What's new

[Tổng hợp] Một chuyến đi tự túc – Châu Âu tháng 7/2012

Để có chuyến đi này, gia đình tôi hai vợ chồng cùng hai con đã phải chuẩn bị trong sáu tháng. Ban đầu cũng thử search trên mạng xem giá của một chuyến đi như vậy theo công ty du lịch là bao nhiêu thì thấy quả là đắt không chịu nổi, trung bình gần 100 triệu một người trong có nửa tháng, chưa kể còn bị gò bó theo chương trình của họ. Vậy là theo vợ chồng con cái làm theo nguyên tắc ngon bổ rẻ tự lực cánh sinh mà đi .
Tôi viết bài này với mục đích kể lại cho các bạn một số kinh nghiệm làm thế nào có thể tự tổ chức một chuyến đi Châu Âu với kinh phí chấp nhận được kèm theo nơi ăn chốn ở cũng như phương tiện đi lại tại ba nơi chúng tôi phải hoàn toàn tự túc , đó là ở Paris , Venice và Roma. Ở Đức và Séc chúng tôi có người nhà nên chỉ kể chuyện thôi.
Tự túc ở một nơi mà mình chưa đến bao giờ , làm thế nào đây ? Hỏi ai bây giờ ? Vào Phượt .vn mà đọc mà hỏi chứ còn gì nữa ! Phượt .vn tôi đọc suốt, nhưng toàn đọc những phần về VN, đâu có dám mơ đến Paris Roma và nhất là Venice, ai dám mơ có thể đến được mà đọc ! Vậy là „ Hoành tráng Châu Âu“ như một thế giới khác được mở rộng ra trước mắt chúng tôi với bao bài viết, bao con người tâm huyết truyền lại cho những người như tôi kinh nghiệm từ sự trải nghiệm của họ trên đất châu Âu xa vợi. Những nick TravelBug, Bố Khỉ, Linh Thúy, Tinmap, Rome, Baxu và còn nhiều bạn nữa mà chúng tôi đã đọc, đã hỏi và đã nhận được từ các bạn những chỉ dẫn cặn kẽ đầy nhiệt tình và trách nhiệm. Vợ chồng chúng tôi vô cùng cảm ơn hai Bác Già TravelBug, bạn Bố Khỉ, bạn Linh Thúy, bạn Rome và các bạn khác đã giải thích, chỉ dẫn, giúp đỡ chúng tôi trong quá trình tự tìm cho mình con đường phẳng nhất đến Paris, Roma, Venice. Tôi viết bài này cũng như một sự tri ân những người đã bỏ bao thời gian công sức hàng ngày kỳ cọm ngồi máy tính cần mẫn trả lời từng câu hỏi của người đi sau trên diễn đàn Phượt.vn. và tôi muốn nói rằng : Cảm ơn Phượt .vn lắm !!!

Hành trình của 4 chúng tôi sang Châu Âu lần này qua 4 nước gồm Đức, Pháp, Ý và Séc. Đầu tiên là visa, may mắn là cái này không thành vấn đề với tôi và gia đình tôi Có visa Schenken rồi là bọn tôi lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi. Điều này tôi cho là vô cùng quan trọng bởi hai lẽ : 1) Thời gian được tính toán cân nhắc thích hợp với việc đặt vé cho phương tiện đi lại, khách sạn, căn hộ cũng như đặt vé để vào tham quan tại Paris, Venice và Roma 2) Sau khi đã đặt chỗ ăn nghỉ, ta có thể từ địa điểm đó xác định xem đi như thế nào, bằng phương tiện gì để đến những nơi cần tham quan.
Tiếp đến là tính toán bay bằng hãng nào từ Hà nội sang Franfurt am Main ? Vietnamairline thì vẫn đắt khi nhân với bốn người và chất lượng lại không tốt lắm. Hãng Qatar cũng là một lựa chọn nhưng vẫn đắt. Tôi hỏi sếp tôi, người có nhiều kinh nghiệm đi lại bằng tầu bay thì ông ấy gợi ý rằng Aeroflot của Nga là một lựa chọn tốt bởi giá rẻ, máy bay tốt, thời gian transit ngắn. Một người Đức làm ở Bộ Ngoại giao Đức đầy kinh nghiệm như sếp tôi mà gợi ý vậy là hợp với ý định thăm dò của chúng tôi bởi trước đó nhìn vào giá vé thì hãng hàng không Nga có giá rẻ nhất, chúng tôi chỉ còn băn khoăn về nỗi lo lắng nếu phải ì ạch thấp thỏm bay trên những chiếc TU hoặc IL cổ lỗ . Được sếp giải thích rằng hàng không Nga đang đổi mới và muốn giành thêm thị trường nên chất lượng đã khác cách đây 5 năm, chúng tôi quyết định đặt vé tại đại diện hãng Aeroflot tại Hà nội. Giá vé cho 4 người chúng tôi gồm 3 người lớn và một trẻ em – con gái tôi, 9 tuổi – mới có gần 70 triệu Đồng ! Một con số trong mơ khi mỗi vé có khoảng 800 USD và quan trọng hơn nữa khi hành trình của Aeroflot hợp với hành trình của chúng tôi : bay từ HN đến Matxcova - transit 3 tiếng ( rất hay ! bởi có thể đi lại thư giãn trong các gian hàng ở sân bay Sarametievo sau thời gian bay liên tục gần 10 tiếng ) – đổi máy bay bay sang Frankfurt am Main . Hành trình về - rất quan trọng với lịch trình chúng tôi : lên máy bay về Hanoi từ Praha ! như vậy không phải quay lại Frankfurt như đại bộ phận các hãng hàng không khác. Điều khác biệt khi đến một sân bay và về lại từ sân bay khác trong cùng giá vé rất quan trọng vơi người đi du lịch khi ta làm một vòng quanh châu Âu mà không phải mất một lượt vé máy bay nội địa hoặc tầu hoả về nơi ta đến.
Như ở trên đã nói, chương trình đi chúng tôi cố gắng hết mức để có thể lên chi tiết.
Đây là một phần ví dụ chương trình mà chúng tôi làm. Nhiều cái đọc lại lắm chi tiết buồn cười nhưng kệ ! mình viết mình đọc mà :


