What's new

[Chia sẻ] LEH - DẢI SÁNG DƯỚI CHÂN HY MÃ LẠP SƠN

Leh được mô tả như là một dải sáng dưới chân đỉnh núi Hymalaya vì Leh là một điểm dừng chân quan trọng trên các tuyến đường thương mại. Không chỉ có vậy, Leh là một dải sáng của ngành du lich nước này. Leh bình yên và thân thiện đến bất thường so với các vùng khác của Ấn độ xô bồ và rắc rối. Leh mê hoặc du khách bằng những công trình chạm khắc tinh tế hoàn toàn bằng tay như tôi đã đến đây và chứng kiện họ tạo ra sản phẩm điêu khắc mê hoặc lòng người. Leh mê hoặc du khách bằng những cảnh quan cực kỳ mãn nhãn, nó mang tôi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác và điều chú ý là bạn sẽ bị sốc độ cao khi đến đây nên hãy chuẩn bị tinh thần trước nha. Tôi đến Leh vào ngày mùa hạ với khí trời mát mẻ và lâu lâu trời kéo mây đen kịt nhưng trong tôi đã yêu Leh mất rồi. Đấy, bạn đến Leh đi, bạn sẽ cảm nhận nó một cách chân thật nhất với cảnh quan và sự thân thiện của ảnh hưởng nền văn hoá Tây Tạng.
Lần này có thêm đôi vợ chồng trẻ cùng chúng tôi khám phá Leh nhưng tui đăng hình mà chưa hỏi ý kiến nên chắc cũng không sao đâu ha. khà khà khà. Mà không tag nên chắc cũng không phiền nhờ he he he. Khám phá Dải sáng dưới chân Hymalaya nào...
#leh #ladakh #india

Đây không phải là địa điểm nhà nghỉ Sonam đâu nha quý vị ơi.
Sau chuyến đi dài từ New Delhi thì chúng tôi cũng có cuộc đoàn viên với đôi vợ chồng chẻ măng người Việt trốn con đi chơi riêng khà khà khà. Đến Leh tìm cái wifi mệt nghĩ luôn nha, Hiếm wifi lắm luôn. Nên Ken đã đi tìm kiếm chút wifi để liên lạc với Trung và Thuý nhưng cũng may là cúp điện luôn mới hên chớ. Haizzzz haizzz, nhưng cuối cùng với tài nghệ Ken đã bắt chiếc taxi và hốt hai chúng tôi đang hóng chờ trong cái lạnh lạnh tê tê của Leh. Thế là lên xe đến nhà nghỉ mà Thuý Thuý dày công, mưu trí, hao tâm sức, vật vã mới tìm kiếm được. Thế là cuối cùng ba chúng tôi cũng tìm được nhà nghỉ Sonam theo địa chỉ và kèm gọi di động từ bác tài taxi.
Đây là hình ngày hôm sau chúng tôi xuống phố nè. Nắng đẹp bất chấp, không khí lạnh tê tê cực thích...Hàng cây này mà vào thu chắc ngất lịm luôn quá các bác à. Vàng rực luôn đấy. Tôi lại sống ảo trong muôn vàn giấy phút nhờ được người chụp cho khà khà khà.Ken bước đi ngược lại với Blue và Tờ-Rung đang đứng xa xa kìa.Người gác cổng trời Ken Du trong truyền thuyết vì không biết ghi cái gì nữa kkkkkkkkNgười leo đồi để đến với tu viện Namgyal_Tsemo, Tờ-Rung với cây gậy thần thánh được mang sang tận Manang - Nepal.Hết gác đền giờ chuyển thành người leo đồi Ken KenMột góc nhìn về thung lũng xanh LehTờ-Rung quay lại những thước phim độc đáo có một không hai trên quả đồi của tu viện Namgyal_Tsemo trong buổi chiều sắp sụp nắng.Giữa bạt ngàn núi đá khô khốc là vùng trũng xanh rì được tái tạo bởi người dân thân thiện mang hơi thở của người Tây tạng.Đứng trên đồi này nhìn xuống thung lũng với nắng chiều sắp sụp tắt.

