What's new

[Chia sẻ] Maldives - Tất tần tật về thiên đường hạ giới

Kế hoạch và chuẩn bị cho chuyến đi

SƠ LƯỢC VỀ MALDIVES

22688120306_65e824b718_b.jpg


22091376854_1547a3bb7f_b.jpg


22091377614_9e9ac2c7d3_b.jpg


22583807980_b301bddb7f_b.jpg


Địa lý:

Maldives hay Quần đảo Maldives (phiên âm tiếng Việt: Man-đi-vơ; phát âm tiếng Anh: /ˈmɔlˌdaɪvz/), tên chính thức Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương. Maldives nằm ở phía nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ, và cách khoảng 700 kilômét (435 mi) phía tây nam Sri Lanka. Hai mươi sáu đảo san hô của Maldives bao vòng quanh một lãnh thổ gồm 1.192 đảo nhỏ, khoảng hai trăm đảo trong số này có các cộng đồng địa phương sinh sống.

Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới, với độ cao trung bình tự nhiên của lãnh thổ chỉ là 2.3 m (7½ ft), dù ở những nơi có các công trình dây dựng mức này cao hơn vài mét. Trong thế kỷ qua, mực nước biển đã tăng khoảng hai mươi centimét. Đại dương dường như đang tiếp tục tăng cao và điều này đe doạ sự tồn tại của Maldives. Một trận sóng thần tại Ấn Độ Dương đã gây ra một trận Động đất Ấn Độ Dương năm 2004 khiến nhiều vùng của Maldives bị tràn ngập làm nhiều người mất nhà cửa. Sau thảm hoạ, những nhà bản đồ học đang có dự án vẽ lại các bản đồ quần đảo sau những sự thay đổi do cơn sóng thần ((theo wikipedia).

Nếu nhìn trên bản đồ các bạn sẽ thấy Maldives là tập hợp của rất nhiều hòn đảo rất nhỏ khá cách xa nhau và hơi mờ vì độ cao so với mực nước biển khá thấp. Ở Maldives có hai dạng đảo: Một là đảo thông thường có dân thường sinh sống như thủ đô Male hay các đảo mà dân du lịch bụi hay đi là Maafushi, Guraidhoo; Hai là các đảo Resort chỉ dành riêng cho khách du lịch.

Kinh tế - chính trị - văn hoá:

Ngày nay du lịch và đánh cá là hai yếu tố then chốt của nền kinh tế Maldives. Các lĩnh vực vận tải biển, ngân hàng và chế tạng đang phát triển ở tốc độ khá cao. Trong số các quốc gia Nam Á, Maldives có mức GDP trên đầu người đứng thứ hai ở mức 3.900 USD (số liệu năm 2002), dân số khoảng 300.000 người (năm 2005). Đồng tiền của Maldives là đồng Rufiyaa (MVR), tuy vậy bạn có thể sử dụng USD trên đảo nếu không muốn đổi tiền sang Rufiyaa. Tỷ giá quy đổi: 1 USD đổi được 15,3 đồng Rufiyaa và 1 Rufiyaa đổi được khoảng 1.454 VND (T11.2015).

Chính trị Maldives hoạt động theo khuôn khổ một nền cộng hòa tổng thống, theo đó Tổng thống là người đứng đầu chính phủ. Tổng thống lãnh đạo nhánh hành pháp và chỉ định nội các. Ngôn ngữ chính thức và phổ thông là Dhivehi, một ngôn ngữ Indo-European có một số điểm tương đồng với Elu, ngôn ngữ Sinhalese cổ. Ký tự viết hiện nay được gọi là Thaana và được viết từ phải sang trái. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong thương mại và dần trở thành một ngôn ngữ trung gian trong giảng dạy tại các trường học của chính phủ. Sau giai đoạn lịch sử Phật giáo, người dân Maldives đã cải theo phái Hồi giáo Sunni vào giữa thế kỷ 12. Hồi giáo là tôn giáo chính thức của toàn bộ dân cư, vì các công dân bị buộc phải gia nhập đạo này (theo wikipedia).

