[Đã chốt đoàn] Mông cổ T8

Nguocdoi

Phượt thủ
@phoebeobeo nhầm khorngo sand dune với kharkhorin ah?? Sao lại đi vòng về UB làm gì nhỉ!
Còn mua land mình nghĩ tiền nào tour đó có chênh lẹch cũng 1-2tr thui chứ 1/2 giá thì phải coi dv khác nhau ntn. 1 số guide bên đó nhận 85-90$/ngày nhưng xe, ăn uống, ngủ nghỉ chung hoặc ko thoải mái... kiểu bay vé rẻ vs vé thường í. Mà m thấy ng VN thường là các bạn kinh nghiệm đầy đường mới dám mua tour hơi cực như bạn chứ mấy ng mới đi lần đầu thì MC ko phải vùng đất để tay mơ tự khám phá. Mà guide thường là ng MC chứ chưa thấy guide sống ở VN chạy qua mc dẫn đoàn lun, guide tiếng anh mà ko biết tiêang MC cũng potay lun, xui xẻo trên đường kiểu giữa sa mạc ko biết nói sao nữa, mà MC đến tài xế xe cũng phải là ng nhìu kinh nghiệm hihi..
Nếu bạn thấy chấp nhận đc giá land này , chỉ đi mà ko cần lo lắng quá nhiều thứ trên đường chỉ lo tập gym trước để đủ sức ăn chơi thì join với tụi m nhé 🤗
 

phoebebeo

Phượt thủ
@phoebeobeo nhầm khorngo sand dune với kharkhorin ah?? Sao lại đi vòng về UB làm gì nhỉ!
Còn mua land mình nghĩ tiền nào tour đó có chênh lẹch cũng 1-2tr thui chứ 1/2 giá thì phải coi dv khác nhau ntn. 1 số guide bên đó nhận 85-90$/ngày nhưng xe, ăn uống, ngủ nghỉ chung hoặc ko thoải mái... kiểu bay vé rẻ vs vé thường í. Mà m thấy ng VN thường là các bạn kinh nghiệm đầy đường mới dám mua tour hơi cực như bạn chứ mấy ng mới đi lần đầu thì MC ko phải vùng đất để tay mơ tự khám phá. Mà guide thường là ng MC chứ chưa thấy guide sống ở VN chạy qua mc dẫn đoàn lun, guide tiếng anh mà ko biết tiêang MC cũng potay lun, xui xẻo trên đường kiểu giữa sa mạc ko biết nói sao nữa, mà MC đến tài xế xe cũng phải là ng nhìu kinh nghiệm hihi..
Nếu bạn thấy chấp nhận đc giá land này , chỉ đi mà ko cần lo lắng quá nhiều thứ trên đường chỉ lo tập gym trước để đủ sức ăn chơi thì join với tụi m nhé 🤗
uh chắc mình bị nhầm địa danh trên rồi. giờ nhiều địa danh mình cũng ko nhớ được hết nữa. ý mình là nhiều guide bên MC họ nói tiếng Anh ko thực sự tốt ý, chỉ nói đc nhưng hạn chế ở giao tiếp thông thường, có thể với các bạn mà ko hay dùng tiếng Anh thì oki vì guide có kể nhiều cũng chưa chắc mình nghe hết. Nhưng mình đi nhóm với mấy bạn nc ngoài, guide của mình nói tiếng Anh xịn luôn, kể đc rất nhiều thứ về phong tục cũng như đời sống du mục.

Về xe và Lái xe thì mình có tìm hiểu rất kỹ về các loại xe dùng bên đó, có viết 1 đoạn dài lắm, giờ quên rồi. Lúc mình chọn tour guide mình bắt họ gửi ảnh cái xe họ sẽ dùng, rồi đòi so sánh các thứ giữa land cruiser và xe van Hàn, Nga, Nhật. biết từng loại xe tiêu thụ bao nhiêu l xăng trên 100km đường =)))))). Đấy cũng là 1 kngo share cho bạn khi đàm phán với tour. Nếu tour giá cao là bạn có thể đòi đi land cruiser cho sướng, mình đi 5 ngày trên xe van và 7 ngày trên land cruiser, chạy land cruiser đi 1 ngày 700km từ 10h sáng đến 10h tối chả xi nhê gì, khỏe re luôn (P/S: mình là 1 người mà đi ở VN thì say xe ngất ngư nên rất lo lắng về xe cộ). Cộng với đi từ VN là có 2 đứa con gái, bạn mình bay trc mình 2 ngày, mình bay sau, nên cũng lo lắng cho con bạn đi trước, nên mọi thứ phải tìm hiểu rất cẩn thận chứ ko phải cứ giá rẻ là đi =))))))). chứ rẻ 30, 40$/ngày cũng có luôn. ai cần mình cho contact của bên đó luôn.

