What's new

[Tổng hợp] Một chuyến đi tự túc – Châu Âu tháng 7/2012

Để có chuyến đi này, gia đình tôi hai vợ chồng cùng hai con đã phải chuẩn bị trong sáu tháng. Ban đầu cũng thử search trên mạng xem giá của một chuyến đi như vậy theo công ty du lịch là bao nhiêu thì thấy quả là đắt không chịu nổi, trung bình gần 100 triệu một người trong có nửa tháng, chưa kể còn bị gò bó theo chương trình của họ. Vậy là theo vợ chồng con cái làm theo nguyên tắc ngon bổ rẻ tự lực cánh sinh mà đi .
Tôi viết bài này với mục đích kể lại cho các bạn một số kinh nghiệm làm thế nào có thể tự tổ chức một chuyến đi Châu Âu với kinh phí chấp nhận được kèm theo nơi ăn chốn ở cũng như phương tiện đi lại tại ba nơi chúng tôi phải hoàn toàn tự túc , đó là ở Paris , Venice và Roma. Ở Đức và Séc chúng tôi có người nhà nên chỉ kể chuyện thôi.
Tự túc ở một nơi mà mình chưa đến bao giờ , làm thế nào đây ? Hỏi ai bây giờ ? Vào Phượt .vn mà đọc mà hỏi chứ còn gì nữa ! Phượt .vn tôi đọc suốt, nhưng toàn đọc những phần về VN, đâu có dám mơ đến Paris Roma và nhất là Venice, ai dám mơ có thể đến được mà đọc ! Vậy là „ Hoành tráng Châu Âu“ như một thế giới khác được mở rộng ra trước mắt chúng tôi với bao bài viết, bao con người tâm huyết truyền lại cho những người như tôi kinh nghiệm từ sự trải nghiệm của họ trên đất châu Âu xa vợi. Những nick TravelBug, Bố Khỉ, Linh Thúy, Tinmap, Rome, Baxu và còn nhiều bạn nữa mà chúng tôi đã đọc, đã hỏi và đã nhận được từ các bạn những chỉ dẫn cặn kẽ đầy nhiệt tình và trách nhiệm. Vợ chồng chúng tôi vô cùng cảm ơn hai Bác Già TravelBug, bạn Bố Khỉ, bạn Linh Thúy, bạn Rome và các bạn khác đã giải thích, chỉ dẫn, giúp đỡ chúng tôi trong quá trình tự tìm cho mình con đường phẳng nhất đến Paris, Roma, Venice. Tôi viết bài này cũng như một sự tri ân những người đã bỏ bao thời gian công sức hàng ngày kỳ cọm ngồi máy tính cần mẫn trả lời từng câu hỏi của người đi sau trên diễn đàn Phượt.vn. và tôi muốn nói rằng : Cảm ơn Phượt .vn lắm !!!

