What's new

[Chia sẻ] Italy du hí - 20 ngày (29/5 - 18/6/2014) - Tự túc là hạnh phúc

Hi các bạn,

Lâu nay vẫn chôm chỉa bao nhiêu bí kíp hay ho của các cao thủ Phượt ở diễn đàn này mà chẳng đáp lại ân tình bao giờ. Vậy nên sau chuyến đi Ý du hí 20 ngày, em quyết định note lại tử tế và chia sẻ những trải nghiệm em đã đi. Mọi người thường đi châu Âu một lượt cả mấy địa điểm luôn, em thì chỉ thích thong thả khám phá từng nước và nước đầu tiên em đi là Ý. Vậy nên topic này em sẽ post toàn bộ các địa điểm ở Ý mà em đã đi.
Chia sẻ trong phạm vi kinh nghiệm cá nhân vậy nên rất mong các cao thủ góp ý thêm để các bạn đi sau có những hành trình ngon nghẻ và suôn sẻ hơn :)

Lịch trình của em là: Hà Nội - Milan - Cinque Terre - Pisa - Toscana/ Cortona - Siena - Pienza - Firenze - Bologna - Verona - Venice - Roma - Levanto - Milan - Hanoi
Tổng chi phí 20 ngày là 45M bao gồm cả vé máy bay và chi tiêu ăn, ngủ, nghỉ. (Cơ mà ngủ thì em ở nhờ được 8 ngày rồi)

Em chia sẻ theo từng phần nhé.

Phần I/ Quá trình chuẩn bị


1, Vấn đề đầu tiên là TIỀN ĐÂU
- Mình có ý định đi Ý từ đúng cách đây 1 năm sau khi đã hoàn thành các chuyến đi trong nước. Bắt đầu manh mún ý định và lên kế hoạch mình phải có đủ ít nhất 50M để có thể thực hiện được mục tiêu này. Cái này thì chắc tùy khả năng thu nhập và chi tiêu của mỗi người. Mình thì quyết định cắt giảm các hạng mục ăn chơi cho những chuyến đi nhỏ và ngắn ngày, để giành phép và chia đều cho mỗi tháng để giành ít nhất 5M. Dĩ nhiên là phá vỡ kế hoạch liên tục vì mình có rất nhiều khoản phát sinh từ gia đình và cá nhân. Nhưng nếu mình thực sự quyết tâm và muốn thì không gì là không làm được.
- Lên list chi phí hành trình: 3 khoản cơ bản nặng nhất là: Di chuyển (vé máy bay, vé tàu, vé bus…); ở (hostel, homestay…) và ăn. Ngoài ra còn tiền vé cho 1 số điểm tham quan và các chi phí phát sinh khác nữa.
- Học tiếng Ý: Mình bắt đầu học tiếng Ý từ cách đây hơn 1 năm. 1 tuần 3 buổi tại trung tâm Dante 16 Lê Phụng Hiểu. Cứ đi làm về là lại vội vàng le te xách balo đi học. Cũng nản cơ số lần vì bắt đầu chuyển sang học sâu hơn về ngữ pháp nản kinh khủng rồi chưa kể mỗi lần đi công tác rồi về nhà lại làm đứt đoạn cái mạch học. Cơ mà cứ nghĩ thôi lên lớp nghe được chữ này chữ kia cũng coi như luyện nghe. Kể mà thầy giáo đẹp trai lung linh lãng mạn thì chắc động lực học nhiều hơn . Vậy mà cũng qua được 4 khóa và đi học rất vui vì biết nhiều hơn văn hóa, ẩm thực, con người, lịch sử… nước Ý. Thấy tràn trề hơn cho cái động lực đi Ý của mình. Và quyết định này thực sự có ích cho mình rất nhiều vì sang đấy mình tự mò mẫm đi những vùng rất ít khách du lịch đi nên người dân không dùng tiếng Anh nhiều, vốn tiếng Ý ít ỏi cứu mình không biết bao nhiêu vụ hay ho. Chưa kể lại làm quen và bắt chuyện với người dân địa phương ở đấy nên kể ra lãi lời lắm. Dĩ nhiên cái này một phần là mình có sở thích học ngoại ngữ nên thấy đi học rất vui. Biết thêm 1 thứ tiếng thấy mình bước thêm được một bước ra thế giới rộng lớn và bao la chưa kể thêm bao nhiêu bạn và chuyện hay ho nữa .

