What's new

[Chia sẻ] Một số điều cần biết về giầy trecking hiking ..... (st)

Các đặc điểm cấu trúc của Giày:
• Hiking Boot Weight: Trọng lượng của giày. Trọng lượng càng nhẹ càng tốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy giầy chỉ nặng thêm một lạng thì cảm giác tương đương với ba lô nặng thêm 5 lạng, do vậy các nhà sản xuất đều tập trung vào việc tìm chất liệu sao cho nhẹ hơn mà vẫn đảm bảo đáp ứng các tính năng khác
• Water Resistance: Chống nước. Độ ẩm là một trong những kẻ thù của đi bộ. Độ ẩm làm rộp da chân do tăng ma sát với mặt giày vì vậy cần giữ giày thật khô ráo. Giầy cần được làm bằng vật liệu thông thoáng và kín nước để hơi ẩm thóat khỏi mặt trong giày và nước ở ngoài không ngấm vào trong được. Do vậy, bạn cần kiểm tra cái lưỡi giày ở trên kỹ càng.
tnf3.jpg

• Lateral Rigidity: Độ cứng bên thành. Giầy cần bảo vệ được chân và mắt cá khi va chạm với những bề mặt không bằng phẳng. Do vậy, những giầy cao cổ sẽ bảo vệ mắt cá tốt hơn.
• Longitudinal Rigidity: Độ cứng theo chiều dọc. Giầy cần phải cứng để không bị đế không cong khi phải nhấn quá mạnh vào ngón chân hay gót chân. Ngòai ra, giầy cũng phải có độ mềm mại vừa đủ để bám tốt khi đi bộ.
• Arch Support: Độ ôm. Giày phải ôm vừa vặn với bàn chân sao cho chân không bị bẹt ra khi phải mang nặng. Nếu cần một miếng đệm theo lòng bàn chân sẽ giúp cho chân bạn thỏai mái hơn.

Cấu tạo của giày
• Upper: Phần mũ giày. Phần mũ giầy phải bảo vệ được chân và hấp thụ được những lực tác động lên mũ giày ngoài ý muốn để bảo vệ được chân. Ngoài ra, nó cũng phải thông thoáng và chống nước ngấm.
• Soles: Đế giày. Đế giày cần tạo ra ma sát trên các bề mặt di chuyển. Để tạo ma sát, đế giày cần có những rãnh sâu trên bề mặt cao su. Trên các bề mặt trơn trượt, càng nhiều mũi cao su nhọn càng tăng lực ma sát vào bề mặt. Ở bề mặt mềm thì những mấu cao su sẽ ấn sâu xuống làm giảm trơn trượt. Đế giày cũng phải hấp thu và phân tán những chấn động khác để không bị ảnh hưởng tới bàn chân. Đế giày phải đủ cứng nhưng cũng phải đủ mềm để đi được tự nhiên. Nó cũng phải được gắn hoặc khâu chặt chẽ với mũ giày để chống nước tốt.
TNFadversarymidgtx01.jpg

• Lacing: các kiểu móc buộc dây. Có nhiều cách với ích lợi khác nhau:
o Eyelets: buộc hình thoi rất chặt và khó bị banh ra. Cách buộc này hay dùng cho loại giầy nhẹ.
o D-rings: dùng với những móc hình chữ D với đinh tán. Tuy chặt nhưng cách buộc này thường căng tại điểm đinh tán.
o Hook: là cách buộc vào giầy có những móc ở bên ngoài , cách này tháo nhanh.
o Webbing: sử dụng với những móc vải.
images

