What's new

[Chia sẻ] Hàn Quốc mùa xuân - Seoul - Busan 2017

Mặc dù Hàn Quốc luôn trong bucket list từ hồi cấp 2 tập tọe xem mấy bộ phim Hàn sướt mướt toàn ung thư với tình tay 3 tay 4 nhưng thực tế mình cũng ko nghĩ là sẽ có thể thực hiện chuyến đi này trong năm nay, tại bấy lâu nay chả bao giờ tự tiết kiệm dc 5000$ để CMTC nên chỉ đi loanh quanh Thái, Malay, Trung Quốc... Tình cờ thấy 1 người bạn up ảnh đi hàn, mình vào ib hỏi thăm mới biết chị đó dùng dịch vụ CMTC chỉ mất khoảng 500k tiền phí, cộng thêm thời điểm đó VJ chuẩn bị khuyến mại vé 0 đồng, chỉ trong 1 nốt nhạc rủ dc 4 chiến sĩ đi cùng và đặt vé sau đó 2 ngày. Thời điểm đặt vé cũng hơi liều vì còn chưa tìm hiểu xem trong hội có bạn nào k đủ điều kiện nộp hồ sơ xin visa không. Sau khi đặt xong mới biết phát sinh chút vấn đề là 2 trên 5 người không có hợp đồng lao động đủ điều kiện, 1 bạn thì tự kinh doanh và 1 bạn thì lương hợp đồng quá thấp(dưới 2 triệu). Cũng hơi hoảng loạn vì nghĩ rằng các bạn mà không đi được thì mình sẽ có lỗi lắm, đành tính kế giúp các bạn chuẩn bị hồ sơ visa, lên lịch trình,...may là cuối cùng tất cả đều qua.
Hồ sơ xin visa của mình cực đơn giản, trước khi xin thì mình search gg ra nhiều nguồn thông tin khác nhau lắm, có nơi bảo phải dịch công chứng hồ sơ, có nơi bảo phải mang sổ tk gốc đối chiếu, có nơi bảo có giấy xác nhận đóng BHXH....Cuối cùng mình theo đúng thông tin niêm yết ở web của ĐSQ Hàn thôi, xếp hồ sơ đúng theo thứ tự nên chị gái tiếp nhận hồ sơ chỉ trong 1 phút không hỏi gì thêm. Hồ sơ bao gồm:

1. Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng
2. Đơn xin visa down trên web đsq có dán ảnh 3,5x4,5 nền trắng ( cứ bảo thợ ảnh là ảnh xin visa là họ biết ạ )
3. Bản sao CMND (không cần dịch công chứng gì đâu)
4. Copy 2 mặt sổ tiết kiệm 120tr gửi trên 1 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ có kèm theo xác nhận số dư tiền gửi của ngân hàng gần thời điểm nộp hồ sơ (giới hạn trong 02 tuần)
5. Hợp đồng lao động ( cty mình là song ngữ nên cũng ko cần dịch, nếu hđ của mọi người tiếng việt thì chỉ cần đi dịch không cần công chứng hoặc có thể tự dịch luôn, 1 bạn đi cùng mình là tự dịch ) + giấy xin nghỉ phép ( của mình ko có dấu công ty, chỉ xin dấu tên trưởng phòng nhân sự và chữ ký sếp )
6. Lịch trình, không cần quá chi tiết, chỉ cần có thông tin như ngày nào đi đâu ở đâu, nhưng mình làm luôn 1 bản chi tiết gồm đi như thế nào luôn vì đằng nào cũng dùng
7. Booking khách sạn khớp với lịch trình
8. Booking vé máy bay( không bắt buộc, mình đặt rồi nên cứ nộp, người ta cũng không trả lại )