2, Xin VISA
Mình đọc đến cả trăm trang trên các diễn đàn để tìm hiểu thông tin xin visa schengen. Nghe dọa nạt rất kinh vì profile gái độc thân đi du lịch tự túc thường hay bị từ chối thẳng thừng. Cơ mà sau vài năm đi làm và lê la ở các ĐSQ Đức, Nhật… để xin visa cho sếp và cho mình thì mình thấy không gì là không thể nếu mình không thử. Cứ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như theo yêu cầu của đại sứ quán.
Trang web và hướng dẫn thủ tục của ĐSQ Ý:
a, http://www.ambhanoi.esteri.it/Ambasciata_Hanoi
b, http://www.vfsglobal.com/Italy/Vietnam/Vietnamese/tourist_visa_documents.html
Theo như trang này thủ tục yêu cầu như sau:
THỊ THỰC DU LỊCH (Thời gian lưu trú tối đa: 90 ngày)
1, Đơn xin cấp visa
 Download và điền đầy đủ thông tin theo mẫu http://www.vfsglobal.com/Italy/Vietnam/Vietnamese/tourist_visa_application.html
2, 2 ảnh cỡ 4x6 (font trắng, yêu cầu chụp ảnh để xin visa châu Âu)
3, Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 3 tháng tính từ ngày hết hạn visa được cấp
4, Đặt vé máy bay hoặc các bằng chứng tương tự cho việc đi lại của người nộp hồ sơ
 Cái này chỉ yêu cầu đặt vé thôi. Mọi người có thể nhờ phòng vé book hộ cho phần này. Bao giờ có visa mà yêu cầu phải xuất vé bay thì mới mua.
 Mình book online trên trang của Cathay. Đến phần thanh toán mình chọn thanh toán sau ở phòng vé nó sẽ tự động gửi về mail 1 booking cho hành trình mình chọn. Mình dùng cái này in ra và nộp cho ĐSQ.
http://www.cathaypacific.com/cx/en_HK.html?cm_sp=Change Language-_-HK-_-en
Trường hợp của mình có visa cũng không yêu cầu phải xuất vé nên mãi sau này mình mới mua vé.
5, Bằng chứng về nơi ở tại Italia: biên lai đặt tour du lịch, đặt khách sạn hoặc thư mời nếu có người mời từ Italia (trong trường hợp có người mời từ Italia, yêu cầu thư mời làm theo mẫu của Sứ quán quy định). Thư mời này yêu cầu 2 bản: 1 bản fax hoặc e.mail trực tiếp từ trường bên Italia đến Phòng Visa Đại sứ quán Italia tại Hà nội ( Fax: +84 439351179, email:[email protected]) và 1 bản do người nộp hồ sơ trình tại thời điểm nộp hồ sơ cùng những giấy tờ sau
 Trước khi làm cái này mình làm thêm một cái là lịch trình cơ bản cho 20 ngày của mình: Đi đâu, bằng gì, tham quan những gì… Càng chi tiết càng tốt vì sẽ thể hiện rõ mong muốn du lịch của mình và tìm hiểu kỹ những nơi đi. Vì mình muốn xin visa schengen nên mình vẽ thêm lịch trình là 3 ngày ở Paris (vì nếu chỉ du lịch ở Ý, thường ĐSQ sẽ chỉ cấp visa National ở Ý thôi). Vì lịch trình có Paris nên mình phải show vé bay hoặc bằng chứng đi lại, ăn ở Paris. Mình xuất vé của Ryan Air vé rẻ khứ hồi tầm 60E (Rome – Paris, Paris – Milan) nên trg hợp có bị từ chối hoặc thay đổi lịch trình cũng đỡ tiếc 
