What's new

Mẹo vặt khi đi du lịch nước ngoài

Hoàn thuế

Cái vụ hoàn thuế thì thông tin ở trên cũng khá đầy đủ rùi, nhưng có lẽ có phượt ko rành tiếng Anh (mà lại rành tiếng Phớp, Suomi,...) hoặc phượt potential có thể vẫn bỡ ngỡ với thông tin đó, nên nhà Mìn bổ sung/tóm tắt lại từ kinh nghiệm nha:

1. Khi mua đồ có giá trị 1 chút, như đồ điện tử hay mỹ phẩm (chắc đồ McDonal thì ko ổn nhể :D), nếu muốn được hoàn thuế sau này thì bạn phải hỏi chủ cửa hàng xuất thêm cho cái phiếu hoàn thuế (chứ cái receipt nhận được bình thường thì ko đủ đâu?). Nhớ mang theo passport để họ điền số vào phiếu.

2. Được hoàn bao nhiêu thì tùy mặt hàng, tùy mỗi nước, giá trị hàng mua phải tối thiểu là bao nhiêu (cái này thì ko quan trọng lắm, vì chả ai dại gì mua có 25 euro tổng cộng mà lại phải mất công/thời gian ở sân bay để khai hoàn thuế?).

3. Thời gian mua mặt hàng đó phải trong vòng (thường là) 3 tháng + max. 1 tháng nữa.

4. Nếu đang ở 1 nước trong khối EC thì viêc hoàn thuế chỉ được thực hiện ở sân bay nào mà bạn bay ra khỏi khu vực EC nhé. Tức là, nếu bạn mua ở Pháp, nhưng lại muốn phượt ở Hy Lạp trước khi về thẳng VN, thì hàng mua ở Pháp ko được hoàn thuế rùi. Như vậy, nên nên mua hàng ở chặng/nước cuối cùng trước khi bay ra khỏi EC nhé.

Nhà Mìn tớ bay từ Glasgow xuống Heathrow, ở sân bay Heathrow thì khai đơn (ko thể khai ở Glasgow, vì vẫn chưa bay ra khỏi UK từ đó mà), và họ hoàn ngay trực tiếp tại đó??? (thông thường thì họ sẽ yêu cầu mình cho địa chỉ ở VN, để sau vài tháng sẽ chuyển tiền hoàn nếu xét thấy hợp lí). Chả hiểu sao nữa, 2 Ms. đi cùng thì họ bảo sẽ gửi thư sau, nhưng nhà tớ họ trả ngay (nếu nhớ ko nhầm thì được đến mấy chục pound lận!). Đồ mua phần lớn lúc đó là perfume Chanel giùm mấy gái.

(chú ý: nếu muốn hoàn thuế trực tiếp thì ko mua mỹ phẫm có dung tích quá 100 ml nha, vì ở 1 số sân bay, việc hoàn thuế lại thực hiện sau khi check-in?; mà chất lỏng quá 100 ml thì ko được xách tay rùi).

PS: trên máy bay mua cũng khá ổn, tax-free luôn. Lấy cái magazine ra đọc, các bác so sánh giá nếu thấy ổn thì chỉ việc gọi tiếp viên và yêu cầu, họ sẽ vui vẻ bán cho ngay (nếu available). Nếu ko thích, mà chưa bóc thì vẫn có thể trả lại ngay. Có lẽ hàng hay mua nhất là mỹ phẩm, và cái máy bay mô hình của hãng hàng ko các bác nhấy?).
 
ICE và IC của Đức cũng có luật bồi thường do chạy chậm.

Nhà Mìn hồi đó cũng ko rành khoản này, nhưng bạn khoai Tây thì khỏi phải nói. Ở Đức nhợn nha, nếu bác mua vé tàu (kể cả tàu thường) mà tàu đó bị chậm VÀ chuyến tàu đó là cuối cùng trong ngày, nghĩa là bác ko thể bắt được tàu kế tiếp để tiếp tục cuộc hành trình thì tùy khả năng họ sẽ giải quyết bồi thường:

1. Nếu chuyến tàu bác muốn chuyển tiếp chỉ vừa chạy, nhân viên nhà ga (như vậy phải ở nhà ga có nhân viên rùi?) sẽ gọi taxi cho bác và "đuổi" theo tàu đó (tất nhiên trong khả năng có thể về thời gian, đường đi). Bác chẳng phải lo gì hết, taxi sẽ phóng đến tận ga tiếp theo để bắt tàu cho bác. Đây là kinh nghiệm nhà Mìn đới. Mua vé Wochenende có k.30 E cả 2 chiều, mà taxi rượt tàu hết gần 100 E. Đường sắt họ chịu :D

2. Nếu họ chắc là taxi cũng chẳng đuổi kịp, thì họ sẽ sắp xếp cho 1 KS (lên đến 4* nha) ở gần ga cho bác. Sáng hôm sau bác cứ viêc lên tàu sớm nhất mà về. Đây là lần bạn khoai Tây "bị" hưởng.
 
