What's new

Dresden - Elbflorenz (Firenze bên dòng sông Elbe)

Dresden, thủ phủ của bang Sachsen (Germany), nằm cách thủ đô Berlin 180 km về phía nam và cách Praha có nhõn 160 km. Nằm ngay bên dòng Elbe hiền hòa (thông thường thì như vậy, xong cũng có lúc bạn í nổi giận như năm 2002 thì cũng chẳng biết đằng nào mà lần ;) ) Dresden được mệnh danh là Firenze bởi nơi đây nhờ công thu thập và máu ăn chơi của August, lãnh chúa vùng Sachsen và vua Balan môt thời, đã có những bộ sư tập ảnh, sứ và bao nhiêu vàng bạc châu báu từ khắp nơi trên thế giới. Hiện tại Dresden sở hữu một bố sưu tầm báu vật đồ sộ và quý giá vào hạng nhất châu Âu được trưng bày tại Historisches Grünes Gewölbe ngay trong lâu đài Residenzschloss (residence castle). Phòng này vừa được trùng tu lại năm 2006 nhân dip kỷ niệm 800 năm ngày thành lập Thành phố, đến nay em cũng chưa được bước chân vào vì đông khách quá lại ngại xếp hàng nên vẫn chưa vào được.
 
Last edited:
Các bạn Đông Đức trồng champignon quy mô lớn ở khu vực lâu đài há bác?
 
Tưởng đã kể hết với bác rồi, thế hóa ra tôi vẫn còn giấu bác điều này à ;) :D

Hồi đấy chúng nó đói ăn, tìm được chỗ nuôi nấm ăn thay thịt bố đứa nào lại muốn dọn đi nhỉ hí hí
 
Grünes Gewölbe (Green Vault)

Grünes Gewölbe thủa xưa là những phòng kín trong lâu đài Residenzschloss cất giấu báu vật của nhà Wettin từ thế kỷ thứ 16. Khi August der Starke lên ngôi ông đã cho lập bảo tàng (1723-1730) ngay trong lâu đài để trưng bày chúng. Có của cứ giữ khư khư ngắm một mình nó phí đi phỏng ạ - phải khoe cho dân tình biết mình giầu thế nào chứ! Sachsen không mạnh về quân sự như bọn Preussen trên Berlin nhưng mà lắm thú chơi hiểm, nhất là August der Starke - không khoe có mà điên à hé hé

Được gọi là Grünes Gewölbe bởi lẽ các cột trong các phòng trưng bầy được sơn mầu xanh, lý do chỉ đơn giản thế. Trong chiến tranh thế giới thứ hai họ đã sơ tán toàn bộ báu vật về pháo đài Königstein, cách Dresden chừng 40 km. Các bạn Nga Xô viết khi đến Dresden giải phóng thành phố đã thu hồi mang về Nga nhưng đến năm 1958 thì trả lại và chúng được trưng bầy ở Albertinum, trước khi năm 2004 và năm 2006 được quay trở lại đúng vị trí của nó ở trong lâu đài.

Grünes Gewölbe được chia làm 2 phần: Neues Grünes Gewölbe và Historisches Grünes Gewölbe. Trong Neues Grünes Gewölbe trưng bày hơn 1000 báu vật, còn trong Historisches Grünes Gewölbe trưng bày tiếp 3000 báu vật nữa. Mà đa phần toàn hàng độc, làm từ đủ thứ nguyên vật liệu khác nhau: viên kim cương xanh to nhất thế giới tìm thấy ở Ấn độ cũng được trưng bày ở đây, nhưng những nguyên liệu tưởng chừng chẳng có giá trị mấy như vỏ trai hay hạt anh đào cũng được đưa vào các tác phẩm nghệ thuật làm cho chúng trở thành vô giá. Vàng bạc châu báu ngọc ngà đá quý được đưa vào các tác phẩm nghệ thuât lại càng làm tăng thêm giá trị của nó. Kiệt tác trong Neues Grünes Gewölbe có lẽ là tác phẩm "Hofstaat zu Delhi am Geburtstag des Großmoguls Aurang-Zeb" (Royal Household of the Grand Mogul Aurang-Zeb) do Dinglinger sáng tác. Ông này là một dạng nghệ nhân ruột của August der Starke, hiện tại rất nhiều tác phẩm của ông ta được trưng bày tại đâỵ Ngoài ra còn nhiều nhiều thứ lắm không liệt kê ra đây được. Nhưng ấn tượng nhất với em lại là một hạt anh đào bé tí tẹo được khắc 185 mặt người lên trên ấy - tuyền phải nhìn qua kính lúp mới thấy.