Có chút lưu ý là thời điểm nộp hồ sơ quyết định thời gian nhận được visa, hội mình đi ngày 22/3 nhưng có 1 bạn ở TPHCM nên tết ra bạn đó nộp hồ sơ xin luôn, nộp trước tết siêu vắng, 7h30 đến chờ 1 lúc 8h bắt đầu phát số nộp hồ sơ,bạn mình được số 5, người ta hẹn khoảng 11-12 ngày gì đó trả, mà trúng đúng nghỉ tết nên tính ra thời gian xử lí hồ sơ cũng nhanh. 4 người còn lại bọn mình ban đầu còn định cuối tháng 2 mới nộp mà hồi đó mình cứ có linh tính là nộp muộn vậy nhỡ phải bổ sung hồ sơ thì không kịp, bởi vậy thuyết phục các bạn nộp luôn vào đầu tháng 2. Thật may vì lúc bọn mình đến mới biết phải đăng ký để 1 tuần sau quay lại lấy số, cộng với thời gian xử lý khoảng 11 ngày nữa là gần 1 tháng lận, vậy là đầu tháng 3 mới có visa. Người bạn đã chỉ dịch vụ CMTC cho mình cũng đặt vé đi lại và đi sau hội mình 1 tuần, chị đó chủ quan nên tận đầu tháng 3 mới đi xin visa, ai ngờ thời điẻm đó đsq tăng thời gian đăng ký lấy số lên 2 tuần, cộng thời gian xử lý nữa thì bạn mình không kịp có visa để bay ngày 30/3, bởi vậy ngậm ngùi mất 1,5 triệu cho công ty tour nhờ nộp hộ. Bạn nào đi đúng đợt peak ngắm hoa ngắm lá thì cứ nên xin trước khoảng 1,5 - 2 tháng cho chắc nhé.

Qua phần visa là phần công tác chuẩn bị đặt phòng + thuê cục phát wifi ( thực ra nếu lịch trình đã chi tiết thì không có wifi vẫn đi ngon nhé, hội mình toàn người trẻ thích sống ảo với 1 số bạn cần có wifi để kết hợp công việc nên mới phải thuê thối )

Cục phát wifi mình thuê của Laxgo, 150k/ngày/5 ng, không giới hạn dung lượng, pin khá trâu, đi từ 9h sáng đến 10h tối mà tốc độ mạng nhanh lắm. Đặt cọc thiết bị 1200k, về khoảng 4-5 ngày sau họ chuyển khoản lại tiền đặt, có người giao nhận thiết bị tận nơi.

Phòng thì do bọn mình toàn con gái nên hơi ngại dùng chung wc, giá phòng ở hàn tuy có đắt hơn mấy nc đông nam á nhưng vẫn trong budget ban đầu nên quyết định ở Airbnb & hotel 100%. Căn hộ Airbnb bọn mình ở trong 2 ngày đầu nằm ngay cạnh Ga tàu điện ngầm Hongdae, đúng nghĩa đen là cạnh luôn đó ạ, đi ra khỏi exit 1 là tòa nhà ở bên tay trái luôn. Căn hộ này cái gì cũng có, máy giặt, máy massage, máy là tóc, nồi cơm điện, máy nghe CD, cảm tưởng như ở nhà luôn, bố trí nội thất cũng dễ thương, tiếc là mình không có chụp lại, mọi người có thể tìm Sally & Harry Apartment nhé, 2 anh chị host có 3 căn trong đó 2 căn cùng tòa cạnh exit 1 và 1 căn ở exit 3. Giá cho 5 người / đêm là 120k won, bọn mình ở đây 2 đêm. Host siêu dễ thương, dễ thương như nào thì mình sẽ nói chi tiết hơn trong phần nhật ký từng ngày. Nói chung là strongly recommend căn này ạ, có quay lại seoul vẫn ở đây.
3 đêm tiếp theo mình ở khách sạn Courtyard by Marriott ở Namdaemun, khách sạn này mới xây và nằm ở vị trí có thể đi bộ ra Myeongdong, Cung điện, tháp Namsan...đối diện khách sạn là chợ Namdaemun, ăn uống siêu tiện lợi. Nhưng mình không khuyên mọi người nên ở đây vì giá gốc tận 4 triệu 1 đêm/2ng/ phòng lận, mình làm cho tập đoàn nên được giá nhân viên là 1 triệu / đêm / phòng. Thế là đc trải nghiệm 4 sao mà còn rẻ hơn airbnb.
1 đêm ở Busan mình ở Ezstay Nampo, nằm trong 1 ngõ trên khu phố mua sắm chính ở Busan ( gần đài phun nước ) Từ khách sạn này đi bộ đc ra chợ cá Jagalchi, ga tàu điện ngầm Nampo, lotte department store... Chỉ duy nhất 1 điểm trừ là không thang máy, may mà mình ở tầng 2. Giá 112k won / 1 đêm 2 phòng( 1 phòng 3 và 1 phòng 2)

