What's new

Ký Sự Trên Mây!

chuoiviet

Phượt thủ
Còn cách Pha long 5km nữa thôi

Đi thẳng ra Simacai, còn rẽ trái là ra cửa khẩu
 
Last edited:

chuoiviet

Phượt thủ
Đường đi ta một bóng, Giữa đường núi sương mù

Trên đường chúng tôi gặp được 1 nhóm đang bắt vợ. Nhưng thay vì sau khi bắt được vợ lên ngựa, thì lại cho lên xe máy

Thế là đã bắt được rồi
 

chuoiviet

Phượt thủ
Cũng phải nói qua 1 chút về tục bắt vợ của người Mông
Đồng bào Mông sinh sống ở vùng cao biên giới Việt – Trung có nhiều phong tục, tập quán đẹp mang sắc thái văn hóa.

Trong đó, đặc sắc nhất là những tục lệ về cưới xin như “ăn hỏi”, “bắt vợ”, “buộc chỉ cổ tay cô dâu” đã lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Tục “bắt vợ” diễn ra khi tình yêu giữa chàng và cô gái Mông đã chín muồi qua những lần đi làm nương, săn bắn. Họ hò hẹn và thề nguyền với nhau bằng tiếng khèn thổn thức trong đêm trăng sáng, những lần xuống chợ, đi hội... Để “bắt vợ”, chàng trai Mông hẹn người yêu đến một nơi nào đó và rủ hai hoặc ba người bạn của mình đến “bắt” vì đã biết trước nên cô gái thường tách khỏi đám bạn bè, đến nơi thật vắng vẻ để việc “bắt” được thuận tiện hơn. Đôi khi, nàng còn thử thách tính dũng cảm và mạnh mẽ của chàng bằng cách hẹn để chàng “bắt” ngay trong phiên chợ. Hơn nữa, điều này cũng chứng tỏ cho mọi người thấy hạnh phúc của hai người. Cũng có khi chàng trai đến “bắt vợ” ngay tại nhà cô gái giữa đêm khuya thanh vắng. Bắt vợ kiểu này phải có sự tiếp tay của nàng như để cửa trống không cài then, chỉ dẫn đường tiến lui cho chàng biết để khi “bắt” được nàng thì rút nhanh trước tiếng kêu cứu của nàng. Nhiều chàng trai Mông lại muốn hạnh phúc mang đến cho nàng thật bất ngờ, nghĩa là đến “bắt nàng” mà không cho biết trước, bằng cách cải trang thành người lạ để cô gái không nhận ra mình và hoảng hốt kêu cứu. Nhưng rồi nhờ linh cảm của tình yêu, cô gái đã nhận ra người bạn tình trong ngỡ ngàng hạnh phúc.

Nhiều trường hợp cô gái chưa hề yêu chàng trai đến bắt mình. Tuy nhiên, một khi chàng trai đã thể hiện phẩm chất mạnh mẽ, khôn ngoan, tài trí và quyết đoán qua việc đi bắt cô nên cuối cùng cũng được chấp thuận. Còn nếu từ chối thì dù cho bị bắt về nhà chàng cô cũng tìm cách trốn thoát.

Từ bao đời nay, tục lệ “bắt vợ” của người Mông vẫn tồn tại. Tuy gọi là “bắt vợ” nhưng không mang tính cướp đoạt mà chỉ thể hiện tình yêu đôi lứa mãnh liệt nhưng đầy chân tình và cùng ao ước tiến đến hôn nhân. Về khía cạnh nào đó, tục bắt vợ của người Mông còn khẳng định sự tự do hôn nhân và đấu tranh với những thủ tục lạc hậu như thách cưới, môn đăng hộ đối hoặc có sự đòi hỏi quá nặng của nhà gái.

Sau ba hôm bị “bắt”, cô gái không trốn thoát được khỏi nhà chàng trai, nghĩa là phần đầu quan trọng của hôn nhân kể như đã hoàn thành. Nhà trai đến báo cho nhà gái biết và bàn việc cưới. Do đó, nhiều cô gái phải lấy những người không vừa ý vì đã qua lễ “nhập môn”. Đi “bắt vợ” bên nhà trai còn phải mất tiền gọi là “đền danh dự” cho nhà gái. Tục này gây ra nhiều phiền phức và cho đến nay hầu như đã bãi bỏ.

