What's new

Du lịch một mình tại sao không?

Em lại vừa làm một chuyến độc hành kiểu bỏ túi. Lên Lào cai xong thuê con xe Uây chạy lên Mường khương, rồi Pha long, Simacai và về nghỉ Bắc Hà. Chuyến này em chụp được nhiều ảnh đẹp vì thời tiết rất tốt. Cung em đi dài tổng cộng hơn 200km đủ núi cao-vực sâu-đường hiểm bõ cho các bác thích phiêu lưu. Em cố ý chọn đi/về muộn 1-2 ngày nên trong khi dân tình khốn khổ tàu xe ăn nghỉ thì em vẫn ung dung. Dọc đường em gặp một số bác Tây, Nhật và Việt (nữ hẳn hoi) độc hành. Vào quán ăn gặp nhau nhe răng ra cười vì đã chạm mặt trong lúc lang thang. Bác thì đọc Lâu lì, bác thì xem lại ảnh, bác thì làm tách nâu nóng trầm ngâm nghe I-pod. Buổi tối ở Bắc Hà lại gặp cả bác ra ngồi ăn ngô nướng. Nói chung dân độc hành nhu cầu thấp, sống giản dị và du lịch theo kiểu âm thầm đến, lặng lẽ đi nhưng đã quyết là chơi không phải nghí, sống cho riêng mình nhưng rất tôn trọng xung quanh. Và dân độc hành đúng nghĩa hoàn toàn không cần chụp ảnh có mặt mình tại các nơi đến.
 
Các bác lại tranh luận quá xa cái sự một mình trong du lịch rồi. Mỗi người có một quan điểm riêng. Nhưng với tôi thì sau nhiều lần đi du lịch cùng cả đống người đã cảm thấy chán với cảnh đi cưỡi ngựa xem hoa, cười cợt nhạt nhẽo... Giờ được đi một mình không phải mình tự tách tập thể mà đôi khi đi một mình chỉ để được hưởng trọn một trải nghiệm của riêng bản thân mình.

Đi một mình, tôi vẫn có không gian riêng, thích làm mọi thứ mình muốn mà không bị ai thúc giục hoặc gàn đi như khi đi đông người. Khi cần vẫn quen được nhiều bạn mới (mà toàn bạn ngoại quốc mới khoái và vẫn giữ được liên lạc với họ). Đi một mình có được trải nghiệm khác xa đi với bạn bè. Và cảm thấy mình lớn ra thật nhiều sau những chuyến đi như thế.

Dĩ nhiên cũng nên hài hòa giữa những chuyến du lịch một mình và với người khác. Mỗi năm, tôi tự thưởng cho mình ít nhất một chuyến đi một mình sau những ngày lao động căng thẳng. Và năm nào cũng vẫn tự tổ chức cho cả gia đình đi du lịch, cộng thêm du lịch cùng cơ quan nữa. Vậy tại sao không a lê hấp vác ba lô đi một mình nếu mình muốn. Chỉ đơn giản là mình thích đi du lịch một mình lúc này thôi.

Cái này đúng ý em. Với em thì vác ba lô (Việt ba lô) lang thang, khám phá mọi ngóc ngách nơi mình đến là một trải nghiệm thú vị. Đi một mình mà không hề cô đơn bởi tư tưởng mình lúc nào cũng thoải mái. Và dĩ nhiên thỉnh thoảng vẫn phải đi du lịch với gia đình, bạn bè... nữa chứ nên đâu có phải đi du lịch một mình là "hâm" như nhiều người vẫn quan niệm.
 
Mình đã đi nhiều mình, đã đi một mình. Tổng kết lại thì trong các chuyến đi, thời gian trải nghiệm được nhiều nhất, là thời gian...một mình :)

Mình ko phản đối ai thích đi theo nhóm, nhưng người đó (tốt nhất) cũng nên biết vui vẻ khi một mình nữa. Trước kia mình ko thích ăn cơm một mình, bây giờ (sau khi đọc một số sách, thực hành một vài thứ) mình thấy rất thú vị khi được tập trung thưởng thức thức ăn một mình. Một mình là một cái thú, ko hẳn là bất đắc dĩ như nhiều bạn nghĩ đâu (nếu nghĩ như vậy, có lẽ bạn..chưa biết thưởng thức sự thú vị đó mà thôi) :)

Các lần đi một mình trước nay của mình, hầu hết đều là do tranh thủ đi chơi trên đường đi công tác. Trong những lần đó, vài lần gặp một vài người, nếu thấy ổn, vậy là sẽ đi cùng nhau, chứ ko chỉ độc hành nữa. Bạn có bất ngờ ko, nếu đang ở một nơi xa lạ, cô lễ tân khách sạn gọi bạn xuống vì...có khách? Bạn có thấy thú vị ko, nếu gặp những người chưa quen biết sẵn lòng thay đổi hành trình của họ và đồng hành cùng bạn?