Nhiều chữ quá rồi, sag post tiếp theo sẽ bắt đầu có ảnh nha mọi người :D
 
Ngày 22/3 Bay từ HN-Seoul trên máy bay VJ, chuyến bay khởi hành ban đêm nhưng do máy bay quá nhỏ, ghế không ngả được nhiều, mình không ngủ được 1 phút nào suốt 5 tiếng trên máy bay, lúc gần đến nơi chị tiếp viên phát tờ khai nhập cảnh thì tự nhiên máy bay rung lắc dữ dội, làm 5 đứa không viết nổi, nguệch ngoạc mấy chữ không hiểu các anh hải quan đọc nổi không nữa, máy bay VJ hạ cánh ở khu Concourse, mọi người sẽ phải đi tàu tới sảnh chính để nhập cảnh. Thao tác nhập cảnh khá nhanh, có hướng dẫn bằng tiếng việt luôn. Sau khi nhập cảnh xog bọn mình mua thẻ Tmoney, nạp mỗi đứa 10k rồi bắt tàu về căn hộ ở Hongdae, bọn mình chọn tàu All stop cho rẻ, cỡ 4k won, trên đường đi ngắm cảnh cũng rất đẹp mà cũng không chậm hơn tàu nhanh là mấy.
FBZS2573.jpg

Đây là bức ảnh đầu tiên chụp tại đất Hàn, mất ngủ 1 đêm nên có chút phờ phạc :)))
IMG_63332.jpg

IMG_6332.jpg

AFAY5623.jpg

QRUD2738.jpg

Bữa đầu tiên tại Hàn, hàng này nằm trong ga Hongik luôn, bán kimbap các loại, 1k won 1 thanh, chả cá odeng loại cay và không cay, bánh gạo hàn...Trong các hàng kimbap mình ăn ở hàn thì thấy hàng này ngon nhất, nhiều vì để chọn mà thanh cơm không bị quá to, vừa miếng, chả cá cay thì siêu cay luôn, đang sốc nhiệt mà đc thanh chả cá vs húp nước canh xì xụp, tỉnh cả người.
Bọn mình xuống tàu tại ga Hongik, ra exit 1 rồi gọi anh host ra đón, mặc dù lúc đó mới 11h nhưng anh host bảo có thể lên để đồ trước nghỉ ngơi tầm 1 tiếng rồi anh ý quay lại dọn dẹp phòng sau cũng đc, cả nhóm tranh thủ thay quần áo, trang điểm tươm tất rồi bắt đầu hành trình ngày đầu tiên với Cung Changdeok và Unhyeonggung, làng cổ Hanok
 
Trước khi đến cung Changdeok thì bọn mình ghé Oneday Hanbok ở gần ga Anguk để thuê hanbok, phí thuê là 15k won cho 4 giờ, kèm phụ kiện tóc, túi xách... Ah mọi người phải tải cái app Subway về nhé, nhờ cái app này mà mình thấy đi du lịch Seoul dễ lắm, dù không biết tiếng cũng không sao, chỉ cần tìm mọi thông tin về điểm đến từ VN rồi cứ dùng app mà tìm tàu thôi, chọn ga đi, ga đến rồi app sẽ suggest cách đi, có thể chọn cách rẻ nhất, hoặc nhanh nhất, chuyển tàu ít nhất....Giao diện app thì các anh chị đi trước cũng chia sẻ nhiều rồi nên mình không đăng lại nữa, phần vì lười do mình cũng xóa luôn sau chuyến đi rồi =))
Thuê Hanbok xog chị em tung tẩy đi bộ đến cung changdeok, cung này có cả Huwon bên trong nhưng phải mua vé riêng, bọn mình mặc Hanbok được miễn vé tất cả các cung trừ Huwon. Nghe nói Huwon chỉ đẹp mùa thu nên bọn mình ko vào, đi quanh cũng chụp ảnh mất hơn 1 tiếng rồi.
IMG_8835.jpg

