What's new

[Chia sẻ] Italy du hí - 20 ngày (29/5 - 18/6/2014) - Tự túc là hạnh phúc

Hi các bạn,

Lâu nay vẫn chôm chỉa bao nhiêu bí kíp hay ho của các cao thủ Phượt ở diễn đàn này mà chẳng đáp lại ân tình bao giờ. Vậy nên sau chuyến đi Ý du hí 20 ngày, em quyết định note lại tử tế và chia sẻ những trải nghiệm em đã đi. Mọi người thường đi châu Âu một lượt cả mấy địa điểm luôn, em thì chỉ thích thong thả khám phá từng nước và nước đầu tiên em đi là Ý. Vậy nên topic này em sẽ post toàn bộ các địa điểm ở Ý mà em đã đi.
Chia sẻ trong phạm vi kinh nghiệm cá nhân vậy nên rất mong các cao thủ góp ý thêm để các bạn đi sau có những hành trình ngon nghẻ và suôn sẻ hơn :)

Lịch trình của em là: Hà Nội - Milan - Cinque Terre - Pisa - Toscana/ Cortona - Siena - Pienza - Firenze - Bologna - Verona - Venice - Roma - Levanto - Milan - Hanoi
Tổng chi phí 20 ngày là 45M bao gồm cả vé máy bay và chi tiêu ăn, ngủ, nghỉ. (Cơ mà ngủ thì em ở nhờ được 8 ngày rồi)

Em chia sẻ theo từng phần nhé.

Phần I/ Quá trình chuẩn bị


1, Vấn đề đầu tiên là TIỀN ĐÂU
- Mình có ý định đi Ý từ đúng cách đây 1 năm sau khi đã hoàn thành các chuyến đi trong nước. Bắt đầu manh mún ý định và lên kế hoạch mình phải có đủ ít nhất 50M để có thể thực hiện được mục tiêu này. Cái này thì chắc tùy khả năng thu nhập và chi tiêu của mỗi người. Mình thì quyết định cắt giảm các hạng mục ăn chơi cho những chuyến đi nhỏ và ngắn ngày, để giành phép và chia đều cho mỗi tháng để giành ít nhất 5M. Dĩ nhiên là phá vỡ kế hoạch liên tục vì mình có rất nhiều khoản phát sinh từ gia đình và cá nhân. Nhưng nếu mình thực sự quyết tâm và muốn thì không gì là không làm được.
- Lên list chi phí hành trình: 3 khoản cơ bản nặng nhất là: Di chuyển (vé máy bay, vé tàu, vé bus…); ở (hostel, homestay…) và ăn. Ngoài ra còn tiền vé cho 1 số điểm tham quan và các chi phí phát sinh khác nữa.
- Học tiếng Ý: Mình bắt đầu học tiếng Ý từ cách đây hơn 1 năm. 1 tuần 3 buổi tại trung tâm Dante 16 Lê Phụng Hiểu. Cứ đi làm về là lại vội vàng le te xách balo đi học. Cũng nản cơ số lần vì bắt đầu chuyển sang học sâu hơn về ngữ pháp nản kinh khủng rồi chưa kể mỗi lần đi công tác rồi về nhà lại làm đứt đoạn cái mạch học. Cơ mà cứ nghĩ thôi lên lớp nghe được chữ này chữ kia cũng coi như luyện nghe. Kể mà thầy giáo đẹp trai lung linh lãng mạn thì chắc động lực học nhiều hơn . Vậy mà cũng qua được 4 khóa và đi học rất vui vì biết nhiều hơn văn hóa, ẩm thực, con người, lịch sử… nước Ý. Thấy tràn trề hơn cho cái động lực đi Ý của mình. Và quyết định này thực sự có ích cho mình rất nhiều vì sang đấy mình tự mò mẫm đi những vùng rất ít khách du lịch đi nên người dân không dùng tiếng Anh nhiều, vốn tiếng Ý ít ỏi cứu mình không biết bao nhiêu vụ hay ho. Chưa kể lại làm quen và bắt chuyện với người dân địa phương ở đấy nên kể ra lãi lời lắm. Dĩ nhiên cái này một phần là mình có sở thích học ngoại ngữ nên thấy đi học rất vui. Biết thêm 1 thứ tiếng thấy mình bước thêm được một bước ra thế giới rộng lớn và bao la chưa kể thêm bao nhiêu bạn và chuyện hay ho nữa .