Nối tiếp chuyện kiện cáo hàng không và hãng tàu. Nhà Toét hôm rồi đi Morocco với Ryanair, chuyến đi thì không sao. Chuyến quay lại Đức máy bay có vấn đề với hệ thống điều hòa, phải chữa đâu cả 3 tiếng rưỡi, dân tình ngồi bên trong toát hết các mồ hôi, phì phò thở và thay nhau đi toilet. Cuối cùng máy bay cũng cất cánh, và đương nhiên là nhà em bị nhỡ chuyến tàu từ Bremen về nhà. Hỏi nhân viên Ryanair ở sân bay Bremen thì được phát cho cái địa chỉ của bổn hãng tại Berlin, bảo có gì liên lạc ở đó.

Nhà em phải ngủ lại Bremen 1 đêm, khách sạn 3 sao mất toi cả trăm bạc, mà vấn đề là chỉ muốn về nhà ăn cơm và canh nóng và ngủ trên giường mình sau hơn nửa tháng chiến đấu với các loại mùi ở Ma-rốc gồi.

Vậy theo kinh nghiệm các bác, nhà em có kiện được bọn Ryanair bồi thường tiền khách sạn đêm đó ở Bremen không? Nhà em không mua vé tàu trước, định đi tàu với vé Wochenende ticket.
 
Nếu nói về độ nhiệt tình thì phải nói các bạn ở Istanbul là vô địch. Cứ đi trên phố mà cầm cái bản đồ hoặc chỉ cần trông ngơ ngác một chút thôi là y rằng các bạn Thổ sẽ tiếp cận ngay, bao giờ cũng bắt đầu bằng "where are you from?". Nếu mình lờ đi không trả lời thì các bạn bắt đầu đoán "Korean? Japanese? Chinese?". Nếu đã lỡ trả lời thì không thể nào dứt các bạn ấy ra được. Các bạn ấy sẽ đề nghị chỉ đường hộ rồi dẫn đi lòng vòng và kiểu gì cũng kết thúc ở cửa hàng bán thảm hoặc đồ lưu niệm mà các bạn ấy ăn commission. Hoặc các bạn ấy có thể dành cả tiếng đồng hồ giảng cho mình thế nào là thảm tốt thảm xấu và thậm chí còn mời trà mình rồi cuối cùng ép mình mua hàng bằng được. Các bạn ấy sẽ làm mình thấy cảm thấy lương tâm rất cắn rứt nếu không mua đồ ở cửa hàng của họ.

Hôm đầu tiên đến Istanbul mình đã được một bạn dắt vào quán cafe. Bạn ấy mời uống bia hẳn hoi nhé. Ngồi xuống cái là thấy 2 em gái Moldova sà vào mình biết ngay là gặp quả lừa rồi nên cương quyết đứng dậy chuồn ngay. Lúc đấy bạn cò mồi kia mới lộ nguyên mặt đòi tiền của mình. Nhưng mình cương quyết kêu thì họ cũng không làm gì được.

Kinh nghiệm du lịch ở Istanbul là lờ hết những bạn nào tự nhiên đến và đòi giúp mình. Nếu các bạn có đi theo hỏi thì cũng không trả lời gì hết. Tuy nhiên đa số dân ở đây rốt tốt và nhiệt tình, rất tận tình khi mình hỏi đường. Có một bác già còn dốc cho mình một nắm vé tram khi mình hỏi mua vé ở đâu. Nhưng phân biệt người tốt kẻ xấu ở Istanbul nhiều khi cũng không phải luôn đơn giản.

Mình cũng đã đến Cairo và bị như thế này rồi : các bác Aicap sẽ hỏi mình từ đâu đến, mình bảo Việt nam, thế là các bạn ôm lấy mình, nói VN good, good, VN beat Americans ...., sau đó cũng tận tình chỉ mình đến siêu thị hay vào các cửa hàng bán đồ lưu niệm. Nếu chỉ đường thì sau đó bạn xin tiền, nếu vào cửa hàng lưu niệm thì bị mời dùng thử nước hoa, giấy papyrus ... , tóm lại là sẽ làm cho mình cảm thấy ái ngại nếu ko mua hàng.

may mà lần đó mình đánh mặt lì, cứ No No suốt, thế là thoát.

Note : trẻ con & dân cairo nói chung hình như là ít khi gặp dân đầu đen hay sao í, mình đi bộ trên phố mà ai cũng nhìn, chỉ trỏ (trừ các em gái, thế mới tiếc, vì con gái arab có cặp mắt đẹp mê đi được)
 
Vụ nhà Toét hỏi khó thế

Thương mọi người mua bảo hiểm du lịch có cover bồi thường chi phí phát sinh do máy bay chậm khởii hành ko ? 1 hợp đồng bảo hiểm du lịch của mình (mình có 3 hợp đồng :)) ) nói là ko cover mục này vì mục này mình đã chiểu theo luật riêng của EU bảo vệ quyền lợi của hành khách đi máy bay rồi và hãng hàng không chịu trách nhiệm bồi thường EU Directive 261/2004

Mdm thử coi theo điều 6 thì có đủ tiêu chuẩn ko kiện ko: chậm 3h (chậm ko do các yếu tố bất khả kháng vd thời tiết, đình công) cho khoảng cách bay 1500km-3500km và chậm 4h cho > 3500km là có quyền đòi bồi thường.