Hành trình của 4 chúng tôi sang Châu Âu lần này qua 4 nước gồm Đức, Pháp, Ý và Séc. Đầu tiên là visa, may mắn là cái này không thành vấn đề với tôi và gia đình tôi Có visa Schenken rồi là bọn tôi lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi. Điều này tôi cho là vô cùng quan trọng bởi hai lẽ : 1) Thời gian được tính toán cân nhắc thích hợp với việc đặt vé cho phương tiện đi lại, khách sạn, căn hộ cũng như đặt vé để vào tham quan tại Paris, Venice và Roma 2) Sau khi đã đặt chỗ ăn nghỉ, ta có thể từ địa điểm đó xác định xem đi như thế nào, bằng phương tiện gì để đến những nơi cần tham quan.
Tiếp đến là tính toán bay bằng hãng nào từ Hà nội sang Franfurt am Main ? Vietnamairline thì vẫn đắt khi nhân với bốn người và chất lượng lại không tốt lắm. Hãng Qatar cũng là một lựa chọn nhưng vẫn đắt. Tôi hỏi sếp tôi, người có nhiều kinh nghiệm đi lại bằng tầu bay thì ông ấy gợi ý rằng Aeroflot của Nga là một lựa chọn tốt bởi giá rẻ, máy bay tốt, thời gian transit ngắn. Một người Đức làm ở Bộ Ngoại giao Đức đầy kinh nghiệm như sếp tôi mà gợi ý vậy là hợp với ý định thăm dò của chúng tôi bởi trước đó nhìn vào giá vé thì hãng hàng không Nga có giá rẻ nhất, chúng tôi chỉ còn băn khoăn về nỗi lo lắng nếu phải ì ạch thấp thỏm bay trên những chiếc TU hoặc IL cổ lỗ . Được sếp giải thích rằng hàng không Nga đang đổi mới và muốn giành thêm thị trường nên chất lượng đã khác cách đây 5 năm, chúng tôi quyết định đặt vé tại đại diện hãng Aeroflot tại Hà nội. Giá vé cho 4 người chúng tôi gồm 3 người lớn và một trẻ em – con gái tôi, 9 tuổi – mới có gần 70 triệu Đồng ! Một con số trong mơ khi mỗi vé có khoảng 800 USD và quan trọng hơn nữa khi hành trình của Aeroflot hợp với hành trình của chúng tôi : bay từ HN đến Matxcova - transit 3 tiếng ( rất hay ! bởi có thể đi lại thư giãn trong các gian hàng ở sân bay Sarametievo sau thời gian bay liên tục gần 10 tiếng ) – đổi máy bay bay sang Frankfurt am Main . Hành trình về - rất quan trọng với lịch trình chúng tôi : lên máy bay về Hanoi từ Praha ! như vậy không phải quay lại Frankfurt như đại bộ phận các hãng hàng không khác. Điều khác biệt khi đến một sân bay và về lại từ sân bay khác trong cùng giá vé rất quan trọng vơi người đi du lịch khi ta làm một vòng quanh châu Âu mà không phải mất một lượt vé máy bay nội địa hoặc tầu hoả về nơi ta đến.
Như ở trên đã nói, chương trình đi chúng tôi cố gắng hết mức để có thể lên chi tiết.
Đây là một phần ví dụ chương trình mà chúng tôi làm. Nhiều cái đọc lại lắm chi tiết buồn cười nhưng kệ ! mình viết mình đọc mà :


Thứ Bảy, ngày 7/7/2012

21 h đến Gare d’Est:
PA1: đi taxi từ ga => Paris Centre => nhà tại France Bourgeois như tuyến đường ghi ở bản đồ dưới
PA2: đi bộ từ ga đến phố René Boulanger tới Pariscentre nhận chìa khóa – 1 km : Thẳng cửa ga ra phố Rue du Fbg. Saint Martin - đến rue du Bd. De Magenta rẽ trái khoảng 300m, rẽ trái vào Rue Lucien Sampaix , đi thẳng đến rue Taylor, rẽ phải đến Pariscentre.

bandoparis.jpg


Sau đó đi taxi hoặc Metro về Rue Francs Bourgeois ( 2 km ) . Đi Metro từ quảng trường Republique tuyến Nr. 8 đến trạm Chemin Vert – Lên khỏi trạm đi theo phố Bd. Baeumarchais đến Rue du Passage de la Mule , đi thẳng là đến Francs Bougeois.
Nghỉ ngơi rồi đi bộ ra sông Seine ( 1,4 km ) ra nhà thờ Saint Gervais trên phố Rue Lobau và ra Notre - Dame de Paris.
......
 
Last edited:

HaHoi

Phượt quái
Tôi luôn ngắm Paris theo chiều sâu văn hóa và lịch sử của nó, Paris là đại diện cho văn hóa không chỉ của châu Âu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến văn hóa Việt nam, tầng lớp trí thức trước và sau năm 1945 có thể nói đều do nước Pháp đào tạo, ảnh hưởng sâu sắc văn hóa Pháp, họ là những tốt đẹp nhất còn lại của nước Pháp ở Việt nam mình.
Quen thuộc với Đức, xong nước Pháp lại là nơi tôi như được quay trở về với những ký ức đẹp và bền chắc từ thuở thiếu niên. Một thành phố lớn chẳng thể tránh được cái ồn ào xô bồ của khách du lịch, nhất là lại là Paris, nhưng cái xô bồ ấy nó lại có từ khi người ta xây dựng nên Paris, ah ! xô bồ hay nguy hiểm của Paris mà chúng ta thấy hiện nay thấm tháp gì so với những cuộc cách mạng đẫm máu và bi hùng của nó, cụ Victor Hugo đã nói dân Paris có truyền thống lát đá mọi con đường để rồi lại cậy lên dựng chiến lũy là gì ! :D
 

