What's new

[Chia sẻ] Maldives - Tất tần tật về thiên đường hạ giới

Kế hoạch và chuẩn bị cho chuyến đi

SƠ LƯỢC VỀ MALDIVES

22688120306_65e824b718_b.jpg


22091376854_1547a3bb7f_b.jpg


22091377614_9e9ac2c7d3_b.jpg


22583807980_b301bddb7f_b.jpg


Địa lý:

Maldives hay Quần đảo Maldives (phiên âm tiếng Việt: Man-đi-vơ; phát âm tiếng Anh: /ˈmɔlˌdaɪvz/), tên chính thức Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương. Maldives nằm ở phía nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ, và cách khoảng 700 kilômét (435 mi) phía tây nam Sri Lanka. Hai mươi sáu đảo san hô của Maldives bao vòng quanh một lãnh thổ gồm 1.192 đảo nhỏ, khoảng hai trăm đảo trong số này có các cộng đồng địa phương sinh sống.

Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới, với độ cao trung bình tự nhiên của lãnh thổ chỉ là 2.3 m (7½ ft), dù ở những nơi có các công trình dây dựng mức này cao hơn vài mét. Trong thế kỷ qua, mực nước biển đã tăng khoảng hai mươi centimét. Đại dương dường như đang tiếp tục tăng cao và điều này đe doạ sự tồn tại của Maldives. Một trận sóng thần tại Ấn Độ Dương đã gây ra một trận Động đất Ấn Độ Dương năm 2004 khiến nhiều vùng của Maldives bị tràn ngập làm nhiều người mất nhà cửa. Sau thảm hoạ, những nhà bản đồ học đang có dự án vẽ lại các bản đồ quần đảo sau những sự thay đổi do cơn sóng thần ((theo wikipedia).

Nếu nhìn trên bản đồ các bạn sẽ thấy Maldives là tập hợp của rất nhiều hòn đảo rất nhỏ khá cách xa nhau và hơi mờ vì độ cao so với mực nước biển khá thấp. Ở Maldives có hai dạng đảo: Một là đảo thông thường có dân thường sinh sống như thủ đô Male hay các đảo mà dân du lịch bụi hay đi là Maafushi, Guraidhoo; Hai là các đảo Resort chỉ dành riêng cho khách du lịch.

Kinh tế - chính trị - văn hoá:

Ngày nay du lịch và đánh cá là hai yếu tố then chốt của nền kinh tế Maldives. Các lĩnh vực vận tải biển, ngân hàng và chế tạng đang phát triển ở tốc độ khá cao. Trong số các quốc gia Nam Á, Maldives có mức GDP trên đầu người đứng thứ hai ở mức 3.900 USD (số liệu năm 2002), dân số khoảng 300.000 người (năm 2005). Đồng tiền của Maldives là đồng Rufiyaa (MVR), tuy vậy bạn có thể sử dụng USD trên đảo nếu không muốn đổi tiền sang Rufiyaa. Tỷ giá quy đổi: 1 USD đổi được 15,3 đồng Rufiyaa và 1 Rufiyaa đổi được khoảng 1.454 VND (T11.2015).

Chính trị Maldives hoạt động theo khuôn khổ một nền cộng hòa tổng thống, theo đó Tổng thống là người đứng đầu chính phủ. Tổng thống lãnh đạo nhánh hành pháp và chỉ định nội các. Ngôn ngữ chính thức và phổ thông là Dhivehi, một ngôn ngữ Indo-European có một số điểm tương đồng với Elu, ngôn ngữ Sinhalese cổ. Ký tự viết hiện nay được gọi là Thaana và được viết từ phải sang trái. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong thương mại và dần trở thành một ngôn ngữ trung gian trong giảng dạy tại các trường học của chính phủ. Sau giai đoạn lịch sử Phật giáo, người dân Maldives đã cải theo phái Hồi giáo Sunni vào giữa thế kỷ 12. Hồi giáo là tôn giáo chính thức của toàn bộ dân cư, vì các công dân bị buộc phải gia nhập đạo này (theo wikipedia).