Thứ Bảy, ngày 7/7/2012

21 h đến Gare d’Est:
PA1: đi taxi từ ga => Paris Centre => nhà tại France Bourgeois như tuyến đường ghi ở bản đồ dưới
PA2: đi bộ từ ga đến phố René Boulanger tới Pariscentre nhận chìa khóa – 1 km : Thẳng cửa ga ra phố Rue du Fbg. Saint Martin - đến rue du Bd. De Magenta rẽ trái khoảng 300m, rẽ trái vào Rue Lucien Sampaix , đi thẳng đến rue Taylor, rẽ phải đến Pariscentre.

bandoparis.jpg


Sau đó đi taxi hoặc Metro về Rue Francs Bourgeois ( 2 km ) . Đi Metro từ quảng trường Republique tuyến Nr. 8 đến trạm Chemin Vert – Lên khỏi trạm đi theo phố Bd. Baeumarchais đến Rue du Passage de la Mule , đi thẳng là đến Francs Bougeois.
Nghỉ ngơi rồi đi bộ ra sông Seine ( 1,4 km ) ra nhà thờ Saint Gervais trên phố Rue Lobau và ra Notre - Dame de Paris.
......
 
Last edited:

hanoi06

@pump_upp - best crypto pumps on telegram !
@Meldela thân mến, VNAirlines khuyến mại bao nhiêu vậy bạn ? vc chúng tôi vồ được của Qatar có 1400$ cho hai vé thôi đấy(c) ! mà cũng chỉ transit ở Doha có 2 tiếng rồi sang Frankfurt.
Cuối tháng 6 bọn tôi mới đi.
Meldela kể chuyện đi những đâu, ảnh chụp ra sao cho mọi người xem đi. Một trong những người thành thạo Châu Âu như Meldela là tôi mong được nghe bạn chia sẻ lắm đấy.
bác HaHoi mua đc vé giá 1400$ cho 2 ng thì ngon quá rồi, bọn mình mua vé nội bộ của VNairline mà cũng ra 1400$/2 vé đấy
 

HDK

Phượt quái
@Meldela thân mến, VNAirlines khuyến mại bao nhiêu vậy bạn ? vc chúng tôi vồ được của Qatar có 1400$ cho hai vé thôi đấy(c) ! mà cũng chỉ transit ở Doha có 2 tiếng rồi sang Frankfurt.
Cuối tháng 6 bọn tôi mới đi.
Meldela kể chuyện đi những đâu, ảnh chụp ra sao cho mọi người xem đi. Một trong những người thành thạo Châu Âu như Meldela là tôi mong được nghe bạn chia sẻ lắm đấy.
Bạn mua vé ngày nào mà rẻ thế? từ Hà nội bay quatar đến châu âu phải transit 2 lần ở bangkok và doha chứ?
 

HaHoi

Phượt quái
đợt khuyến mại hồi ra tết. bán trong 2 ngày thôi. transit 1 lần ở doha nhé. ko phải tuyến nào cũng qua bankok. tụi mình chọn hn-frankfurt về : zurich- hn. nếu chọn về từ cophehagen thì chỉ có 13t.
 

vvhhuong

Phượt thủ
Bác HaHoi cũng sang châu Âu cuối tháng 6 hả? Bác có thể cho thêm thông tin về lịch trình của bác không vì nếu có thể cũng muốn tham gia đi chung. Cám ơn bác
 

Schweini

Phượt quái
dscn2679d.jpg
chả có ảnh nào đành lấy ảnh gia đình vậy


.