 Khách sạn mình toàn book trên http://www.booking.com/ theo lịch trình của mình. Mình chỉ chọn những khách sạn cho free cancellation và vẫn phải cung cấp thông tin thẻ tín dụng để book. Sau khi book xong sẽ có xác nhận gửi về mail. Mình in ra và nộp cho ĐSQ. Có visa rồi thì mình hủy hết các booking đấy và đặt các hostel theo như lịch trình thực tế của mình.
 Trường hợp bạn nào có thư mời là ở homestay thì có thể dùng thư mời theo mẫu ở website và điền các thông tin vào ghi rõ mình ở đấy ở khoảng thời gian nào. Lưu ý là phần chi phí mình phải ghi rõ là mình chịu hết nếu không đại sứ quán sẽ yêu cầu mục 6. Mình dùng booking toàn bộ ở hostel vì đỡ phải phiền nếu ĐSQ có hỏi về mối quan hệ hay đòi thêm các giấy tờ từ người mời.
6, Bảo lãnh ngân hàng: atto di fidejussione bancaria mở tại ngân hàng của Ý.
 Chỉ dùng trong trường hợp người mời đài thọ hết các chi phí để chứng minh là người mời có đủ khả năng tài chính cho chuyến đi của bạn. Dùng bảo lãnh NH ở Ý khá phức tạp nên tương đối phiền cho người mời. Vậy nên mình ko dùng cách này.
7, Chứng minh khả năng tài chính (bản sao kê tài khoản ngân hàng 6 tháng cuối, sổ tiết kiệm, giấy báo tài khoản ngân hàng và giấy tờ nhà đất, xe cộ, credit card, visa card vv...)
 Mình nộp bản sao kê tài khoản lương 6 tháng (cái này là để chứng minh mình có thu nhập đều đặn), hạn mức tín dụng, xác nhận số dư (thể hiện toàn bộ các khoản mình có), sổ tiết kiệm trị giá 100tr (vì theo như mình biết là yêu cầu tối thiểu khoảng 5,000$, cái này ko có thông báo chính thức nhưng mình cứ chuẩn bị cho chắc). Cái 100Tr thì mình không móc ra nổi rồi, 50M còn trầy trật mà. Mình tình cờ biết có dịch vụ ngân hàng chứng minh tài chính là cho vay dạng tín chấp để mục đích làm visa ngắn hạn. Mình làm sổ tiết kiệm 1 tháng, lãi suất 4% cho 100tr ở Eximbank. Chi phí hết khoảng 500K và NH sẽ phát hành một sổ tiết kiệm cho mình. Mình dùng xin visa xong mình tất toán luôn. Cái này cực kỳ hữu ích cho những bạn nào nghèo như mình . Ngoài Eximbank hình như còn ACB và 1 số ngân hàng khác làm rất nhanh chỉ nửa buổi là xong thôi.
8, Giấy tờ chứng minh công việc: Trường hợp đi làm phải có giấy đồng ý nghỉ phép của Công ty + hợp đồng lao động
 Mình nộp hợp đồng LĐ và giấy đồng ý nghỉ phép của công ty có sếp ký và đóng dấu. Tất cả giấy tờ đều dùng tiếng Anh. Chắc sếp mình là người Nhật nên cũng đáng tin hơn thì phải 
9, Bảo hiểm du lịch Bảo hiểm y tế với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro cho việc cấp cứu viện phí khẩn cấp và các chi phí hồi hương.
 Cái này mình mua của Gras Savoye Willis Vietnam phí bảo hiểm là 27$ cho 22 ngày. Trường hợp không được cấp visa có thể hủy và lấy lại tiền.
http://www.grassavoyewillis-vn.com/