BAY ĐẾN VÀ THÔNG TIN ĐI LẠI Ở MALDIVES

Screen-Shot-2015-11-02-at-2.15.11-PM.png


Từ Việt Nam vẫn chưa có đường bay thẳng tới Maldives, vì vậy bạn cần phải bay sang một nước thứ 3 trước khi đến đây. Có khá nhiều lựa chọn cho bạn như bay của hãng Tiger Airways (transit ở Sing), Air Asia (transit ở Kuala Lumpur) hay Sri Lanka (transit ở Colombo).

Tìm vé rẻ: Ban đầu tôi định bay bằng Tiger Airways (transit ở Singapore), nhưng xem lịch trình thì vấn đề transit khá phức tạp (mất một ngày ở Sing mà giá cả ở đây thì đắt), nhập cảnh thì hên xui nên tôi chuyển sang đi Air Asia, transit ở Kuala Lumpur. Mất phải một đến hai ngày để chốt lịch trình vì tôi cần cân đối thời gian nghỉ phù hợp với công việc, cuối cùng tôi mua được vé với tổng chi phí là 16,5 triệu cho hai người đã bao gồm ký gửi hành lý bốn lượt 20kg mỗi lượt. Nếu không mua hành lý ký gửi và chọn vé rẻ nhất thì giá chỉ tầm 14 triệu thôi.

Visa: Maldives miễn visa hoàn toàn cho người Việt Nam, bạn chỉ cần đi đến cửa khẩu sân bay, điền thông tin vào form nhập cảnh là hải quan họ sẽ đóng dấu cho bạn (không cần show booking khách sạn luôn). Trên dấu ở hộ chiếu sẽ có chữ Employment prohibited để phân biệt mình là khách du lịch không phải là dân lao động qua làm việc ở đây.

Đi lại ở Maldives: Khi bay đến Maldives thì bạn sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Ibrahim Nasir nằm trên một hòn đảo nhỏ chỉ vừa cho sân bay này, sau đó muốn di chuyển qua thủ đô Male (đọc là Ma Lé) hoặc các đảo gần đó phải đi bằng phà công cộng mất tầm 10 phút. Bạn nên đổi một ít tiền lẻ qua Rufiyaa vì khi bạn mua một số món đồ linh tinh hay mua vé phà có giá dưới 1 USD thì người dân họ sẽ làm tròn là 1 USD và không trả lại tiền thối cho bạn, đổi tiền thì bạn có thể dễ dàng đổi ngay tại quầy vé bến phà với tỷ giá rất tốt. Việc di chuyển giữa các đảo có người dân sinh sống được thực hiện bởi phà công cộng chạy liên tục hàng ngày trừ thứ 6 (ngày nghỉ cuối tuần của người Maldivian là thứ 6 và thứ 7) và bạn có thể theo dõi giờ chạy trong tuần ở đây: http://www.mtcc.com.mv/transporthome.aspx.

Lưu ý là để đi qua các đảo xa thì bạn cần xem rất kỹ lịch phà hàng ngày vì thường chỉ có 1-2 chuyến/ngày cố định từ Male đi các đảo đó. Còn các đảo gần Male như Hulumale hay Villingili thì có phà chạy liên tục 10 phút/chuyến 24/24h nên không cần để ý lắm. Giá vé phà Male - Villingili: 7 mvr/lượt, Male - Maafushi: 53 mvr/lượt, Maafushi - Guraidhoo: ~20 mvr/lượt, Guraidhoo - Male: ~30 mvr/lượt (chạy thẳng).

Nếu đi theo nhóm bạn có thể thuê riêng một chiếc speedboat cho cả nhóm, giá thì tầm USD 150-180/lượt đi từ Male đến Maafushi. Ở Maafushi bạn có thể đi riêng lẻ bằng speedboat về Male bất cứ lúc nào với giá $20/người/lượt.
 