 
Tui lại làm tấm với hoàng hôn trên đồi Namgyal_TsemoKen chắc đang nghĩ về nơi xa xôiTờ-Rung là bá đạo trong mọi kiểu chụp. Không hình nào giống hình nào như tui sống ảo đâu kkkkkkk.Đây là lưng chừng đồi nha.Cũng lưng chừng luôn nhưng có thêm Tờ-Rung nữa.Người đi, người quay cảnh quàng hôn trên lưng chừng đồi.Ken chụp hình dưới thung lũng.Tờ-Rung một mình cứ tiến lên thôi.Lại góc cua dưới ánh quàng hôn rực rỡ.Gần đến nơi rồi nha.

 
Nguyên một rừng cờ phấp phới trong cái gió mạnh. Ken như bị cuốn vào trong rừng cờ sắc màu kinh phật.Làm một tấm cho có với người ta. Trong lúc này là đang chờ Thuý Thuý và Blue nè.Chào quàng hôn trong đám cờ sắc màu.Người anh hùng oai phong luôn luôn biến đổi trong mọi khung hình khà khà khà.Tờ-Rung nói là ở lại chờ vợ iu nên tôi và Ken đi trước. Tờ-Rung, Thí Thí và Blue sẽ theo sau.Lại ngắm phố xá chuẩn bị lên đèn.Đứng trước quàng hôn thì nói gì cho ngầu đây? Ken said à không "Tui types it" chớ k phải Ken said. khà khà khà.Góc này khác hơn nữa nè.Sắp hết ngày rồi các bác à.Trời tối và thành phố chuẩn bị khoác lên mình lớp ánh sáng lung linh sắc màu.

 
Sắp đến rồi nè.leo tiếp nữa chớ chưa có đến kkkkkÀ, lại leo tiếp tục nữa nha. khà khà khà.Khung cửa chớ không phải cửa sổ nên chỉ có một người đứng thôi.Hiên ngang trong cái lạnh tê tê cận mặt chớ từ nãy giờ chưa có cái cận. Xin lỗi Ken, có xấu cũng đừng chửi nha ha ha ha.Tui định làm tấm này như đang ở Santorini nhưng thất bại rồi các bác ạ. Nhưng đành đăng lên cho không uổng công được chụp khà khà khà.Định làm như Santorini nhưng thất bại quá xá. kkkkkCũng như tấm này nên thôi bỏ qua đi ha khà khà.Người đi qua hàng ngàn cột gỗ ...Bóng đen xuất hiện cuối con đường ...

 
Này giống giống Santorini nhưng mặc đồ thất bại quá nha Ken khà khà khà.Ngoài kia mà là biển chắc y chang Santorini quá nhở he he he.Tấm này gọi là: "Ngắm nhìn tiếp hả?" ha ha ha. Vì thành phố phía dưới cũng y chang mấy tấm trên đã chụp rồi mà.Khung cảnh xa xa cho đỡ nhàm.Chấm trắng chính giữa xa kia là một ngôi đền cũng trên đỉnh đồi. Nhưng không có đi kịp cái này đành bỏ qua luôn.Cái đền xa xa trên đỉnh đồi ngắm nhìn thành phố.Cuối cùng là mua vé vào cổng gặp người bán vé một mình trên này. và cuối cùng cũng gặp Tờ-Rung, Thí Thí và Blue và rồi lại đi xuống vì tối đen thui lun rồi nên không ngắm được cái gì hết đó hiu hiu hiu...Từ đồi quay trở về nên ghé ăn thịt nướng tại đây. Vị thịt nướng khá ngon đấy. Lần sau mà có đi nữa thì mua thêm cơm trắng đến đây ăn với thịt nướng chắc thú vị...Ngồi đó ngó ngó ngắm ngắm đó đây...Đây là một cửa hàng đồ lưu niệm với chiếc ghế làm tôi thích...