À mà Việt Nam cũng có đồ sành sứ được trưng bày ở đây nhá, các bác vào mà xem để còn hãnh diện, gái nhà em rất khoái vụ này :D.

Chú ý đến thăm Grünes Gewölbe phải mua 2 loại vé, vào Historisches Grünes Gewölbe phải mua vé riêng, xếp hàng chết thôi, vì mỗi lần được ít người vào lắm - ai không có thời gian thì hoặc đặt online trước hoặc đã có cò đứng ở ngoài bán vé rồi - khó tưởng tượng phết ở một nước văn minh như thế mà cũng có cò - em không nói phét đâu đấy. Nhưng đợi để được vào đây cũng rất đáng giá, khác ở Neues Grünes Gewölbe trong Historisches Grünes Gewölbe thì không chỉ những các báu vật đáng xem mà chính các phòng trưng bầy (10 phòng tất cả) cũng là các tác phẩm nghệ thuật rồi.

Tiếc là cóc có cái ảnh nào, chúng nó không cho chụp ảnh, cbn để lần nào đấy đi chụp trộm một ít vậy ;) .
 
Tiện đã đến đây các bác có thể trèo lên tháp Hausmannturm mà ngắm cảnh thành phố từ trên cao, rẻ hơn nhiều so với trèo lên tháp của nhà thờ Frauenkirche, hình như đâu 2,5 EURo thì phải, lâu lắm em không check giá cả.

Bác nào muốn xem các loại phác họa, ảnh ọt thì vào Kupferstich-Kabinett (Collection of Prints, Drawings and
Photographs) mà xem cùng ở ngay trong lâu đài.

Lượn một vòng trong lâu đài cũng thích. Ai đến Dresden dịp trước Noel 1 ít (tháng 12) thì đừng bỏ qua chợ Noel thời Trung cổ nhá, ngay trong lâu đài (chỗ Stallhof mà em đã post ảnh í). Phê cực, nhất là khi tôi tối 1 tý rồi í!
 
Nhà thờ Hofkirche

Hofkirche là nhà thờ công giáo duy nhất và là nhà thờ lớn nhất của bang Sachsen. August der Starke cải đạo từ 1697 trước khi ông lên ngôi vua Ba lan nhưng mãi đến đời con lão ta Friedrich August II mới thực hiện được việc xây nhà thờ công giáo như ông í hằng mong muốn. Việc xây này bị dân chúng phản đối kịch liệt vì vùng Sachsen ngay từ thủa Martin Luther đã là một trong những trung tâm chính của tin lành. Từ khi xây dựng đến năm 1807 khi Napoleon nâng cấp Sachsen thành một quốc gia thì tiếng chuông nhà thờ này mới được cất lên lần đầu tiên, trước đó bị cấm tiệt.