• Tongues: Lưỡi giày
Lưỡi giày là phần bên trong mũ giày để che mu trên của chân. Nhiều giày đi bộ làm một miếng độn giữa lưỡi giày và mũ giày. Miếng đệm và lưỡi giày phải đảm bảo không cho bụi bẩn, cát, sỏi, nước bắn vào trong giày. Khi buộc dây giày phải đảm bảo kín nhưng không tạo ra những điểm ép đau lên chân.
• Lining & Padding Cổ giày / Miếng đệm vòng quanh cổ chân. Thông thường các giày đi bộ có miếng đệm này ôm lấy cổ chân cho thoải mái. Người ta hay dùng miếng xốp để chống lạnh và êm nhưng lại không nên ở chỗ ngón chân hay gót. Những phần này thường bằng vải sợi tổng hợp để tăng độ bền và hút ẩm tốt.
• Insoles / Footbeds Lót giày: Lót giày phải có hình dạng phù hợp để chắc chắn và giữ thăng bằng tốt, khi tháo ra lót giày tốt nhất là phải hợp với bàn chân bạn
• Scree Collars: Gân Achilles và mắt cá chân của bạn cần bảo vệ và đó là nơi mà các cổ Scree nằm tại mặt sau của outers, được thực hiện và bọt cuộn da đệm bảo vệ chống trầy xướt da.
• Crampon Connections: Mũi giày. Mũi giày phải được gia cố cho cứng bằng các đệm da …
 
Phân loại giầy leo núi:
• Dân leo núi thường phân loại theo sắp xếp từ giày nhẹ tới nặng, phân nhóm từ A tới D.Hiểu biết về các loại sẽ giúp bạn lựa chọn đúng đắn cho đôi giày của mình.
• Sandals (Class A – Nhóm giầy A)
Loại sandal này đã được sử dụng từ thời cổ, thuận tiện, thoáng và nhẹ. Tuy nhiên, vì nó hở nên chỉ có thể sử dụng ở những địa hình đơn giản. Khi mua loại sandal bạn cần lưu ý là phải mua loại nhẹ, quai phải mềm mại, đặc biệt quai sau không bị cọ sát vào gót chân khi đi, Không dùng sandal nếu phải đi rừng. Bitis có một số loại sandal rất tốt và nhẹ nhàng. Bạn nên mang như là một đôi dép phụ.
Teva-Hurricane-3-Sandal.jpg


• Giầy đi trên đường mòn. Trail Running Shoes / Cross Trainers / Adventure Racing Shoes (Class A - Nhóm giầy A)
Thật ra đây là loại giày chạy nhưng có thêm một số tính năng phù hợp hơn với đường mòn và đường mấp mô. Nó có nhiều miếng đệm ở chỗ ngón chân hơn và có đế bền dẻo hơn để phù hợp với điều kiện sử dụng khó khăn hơn
best-trail-running-shoes-for-men-the-north-face-men%27s-betasso.jpg


• Giầy đi bộ đường dài. Hiking Shoes / Approach Shoes / Trail Boots / Light Boots (Class A to B Nhóm giầy A-B)
Loại này đã bắt đầu được xếp vào nhóm giày đi bộ chuyên dùng nhưng chỉ sử dụng ở các con đường đi bộ được làm sẵn hoặc không quá khó khăn và thường là đi trong ngày. Chất liệu bằng da lộn, da đanh mặt, nylon, vải nhẹ. Nó mềm và dễ uốn. Nhiều thiết kế giày này có những đai chịu lực để bảo vệ chân và mắt cá nhưng không cao hơn mắt cá chân. Một số loại cao cấp còn thiết kế lưỡi giầy chống nước và sỏi đá rơi vào trong giầy. Tuy nhiên, nhiều đôi giày thời trang thiết kế có hình dạng bên ngoài giống loại giày này nhưng không có những tính năng cần thiết cho việc đi bộ, do vậy bạn cần lưu ý kiểm tra kỹ.
approachshoes.jpg

• Giầy đi bộ class B Cross Hikers / Mid-weight Boots (Nhóm B Class B)
Cũng giống loại giày đi bộ loại thông thường trên nhưng sử dụng cho những địa hình khó khăn hơn. Loại này sử dụng trong các cuộc đi bộ dài ngày. Nó làm từ vật liệu da lộn và các vật liệu chắc chắn khác. Đế giày thường cứng hơn để bảo vệ chân. Cổ giày cao hơn mắt cá nên có thể bạn sẽ cảm thấy không thoải mái nhưng nó bảo vệ chân rất tốt.
crossboot.jpg
 
(continue)