Mình chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và lên nộp. Ngoài những cái này mình viết thêm một thư gửi ĐSQ ghi rõ công việc hiện tại của mình, lý do mình muốn đi châu Âu để họ hiểu hơn là mình chỉ có ý định du lịch chứ không định trốn ở lại.
Sáng t2 mình nộp thì đến t3 mình nhận được điện thoại hẹn phỏng vấn vào tuần sau và yêu cầu bổ sung thêm lịch trình đi Paris. Đến đúng lịch mình lên nộp nốt giấy tờ và phỏng vấn. Đại sứ quán chỉ hỏi rất đơn giản là có đúng mình đang làm ở cty này không và có phải là lần đầu đi Ý không. Mình trả lời là đúng và rất mong ước muốn của mình thành hiện thực và bà ấy bảo là hy vọng không phải là lần cuối. Chào mừng đến với nước Ý.
Trời ơi, cảm giác trên tay cầm visa schengen mà rưng rưng xúc động. Đúng thật là chẳng có gì là không thể nếu mình không thử. Giờ thì bắt đầu công cuộc săn vé và set up lịch trình thôi 


:D:D:D:D:D
 
Last edited:
10500304_647385922011865_6050440702627480347_n.jpg


Hôm trước mình check vé đi Rome từ HN cuối tháng 10 chỉ có hơn 700 thôi mà không dám quyết :(
 
Đọc chia sẻ của bạn, lại tiếp thêm động lực cho mềnh, mình cũng đang trong khâu chuẩn bị, saving 5M/month, hy vọng đủ quyết tâm hoàn thành giấc mơ như bạn. :)) Lại nhớ cái đợt đi TQ, trước khi đi 4 tháng, mềnh cũng đăng ký 1 khóa học tiếng Trung để phòng thân, vì cứ nghĩ đi TQ rất sợ bị bắt cóc. ^^ Cơ mà đúng là do trăm ngàn lý do, chỉ đi học đc 5 buổi/15 buổi. Đến ngày lên đg thì bít rõ nhất 2 câu: wo bu dong và ta ma de (tha ma tợ) :) liên thiên xíu...

Đắn đo nhất vẫn là việc xin visa. Chỉ sợ cái từ reject nó xuất hiện. Để vào khối Schengen, mình thấy hầu hết mọi người đều xin visa Pháp, cơ mà htrc thấy anh bạn mình có kể, bj ĐSQ cũng khó khăn hơn, họ yêu cầu và chứng minh mình sẽ ở nước họ lâu nhất. Trong khi thực tế thì lịch trình mình di chuyển khá nhiều, mình cũng tính đến khoản xin visa đi Ý. K hiểu là có dễ dàng hơn được chút nào k. hiuu hiuu... Với lại nhóm mình có 3 nữ, lúc xin visa chúng mình cùng nộp 1 lúc có lợi hơn ko?

Uh tớ cũng thế quá trình chuẩn bị lo nhất là visa cơ mà qua rồi thì thấy không đến nỗi impossible đâu. Mọi người cứ bảo là ĐSQ khó khăn hơn thực tế tớ thấy là do giấy tờ mình chuẩn bị ấy. Cứ đầy đủ cẩn thận là ok mà. Khi làm visa bạn không cần show hành trình thực tế đâu. Bạn chỉ cần làm lịch trình đầy đủ cho 2 nước và nước bạn xin visa thì ở lâu hơn thôi. Còn có visa rùi thì hoàn toàn sắp lịch trình theo ý mình mà. Chứ bạn đưa đầy đủ ý định thì nhiều thứ họ yêu cầu lắm.
Xin theo nhóm cũng ko vấn đề gì đâu thậm chí còn ok hơn í vì mình chứng minh rõ ràng là mình đi du lịch cùng bạn bè và sau đấy sẽ trở về VN. Đi tự túc 1 mình thì thường khó hơn bạn ạ :)

Chúc bạn chuẩn bị ngon nghẻ và sẽ có 1 chuyến đi suôn sẻ nhé :D
 
Uh đúng rồi. Air France có đợt mình đi cũng KM 650$ khứ hồi Milan mà ko có visa nên cũng ko dám liều. Sau cứ tiếc ngẩn ngơ :)
 
Mình bắt đầu hành trình nhé.