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1738 đến 1755 theo thiết kế của kiến trúc sư người Ý Gaetano Chiaveri. Bao quanh mái nhà thờ là tượng (tất cả có 78 tượng) của các tông đồ và các thánh nhân khác. Bên trong nhà thờ đã được tu sửa lại sau chiến tranh thế giới thứ hai đến năm 1965 mới hoàn thành và từ năm 1980 trở thành nhà thờ Cathedral của bang Sachsen. Điểm đặc biệt trong nhà thờ này là cây đàn Orgel (đàn Óoc) của Silbermann nổi tiếng – cây đàn cuối cùng do Silbermann thiết kế và không bị phá hủy trong chiến tranh. Dưới tầng hầm là nơi để mộ của gia đình nhà Wettin, có tất cả 47 mộ và một bình đựng tim của August der Starke. Năm 2002 Dresden bị trận lụt lịch sử - tất nhiên tầng hầm này cũng bị ngập nước, xương xẩu trôi tứ tung trong í.

Nhà thờ nằm ngay bên cạnh lâu đài Residenzschloss và được nối với lâu đài bằng một cây cầu kín làm bằng đồng để gia đình hoàng gia tiện bề đi lại mà không phải chịu nắng mưa.

Nó cũng nằm ngay bên cạnh quảng trường Theaterplatz. Quảng trường này là một trong những quảng trường đẹp nhất khắp nước Đức bao quanh bởi nhà hát Opera (Semperoper), bảo tàng tranh Sempergalerie, lâu dài Residenzschloss và tất nhiên là nhà thờ Hofkirche.

Ban ngày hay nhất là về đêm tháp nhà thờ Hofkirche cùng với tháp Hausmannturm của lâu đài và tháp nhà thờ Đức bà (Frauenkirche) soi bóng xuống dòng sông Elbe càng làm tăng thêm vẻ đẹp của thành phố. Dresden thời nay vẫn rất đẹp, nhưng trước đợt dải thảm bom của quân đồng minh nó còn đẹp gấp bội – xem ảnh thủa xưa mà xót xa cho nó và những thành phố bị đã bị phá hủy một cách tàn bạo như thế. Tất nhiên chiến tranh từ đâu ra ai cũng biết nhưng trả thù như vậy quả thật dã man quá, nhất là ở Dresden khi phần thắng đã chắc chắn về tay quân đồng minh. Nhưng đời nó thế - thật đúng hại người chẳng bõ khi người hại ta.
 
Minh hoạ tí ảnh nhể

Tháp nhà thờHofkirche và lâu đài Residenzschloss nhìn từ quảng trường TheaterplatzBên trong nhà thờBàn thờ

 
Cầu nối giữa lâu đài và nhà thờ
Tháp nhà thờ Hofkirche, Frauenkirche và Hausmannturm về đêm
Cây đàn Sibermann

 
Last edited:
Semperoper - nhà hát Opera

Nằm ngay trên quảng trường Theaterplatz, Semperoper là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Dresden. Nó không chỉ đẹp cả ở trong lẫn ngoài mà âm thanh cũng cực tốt - một trong những nhà hát opera nổi tiếng thế giới sánh ngang hàng với Scala ở Milano.

Nói về vẻ đẹp thì Scala còn phải chạy mất dép mới đuổi kịp Semperoper, ấy là thiển ý của em - em đã vào cả hai rồi nên so sánh vậy ;) .

Nói ngắn gọn thế đã, cho vài cái ảnh lên nhở

Theaterplatz và Semperoper


Semperoper về chiềuPhía trên cửa chính

 
Hôm qua em vừa đi xem Bolero trong í về, có mấy cái ảnh bây giờ mang ra khoe đây ;) - không chụp show của người ta được chúng nó cấm tiệt. Nhưng có cho chụp cũng k chụp, vì chụp thì lấy đâu ra thời gian mà thưởng thức nhở :D . Phê cực, bác nào đến Dresden cố mà vào xem nhá.

Tầng trệt, chỗ mua vé - gần chỗ gửi đồTừ dưới nhìn lên trần lầu 1Cầu thang lên tầngTrên tầng

 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,475
Bài viết
1,160,024
Members
190,600
Latest member
inhopgiay24
Back
Top