2, Xin VISA
Mình đọc đến cả trăm trang trên các diễn đàn để tìm hiểu thông tin xin visa schengen. Nghe dọa nạt rất kinh vì profile gái độc thân đi du lịch tự túc thường hay bị từ chối thẳng thừng. Cơ mà sau vài năm đi làm và lê la ở các ĐSQ Đức, Nhật… để xin visa cho sếp và cho mình thì mình thấy không gì là không thể nếu mình không thử. Cứ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như theo yêu cầu của đại sứ quán.
Trang web và hướng dẫn thủ tục của ĐSQ Ý:
a, http://www.ambhanoi.esteri.it/Ambasciata_Hanoi
b, http://www.vfsglobal.com/Italy/Vietnam/Vietnamese/tourist_visa_documents.html
Theo như trang này thủ tục yêu cầu như sau:
THỊ THỰC DU LỊCH (Thời gian lưu trú tối đa: 90 ngày)
1, Đơn xin cấp visa
 Download và điền đầy đủ thông tin theo mẫu http://www.vfsglobal.com/Italy/Vietnam/Vietnamese/tourist_visa_application.html
2, 2 ảnh cỡ 4x6 (font trắng, yêu cầu chụp ảnh để xin visa châu Âu)
3, Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 3 tháng tính từ ngày hết hạn visa được cấp
4, Đặt vé máy bay hoặc các bằng chứng tương tự cho việc đi lại của người nộp hồ sơ
 Cái này chỉ yêu cầu đặt vé thôi. Mọi người có thể nhờ phòng vé book hộ cho phần này. Bao giờ có visa mà yêu cầu phải xuất vé bay thì mới mua.
 Mình book online trên trang của Cathay. Đến phần thanh toán mình chọn thanh toán sau ở phòng vé nó sẽ tự động gửi về mail 1 booking cho hành trình mình chọn. Mình dùng cái này in ra và nộp cho ĐSQ.
http://www.cathaypacific.com/cx/en_HK.html?cm_sp=Change Language-_-HK-_-en
Trường hợp của mình có visa cũng không yêu cầu phải xuất vé nên mãi sau này mình mới mua vé.
5, Bằng chứng về nơi ở tại Italia: biên lai đặt tour du lịch, đặt khách sạn hoặc thư mời nếu có người mời từ Italia (trong trường hợp có người mời từ Italia, yêu cầu thư mời làm theo mẫu của Sứ quán quy định). Thư mời này yêu cầu 2 bản: 1 bản fax hoặc e.mail trực tiếp từ trường bên Italia đến Phòng Visa Đại sứ quán Italia tại Hà nội ( Fax: +84 439351179, email:[email protected]) và 1 bản do người nộp hồ sơ trình tại thời điểm nộp hồ sơ cùng những giấy tờ sau
 Trước khi làm cái này mình làm thêm một cái là lịch trình cơ bản cho 20 ngày của mình: Đi đâu, bằng gì, tham quan những gì… Càng chi tiết càng tốt vì sẽ thể hiện rõ mong muốn du lịch của mình và tìm hiểu kỹ những nơi đi. Vì mình muốn xin visa schengen nên mình vẽ thêm lịch trình là 3 ngày ở Paris (vì nếu chỉ du lịch ở Ý, thường ĐSQ sẽ chỉ cấp visa National ở Ý thôi). Vì lịch trình có Paris nên mình phải show vé bay hoặc bằng chứng đi lại, ăn ở Paris. Mình xuất vé của Ryan Air vé rẻ khứ hồi tầm 60E (Rome – Paris, Paris – Milan) nên trg hợp có bị từ chối hoặc thay đổi lịch trình cũng đỡ tiếc 