BAY ĐẾN VÀ THÔNG TIN ĐI LẠI Ở MALDIVES

Screen-Shot-2015-11-02-at-2.15.11-PM.png


Từ Việt Nam vẫn chưa có đường bay thẳng tới Maldives, vì vậy bạn cần phải bay sang một nước thứ 3 trước khi đến đây. Có khá nhiều lựa chọn cho bạn như bay của hãng Tiger Airways (transit ở Sing), Air Asia (transit ở Kuala Lumpur) hay Sri Lanka (transit ở Colombo).

Tìm vé rẻ: Ban đầu tôi định bay bằng Tiger Airways (transit ở Singapore), nhưng xem lịch trình thì vấn đề transit khá phức tạp (mất một ngày ở Sing mà giá cả ở đây thì đắt), nhập cảnh thì hên xui nên tôi chuyển sang đi Air Asia, transit ở Kuala Lumpur. Mất phải một đến hai ngày để chốt lịch trình vì tôi cần cân đối thời gian nghỉ phù hợp với công việc, cuối cùng tôi mua được vé với tổng chi phí là 16,5 triệu cho hai người đã bao gồm ký gửi hành lý bốn lượt 20kg mỗi lượt. Nếu không mua hành lý ký gửi và chọn vé rẻ nhất thì giá chỉ tầm 14 triệu thôi.

Visa: Maldives miễn visa hoàn toàn cho người Việt Nam, bạn chỉ cần đi đến cửa khẩu sân bay, điền thông tin vào form nhập cảnh là hải quan họ sẽ đóng dấu cho bạn (không cần show booking khách sạn luôn). Trên dấu ở hộ chiếu sẽ có chữ Employment prohibited để phân biệt mình là khách du lịch không phải là dân lao động qua làm việc ở đây.

Đi lại ở Maldives: Khi bay đến Maldives thì bạn sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Ibrahim Nasir nằm trên một hòn đảo nhỏ chỉ vừa cho sân bay này, sau đó muốn di chuyển qua thủ đô Male (đọc là Ma Lé) hoặc các đảo gần đó phải đi bằng phà công cộng mất tầm 10 phút. Bạn nên đổi một ít tiền lẻ qua Rufiyaa vì khi bạn mua một số món đồ linh tinh hay mua vé phà có giá dưới 1 USD thì người dân họ sẽ làm tròn là 1 USD và không trả lại tiền thối cho bạn, đổi tiền thì bạn có thể dễ dàng đổi ngay tại quầy vé bến phà với tỷ giá rất tốt. Việc di chuyển giữa các đảo có người dân sinh sống được thực hiện bởi phà công cộng chạy liên tục hàng ngày trừ thứ 6 (ngày nghỉ cuối tuần của người Maldivian là thứ 6 và thứ 7) và bạn có thể theo dõi giờ chạy trong tuần ở đây: http://www.mtcc.com.mv/transporthome.aspx.

Lưu ý là để đi qua các đảo xa thì bạn cần xem rất kỹ lịch phà hàng ngày vì thường chỉ có 1-2 chuyến/ngày cố định từ Male đi các đảo đó. Còn các đảo gần Male như Hulumale hay Villingili thì có phà chạy liên tục 10 phút/chuyến 24/24h nên không cần để ý lắm. Giá vé phà Male - Villingili: 7 mvr/lượt, Male - Maafushi: 53 mvr/lượt, Maafushi - Guraidhoo: ~20 mvr/lượt, Guraidhoo - Male: ~30 mvr/lượt (chạy thẳng).

Nếu đi theo nhóm bạn có thể thuê riêng một chiếc speedboat cho cả nhóm, giá thì tầm USD 150-180/lượt đi từ Male đến Maafushi. Ở Maafushi bạn có thể đi riêng lẻ bằng speedboat về Male bất cứ lúc nào với giá $20/người/lượt.
 
Last edited:
Speedboat lao vun vút giữa những cơn biển động, lâu rồi mới thấy biển Maldives dậy sóng dữ dội đến thế, cũng may cuối cùng chúng tôi đã đến nơi.