EQFU0287.jpg

IMG_6347.jpg

Bạn này thích mặc đồ nam nên thuê bộ Hoàng Thượng mặc
BFUH4063.jpg

IMG_6346.jpg

IMG_6348.jpg

IMG_6351.jpg

000044.jpg

000112.jpg
 
Tiếp đó là Unhyeonggung ở gần ga anguk, cung này nhỏ nhưng mình thấy thích hơn cung Changdeok, có cảm giác giống nhà của một gia đình quý tộc hơn là cung điện
FSDM1535.jpg

IMG_6333.jpg

IMG_8984.jpg

IMG_6338.jpg


Kế đến là làng cổ Hanok, thời điểm bọn mình tới cũng sau 5h chiều rồi nên có hơi tối.
IMG_6393.jpg

DSC05229.jpg

DSC05233.jpg

DSC05243.jpg

DSC05241.jpg

DSC05237.jpg
 
DSC05225.jpg

DSC05242.jpg

Đi thăm hanok xong thì cũng bắt đầu tối, do chủ quan nên mình đi 1 đôi giày độn đế, kết quả là chân đau tê tái + thiếu ngủ do chuyến bay bão táp của VJ, cả lũ quyết định quay về căn hộ nghỉ ngơi tắm rửa rồi đi ăn sau
Về đến căn hộ thì thấy 1 bất ngờ nhỏ trên bàn, anh host mua tặng 2 hộp mini donut và để lại tờ note rất dễ thương, đây cũng là 1 trong những lí do mình thích ở airbnb, để đc gặp những con người dễ thương như vậy á
IMG_9001.jpg

IMG_9002.jpg

Ăn xong donut và uống 1 hộp sữa chuối để nạp năng lượng thì mọi người lần lượt đi tắm sau đó nằm nghỉ đến gần 10h tối mới dậy ra ngoài đi ăn và ngắm phố phường ở khu Hongdae. Vừa ra khỏi tòa nhà thì gặp mấy gian hàng phủ bạt như trong phim hàn, tấp vô ăn tokbukki và soondae, thịt xiên.
IMG_6464.jpg

IMG_6463.jpg

IMG_6459.jpg

5 người ăn hết 17k won, ajushi bán hàng siêu có tâm, ăn thit xiên đến đâu đứng cắt xiên đến đấy cho mình, rồi lại múc canh chả cá, lấy giấy lau tay...cuối cùng còn giảm cho 500won lẻ, bữa tối đầu tiên nhanh gọn vậy thôi.Tiếp đó bọn mình đi dạo quanh mấy phố gần nhà, đi qua vài cái club nhưng mệt lả rồi chả còn sức quẩy, cuối cùng rẽ vào 7/11 mua mì để sáng nấu ăn sáng, mua sữa chua trái cây ăn thay rau, xúc xích và kimchi ăn với mì, mua sữa chua bên hàn hay có deal mua 2 tặng 1 nên tính ra chưa đến 20k hộp to đùng ăn ngon lắm
 
Lịch trình ngày thứ 2 là everland, sáng mình dậy sớm nhất nấu mì cho cả hội, ăn sáng xong xuôi 9h mới ra khỏi nhà, dự là đến everland tầm 10h sáng nhưng bị mất thời gian ở mấy hàng quần áo dưới ga Gangnam thành ra đến 11h mới đến nơi. Từ Hongik stn đi subway line 2 đến Gangnam stn, exit số 10, đi thẳng lên tầm 300m sẽ thấy bến xe bus trc cửa hàng Who.A.U, đợi xe bus số 5002 đi everland, bus này rất đông, tuy nhiên 15p có 1 chuyến rồi nên cũng ko lo nhỡ. Đi khoảng 45p đến bến everland, đến đây sẽ có shuttle bus free chở đến cổng vào theme park. Tới đây bọn mình có hơi hớ vì đứng xếp hàng ở quầy vé mà không biết là vé đặt trước thì chỉ cần xòe QR code ra là dc in vé vào ở cổng an ninh luôn, không cần đợi ở quầy vé. Bọn mình mua vé ở kkday.com, giá khoảng 690k, rẻ hơn giá niêm yết mua tại cổng, thạt ra chỉ cần trình hộ chiếu là đc mua với giá giảm 30% nhưng mua trước thì ko cần đợi thôi.