 Khách sạn mình toàn book trên http://www.booking.com/ theo lịch trình của mình. Mình chỉ chọn những khách sạn cho free cancellation và vẫn phải cung cấp thông tin thẻ tín dụng để book. Sau khi book xong sẽ có xác nhận gửi về mail. Mình in ra và nộp cho ĐSQ. Có visa rồi thì mình hủy hết các booking đấy và đặt các hostel theo như lịch trình thực tế của mình.
 Trường hợp bạn nào có thư mời là ở homestay thì có thể dùng thư mời theo mẫu ở website và điền các thông tin vào ghi rõ mình ở đấy ở khoảng thời gian nào. Lưu ý là phần chi phí mình phải ghi rõ là mình chịu hết nếu không đại sứ quán sẽ yêu cầu mục 6. Mình dùng booking toàn bộ ở hostel vì đỡ phải phiền nếu ĐSQ có hỏi về mối quan hệ hay đòi thêm các giấy tờ từ người mời.
6, Bảo lãnh ngân hàng: atto di fidejussione bancaria mở tại ngân hàng của Ý.
 Chỉ dùng trong trường hợp người mời đài thọ hết các chi phí để chứng minh là người mời có đủ khả năng tài chính cho chuyến đi của bạn. Dùng bảo lãnh NH ở Ý khá phức tạp nên tương đối phiền cho người mời. Vậy nên mình ko dùng cách này.
7, Chứng minh khả năng tài chính (bản sao kê tài khoản ngân hàng 6 tháng cuối, sổ tiết kiệm, giấy báo tài khoản ngân hàng và giấy tờ nhà đất, xe cộ, credit card, visa card vv...)
 Mình nộp bản sao kê tài khoản lương 6 tháng (cái này là để chứng minh mình có thu nhập đều đặn), hạn mức tín dụng, xác nhận số dư (thể hiện toàn bộ các khoản mình có), sổ tiết kiệm trị giá 100tr (vì theo như mình biết là yêu cầu tối thiểu khoảng 5,000$, cái này ko có thông báo chính thức nhưng mình cứ chuẩn bị cho chắc). Cái 100Tr thì mình không móc ra nổi rồi, 50M còn trầy trật mà. Mình tình cờ biết có dịch vụ ngân hàng chứng minh tài chính là cho vay dạng tín chấp để mục đích làm visa ngắn hạn. Mình làm sổ tiết kiệm 1 tháng, lãi suất 4% cho 100tr ở Eximbank. Chi phí hết khoảng 500K và NH sẽ phát hành một sổ tiết kiệm cho mình. Mình dùng xin visa xong mình tất toán luôn. Cái này cực kỳ hữu ích cho những bạn nào nghèo như mình . Ngoài Eximbank hình như còn ACB và 1 số ngân hàng khác làm rất nhanh chỉ nửa buổi là xong thôi.
8, Giấy tờ chứng minh công việc: Trường hợp đi làm phải có giấy đồng ý nghỉ phép của Công ty + hợp đồng lao động
 Mình nộp hợp đồng LĐ và giấy đồng ý nghỉ phép của công ty có sếp ký và đóng dấu. Tất cả giấy tờ đều dùng tiếng Anh. Chắc sếp mình là người Nhật nên cũng đáng tin hơn thì phải 
9, Bảo hiểm du lịch Bảo hiểm y tế với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro cho việc cấp cứu viện phí khẩn cấp và các chi phí hồi hương.
 Cái này mình mua của Gras Savoye Willis Vietnam phí bảo hiểm là 27$ cho 22 ngày. Trường hợp không được cấp visa có thể hủy và lấy lại tiền.
http://www.grassavoyewillis-vn.com/