Kể thêm về Anh lái xe land cruiser của mình, vì hôm đi land cruiser chỉ có mình đi với 1 bạn gái VN nữa, đám tây nó bay đi chơi chỗ khác hết rồi. Có 2 đứa con gái đi với anh lái xe thôi, anh ý cực tốt, trên đường đi tìm ksan ở thành phố Edernet cho tụi mình ở thì anh ý phải đi xem các phòng xung quanh, xem các nhà xung quanh, xem có ng say rượu ko, xem có phải tụ điểm ăn chơi ko (vì dân Hàn QUốc đến Mông Cổ nhiều, dân Hàn và Mông Cổ hay ăn nhậu hay say xỉn đêm). Mông Cổ giờ rất giống Hàn Quốc, chịu nhiều ảnh hưởng của Hàn, đi ở tpho UB là cứ tưởng mình đi ở Hàn luôn á. Anh lái xe đi lòng vòng tpho, xem xét đến 5 cái ksan thì anh ý mới yên tâm với 1 cái và cho bọn mình vào ở đó. Phòng ksan ở Edernet khá đắt nên anh ý chả thuê phòng riêng cho anh ý nữa, đi xuống ngủ dưới xe, xong cứ dặn là nếu có vde gì gọi là anh chạy lên ngay. Mình với bạn mình thấy tội anh quá, kêu phòng có 2 giường, tụi tao ngủ chung 1 giường, mày lên đây mà ngủ 1 giường. ko ngại đâu =))), mà anh ý chả dám lên luôn, kiên quyết ngủ trong ô tô dưới sân =)))))).

Đây là anh lái xe kute đẹp trai chở 2 bọn t đi chơi phía bắc Mông Cổ =)))). Bình thường anh ý chỉ mặc kệ cho khách tự trek lên núi cao ở hồ Khuvsgul, anh ý đợi trong xe dưới chân núi. Nhưng vì thấy có 2 đứa con gái bọn tớ đi trek nên ko yên tâm, anh lại leo lên núi cùng, mặc dù ông ý to béo, leo rất đau chân. khổ thân vừa đi vừa kêu, xong lại lo cho cái xe đậu ở dưới chân núi ko biết có sao ko. Thế mà dẫn bọn t lên đỉnh núi xong rồi ông mới yên tâm rồi chạy xuống trước kêu xuống trông xe, dặn dò bọn tớ tẹo cứ theo đường ban nãy mà xuống nhé. Nếu 4h ko thấy bọn mày xuống tao chạy lên tìm nhé. =)))))). Lái xe siêu tốt và cẩn thận ý.

154738


Với cả là mình có đi theo đoàn thì bên đó bạn guide người Mông cổ đó vẫn đi theo mà, vì guide còn kiêm nấu ăn =)))))). chứ sao mà tụi mình tự nấu ăn được =)))))). Bạn ý nấu ăn siêu ngon nữa, làm cả cơm cuộn kiểu Hàn cho tụi mình ăn ở giữa sa mạc, còn dẫn cả đám vào bar kiểu Mông Cổ quẩy. kiểu như bạn bè nên rất vui, lịch trình ko bị fix cứng. Cả đám đi 5 ngày mang theo 5 chai vodka to, hôm nào cũng làm 1 chai cho ấm rồi ngồi trong Ger tâm sự, chơi bài hay quẩy, chỉ chờ đến giờ ăn là có cơm ăn.

tất nhiên là tiền nào của nấy thật mà bạn. mình chỉ kể kinh nghiệm mình đã đi để ai cần lựa chọn nào thì lựa cái đó. Chớ ai thích đi giá 500$/ngày cũng có luôn. Có mấy cái ger 5 sao bọn mình đi qua, thấy bạn guide bảo 500$/đêm =))))))))). Mình đi Indo gặp 1 bạn làm agent ở Mỹ kêu đi châu Á khảo sát lên tour cho dân Mỹ, nó kể đám khách du lịch ng Mỹ giàu có thì nó đi Mông Cổ với budget 1k$/ngày luôn. Nói chung thích giá nào đều có giá đó cả thôi.