IMG_6488.jpg

Đối diện bến xe bus

IMG_6487.jpg

Ở hàn đi đâu cũng thấy line store

IMG_6485.jpg

Đến cái thùng rác cũng phải đáng yêu như này

IMG_6514.jpg

Biểu tượng của Everland là panda hay sao đó, vé cũng gọi là panda pass, đi đâu cũng thấy panda, 2 em linh vật panda tên là Le Bao và Ai Bao

IMG_6507.jpg

Cây này ở ngay gần cổng vào

IMG_6494.jpg

Xem phim hàn thấy các bạn trẻ đi công viên hay đeo bờm thú, vâng nó đây ạ, 7k won 1 cái, đeo thử chơi chứ ko có mua

Điểm đến đầu tiên trong everland của bọn mình là Safari world, đi trong ngày thường nên ko phải đợi lâu lắm, xếp hàng 10 phút là đến lượt, khoảng 2-30 người lên 1 xe bus có 1 chị hướng dẫn viên xinh xinh, cơ mà c ý nói toàn tiếng hàn thôi nên cũng không hiểu lắm, đi 1 vòng khoảng 10 phút xem đủ các loại thú, hổ báo sư tử hà mã hưu cao cổ có hết, mà cái hay nhất là cái xe bus này chạy được trên nước, cảm giác như ngồi thuyền luôn.

IMG_6527.jpg

Đường vào safari world sẽ đi qua mấy em thú gặm nhấm nhỏ nhỏ xinh xinh

IMG_6528.jpg

IMG_2550.jpg

Xe sẽ dừng 1 lúc để cho hươu cao cổ ăn

IMG_9084.jpg

Đoạn này là đoạn đi trên nước đây ạ
 
Last edited:
Bạn ơi mình đi Seoul chứ ko đi Suwon nha:D

Nếu ý bạn là Seoul thì bạn cứ đi những điểm nổi bật nhất trong 1 tuần cũng không hết, ví dụ như các cung điện(Gyeongbok, Changdeok, Unhyeong, Jongmyo Shrine) , tháp Namsan, Dongdaemun, phố mua sắm Myeongdong, các khu chợ nổi tiếng như chợ cá Noryangjin, chợ Gwangjang, đảo Nami, Everland hoặc Lotte world nhé
 
Tiếp tục Everland, sau Safari bọn mình đến thử trò Amazing Express, trò này và T-express là 2 trò phải xếp hàng đợi lâu nhất ở Everland, nhưng do mình đi giữa tuần nên mỗi trò đợi khoảng 30p thôi, nếu đi trong tuần ko cần mua Q-pass rất phí tiền. Trò Amazing express này thực ra ko có gì cảm giác mạnh cả, mình ngồi lên 1 cái thuyền phao hình tròn(max 10 người) rồi thả trôi theo suối nhân tạo, mặc dù có che kín người nhưng vẫn bị nước bắn chút, đi đầu xuân bị bắn nước vẫn hơi lạnh, may mà ngay trên đầu ra có quạt sưởi

IMG_6540.jpg

Đây là cái thuyền phao, ngồi 2 người 1 ô này cũng được nhưng hơi chật, rung lắc chỉ như xe điện đụng thôi

Kế đến là trò T-express, trò này là trò kinh hoàng nhất mà mình từng chơi trong đời, tốc độ quá nhanh, lên tới 107km/giờ, đi nhanh đến mức mình không ngẩng nổi mặt lên luôn, quay sang nắm tay bạn bên cạnh thì mặt bạn đó cũng xanh như tàu lá không cảm xúc luôn, thử 1 lần cho biết chứ mình già yếu rồi không đủ khả năng chơi lần 2, huhu chơi xong uống ngay 2 viên thuốc tiền đình vì bị đau đầu mỏi cổ, đoạn cua nhiều nhất của T-express cũng chỉ tầm 180 độ nhưng tốc độ quá nhanh cộng với đường chạy bằng gỗ nên cảm giác ghê ghê

IMG_9104.jpg

IMG_2566.jpg


Chơi xong T-express thì bọn mình kiếm chỗ nghỉ ngơi ăn uống, ở trong Everland không có nhiều sự lựa chọn đồ ăn, mà đồ cũng ko ngon so với giá thành, bọn mình gọi thử mì udon, cơm phủ phô mai bỏ lò, 1 suất thịt nướng và ăn thêm ít cơm nắm tam giác mang theo từ sáng, cũng tạm no bụng

