pháp này thích hợp dù bạn đi một mình hay đi theo nhóm, tiện lợi vì gắn trực tiếp vào điện thoại luôn đỡ mất công quản lý, mặc dù giá cả cao hơn so với thuê cục phát wifi. Và một lợi thế nữa là cái sim mình mua là xài trực tiếp để vào google, facebook luôn chứ không cần phải sử dụng ứng dụng VPN để vượt tường lửa.
6. BẢN ĐỒ
Có 3 thứ các bạn nên tận dụng triệt để đó là: google.map, mapme và baidu. Trong đó thật sự thì google.map là thằng củ chuối nhất vì không hiểu như thế nào mà qua đây google.map cũng "lạc lối", ở một đằng, định vị một nẻo nên mấy phen điêu đứng với nó. Map.me cũng ổn nhưng tốt nhất các bạn tải ứng dụng Baidu về và tìm hiểu nó trước, mặc dù hạn chế là toàn tiếng Hoa nhưng lại thể hiện vị trí khá chính xác.
.....................(Còn tiếp)
Vẫn là phong cách của bạn khi viết bài, vô cùng chi tiết và cụ thể. Cám ơn những chia sẻ của bạn.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,331
Bài viết
1,159,210
Members
190,536
Latest member
vietnamduhiuit
Back
Top