Trước khi thực hiện việc “bắt vợ”, nhà trai chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cần thiết cho đám cưới. Nói là “bắt”, là “kéo về”, nhưng người con trai chỉ thật sự nắm tay cô gái dắt đi một đoạn đường rồi sau đó, cô gái tự ý theo về nhà trai. Người Mông cho rằng “bắt vợ” như thế mới quý, không lẽ người con gái tự ý về nhà chồng. Có trường hợp bắt đi, bắt lại hai, ba lần, làm như thế để tăng giá trị của người con gái.

Sau đó, nhà trai chọn ngày lành tháng tốt, tìm ông mối thuộc nhiều bài hát thật hay, ăn nói có duyên đến nhà gái làm lễ “ăn hỏi”. Cũng sau ba ngày đó, cô gái được trở về nhà mình, chuẩn bị tư trang và váy áo cho đám cưới.
 

chuoiviet

Phượt thủ
Chúng tôi bắt đầu đi vào đoạn đường xấu nhất của hành trình từ Pha Long đến Simacai

Đoạn đường bùn đất nhão nhoét hơn 20km chúng tôi đi như bò ra đường, các xế non thì ngã liên tục. Còn các xế cứng tay hơn không bị ngã thì cũng rất phải vất vả mới giữ được thăng bằng xe. Đang đi thẳng mà tự nhiên quay đầu xe là chuyện bình thường. Bánh xe thì cứ đảo đi đảo lại như rang lạc rất khó đi. Cả đoạn đường hơn 20km mà chúng tôi đi mất gần 2 tiếng đồng hồ mới thoát ra khỏi
Hơn 7h tối chúng mới đến được cửa hàng xăng dầu Simacai kết thúc đoạn đường đất. Và bắt đầu đường nhựa

Con chiến mã này nhiều lúc không khởi động máy được vì cứ bị xoay liên tục và nằm hẳn xuống đường

Và mặc dù đã đi ủng nilon bên ngoài giầy nhưng kết cục vẫn thế này
 

chuoiviet

Phượt thủ
Buổi sáng cả thị trấn Bắc Hà mặc dù đã là 7h sáng nhưng vẫn chìm trong sương mù

Quảng trường trước chợ Bắc Hà

Sương giăng mây phủ trên các đỉnh núi
 

chuoiviet

Phượt thủ
Chúng tôi tranh thủ lúc này chợ Bắc Hà vẫn chưa họp đông. Chúng tôi lại giống như buổi sáng hôm trước ở SaPa. Tự do đi thăm quan tại Bắc Hà, 1 số thì đi thăm dinh thự Hoàng A Tưởng. Tôi và cùng 1 số người nữa kéo nhau lên Bản Phố tranh thủ chụp một ít hoa mận hoa đào. Và không quên làm một ít rượu Bắc Hà
Mời anh đến với quê em.
Chỉ 1 lần mãi không quên
Đất Bắc Hà núi non xanh biếc...
Đường lên đỉnh núi chập chờn mây bay

Hoa mận

Đã có quả rồi này

Hoa đào làm hoa hết cả mắt
 

chuoiviet

Phượt thủ
Chợ phiên Bắc Hà đầu năm không đông như những phiên chợ trong năm, tôi có hỏi người bán hàng tại chợ thì được biết là đồng bào ở trên này kiêng đi chợ đầu năm. Cho nên là không được đông như những phiên chợ khác trong năm. Chúng tôi hơi tiếc nuối vì mục đích của chuyến đi này là chinh phục nóc nhà Đông Dương và chơi chợ phiên Bắc Hà đầu năm. Nhưng dù sao thì cũng đạt được cả 2.
Chúng tôi sau đó ăn sáng và chơi loanh quanh ở chợ 1 lúc đến 10h30 thì xuất phát lên đường về Hà Nội. Trên đường về đến Phố Ràng mọi người quyết định rẽ vào Đền Bảo Hà lễ cho cả năm gặp được nhiều may mắn. Sau đó thì tiếp tục lên đường về đến Hà Nội lúc 12h. Như vậy là đã kết thúc được 1 chuyến phượt đầu năm với bao cảm xúc: Nắng có, mưa có, đường đẹp có, đường xấu có, đứng trên mây có, đi trong mây có....Mọi người ai đấy đều thỏa mãn, và để bắt đầu cho 1 năm làm việc có hiệu quả!
 

tien_chau

Phượt thủ
Viết tiếp đi bác ơi, xem đi mà hay quá, tháng 10 này em quay lại, đi Fansipang giống như đội bác, mà sao ko thấy cái mặt bác nhỉ ^^