IMG_9101.jpg

IMG_6855.jpg


Sau khi nghỉ ngơi thì di chuyển lên cáp Skyway để đi lên khu American Adventure, có thể đi bộ mà xa lắm
IMG_6576.jpg


Trên khu này có vài trò cũng cảm giác mạnh không kém T-express, ví dụ như Rolling X-train
IMG_6577.jpg


Trò Rolling X-train này tuy tốc độ không bằng T-express nhưng lại có 2 vòng tròn liền nhau luôn, tức là sẽ bị quay 360 độ luôn, nên bọn mình bỏ qua, nghe tiếng hú hét của người chơi đủ kinh hãi rồi :((
IMG_6580.jpg

Trò này thì tốc độ bình thường nhưng xoay không biết bao nhiêu vòng, vừa xoay ngang vừa xoay dọc, đội người già yếu tim cũng bỏ qua luôn, chỉ dám chơi Hải Tặc và Hurricane, kết thúc nhẹ nhàng với Merry-goes-round (vòng quay ngựa gỗ)

Ở cạnh trò rolling X-train bán chorrus, ngon lắm, giá không mềm, 3,5k loại thường và 6k loại có nhân, nhưng ăn rất ngon
IMG_9109.jpg
 
Tối hôm đó 7h hơn bọn mình mới ra khỏi cổng everland, về đến ga Gangnam cũng tầm 8h tối, vốn định tới 1 nhà hàng chuyên bán đồ ăn theo set truyền thống của hàn tên là Norang Jeogori nhưng hội bạn mình bị chôn chân ở mấy cửa hàng quần áo sales trên đường từ bến xe bus đến ga nên bị chậm, 9h tối lên đến nhà hàng thì họ báo bếp không nhận order nữa, buồn thúi ruột, đành tấp vào 1 quán đồ tàu gần đó, vốn không trông chờ gì nhiều nhưng không ngờ đồ nó dở đến mức dù đói meo mà vẫn để lại 1 nửa ăn không nổi, 2 món bọn mình ăn hết là Mandu & mì lạnh còn lại thì bỏ hết

IMG_9128.jpg

IMG_6853.jpg

IMG_6854.jpg

IMG_9130.jpg

IMG_9132.jpg


Ăn xong cả hội về cất đồ ở phòng rồi mang quần áo đi tắm hơi Jimjibang, ở gần ga Hongik có 1 nhà tắm hơi nổi tiếng, bọn mình tìm trên http://english.visitkorea.or.kr thấy Hongdae Happy Day Spa chỉ cách 400m từ exit 9 của Hongik stn nên đến thử. Nhưng thực sự mình thấy không có gì đặc biệt ngoài nước gạo rang Sikhye rất ngon và rẻ, 1,5k won 1 ly chà bá 2 người mới uống hết. Vé vào cửa là 10k won, được ở qua đêm nhưng bọn mình ko ngủ quen nên chỉ tắm xong ngồi chơi uống nước gạo ăn trứng rồi đi về, bọn mình đến khá muộn nên hầu như mọi người ngủ hết rồi, phải lặng lẽ ăn và thì thầm nói chuyện, vì tiền vé vào cửa chỉ có tiền tắm và ngủ lại nên ăn gì vẫn phải mua thêm. Thử 1 lần cho biết thôi chứ cũng không có gì hay. Ngày 2 ở Seoul kết thúc vào 12h đêm.
IMG_6602.jpg

Tủ gửi đồ ở phòng tắm hơi, có khoảng gần 1000 tủ, nhà tắm hơi này có 3 tầng, siêu rộng, chắc to nhất khu vực Hongdae

Bonus ảnh khu vườn hoa ở Everland, tại đây mình gặp 1 thành viên nhóm Block B, danh dài Kim Shin Young và 1 chị ca sĩ nhạc trot không nhớ tên, ko chụp đc ảnh vì họ đang quay phim
IMG_6588.jpg

IMG_6592.jpg

Trên đường ra cổng chính để về
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,431
Bài viết
1,159,841
Members
190,576
Latest member
greattemple
Back
Top