IMG_0340 by An Le, on Flickr

Ahmed đang giúp con tàu cập cảng Olhuveli:

IMG_0353 by An Le, on Flickr
 
Resort Olhuveli - Maldives

Giới thiệu qua về Olhuveli

Olhuveli Beach & Spa được bao quanh bởi một bãi cát rộng lớn và một hồ tinh thể, đây là một hòn đảo thực sự xinh đẹp, nơi người tìm thiên đường thoát khỏi những áp lực của cuộc sống hàng ngày và quên đi thế giới bên ngoài. Nằm cách 34km về phía nam của sân bay quốc tế Ibrahim Nasir, khách du lịch có thể đi đến đây từ sân bay trong khoảng 45 phút bằng speedboat.
Bản đồ đi lại trên đảo:

IMG_0364 by An Le, on Flickr

Nhìn ra cầu cảng nơi chúng tôi cập bến:

_EO_9765 by An Le, on Flickr

Sau khi nhận phòng chúng tôi chạy ngay ra khu Water Villa:

_EO_9576 by An Le, on Flickr

_EO_9573 by An Le, on Flickr

_EO_9928 by An Le, on Flickr
 
Last edited:
Hôm nay xem lại giá của tất tần tật phòng nghỉ, resort cũng như các dịch vụ ở Maldives đã lên rất cao, phải đến gấp rưỡi đến gấp đôi lúc tôi đi. Đúng là vào mùa cao điểm chi phí đến đây đắt thật, nhưng bù lại thời tiết rất đẹp, nếu bạn đi vào mùa thấp điểm từ tháng 4-10 thì có thể thấy trời lúc nào cũng âm u vì mưa nhiều.
Bạn nào mà muốn tìm resort đẹp và hợp lý có thể xem bài viết review các resort của tôi ở đây nhé: [url]http://travelpx.net/blog/travelling/lua-chon-resort-khi-di-du-lich-maldives-phan-2.html[/URL]
 
Last edited:
Olhuveli có tổng cộng 164 phòng với đủ các loại phòng gồm phòng Duluxe tiêu chuẩn, phòng Water Villa, Honeymoon và President. Phòng Duluxe ở trong khu sân vườn xung quanh trồng rất nhiều dừa nên mát mẻ, các phòng Honeymoon và President đều là phòng dạng water villa. Các phòng biệt thự trên biển này thường có bồn tắm nước nóng riêng trên hiên tắm nắng rộng rãi, biệt thự Trăng mật (honeymoon) nhìn ra mặt nước sang trọng có phòng khách riêng biệt với giường nằm ngày thoải mái. Với những cặp đôi vừa mới cưới đi hưởng tuần trăng mật, bạn chỉ cần cung cấp các bằng chứng về lễ cưới của mình mới diễn ra thì Resort sẽ trang trí phòng một cách đặc biệt và có những dịch vụ dành riêng cho hai người. Resort có hai phòng Tổng thống (President) rất lớn và chỉ có hai phòng này là có bể bơi riêng. Tất cả các phòng Water Villa đều có khu vực Lagoon (bãi tắm nhỏ trước phòng) để tự do hoà mình xuống làn nước trong vắt và mát lạnh bất cứ lúc nào.

_EO_9887 by An Le, on Flickr

_EO_9886 by An Le, on Flickr

_EO_9897 by An Le, on Flickr
 
các bạn đến Olhuveli thì buổi tối thứ 3 (ko nhớ rõ lắm) có đua cua - crab race (ốc mượn hồn thì chính xác hơn) khá thú vị

FMPCGvW.jpg


JguMhhz.jpg


kXuAySd.jpg
 
Lang thang một lúc đã đến giờ được check-in để nhận phòng, có lẽ định nghĩa về thời gian không còn tồn tại trong tâm trí tôi nữa. Ngoài các phòng Water Villa có thể ngắm ra biển thì phòng Duluxe tập trung ở bên trong, tạo thành hai dãy dài hai bên của một con đường cát trắng nhỏ. Ở đây chia làm nhiều lô, mỗi lô có 4 phòng sát nhau. Chúng tôi may mắn được xếp ở tầng hai, thoải mái và thoáng mát hơn hẳn. Nội thất trong phòng rất đầy đủ và đẹp tương xứng với tiêu chuẩn 4 sao.


_EO_9571 by An Le, on Flickr

_EO_9573 by An Le, on Flickr

_EO_9575 by An Le, on Flickr

_EO_9576 by An Le, on Flickr

_EO_9578 by An Le, on Flickr

_EO_9580 by An Le, on Flickr

_EO_9582 by An Le, on Flickr

_EO_9585 by An Le, on Flickr

_EO_9588 by An Le, on Flickr

_EO_9608 by An Le, on Flickr
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,337
Bài viết
1,159,248
Members
190,541
Latest member
taatawalu
Back
Top