Câu cuối điều 7 nói là khoảng cách đo theo "great circle route method" ko biết là đo ntn

Mình 1-2 lần đi SAS chậm 3h trở lại nhưng khoảng cách ngắn nên chỉ được voucher trị giá 10-15e để ăn uống tạm trong lúc chờ
 
Uh, tớ sẽ thử kiện cáo xem sao, hic hic. Lâu rồi không tranh luận cãi cọ đòi quyền lợi, chả hiểu nói năng còn trơn tru không.
 
1. Mẹo mua vé cho những chuyến tàu đã bán hết vé:

Môt lần mình đi từ Venice về Vienna, họ có 2 chuyến tàu mỗi ngày, 1 vào 15h và 1 chuyến buổi tối. Mình muốn đi chuyến tàu đêm, nhưng đã hết vé, mặc dù chuyến sớm hơn thì vẫn còn.

Thế là mình đến cái máy bán vé tự động, chờ đến 15h kém 5ph, bắt đầu chọn mua vé chuyến 15h, cứ next, next, ok, ok ... đến lúc nó bảo mình cho tiền vào, thì mình chỉ nhét vào 1 xu 1 Eur để giữ chỗ, và ngồi chờ.

Đến 15h5ph, khi chắc chắn chuyến tàu đó đã chạy, mình mới nhét nốt tiền vào. Cái máy in vé ra. Trên vé có ghi 2 thời gian, thứ nhất là giờ tàu chạy, thứ hai là giờ in vé (tính lúc mình trả đủ tiền, hoàn thành giao dịch mua vé ). Rõ ràng máy nó bán cho mình vé của một đoàn tàu đã chạy trước đó !?

Thế là mình ra xếp hàng để claim với nhà tàu. Rõ ràng máy của các anh sai rồi nhé. Anh nhân viên nhà tàu xin lỗi và bố trí cho mình 1 chỗ ngoại lệ trên chuyến tàu đêm tiếp theo (bởi vì nhà tàu luôn chừa một vài chỗ không bán vé, dành cho các trường hợp đặc biệt, hoặc cho người đi làm công vụ đột xuất ).

Vậy là mình có vé của chuyến tàu đêm.

2. Một kinh nghiệm khác: gần đây mình thấy 1 vài người Ấn Độ bán "Dancing Mickey mouse" rất thú vị. Họ có 1 cái radio nhỏ mở nhạc, và mấy tấm bìa hình chuột Mickey nhảy múa rất vui mắt. Khi mình dừng lại xem, họ liền tiếp thị ngay: "mày nhìn này, cấu tạo nó rất đơn giản nhé, chỉ 1 tấm bìa hình con chuột, có 2 sợi dây xâu qua giống như 2 cái chân. Mà mày thấy nó nhảy đẹp không? Sở dĩ vầy là do như vầy, tao buộc vào đây 2 cục nam châm, đây là negative nhé, đây là positive nhé, đây 1 cục nữa, mà nó đảo chiều liên tục ??? Nhờ thế mà nó nhảy được đấy, mày thấy hay không??? "

Nếu bạn thấy hay thì có thể mua với giá từ 5Eur/con cho tới 2Eur/3con. Nhưng chắc chắn mua về nó không nhảy được.

Mình tức quá thử google xem có ai bị lừa giống mình không, thì ra trò này cũng không phải mới. Tụi nó dùng 1 sợi cước rất mảnh nối với 1 cái máy để điều khiển cho tấm bìa hình con chuột "nhảy múa" chứ thực sự chả có magnet molecular gì sất!
 
Topic hữu ích quá! :X

Tình hình là em đặt vé đi Malay tháng tới, lần đầu tiên đi DL nước ngoài, em nghe theo lời khuyên của các bác đi trước khuyên lúc đi chỉ mang hành lý xách tay, lúc về hành lý ký gửi (em đi AirAsia). Nhưng giờ mới nghĩ ra, nếu lúc đi chỉ mang hành lý xách tay, thì ko mang được vali đi phải ko ạ?

Nhỡ sang bên đó giá đắt quá ko mua được vali thì liệu dùng balo du lịch bình thường loại to để gửi ở sân bay có sao ko? AirAsia có hay xảy ra tình trạng mất cắp hành lý kí gửi không?

Các bác cho em biết với nhé! ;))
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,273
Bài viết
1,138,276
Members
189,112
Latest member
SKSumo
Back
Top