Nhưng có thể có nhiều bạn muốn đi mà vì nhiều tiền quá các bạn ý ko kham nổi thì phải cố kiếm lựa chọn hợp lý hơn mà, chịu cực hơn tí nhưng đc đi. mình contact với 1 số bạn tây còn kêu đi đc với giá 30-40$/ngày cơ, nhưng mình cũng ko chọn phương án đó, vì mình biết liệu sức mình, ko được như các bạn tây, nên mình vẫn đi ở tầm cao gấp đôi chúng nó rồi á. hihi.

mình đi còn ko phải tập gym cơ. trc khi đi còn cày cuốc cviec như điên xong lúc đi ốm dặt dẹo. đi về khỏe re. =))))). bạn mình đã đi tour 2 năm trc với giá cao hơn, về kể cho mình thì thấy ăn còn ko sướng bằng mình =)))). nhớ về chuyến đi này thì ngoài việc thiếu nc tắm (cơ mà lạnh nên 5 ngày ko tắm cũng ko sao, giống hồi mình đi Ladakh với Nepal), còn lại thì sung sướng chả mệt nhọc gì, còn ko khổ bằng hồi mình đi du lịch ở Indo, hay ở Lào Campuchia luôn.

Bài chia sẻ về chuyến đi của mình: https://www.phuot.vn/threads/hanh-trinh-du-muc-nomadic-journey-mongolia-2018.360395/
 
Last edited:

phoebebeo

Phượt thủ
à tìm thấy đoạn viết về xe rồi. với 1 cái may mắn là, bạn Ấn Độ đi cùng đoàn mình làm liên quan đến sửa máy bay cho Qatar airway, trước lúc đi mình đã trao đổi với nó về xe cộ. Nó bảo đi xe van oki, vì nó sẽ biết sửa và biết thay lốp xe =))))). xe van Hàn Nhật là đủ êm để chạy offroad rồi (tất nhiên là offroad sẽ sóc :D).

Kể đến chuyện xe, các loại xe ô tô dùng để đi tour đường trường ở Mông Cổ gồm có:
 • Xe van (Nga, Nhật, Hàn) bền bỉ, rẻ và chứa được 8 người tính cả lái xe và guide, đi xe van Nhật Hàn thì êm hơn, xe van Nga thì sẽ cũ và sóc hơn.
 • Xịn hơn thì dùng xe 4 wheel drive như land cruiser chỉ ngồi được tối đa 5 người tính cả lái xe và guide vì còn hàng ghế cuối phải gập lên lấy chỗ để đồ ăn thức uống vali balo các kiểu.
 • Xịn hơn nữa mình thấy dùng Hummer cực đẹp cực chất đi offroad thì phê lắm.
Giá tour phụ thuộc rất lớn vào loại xe bạn dùng. Dùng van là rẻ nhất vì ngồi được đông và tiêu thụ khoảng 15l xăng/100km. Land Cruiser ngồi sướng hơn, êm hơn nhưng chỉ cho group nào ít người (3 người), tiêu thụ 16 - 21l xăng/100km tùy đời xe và đường offroad hay ko. Hummer thì chất ngất nhưng tốn tầm 25 - 30l xăng/100km tùy loại và tùy đường. Giá xăng quên rồi, hồi đó mình còn xem cả giá xăng để tính xem cả hành trình gần 4000km thảo nguyên sẽ hết bao nhiêu tiền xăng cơ. Mình hỏi bạn lái xe rất kỹ về mọi thứ đường đi xe cộ v.v =))). Ví dụ là trước khi đi bạn phải xem đường sẽ đi là bn km off road, bao nhiêu km có đường nhựa, nếu đi off road nhiều thì phải hỏi lái xe và guide xem đem đồ sửa xe chưa, có lốp dự phòng không. v.v. mọi thứ đều phải hỏi chứ ko phải cứ bỏ tiền ra thuê rồi nhắm mắt đi đâu =))))). Đó là do 1 thằng Mẽo đi bụi ở Mông Cổ 2 năm nay nó dạy mình thế, vì ng Mông Cổ là ng sống du mục, họ có khả năng thích nghi cao nên sẽ ko cẩn thận lắm, cứ đến đâu tính đến đó, ko giỏi plan, nên làm việc với tour là phải hỏi kỹ.