Mình chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và lên nộp. Ngoài những cái này mình viết thêm một thư gửi ĐSQ ghi rõ công việc hiện tại của mình, lý do mình muốn đi châu Âu để họ hiểu hơn là mình chỉ có ý định du lịch chứ không định trốn ở lại.
Sáng t2 mình nộp thì đến t3 mình nhận được điện thoại hẹn phỏng vấn vào tuần sau và yêu cầu bổ sung thêm lịch trình đi Paris. Đến đúng lịch mình lên nộp nốt giấy tờ và phỏng vấn. Đại sứ quán chỉ hỏi rất đơn giản là có đúng mình đang làm ở cty này không và có phải là lần đầu đi Ý không. Mình trả lời là đúng và rất mong ước muốn của mình thành hiện thực và bà ấy bảo là hy vọng không phải là lần cuối. Chào mừng đến với nước Ý.
Trời ơi, cảm giác trên tay cầm visa schengen mà rưng rưng xúc động. Đúng thật là chẳng có gì là không thể nếu mình không thử. Giờ thì bắt đầu công cuộc săn vé và set up lịch trình thôi 


:D:D:D:D:D
 
Last edited:
Vì mình ở nhờ được ở vùng này nên mình lang thang ở vùng Cinque Terre không bị gấp rút về thời gian.
Cinque Terre có nghĩa là "5 vùng đất" nằm trong vùng Liguria của Ý, bao gồm 5 làng: Monterosso al Mare, Vernazza, Corniglia, Manarola, và Riomaggiore. Các ngôi làng nối với nhau bằng đường sắt hoặc đường bộ men theo các sườn đồi ven biển. Vậy nên chỉ có thể đến đây bằng tàu, thuyền hoặc đi bộ theo đường mòn. Mỗi ngôi làng đều được xây dọc theo triền núi từ thấp lên cao với màu sắc sặc sỡ. Màu sắc này chính là hoa tiêu dẫn đường cho những người đi biển để họ luôn biết hướng về.
Đặc trưng các làng tương đối giống nhau nhưng do đặc điểm địa hình nên mỗi làng đều mang một vẻ đẹp riêng. Thông thường mọi người vẫn có thể đi 1 ngày cả 5 làng vì các làng rất gần nhau chỉ cách khoảng 5' đi tàu. Rất nhiều khách thích trekking thì thường giành nhiều thời gian hơn ở đây.
Mình đi trung bình là 1 ngày 2 làng. Cứ thong thả nhởn nhơ dạo chơi vậy thôi vì làng nào cũng rất yên bình, không hề xô bồ hay ồn ào náo nhiệt như ở các điểm du lịch khác.
Làng đầu tiên mình đến là Vernazza.Đến bất kỳ nơi nào ở Ý luôn luôn có Gelataria và cửa hàng nào gelato cũng rất rất rất ngon


Các lối nhỏ dẫn đi khắp các ngóc ngách đều rất quyến rũ


Nhìn từ trên cao


Rất là thích những ban công đầy hoa và nắng như thế này
 
Từ đây có thể nhìn thấy làng bên cạnh theo đường chim bay thì rất gần :)

Hoa ở khắp mọi nơi

Toàn cảnh ngôi làng chỉ nhỏ xinh vậy thôiCòn đây là gelato, niềm đam mê bất tận ạ :)

 
Làng tiếp theo mình đến là Riomaggiore.

Và món đầu tiên là một loại bánh nổi tiếng của vùng LiguriaMột cửa hàng đồ ăn nhanh

Riomaggiore sau khi bước chân ra khỏi ga tàuNhững ngôi nhà sặc sỡ những sắc màuBầu trời cao trong xanh - đặc sản màu thiên thanh của ÝLối nhỏ quanh co nối khắp các ngóc ngách của ngôi làng

 
Last edited:
Riomaggiore nhìn từ trên cao

[

Hoa ở khắp nơi trong từng góc nhỏ. Thảo nào vẫn bảo người Ý yêu cái đẹp và sự lãng mạn :)Trước cửa nhà


Trên cổngHàng rào


 
Last edited:
Hoa hồng ở ÝHoa Anh Túc, hay tên gốc là poppy, được trồng như một loài hoa dại ở khắp các cánh đồng ở nông thôn châu Âu và Mỹ. Mùa hoa rực rỡ này thường bắt đầu từ giữa tháng tư, có nơi kéo dài tới cuối tháng sáu.Đường mòn TÌNH YÊU nối liền từ Riomaggiore đến Manarola

Khóa tình yêu ngay cổng vào của đường mònHoa trên tường nhà ga Riomaggiore
 
Last edited:
Hê hê... chú lại dụ dỗ anh em rầu. Ảnh ọt lung linh thế này ai nỡ bỏ qua :3.