Còn các chuyến đi nhóm, có lẽ do chưa chọn được nhóm hợp, cho nên nhiều lần có cảm giác...đi một mình cho khỏi vướng víu. Mình nói thạo vài ngoại ngữ, vì vậy (nhiều lúc) cảm thấy sự ko vui của những người đồng hành nếu mình tách ra vài tiếng đồng hồ. Bạn nào ở trên đã đi Trung Quốc trong khi ko biết tiếng Trung thì...dũng cảm đấy, ko nhiều người được như bạn đâu :)

Còn nếu là ở VN, mình thấy thú vị khi một mình đẩy cửa vào các văn phòng du lịch và bắt gặp...sự ngạc nhiên :)) Nhưng sau đó, mình đã nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn là cần thiết. Mình đã được mách nước (và nhiều lần được dẫn đi, free nhé, ko phải mua tour đâu) đến nhiều điểm thú vị ko nằm trong các tuyến đường thường đi.

Người đi một mình có nhiều dạng. Có người như vài bạn nói, ko tìm được ai đi cùng (ít ra về thời gian). Nhưng có thể cũng có những người dễ dàng tìm người đi cùng theo ý thích của mình, mà vẫn thích đi một mình (nếu bạn chưa gặp, ko có nghĩa là ko có).

Còn nếu ai thích đi chơi và mang về chi chít những tấm ảnh có mặt bản thân mình, thì bạn đó, tất nhiên, ko phải là người thích độc hành :)
 
So Sánh giũa tính cách 2 nhóm du lịch 1 minh và tập thể
du lịch 1 mình du lịch tập thể
1>độc lập ko thíc rằng buộc 1>tinh thần vui cùng bạn bè
2>ko thíc chờ đợi .làm giảm tiến độ 2>lấy ý kiến tập thể là trên hết .dù ko
trên đừong đi ,thíc tự quyết định muốn nhưng vẫn chiều theo tập thể
3>ăn uống trên đường ko thành 3>ăn uống là vấn đề lớn (trong đoàn kiểu
vấn đề lớn với họ(miễn là vệ sinh, j cũng có ngừoi chê bai và so sánh
sạch sẽ bảo đảm sức khỏe thôi) thức ăn đó với hà nội hay ở nhà .gọi
nói chung có thể vừa ngắm cảnh vừa món thì mất 1/2h để đồng tình .(nhiều
nhai bánh mì mà lòng vẫn vui việc làm đó chỉ là thể hiện với ngừoi
4>ko quá cần chụp ảnh mà có mặt 4>rất thíc chụp ảnh (đôi lúc còn để
mình (vì họ chảng bao h muốn khoe) chứng minh với người khác ,hoặc
họ hay chụp cảnh thiên nhiên là chính để khoe ,nhưng đa phần để ghi lại kỷ
và nhũng j họ gặp mà thíc niệm thỉng thoảng rỗi mang ra ngắm
5>đôi lúc đi dài ngày .đêm đến (nhất 5>hầu như hiếm khi họ cảm thấy buôn(
là nơi nào ko có tivi chẳng hạn . họ cũng chi buồn thoảng qua thôi).khi màn đêm
buồn đấy và cảm thấy hơi cô độc . buông xuống có khi là lúc họ thấy vui
sáng dậy thì họ hết ngay .nói trung vào vùng nhất và hạnh phúc nhất .(có nhiều
hẻo họ thấy cô dơn nhất khi màn đêm chuyến đi chỉ có đêm mới vui)
buông xuống phụ nữ rất hợp nghe
6>chi phí thì đi 1mình chưa chắc đã rẻ hơn 6>chi phí có thể rẻ hoặc đắt tùy
nói chung chỉ phát sinh thêm(gặp em
nào kết thì......
7>trửong thành hơn ,can đảm hơn , 7>sống đỡ ích kỷ hơn vì tham gia tập
độc lập hơn ..... thể ,hi sinh bản thân vì tập thể
Ai có ý kiến khác bổ xung thì post nhé
 
Hôm nay lại có ngẫu hứng chia sẽ cảm nhận của mình về chuyến đi đã qua cách đây hơn 2 năm. Cũng mang tiếng là đi du lịch 1 mình nhưng mình đi theo đoàn, toàn đoàn chỉ có 6 người: 1 cặp vợ chồng 1 việt kiều & 1 việt nam, 2 chị em việt kiều cùng 1 người bạn việt nam và mình. Mọi người trong đoàn cú nghĩ mình cũng là việt kiềi nên mới có chuyện đi du lịch 1 mình như vậy, mình nói không phải thì mọi người lại ah, chắc cô bé này sắp chia tay cuộc sống độc thân nên bây giờ đang tranh thủ thời gian tận hưởng hết cuộc sống độc thân, ...
Lúc đó cảm thấy rất thích, 7 ngày 7 đêm toàn tiếp xúc với người lạ, đến những nơi mình chưa bao giờ đến, toàn những điều mới chờ mình khám phá. Nhưng có 1 điều là khi tối đến trong phòng chỉ còn mình mình,... thật sự lúc đó ko cảm thấy cô đơn nhưng sao bây giờ nhớ lại thấy mình can đảm quá, bây giờ có cho tiền để đi 1 mình như thế nữa chắc là mình sẽ không bao giờ dám uhm.
Giờ này đây mình chỉ đi du lịch khi có bạn bè cùng đi và rất thích đi khi có người yêu đi cùng.
Kế hoạch cho năm 2010 là ở nhà ko đi đâu hết.
Chúc các bạn có những trải nghiệm mới đầy thú vị *_*
 