Có 1 bạn ng Malaysia, đi tour sau mình, ngày mình về thì bạn ý bắt đầu đi tour, mình để lại cho bạn ý cái bốt của mình và ít đồ vệ sinh. Sau đó về bạn ý kể cho mình trải nghiệm của bạn ý thực sự sợ, xe bị tai nạn, bạn ý hơi bị xây xước tí, nhưng lái xe cứ hồn nhiên như ko. xong rồi lái xe nửa đêm vẫn tụ tập nhậu, sáng ko dậy sớm đc để lái xe chở bạn ý về còn ra sân bay. thế là bạn ý phải kiếm bus địa phương. May mắn cho mình là anh lái xe của mình ko uống rượu, suốt ngày uống coca cola cho tỉnh táo khi lái xe =)))))).

Clip về chuyến đi của mình:
 
Last edited:

Nguocdoi

Phượt thủ
@phoebeobeo mình có chỗ ko hiểu : bạn nói mua land riêng sao tài xế lại chạy đi kiếm ks ở erdernet city? Họ phải đặt trước chứ! Lễ mà đi kiếm phòng ko có thì ngủ ngoài trời ah , giá cao thì lại đòi thêm tiền ?? Đi sa mạc bạn có đc ngủ trong tourist camp ko hay ntn? Bạn có cọc cho bên bán land ko? Mình đọc bài của bạn mà thấy bạn mua land mà đi cực quá í . Bạn cũng đi lần đầu ah
 

Nguocdoi

Phượt thủ
Mình lưu ý 1 xíu : Đây là mình post bài tìm ng đi chung , mình ko mua bán gì ở đây nên mỗi ng phải tự tìm hiểu về MC , tự lo đc cho bản thân mình , tự trang bị kiến thức kinh nghiệm trước xem có phù hợp ko nè. Tránh TH thích là đi rùi cực quá lại biểu sao ko nói trước!! Hay đọc các bài chia sẻ trên mạng ko sàng lọc , ko đọc kỹ rùi la ầm ầm lên là đắt rẻ, guide/ cty này kia tốt xấu,dễ đi khó đi....tất cả kinh nghiệm họ có đc đều trả bằng tiền và thời gian , mình đọc hiểu và góp nhặt rùi ứng dụng phù hợp hay ko là do bản thân mình.
Khi lập nhóm là để chúng ta biết nhau, hiểu thêm về nhau trc chuyến đi để có thể chia sẻ thêm kn , để có trải nghiệm tốt hơn thui.
Mình mong tìm đc bạn đồng hành cùng tư tưởng nhỏ nhỏ như thế , cũng mong các bạn đã add nhau tl rõ ràng hơn xíu 😅 càng sớm càng tốt chứ để sát ngày vé cao , land cao chúng ta lại lăn tăn $₫$**
 

Nguocdoi

Phượt thủ
Up thêm : Mua land zolo
 • xe land cruise
 • ngủ lều dân mông cổ, tourist camp, ks ở UB, nhà nghỉ ở thị trấn ( có toilet )
 • ăn ở nhà hàng tourist camp , guide đặt trước món Á , bữa trưa kiểu picnic có thêm cà chua, carot, khoai, hành tây
 • bao gồm ngựa , lạc đà
-tài xế rành đường ko nhậu nhẹt
- guide tiếng viêt -anh
**** Ko bao gồm :
 • bảo hiểm
 • vé máy bay
 • tip 60$/khách
 • hành lý quá cước
Nhóm có 2ng muốn đi T6 & 2 ng muốn đi T8 , còn 1 số đang suy nghĩ 🤗
 

phoebebeo

Phượt thủ
@phoebeobeo mình có chỗ ko hiểu : bạn nói mua land riêng sao tài xế lại chạy đi kiếm ks ở erdernet city? Họ phải đặt trước chứ! Lễ mà đi kiếm phòng ko có thì ngủ ngoài trời ah , giá cao thì lại đòi thêm tiền ?? Đi sa mạc bạn có đc ngủ trong tourist camp ko hay ntn? Bạn có cọc cho bên bán land ko? Mình đọc bài của bạn mà thấy bạn mua land mà đi cực quá í . Bạn cũng đi lần đầu ah
vì mình thay đổi lịch trình, ban đầu plan nghỉ ở giữa đường chứ ko đến erdernet, nhưng giữa đường chán quá mình muốn về sớm, thế là chạy thẳng đến erdenet, đến nơi lúc 12h đêm mới tìm ksan.