• Giày lội rừng – Giày bảo hộ - Nhóm C. Off-trail Boots / Heavy Boots (Class C)
Loại giày này để dụng trong những địa hình khó khăn, Nó có nhưng thiết kế bảo vệ chân như gia cố phần mũi giày, đế giày rộng và chắc, những đường gờ chịu lực. Mặt trong của giầy thường bằng những vật liệu đặc biệt để giữ thông thoáng. Loại giày này phù hợp với leo núi. Loại giày này được thiết kế để chịu lực tốt, phân tán lực khi có va chạm nhưng vẫn thông thoáng và chịu nước.Đôi khi còn có những đinh sắt gia cố. Giày này thường cứng và nặng hơn
classcboot.jpg

• Giày leo núi Nhóm D - Mountaineering Boots (Class D)
Chính là loại giày mà người ta dùng leo núi Everest. Nó có những thiết kế với các đinh ở đầu mũi giày. Có khi giày này có những vòng nhựa quanh mắt cá để bảo vệ giống như giày trượt tuyết. Loại giày này phù hợp với leo núi ở những nơi băng giá nhưng không tiện lắm nếu đi bộ dài ngày. Giày này còn có những lớp giữ ấm đặc biệt.
images

51zzZPUhkEL._AA280_.jpg

• Mục đích sử dụng
Lựa chọn đúng theo mục đích sử dụng, điều kiện thời tiết, quãng đường đi bộ và khối lượng mang vác .
• Mức độ kỹ năng đi bộ của bạn.
Nếu bạn là ngừoi mới bắt đầu bạn cần lựa chọn đôi giày tốt cho đôi chân , mức độ bảo vệ chân cao. Còn đối với người đã đi bộ quen rồi thì có thể chọn đôi giày kiểu khác.
• Chất lượng đôi giày
Đôi giầy tốt rất quan trọng, có lẽ không gì ghét bằng khi bạn đang đi bộ trong rừng thì giày bị hỏng. Những đôi giày có thương hiệu chính là một sự đảm bảo. Những nhãn hiệu lớn thường kiểm tra và thử giày trong rất nhiều điều kiện khó khăn khác nhau trước khi đưa ra thị trường để đảm bảo chất lượng và độ bền. Giày rẻ từ những nhãn hiệu vô danh có thể dẫn bạn đến những rắc rối. Kiểm tra giày thật cẩn thận như chỗ tiếp giáp giữa đế và mũ giày, độ cứng của phần mũ và kiểu đế giày.
• Mức độ vừa chân:
o Đi giày phải thấy vừa vặn, thoải mái, đừng to quá cũng không chật quá: Cỡ chân và hình dạng của chân sau khi đi bộ có thể thay đổi, cũng như sáng và chiều có thể hơi khác nhau. Vậy nếu bạn muốn mua một đôi giày đi bộ thì nên đi bộ quanh 15 phút trước khi thử giày và nên đi mua vào lúc chiều muộn, khi đó chân bạn sẽ cho bạn kích thước thực sự.
o Khi thử giày thì đi loại tất mà bạn sẽ dùng trong chuyến đi bộ.
o Nhìn chung bạn sẽ thích một đôi giầy ấm áp và kín nhưng cần lưu ý là không tạo ra các điểm cọ sát lên chân.
o Lấy lót giày ra và thử xem lót giầy có vừa với lòng bàn chân bạn không. Nếu lót giày nhỏ hơn sẽ rất khó chịu.
o Đi thử giày và bạn có thể kiểm tra như sau:
Đưa chân vào giày mở không buộc dây. Đứng thẳng và nhấn mạnh chân vào phía mũi giày, khi đó, bạn phải cảm thấy chân của bạn phải trượt vào trong một cách dễ dàng và có thể đút được ngón tay trỏ vào giữa gót giày và gót chân bạn.
Ngồi xuống và buộc hai giầy lại. Khi bạn buộc giày, bàn chân bạn sẽ trượt trở lại đằng sau, lấp vào khoảng không mà ngón tay trỏ đã tạo ra.
Đứng dậy và đi vòng quanh.
Ngón chân bạn không được chạm vào mặt trong của mũi giày và cọ vào mặt trên bên trong của mũi giày. Nếu bị vậy, cần mua đôi giày rộng hơn một chút ở phần trước của giày.
Khi bạn đi bộ, gót chân và gót giày phải chuyển động nhịp nhàng với nhau. Gót chân không được trượt lên trượt xuống so với gót giày.
Câu “ giày thừa dép thiếu “ là không phù hợp với giày đi bộ. Nếu giày rộng, khi bạn đi bộ sẽ có khoảng cách giữa chân và giày và sẽ rất mất sức hoặc bị cọ sát trầy da.