Mình cũng rất muốn đi du lịch 1 mình nhưng bây giờ chưa cso thời gian. Năm cuối ĐH. Hix hix... Chắc ra trường xong phải làm 1 chuyến mới được :D
 
.Nói chung dân độc hành nhu cầu thấp, sống giản dị và du lịch theo kiểu âm thầm đến, lặng lẽ đi nhưng đã quyết là chơi không phải nghí, sống cho riêng mình nhưng rất tôn trọng xung quanh. Và dân độc hành đúng nghĩa hoàn toàn không cần chụp ảnh có mặt mình tại các nơi đến.

Chuẩn men. ĐH có cái thú của ĐH. Ko phải phụ thuộc ai, thích là vác xe xách 3 lô và đi thôi.
Đến lúc về nhà bọn bạn hỏi " mày nên đấy làm gì, đi với ai "
Tau " một mình " . " chụp ảnh phì phèo điếu thuốc ( có thể gọi là trong chiến thắng ) " hết
Bọn nó nói nuôn " mày điên à " ???
Mình cười và nói " Ừ điên mà " . " Có điên thì mới biết vùng đất đấy thế nào, có điên mới đc làm điếu thuốc ngon đến thế, phả khói nên tận trời .... " Còn nhiều điều nữa .........
Nói xong mấy chú bé im nuôn
Nói chung là Sướng

1 cảm giác chỉ có được ở nơi bạn đến
 
đi du lịch một mình hay nhiều mình là tùy vào sở thích, bản lĩnh và khả năng của mỗi người thôi. Tết năm ngoái em đi Huế Hội An với một người bạn cùng hô hào trên này, đến Huế thì thấy không thể hợp nhau, nên dù vẫn đi chung nhưng đến Hội an thì mỗi người đi theo ý thích của mình. Em thấy có bạn đồng hành hợp cạ thì tốt, ko thì lên đường một mình, thoải mái tự do, thích đi đâu, ăn gì cũng được, ko phải lăn tăn bàn cãi với ai. Tận hưởng cảm giác một mình rất thú vị, một năm may ra thì đi được một hai chuyến, nên cảm giác cô đơn với em không thành vấn đề, sẽ qua nhanh thôi, hihi
 
mỗi lúc đi một mình là em chiêm nghiệm được nhiều thứ hay ho mà nếu đi 2 mình hay nhiều mình thì có thể không cảm nhận được.

Để em nhớ xem :

lần đầu tiên em đi 1 mình :từ SG đi Hongkong, lần đầu xuất ngoại, và cũng là lần đầu đi 1 mình, hơi run run, nhất là cái lúc mamy và papa tiễn ở sân bay,ánh mắt đầy lo lắng của 2 vị tiền bối, vậy mà khi về em thấy minh ...hehe sung sướng.

lần thứ 2 em đi 1 mình: từ SG lên Bảo Lộc, ở đó 4N-4D, khi về tràn trề nhựa sống

lần thứ 3 em đi 1 mình: từ SG ra Qui Nhơn, ở đó 4N-3D, khi về thấy mình trưởng thành hơn

lần thứ 4 em đi 1 mình là : từ SG đi Campuchia, ở đó 4N-3D, khi về có thêm 5 người bạn thân đến bây giờ, 1 đứa là vũ công múa apsara ở siem reap nữa, cô nàng xinh như hoa tên Linda, khi nào phượt mem đi Cam nếu thik thì em cho cell phone của bạn ý, dễ thương lắm

lần tiếp theo là từ Bình Dương ra Pleiku, ở đó 3N-3D,khi về em có thêm mấy người bạn thân đến bây giờ kèm theo mấy địa chỉ ăn uống hơi bị lạ ở phố núi.

còn sắp tới có 1 mình nữa hay không thì em chưa biết, nhưng em nghĩ vầy: đi du lịch một mình cũng có cái thú vị riêng của nó, nếu ai đó còn e ngại hay lo lắng thì cứ nghĩ mình đi trải nghiệm một lần thử xem sao, biết đâu sao đó lại mê tơi cái kiểu 1 mình thôi, không thik 2 mình , hay nhiều mình nữa thì sao , haha em zot đây, không thôi bị oánh
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
37,471
Bài viết
1,147,657
Members
193,538
Latest member
RBTV777
Back
Top