Last edited:
Clip về chuyến đi mình mới làm xong mọi người xem nhé, hy vọng có cảm hứng để đến thiên đường này :)

[video=youtube;1OriQzYD3dY]https://www.youtube.com/watch?v=1OriQzYD3dY[/video]​
 
Giá phòng Duluxe mà chúng tôi ở có giá $178 chưa thuế phí và ăn uống, mức giá phải nói là rất tốt vì chúng tôi đi là vào cuối tháng 10, lúc này ở Maldives mới chuẩn bị bắt đầu vào mùa du lịch cao điểm. Nếu bạn đi từ tháng 11 trở đi giá phòng Duluxe sẽ cao hơn nhiều ($370 chưa thuế phí nhưng có bao ăn 1 bữa). Nghĩ lại cũng khá may mắn vì tôi đi đúng vào dịp chi phí chưa tăng cao mà lúc đó cũng hết mùa mưa ở Maldives, cả chuyến đi tôi chỉ gặp mưa đúng một ngày còn những ngày còn lại đều nắng rất đẹp.

_EO_9947 by An Le, on Flickr

_EO_9948 by An Le, on Flickr
 
Ngoài resort Olhuveli mà tôi nghỉ chân, các bạn nào mà muốn đến Maldives mà chưa quyết định được lựa chọn resort nào cho kỳ nghỉ của mình có thể tham khảo các bài viết của tôi về việc tìm và chọn resort ở Maldives, một thời tôi đã lục tung internet, youtube để nghiên cứu:

1. Tiêu chí chọn resort

2. Lựa chọn những resort phù hợp với túi tiền

3. Những resort siêu cao cấp ở Maldives, dành cho những ai lắm tiền nhiều của.
 
Last edited:
Cám ơn chủ top đã chia sẻ rất kĩ. Cho mình hỏi là mình tính đi tháng 1/2017, đó là mùa cao điểm rồi phải không bạn? Vì mình đi chung với bé nhà mình (tới lúc đó là khoảng 2.5 tuổi). Di chuyển giữa các đảo không biết có quá mệt cho bé không?
 
Cám ơn chủ top đã chia sẻ rất kĩ. Cho mình hỏi là mình tính đi tháng 1/2017, đó là mùa cao điểm rồi phải không bạn? Vì mình đi chung với bé nhà mình (tới lúc đó là khoảng 2.5 tuổi). Di chuyển giữa các đảo không biết có quá mệt cho bé không?

Cũng khá mệt đấy bác ah, nếu bác đi speedboat của resort thì đỡ hơn, chứ đi phà như từ Male qua Maafushi thì mất tầm 2 tiếng, phà chật kín người và đến người lớn còn say ạ.
 
Do được thiết kế trên một hòn đảo hình elip thon dài (chỉ dài tầm 500m là cùng) theo hướng từ bắc xuống nam nên Olhuveli có hai khu vực riêng biệt có thể ngắm hoàng hôn và bình minh là Sunrise Bar và Sunset Bar. Sắp xếp đồ đạc xong thì cũng đã cuối buổi chiều nên ngày đầu tiên tôi chủ yếu lượn lờ ở khu phía Tây nơi có thể đón bình minh.

Ở đây có một bể bơi (infinity swimming pool) khá lớn nằm ngay cạnh bãi biển, vừa bơi vừa ngắm hoàng hôn quả là tuyệt. Ăn uống thì cũng không phải lo lắng nhiều vì họ có buffet phục vụ từ sáng đến tối, kể cả bạn có nằm trong phòng thì cũng dễ dàng order và nhân viên sẽ mang đến tận nơi cho bạn.

_EO_9833 by An Le, on Flickr

_EO_9834 by An Le, on Flickr
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,808
Bài viết
1,162,829
Members
190,806
Latest member
singhalindustries
Back
Top