Xét theo góc độ sử dụng giày như các bài phân tích về giày ở trên, giày bộ đội Việt nam có các ưu nhược điểm sau: :D
• Ưu :
o Rẻ,
o Dễ kiếm
o Chống vắt
o Dùng để leo thì khá tốt ( vì giày không quá cứng do chỉ có phần đế là cứng, còn phần mũ giày bằng vải nên mềm )
• Nhược:
o Không thông thoáng
o Bảo vệ mu bàn chân kém ( vì không có các lớp da dày chịu va chạm )
o Chống nước kém
o Đế nặng
o Xấu.
o Cần thử cẩn thận vì không có các đai chống ma sát với chân - dễ bị phồng rộp khi đi.
o Tính đa năng thấp ( chỉ dùng đi rừng mà không thể dạo phố )
 
Last edited:
Bạn toanmom gơi chuyện làm em nghĩ tới chuyến hiking Đại từ -Sơn dương vừa rồi, số là bọn em sau khi tới Đại từ và nói chuyện với local guide mới biết địa hình từ Đại từ lên đỉnh đến 2/3 là dọc theo suối, em lại mang theo 1 đôi Viking nếu theo phân loại ở trên thì thuộc nhóm C, đi rất sướng. Nhưng cứ nghĩ đến việc lội bì bõm qua những đoạn suối ngập đến đầu gối, thậm chí là đến thắt lưng mới thấy oải nếu phải đi giầy, qua suối chân lại năng thêm đôi cân. Đang phân vân thì anh local guide lôi ra 1 bao tải đổ ra sàn nhà cỡ 20 đôi tổ ong, em cũng đành tặc lưỡi xỏ bừa lấy một đôi. Đồng đội cũng mỗi đứa găm một đôi vào ba lô.

Kết quả là hoàn toàn thỏa mãn với sản phẩm Dép tổ ong - Made in Vietnam, đi rất bám. Bám tốt cả ở đế dép với mặt địa hình và bám tốt giữa lòng bàn chân và dép. Phân tích sơ qua thấy dép tổ ong đế mềm, nhiều gai nên khi giẫm vào đá mặt tiếp xúc lớn nên bám rất tốt, kể cả những tảng đá có rêu. Những đoạn đường đất khô ráo hay ẩm thấp đều đi tốt.

IMG_0100.jpg

Đây là một số đoạn phải lội suối, nếu đi giầy nhóm ... E chắc cũng phải cởi ra, nếu không cởi ra thì chịu khó nhóp nhép trong giầy cả ngày.

Tất nhiên cái gì cũng có ưu nhược điểm:

Ưu điểm:
- Rẻ và tất nhiên ra dễ kiếm.
- Cực nhanh khô.
- Lội suối, bám đá rất tốt, tha hồ nhẩy nhót.
- Đi đường đất tốt (nếu trời không mưa).
- Tương đối thời trang, đi núi được và đi phố cũng ... tạm được.
Nhược điểm:
- Không bảo vệ chân, nhất là phần mắt cá.
- Vô dụng với vắt.
- Vô dụng nếu đi đường có bùn, chỉ cần dính tí bùn giữa lòng bàn chân với dép là xong.

Một lần nữa nhắc lại là rất hài lòng, chẳng thế mà Tổng thống mỹ Obama có câu nói đi vào lịch sử:
obama.jpg


He he ...
 