mà mấy bạn đi tour khác đều có kể với mình là ở Mông Cổ các bạn guide ko book trc ksan đâu, cứ chạy đến đâu là kiếm chỗ ở đến đó, chẳng qua là họ alo cho các ksan trong lúc trên đường mà các bạn ko biết thôi (còn vì guide của mình nói tiếng Anh với mình hết những việc bạn ý làm, mình hỏi đủ thứ, rồi đòi thay đổi lịch trình để đi nhanh hơn đến chỗ mình thích ở lâu hơn), tại vì lịch trình để linh hoạt, chứ ko cố định là nhất định ngày này phải đi đến đâu, giá tour trả trước từ đầu, và ko có tăng giá trên đường đi, họ cũng làm uy tín chứ ko bát nháo như VN đâu, ksan thì giá họ cũng alo nắm trước khi tính toán và lên tour rồi, nhưng không book trước, để trên đường có thể linh hoạt. Như kiểu ban đầu bọn mình ko có kế hoạch nghỉ ở cái thành phố gì to nhất phía Nam Mông Cổ, xong sau đó lại dừng nghỉ ở đó, thì trên đường đi guide gọi điện cho các chỗ để đặt ksan hoặc Tourist camp. Tourist camp ở khắp nơi =))). Mà thôi bạn cứ đi đi rồi về là biết chất lượng thôi mà =))))).

tất nhiên đây là lần đầu mình đi Mông Cổ, chứ làm gì có tiền mà đi nhiều lần =)))). tuy nhiên thì đi bụi mình đi từ năm 2009, đi 10 năm nay rồi, cực hay ko là do perception của từng người. có thể nhiều bạn chưa đi bao giờ sẽ nghĩ cực, còn đối với mình đó là chuyến đi dễ dàng và sung sướng :p. Mỗi người thích trải nghiệm 1 kiểu mà bạn.
 

phoebebeo

Phượt thủ
Up thêm : Mua land zolo
 • xe land cruise
 • ngủ lều dân mông cổ, tourist camp, ks ở UB, nhà nghỉ ở thị trấn ( có toilet )
 • ăn ở nhà hàng tourist camp , guide đặt trước món Á , bữa trưa kiểu picnic có thêm cà chua, carot, khoai, hành tây
 • bao gồm ngựa , lạc đà
-tài xế rành đường ko nhậu nhẹt
- guide tiếng viêt -anh
**** Ko bao gồm :
 • bảo hiểm
 • vé máy bay
 • tip 60$/khách
 • hành lý quá cước
Nhóm có 2ng muốn đi T6 & 2 ng muốn đi T8 , còn 1 số đang suy nghĩ 🤗
uh nhớ dặn bảo tốt nhất là kiếm tài xế ko nhậu nhẹt cho an toàn :).

Với cả Mông Cổ là châu Á mà bạn =))). đồ ăn thì họ cũng nấu món Á, nhưng ở miền quê họ ko có lợn, chỉ thành phố mới có thịt lợn. ở miền thảo nguyên chỉ sẵn cừu dê nên mọi thứ dùng mỡ cừu dê để nấu, chứ lấy đâu ra mỡ lợn. đấy là vấn đề với đồ ăn mông cổ và tất cả các nước vùng himalaya mà mình đã đi qua như Nepal, Ladakh (Ấn Độ). Nên bản thân nguyên liệu họ dùng để nấu đã quá mùi với mình và mình ko ăn đc, nên có vào nhà hàng ăn hay tourist camp nấu thì cũng thế thôi, chứ ko phải do tour đắt hơn hay rẻ hơn mà đồ ăn của bạn ngon hơn. Chủ yếu là do văn hóa của họ nấu vậy, đặc điểm thổ nhưỡng của họ vậy nên nguyên liệu họ nấu vậy. Với nhiều bạn dễ ăn thì vẫn khen ngon, và nhiều ng rất thích thịt cừu là khác. Nhưng kinh nhiệm với Ladakh và Nepal đều cho mình thấy là mình ko thể ăn nổi, nên phải mang ruốc với dưa chuột đi, tự lo thân mình thôi =))))))). Cái đó chỉ là chia sẻ để ai sắp đi thì cbi tinh thần thôi, có ng bạn đi cùng mình hồi đi Ladakh về giảm 2kg vì ko ăn đc gì, lại ko mang theo đồ ăn dự trữ =))).
 
Top