Trông bác gái và 2 em nhà bác HaHoi süß quá. Mà sao em nghiên cứu cả Topic không thấy cái ảnh nào của bác nhỉ. Ít ra bác cũng phải cho 1 cái đại diện, lỡ ra đường gặp còn biết chặn xe bác lại làm cốc cafe học hỏi kinh nghiệm nữa chứ;)
Nhưng mà trông cu cậu khôi ngô thế này thì chắc bố cũng phải đẹp trai phết đây(c)
 

HaHoi

Phượt quái
Trông bác gái và 2 em nhà bác HaHoi süß quá. Mà sao em nghiên cứu cả Topic không thấy cái ảnh nào của bác nhỉ. Ít ra bác cũng phải cho 1 cái đại diện, lỡ ra đường gặp còn biết chặn xe bác lại làm cốc cafe học hỏi kinh nghiệm nữa chứ;)
Nhưng mà trông cu cậu khôi ngô thế này thì chắc bố cũng phải đẹp trai phết đây(c)

Cảm ơn Schweini ! có ảnh mình chụp lúc ở Erfurt đấy chứ ! ờ hờ, mình mặt mũi cũng chưa nhàu lắm, còn việc chặn xe bắt cafe thì lái xe này rất vui lòng được đóng " phạt mãi lộ " :D
 

lalune

Phượt tử
Cháu chào chú,

Tự nhiên hnay thế nào mà trong lúc ăn trưa cháu lại vào đọc bài của chú. Đọc hết 1 lượt từ đầu đến cuối, vì chú viết rất hay, rất cảm xúc, nhất là khi viết về Paris. Mới đọc thôi đã thấy gia đình chú trước đây có nhiều kỳ niệm gắn với nước Pháp và làm mầm tình yêu về đất nước này trong lòng chú. Khi đọc những điều chú viết về Paris, cháu đã khóc, ko hiểu sao cứ thế khóc thôi ...

Cháu sang Pháp cũng được hơn 6 năm rồi, thời gian sống ở vùng Ile de France cũng 4,5 năm với bao kỷ niệm của tuổi trẻ. Thế rồi chuyển đến sống ở thành phố vùng Tây Nam, nhiều lúc cũng chẳng nhớ gì về nó đâu, mọi thứ trôi đến trôi đi như dòng chảy cuộc sống vốn thế. Mỗi năm vẫn lên Paris đôi ba lần. Nhưng quả thực, mỗi khi đọc, khi nghe những bài hát, nhìn những góc phố về Paris cứ quay quắt ... Lạ thế đấy ! Cứ như 1 người già nghĩ về ngày xưa, có lẽ Paris chứa đựng quá nhiều kỷ niệm với cháu.

Mỗi lần đi du lịch hay đi mission 1-2 tuần về đến Pháp, hạ cánh xuống sân bay là có cảm giác như về tới nhà mình. Italie, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, các nước Đông Âu, các nước Bắc Âu ... mỗi nơi mỗi đều có rất nhiều cảnh đẹp, công trình kiến trúc đặc sắc; nhưng cháu lúc nào cũng (tự) nói : Pháp đẹp nhất ! Có lẽ vì lòng đã trót yêu mất rồi ...

Khi ta ở đất chỉ là nơi đất ở
Ta chưa đi đất đã hóa tâm hồn :)

Cảm ơn chú về những chia sẻ giàu cảm xúc và hình ảnh về chuyến đi, đặc biệt là về Paris !
 

HaHoi

Phượt quái
Chào bạn @lalune, rất cảm ơn và trân trọng những chia sẻ của bạn về Paris. Tôi mơ ước và tự hứa sẽ sớm trở lại nơi này, không phải chỉ là thăm lại những danh thắng mà còn muốn im lặng ngồi ngắm những người bán sách dọc sông Sein hoặc được lần nữa đi dọc phố Fran -Bourgeois nơi lần đầu tiên trong đời tôi cảm nhận rõ nét rằng mình đang ở Paris....
Rất đồng cảm và cảm ơn bạn.
 

medela

Phượt gia
Em rất đồng cảm với các chia sẻ của bác Hahoi về Paris. Lần vừa rồi quay lại Paris em cũng chỉ lê la các quán cafe và đi bộ dọc sông Sein, đã cảm nhận một Paris bớt xô bồ.
Chào bạn @lalune, rất cảm ơn và trân trọng những chia sẻ của bạn về Paris. Tôi mơ ước và tự hứa sẽ sớm trở lại nơi này, không phải chỉ là thăm lại những danh thắng mà còn muốn im lặng ngồi ngắm những người bán sách dọc sông Sein hoặc được lần nữa đi dọc phố Fran -Bourgeois nơi lần đầu tiên trong đời tôi cảm nhận rõ nét rằng mình đang ở Paris....
Rất đồng cảm và cảm ơn bạn.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
50,191
Bài viết
1,113,989
Members
186,631
Latest member
kimcuong187
Top