Đã từng dùng qua hầu hết các loại từ giầy thể thao, giầy bata, giầy tracking, giầy lính... của nhiều hãng danh tiếng cũng như không danh tiếng. Giầy đi lang thang nhiều địa hình, nhiều mục đích và sử dụng nhiều phương tiện (ô tô, xe máy, xe đạp) cần đáp ứng vài tiêu chí:
1. Chống nước và mau khô nếu ướt
2. Cao cổ bảo vệ cổ chân và mắt cá
3. Mũi sắt bảo vệ ngón chân
4. Đế Vibram bám dính tốt và tương đối cứng
5. Cổ mềm dễ vận động
6. Chịu được lạnh mùa đông và không thoáng cho mùa hè
7. Không nặng quá
8. Diện được ở mọi nơi (đương nhiên là với quần bò, quần hộp thôi nhé)
Kinh nghiệm cá nhân và của vài người bạn sau khi dùng a-y loại giầy đi lang thang ô tô, xe máy, leo núi, đi bộ... tớ đề xuất em này
1ww1.jpg

Ưu điểm
1. Đáp ứng đầy đủ tiêu chí trên
Nhược điểm
1. Đắt và khó mua (nhưng mua 1 đôi thì dùng dăm năm chắc vẫn ok)

Đi xe máy và đi bộ
IMG_1436.jpg

IMG_1414.jpg


Leo núi với giầy lính Sigapore
IMG_1624.jpg


Với giầy running
IMG_1759.jpg


Dìm hàng ủng và giầy lính VN trên Fan
IMG_1602.jpg


Tóm lại là giầy dép nào cũng sử dụng được trong mọi hoàn cảnh nhưng cần lưu ý đến hậu quả nó gây ra.
 
Đã từng dùng qua hầu hết các loại từ giầy thể thao, giầy bata, giầy tracking, giầy lính... của nhiều hãng danh tiếng cũng như không danh tiếng. Giầy đi lang thang nhiều địa hình, nhiều mục đích và sử dụng nhiều phương tiện (ô tô, xe máy, xe đạp) cần đáp ứng vài tiêu chí:
1. Chống nước và mau khô nếu ướt
2. Cao cổ bảo vệ cổ chân và mắt cá
3. Mũi sắt bảo vệ ngón chân
4. Đế Vibram bám dính tốt và tương đối cứng
5. Cổ mềm dễ vận động
6. Chịu được lạnh mùa đông và không thoáng cho mùa hè
7. Không nặng quá
8. Diện được ở mọi nơi (đương nhiên là với quần bò, quần hộp thôi nhé)
Kinh nghiệm cá nhân và của vài người bạn sau khi dùng a-y loại giầy đi lang thang ô tô, xe máy, leo núi, đi bộ... tớ đề xuất em này
1ww1.jpg

Ưu điểm
1. Đáp ứng đầy đủ tiêu chí trên
Nhược điểm
1. Đắt và khó mua (nhưng mua 1 đôi thì dùng dăm năm chắc vẫn ok)

Mình cũng thuộc loại khoái giày. Hiện giờ ở nhà chắc khoảng trên chục đôi, ở cơ quan chắc 4 đôi nhưng mình thì rất thích đôi này và luôn vote cho nó. Có điều nó có hai, 3 loại riêng nhau chứ không phải mùa đông và mùa hè đều đi được đâu. Đôi như trên là cho hot weather đấy. 6. Chịu được lạnh mùa đông và không thoáng cho mùa hè

Hôm trước thấy bên phomuaban có anh bán đôi như thế này nhưng của không quân Mỹ, rất đẹp giá trên 4 củ đấy, còn trong shop chính thức thì thấy bán 178USD.

 
Last edited:
IMG_1624.jpg

Đôi giày lính Sing không biết bác mua ở đâu vậy, giá cả thế nào. Hôm rồi em đi Sing thấy lính Sing ăn mặc đồ rằn ri và giày bốt khá đẹp nhưng không biết bên Sing bán ở đâu để mua cả.
Đôi Belleville em đã có dùng qua, tuy nhiên đây là loại dùng sa mạc, có lỗ thoát hơi nên không lội nươc được, Hiện tại em đang có loại Combat boot, loại này có chống nước.
7852.jpg
 
Đôi Combat đó cỡ bao nhiêu vậy? Bạn có định bán không? Giá bao nhiêu?

Size 8 1/2R bác ạ, hàng nguyên box chưa dùng lần nào, còn y seal su dính vào đế :D, hiệu Altama hàng đỉnh của giày quân đội Mỹ , bác có thể vào www.altama.com để tham khảo giá trên site, đôi này e chưa có ý định bán :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,941
Bài viết
1,156,850
Members
190,278
Latest member
0901411000
Back
Top