 
Phố này sáng sáng ra đây nằm phơi nắng là thích nhất nè.Rau củ xanh mơn mởn luôn được bày bán hai bên lề đường.Làm ly cà phê buổi sáng để xin wifi mà wifi 3 gạch không quạt động được kkkkkk.Ngồi nhìn xuống phố xá đông vui qua lại bán bán mua mua dưới cái nắng vàng rực lửa luôn.Sáng hôm sau, à mà để tôi kể cái chuyện này trước đã:
Tối hôm đó cả nhóm thuê chiếc taxi để đi đến mấy điểm tham quan hơi xa xa trung tâm nhưng không may là Trung và Thuý sốc độ cao nên phải nhập viện thở oxy. Thích nghi độ cao là vấn đề cần phải đặt lên hàng đầu khi đến Ladakh nha mấy bác ơi. Nguy hiểm lắm luôn á chớ không đùa được đâu. Thế đó là câu chuyện tôi muốn kể xong.
Ba đứa tôi ngồi uống cà phê kiếm wifi nhưng không có. Ngồi chờ mà không có wifi thì cũng như không được gì. Thế là ba đứa thăm Lah Palace kế bên.Leh Palace hướng này nè.Con đường đi bộ chính của Leh.Vòng tròn lớn chính giữa nhìn từ quán cà phê ở góc ngã tư.Băng qua khu chợ cũ và các kiến trúc nhà của người Ladakhi tại đây.Chuẩn bị nhìn thấy cung điện Leh rồi nè.

 
Đấy thấy chưa các bác. Cung điện Leh được tu sửa khá nhiều rồi đấy.Một góc hướng lên cung điện từ khu dân cư.Ngắm nhìn thành phố từ trên cao.Bậc thang dẫn lên cung điện với cái nắng bể đầu luôn.Tấm ảnh hiếm hoi có Blue xuất hiệnKen lưu lại những tấm hình của cung điện. Hóng chờ ghê ghớm he he he.Bước trong cái nắng bể đầu...Một góc nhìn về trung tâm và cung điện.Đi qua cánh cửa sẽ là bậc cầu thang với cái nắng bể đầu nháNắng banh xác luôn nhá.

 
Người đàn ông đi ngang qua bức tường thế thôi.Một chi tiết khác đặc trưng của vùng này.Hai người đàn ông đi xuống từ cung điệnChụp quá trời mà chẳng thấy đăng hình hay cho xem hình gì hết nhá Ken. kkkkkkkkLại một góc khác nhìn xuống trung tâm.Cao quá xá cao.Tấm hình thứ hai của Blue hiếm hoi.Blue và Ken đang chuẩn bị nhập cung nè kkkkkkkk.Thành phố xanh kìa, Mấy cái cây cao cao chót vót nhìn đặc biệt quá xá các bác à.Nét đặc trưng để nhận biết đây là Leh

 
Có người đi vào cái đỡ nhàm quá xá hén các bác ha ha ha.Cờ bay phấp phới, dưới là thành phố nhỏ.Ken chuẩn bị mua vé nhập cung nè. Không biết sẽ nhậm chức gì nữa hén ha ha ha.Đã qua được một cửa và chuẩn bị tiến cung rồi khà khà khà.Bản đồ những địa điểm nổi tiếng khắp Ấn độ nè.Một góc nhìn về thành phố với đỉnh tháp.Khung cửa sổ nhìn xuống phố.Phố xá chưa về đêm nên chưa quẫy được nên đứng buồn đó kkkkkkkkThấy cửa sổ nhìn đíp đíp quá nên đua đòi bon chen nhờ chụp một tấm mà thằng đứng nhìn bất bại quá xá ha ha ha ha.Lại một cửa sổ nhìn xuống phố.

 
Hết cửa sổ lại ngước lên trời nè, Xem nắng như thế nào kkkkkkNhìn cứ như thành phố Ba tư quá xá luôn á.Xa hơn nữa nè.Bước vào khu vực khác của cung điện nữa nè.Đứng giữa nắng chỉ để chup hình thôi chớ không có gì hết đâu.Nắng trên vai tui thắp sáng khắp thành phố...Lại là khung cửa nên chụp tiếp thôi.Vào trong mấy khu nhà này mát lạnh luôn. Ken đứng giữa sân hy sinh chỉ để có bức hình kkkkkk.Mọi ngóc ngách đi qua mà sáng tác thôi. Sáng tác thế nào thì kệ đi ha, không bàn nha khà khà khà.Lấy hình Ken hơi nhiều nhưng thôi kệ đi. Có người làm sống động hơn, tự an ủi vậy kkkkkk.

 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,007
Bài viết
1,157,459
Members
190,343
Latest member
ntechsolar
Back
Top