4em

Phượt thủ
Hahoi: "Ở Venezia, gia đình tôi không thuê được căn hộ nên ở khách sạn theo chỉ dẫn của Tripadvisor tại Hotel La Gaffaro Localda"
Gia đình tôi thường đặt căn hộ, nhà riêng tại:

http://www.housetrip.com
About HouseTrip

HouseTrip is one of the largest holiday rental websites in the world. An ideal alternative to hotels, a HouseTrip stay means authenticity, privacy, value for money and flexibility. Enjoy the many benefits that holiday rentals have to offer: more space, extra bedrooms, a kitchen and WiFi and laundry facilities at no extra charge.

Securely book a holiday rental for your vacation in Europe, Asia, Africa, North America, South America and Australia. Read how much HouseTrip Guests love their experience in independent reviews on Trustpilot and Review Centre.
 

HaHoi

Phượt quái
Chào bác 4em và cảm ơn bác đã cho gợi ý, nhưng hồi đó bọn em xem cũng nhiều lắm mà hoặc là đắt hoặc là không còn chỗ. Hồi bọn em đến lại có lễ hội pháo hoa nên tứ xứ họ đổ về Venice bác ạ. Chỗ Gaffaro Localda em ở cũng rất ưng ý.
Thanks bác.
 

LEEWU

Phượt thủ
Mới đọc hết trang 1 mà cảm kích thật nhiều với những gì bạn đã post. Bạn chụp hình bằng máy gì đẹp quá, nhìn hình thấy nhớ Đức ghê
 

HaHoi

Phượt quái
Mới đọc hết trang 1 mà cảm kích thật nhiều với những gì bạn đã post. Bạn chụp hình bằng máy gì đẹp quá, nhìn hình thấy nhớ Đức ghê
Cảm ơn bạn LEEWU. Trên phuot rất nhiều anh em đang và đã học và sống ở Đức, gắn bó với nước Đức, vì thế với những bài viết về nước Đức ở bất kỳ topic nào bao giờ cũng nhận được sự đồng cảm. Hy vọng gặp bạn ở những bài khác, cả của anh em khác viết về Đức.
Tôi chụp bằng Nikon D5000 entry level, lens kit, lens fix thôi bạn ạ. Nhhiều ảnh trong bài chụp cả bằng máy PsN Nikon P300.
 

LEEWU

Phượt thủ
Hay quá, mình sắp làm một tour châu Âu nữa, bạn gợi ý cái vụ nồi cơm mini thật hay. Mình đi học bên đó quen ăn bánh mì chứ vợ mình thì thua. May quá đọc cái gợi ý của bạn.
Bạn HaHoi viết thật hay, mình cũng ngập tràn cảm xúc khi đặt chân đến kinh đô ánh sáng lần đầu tiên nhưng chẳng viết được câu nào. Paris đúng như những gì người ta viết, người ta hát... Ngừoi ta bảo rằng lần đầu tiên đi du lịch đừng nên đến Paris quả thật rất đúng nhỉ
 

hanoi06

@pump_upp - best crypto pumps on telegram !
Chuẩn bị cho chương trình Paris năm sau, đọc lại bài của bác HaHoi mà thấy hào hứng quá. Tôi sẽ bê nguyên chương trình của bác được chứ ạ? Trước khi đi sẽ phải xin bác các thông tin chi tiết hơn, nhất là thông tin về thuê nhà nghỉ ở Rue des Francs Bourgeois. Cám ơn bác HaHoi nhiều.
 

HaHoi

Phượt quái
Chào bác Hanoi06, bác cứ tự nhiên thôi, nhưng em e rằng sau 3, 4 năm, những thông tin của em về căn hộ ở Paris sẽ không còn chính xác nữa. Nhưng việc này với ai chứ với bác Hanoi06 thì tìm một căn ở Paris đâu có khó khăn gì phải không. Khi bác thuộc Paris và hệ thống giao thông công cộng của nó rồi thì chỉ cần tìm các căn hộ gần sông Seine là OK. Chúc bác vui nhé.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
50,191
Bài viết
1,113,994
Members
186,631
Latest member
kimcuong187
Top