Cơ mà Ý là một trong những điểm đến siêu hấp dẫn vì rất màu mè :X

Hôm sau mềnh đi là có guide hịn miễn phí rồi :v
 
Sau Riomaggiore mình đến Manarola.
Có thể nói đây là ngôi làng đẹp nhất ở Cinque Terre vì đặc điểm địa lý và thiết kế thành một khối đồng nhất. Thêm nữa là con đường đi lên và từ đấy nhìn sang có thấy được toàn cảnh. Hầu như mọi khách du lịch đều đi bộ theo đường mòn Tình Yêu (Via dell'Amore) từ Riomaggiore sang chỉ khoảng 800m. Tuy nhiên rất tiếc là đang đóng cửa để tu sửa và cũng không biết bao giờ mới mở lại vì chưa đủ kinh phí :)
Mặc dù rất gần chỉ khoảng 3-5p đi tàu nhưng một trong những lý do khiến tàu Ý rất hay bị trễ so với giờ thông báo là vì mỗi lần dừng lượng khách lên tàu rất đông, đặc biệt là mùa hè. Họ không có nhân viên để đẩy khách như ở Nhật mà cửa tàu thì đóng mở tự động nên hầu như không thể đóng cửa được. Vậy nên thời gian đi thì ngắn mà thời gian tàu dừng để khách lên xuống lại quá lâu.
Đây là cảnh đợi tàu hôm mình đi. Đi từ toa đầu đến toa cuối mà chẳng thể chui lên nổi một toa nào. Mà nếu đợi chuyến sau thì toàn từ 30-60p sau mới có, rất mất thời gian. Vậy nên mọi người lưu ý nếu ai phải chạy show 5 ngôi làng này thì ngay khi đến ga phải check xem chuyến tàu tiếp theo là khoảng mấy giờ để mình căn kịp thời gian nhé.

Nhưng quả thật Manarola rất bõ công để bon chen


Nhà ở đây màu sắc sặc sỡ hơn nhiềuBan công ở Ý thường là nơi tràn đầy ánh nắng và để thư giãn như này đây


Đường lên núi và từ đây nhìn lại được toàn cảnh của Manarola
 
@thuyanhle : cho mình hỏi là khi nộp hồ sơ visa Ý có cần nộp sổ hộ khẩu không bạn???
Minh co gửi mail nhờ bạn gửi cho mình cái Travel plan của bạn và cái giấy nói lên vì sao bạn chọn Ý nhưng chưa thấy hồi âm,Bạn vui lòng gửi giúp mình qua mail nhé,thanks bạn nhiều ^^ mail mình : [email protected]
 
@thuyanhle : cho mình hỏi là khi nộp hồ sơ visa Ý có cần nộp sổ hộ khẩu không bạn???
Minh co gửi mail nhờ bạn gửi cho mình cái Travel plan của bạn và cái giấy nói lên vì sao bạn chọn Ý nhưng chưa thấy hồi âm,Bạn vui lòng gửi giúp mình qua mail nhé,thanks bạn nhiều ^^ mail mình : [email protected]

ĐSQ Ý ko yêu cầu sổ hộ khẩu bạn nhé. Sổ hộ khẩu thì tớ thấy chỉ ĐSQ Pháp thôi.
Tớ gửi mail rồi đấy bạn check mail nhé :)
 
Monterosso là ngôi làng ngay bên cạnh Levanto, mình không ghé qua đây ban ngày mà được mời đi ăn tối ở nhà hàng ven biển.
Bữa tối của người Ý rất muộn từ 9h,10h đêm kéo dài đến nửa đêm. Bắt đầu bao giờ cũng sẽ là rượu vang. Ăn cùng thịt bò thì sẽ dùng vang đỏ, cùng hải sản là vang trắng.
Một bữa ăn ở nhà hàng rất đắt đỏ vì vậy nên chỉ những dịp quan trọng hoặc đặc biệt thì người Ý cũng mới đi ăn ở ngoài.
Nhà hàng này ở ngay bờ biển buổi tối rất lãng mãn mỗi tội càng về khuya thì càng lạnh do gió biển.

Người mời mình đâyNhà hàng L'ancora Della Tortuga


Vang trắng khai vịMón cheese. Rất tiếc là mình không biết thưởng thức món này nên đành ngậm ngùi nhường lại bạn đi cùng


Món nữa là Lasagna nhưng lúc này phải chuyển vào trong nhà ngồi vì lạnh quá.
Cả bữa ăn cho 2 người chỉ có rượu vang và 2 món đấy mà hết gần 100E :((. Không được mời chắc đố mình cũng không dám bước chân vào nhà hàng.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,991
Bài viết
1,157,343
Members
190,332
Latest member
petsorize
Back
Top