Ngày đầu tiên hạ cánh ở Milan sau chuyến bay dài 10 tiếng từ BKK. Cảm giác đặt chân và chạm vào ước mơ của mình sung sướng lắm ạ.
Bầu trời Milan đón mình như thế này nàyLàm thủ tục nhập cảnh xong rùi mình ra thẳng ngoài đi bus về nhà ga trung tâm. Từ sân bay Mapelsa đi mất tầm 45'. Giá vé là 10E/1 chặng. Mình mua khứ hồi là 16E. Trên xe có luôn wifi. Cơ mà hôm mình đến đúng ngày đình công nên đi mất gần 1h30' mới về đến nhà ga. Về đến ga thì hàng loạt chuyến toàn bị hủy, thê thảm kinh khủng. Trong lúc đợi đổi vé cả hàng dài thì đành lang thang quanh ga Milan chơi.

Cửa hàng này ở ngay cửa ga, hóa ra đi mãi vẫn chưa thoát khỏi Việt Nam haha
 
Trời thì âm u, tàu thì đình công, vừa mới hí hửng nắng vàng trời xanh đã thấy thực tại tê tái. Nhìn cả hàng dài đợi đổi vé với khiếu nại mà nản kinh khủng. Cứ tưởng có ngày đầu tiên thảnh thơi để chơi bời rồi đấy.

Một số ảnh xung quanh nhà ga Milan


Đợi mãi thì đến 2h chiều mình cũng đổi được vé. Mình phải mua lại vé mới, còn vé hủy thì sẽ được trả lại vào thẻ tín dụng từ 2~3 tuần sau. Vậy nên mọi người có đi thì nhớ hóng tin tức xem có vụ đình công nào không nhé :)

 
Cho mình hỏi 1 chút là giữa việc tự lên kế hoạch hoàn toàn và mua tour mở của 1 số cty du lịch thì cái nào tốt hơn nhỉ? Mình tìm đc link này http://swisstravel.asia/index.php/du-lich-balo-kham-pha thấy giá rất ok và họ giúp mình đưa đón, book ks giá rẻ hết.
Tour đi Ý đó của bạn total là bao nhiêu vậy? Thanks

Cái này là tuỳ từng người thôi. Mình không hiểu lắm về tour mở vì tự mình đi rất thú vị. Châu Âu thì có quá nhiều nguồn thông tin mở nên có thể check bất kỳ ở đâu rất dễ dàng. Mình đi 20 ngày thì tiêu hết khoảng 45M tất cả bao gồm cả vé máy bay.
 
Mình ở nhà người quen ở Levanto, rất gần với Cinque Terre. Từ ga Milan đi tàu về Levanto mất 3 tiếng.
Vì vụ đình công mà mình phải mua vé mới là 23E. Còn vé gốc của mình là supereconomy chỉ có 9E tận 3 tuần sau mới được chuyển trả vào thẻ visa.

Levanto là thị trấn nhỏ ven biển, nằm trong thung lũng bao quanh là núi đồi. Chỉ có khoảng 6,000 dân rải rác ở các làng nhỏ bên bờ biển hoặc sườn núi. Thị trấn nhỏ xinh, không quá đông đúc khách du lịch. Bắt đầu hành trình của mình quả thật là tuyệt vời.

 
Last edited:
cho mình hỏi khi mình làm lịch trình chuyến đi củq mình thì mình sử dụng ngôn ngữ nào , bạn nào có bảng lịch trình cho mình tham khảo được không ? mình cũng ôm ấp cái mộng làm 1 chuyền châu âu đây hi hi...
 
cho mình hỏi khi mình làm lịch trình chuyến đi củq mình thì mình sử dụng ngôn ngữ nào , bạn nào có bảng lịch trình cho mình tham khảo được không ? mình cũng ôm ấp cái mộng làm 1 chuyền châu âu đây hi hi...

Mình dùng tiếng Anh thôi.
Bạn gửi mail vào [email protected] nhé. Mình sẽ gửi cho bạn bản lịch trình của mình.
:D:D:D:D:D
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,526
Bài viết
1,153,497
Members
190,107
Latest member
Nguyenphuhai
Back
Top